Thứ ba, 13-10-2020 | 14:18GMT+7

Cà gai leo cây dược liệu mang lại hiệu quả kinh tế cao trên vùng đất mới

LNV - Qua tìm hiểu và quá trình nghiên cứu, anh Lâm Quốc Triều ở TP Pleiku, Gia Lai nhận thấy cây cà gai leo là cây dược liệu rất phù hợp với điều kiện khí hậu và đất đai thỗ nhưỡng ở địa phương mình. Do đó, từ đầu năm 2020, anh đã quyết tâm đầu tư, đưa mô hình trồng cà gai leo đại trà và xen kẽ với cà phê đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Nhìn về phía “cánh đồng” cà gai leo đang trong mùa thu hoạch, anh Triều cho biết: Bắ đầu từ năm 2020,  qua tìm hiểu các mô hình phát triển kinh tế, đi thực tế tại một số điểm điển hình tiên tiến, nhận thấy cây cà gai leo phù hợp với điều kiện vùng đất này, nên anh đã bàn bạc với gia đình mạnh dạn mua giống cây về gieo trồng trên khu đất của gia đình. Đây là cây dược liệu rất tốt cho sức khỏe, ngoài lợi ích tăng cường sức khỏe, hỗ trợ thanh nhiệt làm mát gan nó còn tác dụng cực kỳ hữu hiệu trong việc giải rượu và làm mát gan, khi sử dụng nó trong thời gian sẽ giảm chỉ số men trong gan. Hơn nữa cây cà gai leo chỉ cần trồng và chăm sóc đủ 6 tháng là có thể thu hoạch được.”.
 

Anh Lâm Quốc Triều bên “cánh đồng” cà gai leo chuẩn bị mùa thu hoạch.

Nắm bắt được giá trị không chỉ về sức khỏe đối với con người của loại cây dược liệu này mà nó còn mang lại hiệu quả kinh tế cao, sẵn có hơn 1ha cà phê anh đã tận dụng trồng xen kẽ, đồng thời tập trung trồng thêm gần 2ha đại trà. Với việc không dùng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật khi chăm trồng.  Do đó, cây cà gai leo trong vườn luôn bảo đảm an toàn sạch sẽ. Đến nay, sau 2 mùa thu hoạch ngoài chi phí mỗi ha gia đình anh có lãi từ 90 đến 100 triệu/ vụ. 
 

Thương hiệu “cà gai leo Lâm Phúc” luôn được người tiêu dùng lựa chọn hàng đầu.

Anh Triều chia sẻ: So với nhiều loại cây trồng khác thì cây cà gai leo có thời gian quay vòng vốn ngắn, ít sâu hại, lại hạn chế được sự tác động của thiên tai nên hiệu quả cao hơn so với cây trồng khác. Để sản xuất bền vững và hiệu quả, mình luôn đặt chất lượng lên hàng đầu nhằm bảo đảm thương hiệu và uy tín của sản phẩm. Toàn bộ diện tích trồng cây cà gai leo này  đều được áp dụng quy trình trồng và chăm sóc cây nguyên liệu sạch nên sản phẩm đưa ra thị trường luôn được khách hàng trong cả nước đón nhận.

Hiện “cánh đồng”  trồng cà gai leo của anh Lâm Quốc Triều tại thôn Khối Zố, xã Ia Tiêm, H. Chư Sê đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 15 lao động với mức lương gần 5 triệu đồng/tháng và hàng chục lao động thời vụ khác nhau.Sản phẩm cà gai leo túi lọc và dạng thô sao khô của “Cà gai leo Lâm Phúc” luôn tốt cho sức khỏe.

Về hướng đi sắp tới cho vườn cà gai leo của gia đình, anh Triều cho biết: Theo nhiều nghiên cứu khoa học về cây cà gai leo cho thấy, đây là một loại cây dược liệu có rất nhiều tác dụng tốt cho gan nên việc sử dụng các sản phẩm liên quan đến cây cà gai leo ngày càng nhiều. Hiện nay, ngoài sản phẩm nguyên chất được phơi sao khô thủ công ra thị trường, sắp tới sẽ triển khai xây dựng nhà xưởng và đặt mua thêm máy móc, thiết bị sản xuất chuyên dụng để đưa ra thị trường dạng trà túi lọc với 85% cà gai leo, 5% cây cỏ ngọt và 10% diệp hạ châu. 

Với định hướng xây dựng bảo tồn và phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo nghị quyết số 09 – NQ/TU ngày 3/7/2019 của BCH Đảng bộ tỉnh Gia Lai. Hiện nay, anh Triều đang đưa thương hiệu cà gai leo Lâm Phúc của mình liên kết với các công ty du lịch, khách sạn, homestay và một số cửa hàng nông sản sạch trên địa bàn tỉnh để giới thiệu cho người tiêu dùng biết đến sản phẩm sạch, an toàn chất lượng hướng tới sản phẩm OCOP trong tương lai.
Bài và ảnh: HT – Miền Trung
qq