Hưng Hà (Thái Bình): Làng nghề dệt khăn xuất khẩu Thái Phương vượt bão COVID, thích ứng linh hoạt trong tình hình mới

Công đoạn kiểm tra hàng trước khi đóng gói tại Công ty TNHH Quang Minh (xã Thái Phương, huyện Hưng Hà).
Trong số trên 100 công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh đang dệt khăn xuất khẩu trong xã phải kể đến Công ty TNHH Quang Minh - doanh nghiệp có kinh nghiệm 20 năm trong ngành dệt may. Hiện Công ty có 3 xưởng dệt, may, nhuộm..., tạo việc làm cho hơn 100 lao động trực tiếp và 100 lao động gián tiếp. Mỗi tháng Công ty sản xuất 100 tấn khăn các loại, doanh thu 9 tháng năm 2021 đạt trên 30 tỷ đồng.
Ông Trần Xuân Ứng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cho biết: Ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc nhập nguyên liệu gặp khó khăn, chi phí vận chuyển hàng hóa sang thị trường nước ngoài tăng nhưng Công ty vẫn cố gắng duy trì sản xuất, dù là đơn hàng nhỏ hay đơn hàng lớn. Trong quá trình sản xuất, chúng tôi giám sát chặt chẽ từng khâu như se sợi, dệt, tẩy nhuộm, may và đóng gói nhằm tạo uy tín với khách hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tích cực tìm kiếm nhiều thị trường, chú trọng thay đổi mẫu mã, hạ giá thành sản phẩm và nâng cao năng lực sản xuất, bằng mọi giá giữ vững và khẳng định thương hiệu của làng nghề.
Chị Bùi Thị Hồng Vân, công nhân Công ty TNHH Quang Minh cho biết: Công việc ở đây rất ổn định, lương của chúng tôi đạt từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Công ty tạo mọi điều kiện cho công nhân làm việc. Bản thân tôi sẽ luôn gắn bó với Công ty để góp phần duy trì và phát triển nghề truyền thống.

Công đoạn kéo sợi tại Công ty TNHH Quang Minh, xã Thái Phương, huyện Hưng Hà.
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty Dệt may xuất khẩu Nam Thành gặp không ít khó khăn, có những lúc phải ngừng một phần sản xuất do thiếu nguyên liệu đầu vào, đơn hàng và doanh số giảm nhưng với sự nỗ lực, cố gắng Công ty vẫn đứng vững trên thị trường. Hiện Công ty đang tạo việc làm cho hơn 250 công nhân trực tiếp và 200 công nhân gián tiếp với mức lương từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Trong 9 tháng đầu năm, Công ty đã sản xuất được trên 600 tấn sản phẩm khăn xuất khẩu.
Ông Đinh Phương Nam, Phó Giám đốc Công ty cho biết: Đến nay Công ty đã phục hồi sản xuất được 80% so với trước. Nếu như năm 2020 doanh thu của Công ty đạt 4,2 triệu USD thì 9 tháng đầu năm 2021 mới đạt 2 triệu USD, giảm so với cùng kỳ nhưng ở thời điểm này, mức doanh thu như thế vẫn bảo đảm. Công ty đang cố gắng tìm kiếm đơn hàng và đẩy mạnh sản xuất, thích ứng linh hoạt với tình hình mới.
Hiện nay, toàn xã Thái Phương có trên 620 máy dệt, trong đó 35 - 40% doanh nghiệp sử dụng công nghệ hiện đại là máy móc công nghiệp, số còn lại sử dụng hệ thống máy móc bán công nghiệp; trên 70% số lao động tham gia làm nghề, xã được công nhận xã nghề vào năm 2011. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển làng nghề thì ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm do nước thải trong hoạt động nấu, giặt, tẩy, nhuộm đang là vấn đề cần được quan tâm giải quyết triệt để.
