Hà Nội: 26°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 33°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

Huyện Mỹ Hào (Hưng Yên): Tập đoàn Việt Á “quên” chốt trả sổ bảo hiểm xã hội?

TBV - Vừa qua, Thời báo Làng nghề Việt nhận được đơn khiếu nại của nhiều công nhân làm việc tại Công ty CP Tập đoàn Đầu tư thương mại công nghiệp Việt Á cho rằng: Công ty này “quên” chưa giải quyết chốt, trả sổ bảo hiểm xã hội gốc cho công nhân và thanh toán số tiền mua cổ phần, cổ phiếu.

Trong đơn khiếu nại đề cập đến việc: Từ tháng 10/2015 mối quan hệ giữa Ban lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Đầu tư thương mại công nghiệp Việt Á (Tập đoàn Việt Á) và nhiều công nhân có xảy ra mâu thuẫn. Nguyên nhân là do công nhân bị ép làm quá sức lao động, làm việc trong nhiều ngày, nhiều giờ và làm đêm hôm… hàn những thiết bị điện để kịp giao hàng theo đơn đặt hàng của đối tác.
Sự việc lên tới đỉnh điểm khi đến 10/10/2015, Ban giám đốc đã gọi Trưởng ca lên họp về tiến độ công việc sau đó đưa ra Bản cam kết yêu cầu toàn bộ 37 công nhân xưởng cơ khí đang làm việc tại Công ty TNHH Cơ khí Việt Á phải ký là bằng mọi giá làm việc 12 tiếng/ngày, kể cả thứ bảy và chủ nhật để kịp tiến độ giao hàng. Nếu không đạt tiến độ thì Công ty sẽ kỷ luật bằng hình thức trừ lương, giữ lương và cao nhất là sa thải…



Công ty CP Tập đoàn Đầu tư thương mại công nghiệp Việt Á (Tập đoàn Việt Á)


Tập thể người lao động thấy đơn hàng yêu cầu làm vượt khả năng và khó khăn nên đã kiến nghị lên Ban lãnh đạo Công ty Việt Á xem xét nhưng không được, nên toàn bộ 37 lao động đã bị chấm dứt hợp đồng lao động từ tháng 10/2015… Điều đáng nói là người lao động làm ở Công ty này lâu năm đã đóng BHXH và có mua 2 lần cổ phiếu của Công ty. Hiện Công ty đang nắm sổ gốc và tiền đóng góp mua cổ phần, cổ phiếu. Nhiều lần công nhân đến đề nghị Công ty giải quyết nhanh, trả lại sổ BHXH gốc và thanh toán cổ phiếu để họ tiếp tục đóng và nộp vào nơi làm việc khác. Nhưng đến nay Công ty này vẫn chưa trả lại sổ gốc và thanh toán cổ phiếu cho 37 lao động nói trên.

Nhiều công nhân cho rằng: Trong hợp đồng lao động giữa người lao động và Công ty này thì thời gian làm việc 8 tiếng/ngày và được nghỉ các ngày chủ nhật trong tuần, nhưng Ban giám đốc công ty đã làm không đúng với hợp đồng lao động ký với người lao động. Có lần Công ty này đã hứa chốt sổ BHXH và trả lại tiền cổ phiếu, trả lương tháng 9 và 10/2015 cho số công nhân đã ký vào bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng cho đến ngày 24/12/2016, sự việc vẫn “nhùng nhằng” chưa giải quyết dứt điểm.



Đơn kiến nghị của người lao động thuộc Tập đoàn Việt Á



Theo nguồn tin phóng viên được biết, Công ty này đã nợ đọng tiền bảo hiểm của người lao động tại BHXH huyện Mỹ Hào lên đến 6 tỷ đồng nhiều năm nay… nên rất khó chốt sổ cho lao động đã nghỉ việc?

