Khởi nghiệp từ mô hình sản xuất, chế biến các sản phẩm từ chuối
Đóng gói sản phẩm tinh bột chuối xanh tại Công ty TNHH Tâm Bảo Tràng, xã Yên Bằng (Ý Yên). |
Sinh ra và lớn lên từ cái nôi làng nghề Đằng Chương, xã Yên Tiến (Ý Yên, Nam Định) nên khi trưởng thành, lập gia đình riêng, ban đầu vợ chồng cũng lấy nghề “đục đẽo” làm sinh kế. Vợ chồng chị Trang chăm chỉ, chí thú làm ăn, dần gây dựng được cơ sở sản xuất riêng và chuyển về sinh sống tại thôn Nhì, xã Yên Bằng. Quá trình sản xuất, cung cấp đồ thờ tự cho khách hàng, vợ chồng chị quen và được các nhà chùa ở Phú Thọ truyền dạy cho nghề làm bột chuối xanh và viên hoàn bột chuối. Sản phẩm có vị ngọt, thơm, chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, kali, chất xơ và đặc biệt là các chất chống oxy hóa có tác dụng giúp phát triển lợi khuẩn, cải thiện hệ tiêu hóa. Theo các tài liệu nghiên cứu khoa học thì trong chuối xanh còn có hoạt chất có khả năng phòng bệnh ung thư đường ruột. Là người kinh doanh nên anh chị nhanh chóng nhận thấy tiềm năng kinh tế từ loại “siêu thực phẩm” đang được thị trường ưa chuộng mà nguyên liệu chuối xanh sẵn có ở địa phương. Anh chị bàn bạc quyết tâm vừa duy trì nghề mộc vừa kiên trì học hỏi theo nghề làm bột chuối. Năm 2022, vợ chồng chị quyết định khởi nghiệp chế biến bột chuối tại quê nhà và sử dụng loại chuối goòng (chuối tây) làm nguyên liệu.
Chuối xanh sau khi vệ sinh làm sạch được tước nhẹ lớp vỏ ngoài giúp giữ tối đa chất xơ và dinh dưỡng rồi cắt lát, đem sấy hoặc phơi khô và nghiền thành bột. Thời gian đầu, công đoạn làm khô chuối chủ yếu bằng phơi nắng, phơi sương, phụ thuộc vào thời tiết; có buổi đang phơi gặp mưa không kịp thu đành ngậm ngùi đổ bỏ cả tạ nguyên liệu. Vào mùa mưa nhiều, nồm ẩm hoặc vào mùa đông ít nắng, việc phơi chuối không thuận lợi khiến 2 vợ chồng cũng liêu xiêu. Bên cạnh đó, vừa khởi nghiệp, là “lính mới” nên sản phẩm, thương hiệu chưa được người tiêu dùng biết tới dẫn đến đầu ra của sản phẩm cũng hạn chế. Không nản lòng, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, vợ chồng chị tiếp tục áp dụng kiến thức được dạy và tìm hiểu các cách làm mới, khắc phục hạn chế. Đặc biệt, để quảng bá sản phẩm, chị Trang đã mạnh dạn ứng dụng thương mại điện tử, giới thiệu và chào bán các sản phẩm “của nhà trồng được” trên các nền tảng mạng xã hội, từ up ảnh giới thiệu, quay clip đến livestream bán hàng... Ban đầu anh chị nhắm đến nhóm khách hàng thân quen, bán cho anh em, bạn bè sử dụng, nhờ mọi người quảng bá sản phẩm sau khi thực tế sử dụng. Bằng cách này, sản phẩm tinh bột chuối xanh của anh chị dần được nhiều khách hàng biết đến và tin tưởng sử dụng. Các đơn đặt hàng ngày một tăng, nhiều khách hàng đã trở thành “khách ruột”, rồi từ mua lẻ thành đầu mối đổ sỉ.
Sản lượng tiêu thụ tăng lên, vợ chồng chị Trang quyết định đầu tư xây dựng nhà xưởng và mua sắm máy móc để phát triển quy mô sản xuất. Trên diện tích hơn 200m2, cơ sở sản xuất được phân ra từng khu vực và trang bị đầy đủ các loại máy móc hiện đại như: máy sấy, máy nghiền viên hoàn, máy đóng gói và kho lạnh riêng… để đảm bảo các khâu sản xuất đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao chất lượng. Nhờ có máy sấy dung tích lớn, việc sấy nguyên liệu không còn lo phụ thuộc vào thời tiết; mỗi ngày có thể sản xuất ổn định và tiêu thụ trên 500kg chuối tươi nguyên liệu với các sản phẩm khác nhau như: tinh bột chuối, viên hoàn bột chuối kết hợp mật ong, táo đỏ. Bên cạnh đó, vợ chồng chị cũng nghiên cứu thị trường, phát triển thêm sản phẩm mới là chuối ép dẻo.
