Hà Nội: 28°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 26°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 27°C Thừa Thiên Huế

Huyện Mèo Vạc (Hà Giang): Nỗ lực trong xây dựng Nông thôn mới

TBV - Là huyện vùng cao núi đá nằm ở phía bắc của tỉnh Hà Giang. Mèo Vạc có địa hình đồi núi hiểm trở, dân cư sống không tập trung rải rác nhiều nơi… Khi bắt đầu triển khai xây dựng Nông thôn mới (NTM) huyện Mèo Vạc đã gặp không ít những khó khăn, thách thức. Song, với sự quyết tâm đồng lòng của cán bộ và nhân dân trong toàn huyện. Sau 7 năm triển khai xây dựng NTM đã có kết quả đáng nghi nhận: Bộ mặt nông thôn có sự chuyển biến rõ nét, điện, đường, trường, trạm y tế được đầu tư nâng cấp, thu nhập của người dân từng bước được nâng lên…
Khi được hỏi về những việc lớn đã làm được của huyện Mèo Vạc trong xây dựng NTM, ông Nguyễn Cao Cường - Chủ tịch UBND huyện cho biết: Từ khi triển khai chương trình cho đến nay bộ mặt nông thôn của Mèo Vạc đã có thay đổi khởi sắc nhiều so với trước, có thể kể đến như: Điện, đường và các điểm trường đã được đầu tư bằng những nguồn vốn ngoài Ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó, còn có sự vào cuộc chung tay, góp sức rất lớn của các tổ chức, cá nhân… và đặc biệt là phát huy nội lực của người dân trong toàn huyện. Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, phong trào này đã vận động được bà con đã đóng góp công sức, hiến đất làm đường giao thông... Trước đây tỷ lệ các hộ sử dụng điện là rất thấp, những năm gần đây hệ thống điện lưới đã được nâng cấp và người dân đã được sử dụng điện lưới Quốc gia. Về các mô hình sản xuất, bà con được hướng dẫn nhiều hơn, đã có nhiều mô hình được áp dụng cho bà con học tập, cùng với đó, bà con cũng được hỗ trợ trực tiếp từ các nguồn lồng ghép từ Nghị quyết 30A và chương trình 135 như: hỗ trợ chăn nuôi, hỗ trợ giống, sản xuất, kỹ thuật… Nhờ có NTM mà đời sống, tinh thần của bà con cũng được nâng lên một bước.

Ông Cường cũng cho biết thêm, khó khăn nhất trong xây dựng NTM tại thời điểm này là: Hệ thống giao thông và thu nhập bình quân đầu người, bên cạnh đó tiêu chí môi trường vẫn chưa đảm bảo. Chúng tôi quyết tâm và dồn nguồn lực cho xây dựng NTM, bằng mọi cách thức, mọi giải pháp nhưng kết quả vẫn còn hạn chế, nguyên do là xuất phát điểm của các tiêu chí là thấp, thêm nữa nguồn lực đầu tư cho nông thôn mới còn hạn hẹp.


Ông Nguyễn Cao Cường - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.


Theo số liệu, kết quả thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới đến tháng 2 năm 2018 trên địa bàn huyện theo quyết định số: 592/QĐ-UBND, ngày 11/4/2017 của UBND tỉnh cụ thể: 2 xã đạt 9 tiêu chí (Tả Lủng, Tát Ngà); 5 xã đạt 8 tiêu chí (Giàng Chu Phìn, Nậm Ban, Niêm Sơn, Pả Vi, Pải Lủng); 7 xã đạt 7 tiêu chí (Lũng Chinh, Sủng Máng, Khâu Vai, Niêm Tòng, Thượng Phùng, Sủng Trà, Lũng Pù); 2 xã đạt 6 tiêu chí (Sơn Vĩ, Cán Chu Phìn); 1 xã đạt 5 tiêu chí (Xín Cái). Qua các tiêu chí, huyện cũng kiến nghị với các cấp, ngành tiếp tục đầu tư, và có hỗ trợ nhiều hơn cho nông thôn mới, đặc biệt là đối với những huyện vùng cao như huyện Mèo Vạc.

Xác định công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về xây dựng NTM là hết sức quan trọng, cho nên được huyện quan tâm đẩy mạnh về cả nội dung lẫn hình thức cụ thể như: truyền thanh, truyền hình, văn nghệ, hội nghị, chiếu phim, họp thôn, họp chợ, lồng ghép vào các buổi họp thôn, họp chi bộ, băng zôn, khẩu hiệu, tờ rơi và tổ chức tập huấn nâng cao trình độ cho đội ngũ lãnh đạo và cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới...