Ông Lê Thanh Bằng - Phó Giám đốc xưởng cơ khí 1, Công ty TNHH Cơ khí Việt Á, (đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Việt Á) lý giải: “Đúng là lý do chúng tôi sa thải số công nhân này do không đáp ứng được yêu cầu công việc. Họ cho là quá sức lao động, thời gian làm việc trong ngày 12 tiếng... Công ty lại phụ thuộc vào đơn hàng và từng thời điểm việc ít hay nhiều. Vì những lúc không có việc Công ty vẫn trả lương cho số công nhân trên để đảm bảo cuộc sống, khi có đơn hàng gấp Ban giám đốc yêu cầu công nhân làm gấp để kịp tiến độ thì họ kêu quá sức và hoàn thành không kịp… Vì thế nhiều công nhân kéo nhau nghỉ tập thể, điều này khiến Công ty phải thuê đơn vị đối tác bên ngoài làm để kịp giao hàng…”

Theo ông Bằng thì khi số công nhân nghỉ Công ty đã thanh toán hết số tiền lương đến thời điểm chấm dứt hợp đồng. Hiện nay, vẫn còn sổ bảo hiểm gốc ở đây, Công ty vẫn chưa giải quyết, Công ty đã tạo điều kiện cho số công nhân đó số sổ bảo hiểm để đi đóng ở nơi làm việc khác. Trả lời câu hỏi của phóng viên khi nào Công ty trả sổ cho người lao động và có văn bản, thông báo khi nào trả sổ bảo hiểm xã hội thì ông Bằng không đưa được ra câu trả lời.

Bà Nguyễn Thanh Xuân - chuyên viên nhân sự Tập đoàn Việt Á, giải thích: “Khi nào Công ty đóng tiền bảo hiểm đến thời điểm nào thì đơn vị bảo hiểm mới chốt sổ cho người lao động nghỉ việc… Ví dụ, chúng tôi mới đóng bảo hiểm đến tháng 5/2015 mà công nhân nghỉ từ tháng 10/2015 thì chưa thể chốt sổ”. Phóng viên đưa ra một loạt câu hỏi: Khi nào Công ty chốt sổ cho 37 người lao động nghỉ việc từ tháng 10/2015? Công ty nợ đọng tiền BHXH đến 6 tỷ có đúng không? Biên bản làm việc giữa Công ty và Công nhân, thì bà Xuân từ chối đưa ra câu trả lời và cho rằng không đủ thẩm quyền.
Có gì “mập mờ” bên trong Tập đoàn Việt Á? Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục làm rõ vụ việc.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Quần thể Tam Chúc đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt

Quần thể Tam Chúc đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt

LNV - Vừa qua, tại khu danh thắng Tam Chúc, tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đối với Di tích danh lam thắng cảnh và khảo cổ Quần thể Tam Chúc. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa – lịch sử, đồng thời khẳng định vị thế của Tam Chúc trong hệ thống các di tích tiêu biểu của Việt Nam.
Tấm văn bia cổ 700 năm tuổi ở Nghệ An

Tấm văn bia cổ 700 năm tuổi ở Nghệ An

LNV - Theo Quyết định số 236/QĐ-TTg về việc công nhận bảo vật quốc gia của Thủ tướng Chính phủ, Nghệ An vinh dự có 6 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận là bảo vật quốc gia, trong đó có văn bia "Ma nhai kỷ công bi ký" ở xã Con Cuông.
Tranh kính gửi nét vẽ tới mùa xuân

Tranh kính gửi nét vẽ tới mùa xuân

LNV - Xuân đã về! Nghe náo nức rộn ràng, đất trời như thay áo mới. Tiếng trẻ thơ và cụ già vui vẻ, tươi cười đang quây quần bên bếp lửa. Mùi bánh chưng, bánh tét thơm lẫn mùi hương cốm, những bông hoa mai, hoa đào đang đua nở chào đón Tết đến Xuân về một năm mới với nhiều thắng lợi mới.
Khởi động dự án “Hành trình Nâng tầm Sức khỏe Việt”

Khởi động dự án “Hành trình Nâng tầm Sức khỏe Việt”