Việc đa dạng các sản phẩm cũng giúp cho cơ sở của gia đình chị Trang tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng, đầu ra cũng rộng và ổn định hơn. Với mức giá bán hợp lý: tinh bột chuối là 265 nghìn đồng/kg, viên hoàn bột chuối 160 nghìn đồng/hộp 200g và chuối sấy dẻo giá 120 nghìn đồng/kg, cùng với chất lượng đảm bảo nên các sản phẩm chế biến từ chuối của cơ sở được người tiêu dùng rất ưa chuộng và ủng hộ. Kết hợp các kênh bán hàng qua đại lý bán lẻ, đăng tải thông tin trên facebook, zalo và tham gia các hội chợ trong và ngoài tỉnh, các sản phẩm chế biến từ chuối của cơ sở hiện có mặt khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Doanh thu bán hàng từ kênh điện tử đạt từ 150-180 triệu đồng/tháng. Riêng chế biến chuối, cơ sở sản xuất của chị Trang tạo việc làm ổn định cho 10 lao động địa phương với thu nhập từ 200-250 nghìn đồng/ngày. Nhờ cơ sở nhận thu mua chuối nguyên liệu, các hộ trồng chuối trong huyện tăng thêm nguồn thu nhập. Anh chị đã thành lập Công ty TNHH Tâm Bảo Tràng để thuận lợi cho việc xây dựng, phát triển thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm. Với sự tạo điều kiện của các ngành chức năng và địa phương, hiện Công ty đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý và quy trình kỹ thuật trong quá trình sản xuất để sản phẩm chế biến từ chuối của Công ty được công nhận là sản phẩm OCOP của địa phương.
Mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, nỗ lực sáng tạo vượt lên mọi khó khăn, hành trình khởi nghiệp của vợ chồng chị Trang đang là câu chuyện “kiểu mẫu” về khởi nghiệp, truyền cảm hứng, tạo động lực cho giới trẻ trong việc cố gắng, khát khao vươn lên thành công bằng nghị lực của bản thân.
Tin liên quan
Phụ nữ Ba Na khởi nghiệp với rượu cần
14:18 | 06/11/2024 Khởi nghiệp
Tiền Giang: Khởi nghiệp với mô hình nuôi ốc bươu đen
10:53 | 05/09/2024 Khởi nghiệp
Phong tặng danh hiệu nghệ nhân làng nghề nhằm thúc đẩy tinh thần sáng tạo khởi nghiệp
09:15 | 15/08/2024 Tin tức
Tin mới hơn
Cô gái sản xuất ra 15 dòng sản phẩm từ mo cau
11:01 | 15/11/2024 Khởi nghiệp
Phát triển sản phẩm an toàn từ mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ
22:02 | 09/11/2024 Khởi nghiệp
Gia Lâm: Tăng tốc sản xuất, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng dịp tết
09:16 | 07/11/2024 Khởi nghiệp
Trao giải Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp Vùng khu vực miền Trung năm 2024
10:05 | 30/09/2024 Khởi nghiệp
Trần Quang Vũ- Người Việt Tiên Phong Mang Khát Vọng Nâng Tầm Guitar Việt Nam
11:34 | 24/09/2024 Khởi nghiệp
Phụ nữ Bình Định khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh
10:52 | 12/09/2024 Khởi nghiệp
Tin khác
Khởi nghiệp mô hình rau an toàn cho phụ nữ ở Phú Thọ
16:14 | 07/08/2024 Khởi nghiệp
Lai Châu: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp
14:13 | 23/07/2024 Khởi nghiệp
Trà Vinh: Nhiều chương trình, hành động cùng xây dựng nông thôn mới
14:19 | 03/07/2024 Nông thôn mới
Khởi nghiệp từ mô hình sản xuất, chế biến các sản phẩm từ chuối
09:50 | 02/07/2024 Khởi nghiệp
Thừa Thiên Huế: Xoá nghèo bền vững từ mô hình kinh tế kết hợp tại miền núi
14:41 | 27/06/2024 Khởi nghiệp
Phú Yên hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp
13:56 | 18/06/2024 Khởi nghiệp
Người mạnh dạn theo đuổi nghề nuôi hươu lấy nhung
14:19 | 20/05/2024 Khởi nghiệp
Khới nghiệp từ lá dứa
09:28 | 23/04/2024 Khởi nghiệp
Từ bỏ lương kỹ sư điện ở Thành phố, chàng trai về quê nuôi gà thảo dược
09:29 | 21/03/2024 Khởi nghiệp
Bến Tre: Khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm bào ngư đem lại hiệu quả kinh tế cao
14:04 | 13/03/2024 Khởi nghiệp
Vĩnh Phúc: Cùng đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp
14:56 | 06/03/2024 Khởi nghiệp
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP
10:43 | 04/03/2024 Khởi nghiệp
Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng
10:30 | 03/01/2024 Khởi nghiệp
Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ
14:19 | 15/11/2023 Khởi nghiệp
Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP
11:01 | 07/11/2023 Khởi nghiệp
Kẹo dừa Bến Tre - Đặc sản truyền thống
14:19 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề gốm Gia Thuỷ hơn 60 năm đỏ lửa
14:19 Làng nghề, nghệ nhân
Quảng Ngãi: Xây dựng Nghị quyết quy định mức chi các hoạt động khuyến công
14:19 Khuyến công
Huyện Quốc Oai (Hà Nội): Xã Đồng Quang coi trọng công tác xã hội, giữ vững an ninh trật tự
14:19 Nông thôn mới
Hành trình từ bản đến thế giới của hợp tác xã Hoa Tiến
14:18 Làng nghề, nghệ nhân