Hiện các tiêu chí về giao thông, Trường học, Cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo, môi trường và an toàn thực phẩm, nhà ở dân còn thấp. Do điều kiện kinh tế của huyện còn gặp nhiều khó khăn, việc huy động nguồn lực còn hạn chế nên việc đầu tư xây dựng các hạng mục công trình trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới trong năm còn rất hạn chế; Mèo Vạc là huyện nghèo giao thông đi lại khó khăn, xa trung tâm tỉnh phát triển kinh tế chủ yếu từ nông nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông, lâm nghiệp không đáng kể; phong tục tập quán của nhân dân còn lạc hậu vấn đề vệ sinh môi trường chưa được thực hiện tốt.

Bên cạnh đó, huyện cũng rất chú trọng phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân. Công tác khuyến nông; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp: đẩy mạnh công tác đào tạo tập huấn và chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm từng bước nâng cao thu nhập cho người dân, kết quả thực hiện trong năm đã lồng ghép với các buổi họp thôn tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất được 368 buổi với 15.550 lượt người tham gia. Triển khai khảo nghiệm các mô hình giống ngô mới. Bên cạnh đó, các mục tiêu giảm nghèo và các Chương trình an sinh xã hội ở xã, thôn được huyện đặc biệt quan tâm chỉ đạo vầ thực hiện thường xuyên. Trong năm, đã giải quyết việc làm cho 1.657 người, đạt 123,47 % KH, tăng 23,47 % so với năm trước. Kết quả số hộ thoát nghèo trong năm 2017 là 1.022 hộ đạt 108,15% kế hoạch. Thực hiện tốt công tác giải quyết các chế độ chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Ngoài ra, huyện cũng tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư, hoàn thiện và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hoá ở cơ sở, đẩy mạnh cuộc vận động “ toàn dân xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” nâng cao chất lượng gia đình văn hoá, làng văn hoá. Kết quả thực hiện đến nay trên địa bàn huyện đến nay 02 xã có nhà văn hoá chiếm 11,76%; 88 thôn có nhà văn hoá chiểm 47,06% và có 65 thôn được công nhận làng văn hoá chiếm 34,76%.

Thời gian qua, tình hình an ninh trên tuyến biên giới và trong nội địa ổn định, chưa phát hiện vụ việc liên quan đến an ninh quốc gia. Công tác đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian diễn ra các ngày lễ lớn của đất nước, các sự kiện chính trị, văn hóa của huyện được thực hiện tốt, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Công tác phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm được đẩy mạnh...

Bài và ảnh Thanh Tuấn

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tạp chí Làng nghề Việt Nam tổ chức kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

Tạp chí Làng nghề Việt Nam tổ chức kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

LNV - Ngày 20/6, tại Hà Nội, Tạp chí Làng nghề Việt Nam tổ chức Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Tham dự buổi gặp mặt có nhà giáo ưu tú Trịnh Quốc Đạt - Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Lâm - Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, ông Nguyễn Như Chinh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, TS Vi Khải - Phó Chủ tịch hội đồng tư vấn, cùng đại diện nhiều cơ quan, đơn vị, làng nghề, nghệ nhân. Hội viện và phóng viên, nhà báo của Tạp chí.
Thư chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Thư chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

LNV - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), thay mặt Đảng đoàn, Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, tôi thân ái gửi tới toàn thể cán bộ, hội viên, những người làm báo cả nước những lời chúc tốt đẹp nhất!
Lời toà soạn

Lời toà soạn

LNV - Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024)
Bác Hồ - Người khai sinh nền Báo chí Cách mạng Việt Nam

Bác Hồ - Người khai sinh nền Báo chí Cách mạng Việt Nam

LNV - Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một chiến sỹ cách mạng lỗi lạc, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, vị lãnh tụ kính yêu của giai cấp công nhân và dân tộc Việt Nam mà còn là một cây bút xuất sắc, một nhà báo lớn, người khai sinh nền Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Đồng hành cùng tạp chí lan toả sứ mệnh thiêng liêng

Đồng hành cùng tạp chí lan toả sứ mệnh thiêng liêng

LNV - Là người đầu tiên đặt nền móng cho nền báo chí cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi cây bút là vũ khí sắc bén trên mặt trận tư tưởng. Cũng vì hiểu rõ vai trò quan trọng của báo chí trong việc định hướng, phục vụ công tác tư tưởng nên Người dành sự quan tâm rất lớn đối với nghiệp vụ của người làm báo. Các thế hệ nhà báo Việt Nam đến nay vẫn luôn ghi nhớ lời căn dặn của Bác mỗi khi đặt tay lên ngòi bút: Viết cho ai xem? Viết để làm gì? Viết thế nào cho dễ hiểu?
Nam Định tổ chức toạ đàm khoa học: “Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hoá”

Nam Định tổ chức toạ đàm khoa học: “Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hoá”

LNV - Ngày 2/6, tại Bảo tàng tỉnh (thành phố Nam Định), Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) tỉnh Nam Định tổ chức toạ đàm khoa học “Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hoá”.