LNV - Sức khỏe không chỉ là vấn đề y tế mà còn là nền tảng của phát triển kinh tế – xã hội bền vững. Trong bối cảnh các bệnh không lây nhiễm gia tăng, việc thay đổi nhận thức, chăm sóc sức khỏe từ những yếu tố căn bản nhất là yêu cầu mang tính chiến lược.
Tuổi trẻ Huế ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” chào đón Tết Bính Ngọ 2026

Tuổi trẻ Huế ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” chào đón Tết Bính Ngọ 2026

LNV - Hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, tuổi trẻ Huế đã đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phát quang bụi rậm tại khu vực eo bầu Thượng Thành, góp phần tạo diện mạo đô thị khang trang, lan tỏa lối sống xanh, thân thiện với môi trường trong cộng đồng trước thềm Tết Bính Ngọ 2026.
Khi những chú ngựa gốm rũ bỏ khuôn mẫu

Khi những chú ngựa gốm rũ bỏ khuôn mẫu

LNV - Tại Nương Náu Art Hub – không gian nghệ thuật ấm cúng trên phố Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội), triển lãm “Ngừa Ngựa” của họa sĩ Tuấn Nguyễn mở ra một khoảng lặng đầy thi vị. Ở đó, gần 200 tác phẩm gốm với hình tượng ngựa được trưng bày không nhằm tôn vinh sức mạnh hay những cuộc viễn chinh kiêu hãnh, mà gợi nhắc về thế giới nội tâm hồn nhiên, tự do và thành thật với cảm xúc.

Tin khác

Tết Nguyên Đán Gìn giữ hồn cốt văn hóa Việt trong nhịp sống hiện đại

Tết Nguyên Đán Gìn giữ hồn cốt văn hóa Việt trong nhịp sống hiện đại

LNV - Đối với mỗi người con đất Việt, Tết Nguyên Đán không chỉ là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, mà còn là một cuộc trở về với gia đình, với cội nguồn tết đoàn tụ với những giá trị văn hóa truyền thống ngàn đời. Dẫu nhịp sống hiện đại có hối hả đến đâu, những phong tục Tết cổ truyền dân tộc vẫn luôn là “sợi dây” vô hình gắn kết cộng đồng và sưởi ấm tâm hồn mỗi người dân Việt.
Bánh chưng Thủy Đường rộn ràng Tết cổ truyền nơi đất Cảng

Bánh chưng Thủy Đường rộn ràng Tết cổ truyền nơi đất Cảng

LNV - Dù chưa được công nhận là làng nghề, bánh chưng Thủy Đường (TP. Hải Phòng) từ lâu đã trở thành sản vật quen thuộc mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Những ngày giáp Tết, không khí gói bánh rộn ràng khắp làng không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường mà còn gìn giữ trọn vẹn hương vị Tết truyền thống và nét văn hóa đặc sắc của người dân địa phương.
Ngành hoa ở Phúc Kiến sôi động trước Lễ hội mùa xuân

Ngành hoa ở Phúc Kiến sôi động trước Lễ hội mùa xuân

LNV - Những ngày cận kề Lễ hội mùa xuân, các nhà kính trồng hoa tại quận Chu Ninh, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) đang hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu thị trường tăng cao.
Giữ vị quê bằng “bí quyết từ tâm” của mè xửng gia truyền hơn 150 năm

Giữ vị quê bằng “bí quyết từ tâm” của mè xửng gia truyền hơn 150 năm

LNV - Trải qua hơn 150 năm thăng trầm, nghề làm mè xửng gia truyền ông Ký ở xã Lệ Thủy vẫn được gìn giữ và phát triển qua bốn thế hệ. Với anh Trần Trung Kiên – chủ nhãn hiệu mè xửng Hiếu Kiên, bí quyết tồn tại giữa sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường không nằm ở kỹ xảo cầu kỳ, mà ở tình yêu nghề và cái tâm gìn giữ hương vị quê hương do cha ông để lại.
Nông dân tất bật sản xuất phục vụ mùa Tết