Ông Trần Bá Cao, Chủ tịch UBND xã Thái Phương cho biết: Từ tháng 10/2021, chúng tôi tổ chức nạo vét hệ thống sông Bút Mực và sông Tân Việt, kinh phí do UBND tỉnh cấp; vận hành thử nghiệm nhà máy nước thải, nâng công suất từ 800m3 lên 3.000m3. Cùng với đó, địa phương tập trung vận động các hộ sản xuất, kinh doanh lớn thành lập doanh nghiệp để phát triển sản xuất theo quy mô, thuận lợi trong việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ của nhà nước và xây dựng thương hiệu sản phẩm của làng nghề.
Từng bước khôi phục, thích ứng linh hoạt trong tình hình mới, làng dệt Thái Phương đang khẳng định vị thế của mình trên thị trường trong nước và quốc tế.
Bài, ảnh: Thanh Nguyễn
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ
Tin liên quan
Tin mới hơn
Nghề thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
21:03 | 01/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gốm Bình Đức - Di sản sống của người Chăm trước nguy cơ mai một
21:03 | 01/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Giỗ Tổ Làng nghề rượu Bàu Đá tri ân tiền nhân, gìn giữ hồn cốt “quốc tửu” xứ Nẫu
21:00 | 01/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Kiêu Kỵ trang trọng tổ chức Lễ Tế Tổ – Khai tràng, tôn vinh các thế hệ nghệ nhân quỳ vàng bạc
20:57 | 01/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
“Lạp xưởng tươi Cần Giuộc” – Bước chuyển từ sản xuất truyền thống sang hiện đại
18:20 | 26/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
“Lạp xưởng tươi Cần Đước” – Khẳng định giá trị đặc sản Tây Ninh trên bản đồ ẩm thực Việt
18:14 | 26/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
GẠO AN KHƯƠNG – HỚN QUẢN: DẺO THƠM HẠT NGỌC QUÊ, ĐẬM NGHĨA TÌNH ĐẤT ĐỎ
16:14 | 26/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
BƯỞI DA XANH TÂN HIỆP – HỚN QUẢN: GIỮ MÀU MẬT NGỌT TRÊN VÙNG ĐẤT ĐỎ
16:13 | 26/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hơn 4 thế kỷ thổi hồn cho những khối bột ở làng tò he Xuân La
10:31 | 23/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng hoa giấy Thanh Tiên: Di sản 300 năm rực rỡ sắc xuân
10:28 | 23/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
10 Làng nghề nổi tiếng miền Bắc rộn ràng sắc xuân
13:00 | 18/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Ngọt ngào làng nghề mật mía Nghĩa Hành
10:00 | 17/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Bền bỉ giữ nghề trồng đào Nhật Tân giữa làn sóng đô thị hóa
09:00 | 17/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Toàn Thịnh giữ hương vị ô mai truyền thống
08:15 | 17/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tiếng trống quê vang xa từ làng nghề Đại Đồng
11:00 | 16/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề làm xăm hường xứ Huế: Khi trò chơi cổ đứng trước nguy cơ mai một
09:13 | 16/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đỏ lửa lò bánh thuẫn những ngày giáp Tết
09:02 | 16/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Không gian làng nghề Hà Nội rộn ràng sắc xuân Bính Ngọ
11:05 | 13/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề hoa đào Nhà Nít doanh thu hàng chục tỷ đồng dịp Tết
10:00 | 13/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hương trầm Quỳ Châu: Nghề truyền thống mang lại giá trị kinh tế và giữ gìn bản sắc văn hóa
07:00 | 13/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Xuân về trên xã đảo Minh Châu
07:00 | 08/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nâng giá trị lâm sản và tạo sinh kế bền vững từ rừng
10:03 OCOP
Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển kinh tế nông thôn
10:03 Nông thôn mới
Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 11: Nơi giao lưu văn hóa và kết nối cộng đồng
10:03 Tin tức
Trang trọng kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng
10:03 Tin tức
Du lịch Vĩnh Long khởi sắc đầu năm lượng khách quốc tế tăng mạnh
10:03 Du lịch làng nghề