Tin khác

Hà Nội: Cốm Hàng Than, đúc đồng Ngũ Xã được công nhận nghề truyền thống

Hà Nội: Cốm Hàng Than, đúc đồng Ngũ Xã được công nhận nghề truyền thống

LNV - Nghề đúc đồng Ngũ Xã và sản phẩm từ cốm phố Hàng Than truyền thống của quận Ba Đình vừa được UBND Thành phố Hà Nội công nhận danh hiệu “Nghề truyền thống Hà Nội”.
Mộc bản Thanh Liễu hồi sinh

Mộc bản Thanh Liễu hồi sinh

LNV - Chuỗi chương trình “Mộc bản Thanh Liễu - Hành trình hồi sinh một làng nghề” đang diễn ra tại Phường Bách Nghệ - Trung tâm Nghiên cứu, phát triển, ứng dụng sản phẩm làng nghề Việt (quận Hà Đông) mở ra một không gian sáng tạo mới mẻ trong việc hồi sinh làng nghề Việt.
Livestream hỗ trợ chủ thể OCOP tiêu thụ nông sản tại kênh “Chợ phiên OCOP”

Livestream hỗ trợ chủ thể OCOP tiêu thụ nông sản tại kênh “Chợ phiên OCOP”

OVN - Ngày 15/06/2024, TikTok Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và PTNT) và MCN MCV Networks tổ chức phiên Livestream bán nông sản trên nền tảng TikTok.
Văn phòng đại diện Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống tại TP. HCM tổ chức Kỷ niệm 06 năm thành lập

Văn phòng đại diện Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống tại TP. HCM tổ chức Kỷ niệm 06 năm thành lập

LNV - Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đã tổ chức buổi gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam và 06 năm thành lập Văn phòng đại diện Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống tại TP Hồ Chí Minh
Khai mạc tuần lễ quảng bá các sản phẩm nông sản trái cây chất lượng cao

Khai mạc tuần lễ quảng bá các sản phẩm nông sản trái cây chất lượng cao

LNV - Với chủ đề “Tuần lễ quảng bá các sản phẩm nông sản, trái cây chất lượng cao năm 2024”, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp tổ chức Phiên chợ Nông sản, đặc sản vùng miền khai mạc vào sáng 13/6.
TRƯỜNG THPT HẬU LỘC I THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH, HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG

TRƯỜNG THPT HẬU LỘC I THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH, HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG

LNV - Trường THPT Hậu Lộc I đặt trên địa bàn xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, đến nay trải qua 60 năm thành lập và phát triển (1964 - 2024) , vượt qua nhiều khó khăn, trường luôn đoàn kết, thi đua Dạy tốt - Học tốt và thực sự trở thành cái nôi ươm mầm cho những tài năng. Từ mái trường này, đã có hàng chục nghìn học sinh sau khi tốt nghiệp ra trường, công tác trên khắp mọi miền đất nước, giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước, là những thầy cô giáo, kỹ sư, doanh nhân thành đạt… trong số đó, có nhiều cựu học sinh được phong hàm giáo sư, phó giáo sư, học vị tiến sĩ,… Nhưng dù ở cương vị công tác nào, ở bất cứ đâu, lĩnh vực nào, các thế hệ cựu học sinh vẫn luôn hướng về mái trường Hậu Lộc I thân yêu với sự biết ơn và tình cảm sâu nặng. Đội ngũ cán bộ giáo viên qua từng thời kỳ luôn tự hào khi đã góp một phần nhỏ của mình để đào tạo, bồi dưỡng lớp lớp nhân lực có tri thức, kỹ năng và lý tưởng sống tốt đẹp, đem tài đức phục vụ cho quê hương đất nước.
Tạp chí Tài nguyên và Môi trường phát động cuộc thi ảnh “Cùng hành động vì đại dương xanh”

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường phát động cuộc thi ảnh “Cùng hành động vì đại dương xanh”

LNV - Cuộc thi ảnh với chủ đề “Cùng hành động vì đại dương xanh” nhằm mục đích truyền thông về thực trạng lạm dụng nhựa và ý thức của con người trong xả rác bừa bãi, gieo cái chết trắng cho đại dương và ghi nhận, cổ vũ, động viên các tổ chức, cá nhân trong
Binh Định: Ngày hội văn hóa - thể thao các dân tộc thiểu số lần thứ XVII -  năm 2024

Binh Định: Ngày hội văn hóa - thể thao các dân tộc thiểu số lần thứ XVII - năm 2024