Nông dân tất bật sản xuất phục vụ mùa Tết

LNV - Những ngày này, nông dân xã Phước Lý (tỉnh Tây Ninh) đang bước vào cao điểm chăm sóc rau màu, dưa hấu và hoa kiểng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Vụ sản xuất cuối năm không chỉ mang lại giá trị kinh tế quan trọng mà còn gửi gắm kỳ vọng về một mùa vụ thắng lợi, góp phần mang đến cái Tết đủ đầy, ấm no cho người dân địa phương.
Đưa câu chuyện nghề lên nền tảng số thu hút hàng triệu lượt xem

Đưa câu chuyện nghề lên nền tảng số thu hút hàng triệu lượt xem

LNV - Tại Hoàng thành Thăng Long, phiên chợ số đặc biệt đã diễn ra khi nghệ nhân các làng nghề trực tiếp livestream giới thiệu sản phẩm trong khuôn khổ Festival OCOP Việt Nam 2025. Hoạt động đánh dấu bước chuyển quan trọng, giúp thủ công mỹ nghệ truyền thống tiếp cận người tiêu dùng bằng nền tảng số.
Lưu giữ những mộc bản quý của Việt Nam trong kỷ nguyên số

Lưu giữ những mộc bản quý của Việt Nam trong kỷ nguyên số

LNV - Những tấm mộc bản, di sản tư liệu thế giới của Việt Nam không chỉ mang giá trị lịch sử, văn hóa mà còn là ký ức thiêng liêng của dân tộc. Từ những ngày tháng âm thầm vệ sinh từng tấm ván gỗ trong kho lưu trữ đến hành trình số hóa hiện đại, công tác bảo quản mộc bản đã và đang chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với yêu cầu mới của thời đại.
Từ Nghị quyết 71-NQ/TW đến bước chuyển chiến lược của giáo dục nghề nghiệp

Từ Nghị quyết 71-NQ/TW đến bước chuyển chiến lược của giáo dục nghề nghiệp

LNV - Trong quá trình phát triển đất nước, Đảng và Nhà nước ta luôn coi giáo dục và đào tạo, cùng với khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu. Nhiều chủ trương, chính sách lớn đã được ban hành, thúc đẩy giáo dục và đào tạo đổi mới, phát triển mạnh mẽ, đạt được những kết quả quan trọng.
Trường THCS Nguyễn Trường Tộ Nơi nuôi dưỡng những hành trình vươn tới tri thức

Trường THCS Nguyễn Trường Tộ Nơi nuôi dưỡng những hành trình vươn tới tri thức

LNV - Trong những ngày đầu tháng 12 năm 2025, Trường THCS Nguyễn Trường Tộ vinh dự khi các em học sinh của Trường đã đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp phường năm học 2025 – 2026.
Người trẻ đang chiếm tỉ lệ cao trong nhóm lao động thiếu việc làm

Người trẻ đang chiếm tỉ lệ cao trong nhóm lao động thiếu việc làm

LNV - Lao động trẻ đang đối diện áp lực việc làm lớn: trong 9 tháng đầu năm 2025, tỉ lệ thất nghiệp nhóm 15-24 tuổi tăng đáng kể, phản ánh khoảng cách giữa kỹ năng và nhu cầu thị trường.
Bánh tẻ Cầu Liêu – Hương vị quê nhà từ vùng đất Tây Phương

Bánh tẻ Cầu Liêu – Hương vị quê nhà từ vùng đất Tây Phương

LNV - Tại vùng quê xã Tây Phương (Hà Nội), nơi nổi tiếng với quần thể chùa Tây Phương cổ kính, bánh tẻ Cầu Liêu từ lâu đã trở thành đặc sản mang đậm dấu ấn văn hóa ẩm thực của người dân địa phương. Món bánh giản dị nhưng tinh tế này hiện được nhiều du khách tìm mua mỗi khi có dịp ghé thăm vùng đất giàu truyền thống.
Hiệu quả từ những chương trình an sinh của Mặt trận Tổ quốc Thủ đô