LNV - Ngày hội văn hóa - thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số, khích lệ sáng tạo những giá trị văn hóa mới, phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc thiểu số trong xây dựng và phát triển đời sống văn hóa, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc.
Mái nhà chung của những người phụ nữ yêu di sản văn hóa

Mái nhà chung của những người phụ nữ yêu di sản văn hóa

LNV - Lễ kỷ niệm 4 năm thành lập CLB Phụ nữ với Di sản văn hóa (Hội Di sản văn hóa Việt Nam) và khai mạc triển lãm ảnh Di sản quanh ta đã được CLB tổ chức trang trọng chiều 6.6 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội).
Huyện Vân Canh (Bình Định): Đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP

Huyện Vân Canh (Bình Định): Đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP

LNV - Huyện Vân Canh tổ chức rà soát, lựa chọn, đánh giá, phân hạng các sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 và khen thưởng, biểu dương các chủ thể đạt OCOP từ 3 sao trở lên.
Liên hoan cồng chiêng thu hút 270 nghệ nhân tham gia

Liên hoan cồng chiêng thu hút 270 nghệ nhân tham gia

LNV - Ngày 31/5, UBND xã Yang Bắc (huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Liên hoan cồng chiêng lần thứ V năm 2024. Tham dự, có 270 nghệ nhân là đồng bào DTTS Ba Na.
Toạ đàm chương trình "Nếp áo thanh xuân"

Toạ đàm chương trình "Nếp áo thanh xuân"

LNV - Chương trình " NẾP ÁO THANH XUÂN " là một hoạt động trong mạng Lưới DI SẢN KẾT NỐI, do CLB Di sản Áo dài Việt nam điều hành, dưới sự bảo trợ của Quỹ hỗ trợ bảo tồn DSVH Việt Nam .
Bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Long làm Thứ trưởng Bộ Công Thương

Bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Long làm Thứ trưởng Bộ Công Thương

LNV - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 476/QĐ-TTg ngày 4/6/2024 điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Long, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland giữ chức Thứ trưởng Bộ Công Thương.
Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2024

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2024

LNV - UBND tỉnh Bình Định vừa tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 năm 2024, tại Quảng trường Chiến thắng, thành phố Quy Nhơn, nhằm xây dựng Bình Định ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, là nơi đáng sống, điểm đến của đông đảo du khách trong nước và quốc tế.
Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình khó khăn ở Thường Tín

Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình khó khăn ở Thường Tín

LNV - Chiều ngày 3/6/2024, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp UBND Huyện Thường Tín , Hội Doanh nghiệp huyện Thường Tín tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Thành phố Hồ Chí Minh phát triển thương mại điện tử

Thành phố Hồ Chí Minh phát triển thương mại điện tử

LNV - Nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu về hoạt động thương mại điện tử (TMĐT), phục vụ công tác quản lý nhà nước và triển khai các chương trình phát triển TMĐT, UBND TP. HCM đã ban hành Kế hoạch số phát triển TMĐT trên địa bàn Thành phố năm 2024.
Huyện Mê Linh (Hà Nội): Phát triển công nghiệp văn hoá có nhiều lợi thế tiềm năng

Huyện Mê Linh (Hà Nội): Phát triển công nghiệp văn hoá có nhiều lợi thế tiềm năng

LNV - Thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII, về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh” và Nghị quyết số 09-NQ/TU về "Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, huyện Mê Linh đã quan tâm chỉ đạo đầu tư xây dựng, phát triển các ngành, các sản phẩm công nghiệp văn hoá mà huyện có lợi thế, tiềm năng.
Tây Nguyên Pharma - Nâng cao sức khoẻ, nâng tầm cuộc sống

Tây Nguyên Pharma - Nâng cao sức khoẻ, nâng tầm cuộc sống

LNV - Sức khỏe tốt là nền tảng của cuộc sống hạnh phúc. Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần dược liệu công nghệ cao Tây Nguyên (Tây Nguyên Pharma) được thành lập với mục tiêu mang những sản phẩm Đông trùng hạ thảo tốt nhất trên thị trường hiện nay đến tận tay người tiêu dùng không chỉ ở Việt Nam mà trên khắp thế giới.
Tạp chí Làng nghề Việt Nam tổ chức kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

Tạp chí Làng nghề Việt Nam tổ chức kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

LNV - Ngày 20/6, tại Hà Nội, Tạp chí Làng nghề Việt Nam tổ chức Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Tham dự buổi gặp mặt có nhà giáo ưu tú Trịnh Quốc Đạt - Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Lâm -
Sắp tổ chức "Hội nghị Diên Hồng" của kiều bào lần thứ 4

Sắp tổ chức "Hội nghị Diên Hồng" của kiều bào lần thứ 4

LNV - Từ ngày 21 - 24/8, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao phối hợp với các ban, ngành và địa phương tổ chức Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 4 và Diễn đàn trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động