Hiệu quả từ những chương trình an sinh của Mặt trận Tổ quốc Thủ đô

LNV - Phát huy truyền thống “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước”, những năm qua, công tác an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô luôn được quan tâm, triển khai sâu rộng và hiệu quả. Thông qua các hoạt động vận động, hỗ trợ thiết thực của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) thành phố và các tổ chức thành viên, hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo đã được giúp đỡ, nhiều hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực vươn lên ổn định cuộc sống.
Người trồng đào Cam Giá mong được hỗ trợ khôi phục sản xuất sau bão lũ

Người trồng đào Cam Giá mong được hỗ trợ khôi phục sản xuất sau bão lũ

LNV - Sau bão số 11, mưa lũ khiến hàng chục hecta đào cảnh ở làng nghề hoa đào Cam Giá (phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên) bị thiệt hại nặng nề. Nhiều hộ dân mất trắng, đang mong được hỗ trợ để khôi phục sản xuất và giữ nghề truyền thống.
Công ty TNHH Linh Huy Hoàng phát triển bền vững, nâng cao đời sống cho người lao động

Công ty TNHH Linh Huy Hoàng phát triển bền vững, nâng cao đời sống cho người lao động

LNV - Công ty TNHH Linh Huy Hoàng tại Thôn Trung Hà xã Vật Lại, Hà Nội, do ông Nguyễn Duy Đôi (SN 1939)- Cựu giáo chức làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, được thành lập ngày 14/09/ 2004 hoạt động trên các lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng, vận tải và xây dựng.
Thưởng thức niềm vui mùa vàng của nông dân Tràng An

Thưởng thức niềm vui mùa vàng của nông dân Tràng An

LNV - Mùa dứa chín ở Tràng An (Ninh Bình) đang trở thành điểm hẹn hấp dẫn với du khách. Không chỉ được tận tay hái dứa, thưởng thức tại vườn, du khách còn được cảm nhận vẻ đẹp giao hòa giữa nông nghiệp và du lịch sinh thái nơi cố đô.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
OCOP Cà Mau chuyển hướng nâng chất để tạo giá trị bền vững

OCOP Cà Mau chuyển hướng nâng chất để tạo giá trị bền vững

OVN - Sau hơn 7 năm triển khai, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại Cà Mau đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn và nâng cao giá trị sản phẩm địa phương. Tuy nhiên, trước yêu cầu cạnh tranh ngày càng cao, chương trình
Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026: Không gian kết nối sản phẩm và trải nghiệm tiêu dùng

Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026: Không gian kết nối sản phẩm và trải nghiệm tiêu dùng

OVN - Diễn ra từ ngày 10/4 - 5/5/2026 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026 hứa hẹn mang đến không gian mua sắm, trải nghiệm phong phú với hàng trăm gian hàng. Sự kiện không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu dù
Nông dân Đồng Nai nâng thu nhập từ trái điều tươi

Nông dân Đồng Nai nâng thu nhập từ trái điều tươi

Theo Hợp tác xã Hoàng Anh (phường Bình Phước), vụ thu hoạch điều năm nay, hợp tác xã dự kiến sẽ thu mua khoảng 500 tấn trái điều tươi làm nguyên liệu chế biến thực phẩm
Thanh Yên chung sức bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới

Thanh Yên chung sức bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới

Xã Thanh Yên, tỉnh Điện Biên đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư.
“Đòn bẩy” nâng tầm giá trị nông sản Thái Nguyên vươn xa

“Đòn bẩy” nâng tầm giá trị nông sản Thái Nguyên vươn xa

Hiện nay toàn tỉnh hiện có 10 sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia, ghi dấu bước phát triển nổi bật trong nâng cao chất lượng và giá trị nông sản.
Giao diện di động