Hàng loạt trạm trộn bê tông không phép tại cảng Khuyến Lương: Bài 2: UBND quận Hoàng Mai cần xử lý quyết liệt sai phạm!

TBV - Hàng loạt trạm trộn bê tông không phép hoạt động chui lủi suốt một thời gian dài trong cảng Khuyến Lương dường như đang được sự tiếp tay của lãnh đạo cảng. Hậu quả tai hại rõ rệt của những trạm trộn bê tông không phép gây ra là việc hủy hoại môi trường, xe bồn cày nát đường xá… Người dân thì kêu trời còn cơ quan chức năng quận Hoàng Mai lại thiếu quyết liệt trong xử lý sai phạm.

Vi phạm nghiêm trọng quy định bảo vệ môi trường

Trong bài phản ánh trước, Thời báo Làng nghề Việt đã thông tin tới bạn đọc bài viết: “Lãnh đạo Cảng Khuyến Lương “tiếp tay” cho hàng loạt trạm bê tông không phép?”. Để những trạm trộn bê tông không phép này tồn tại một cách bất hợp pháp chính là dựa vào hợp đồng liên danh, liên kết giữa những công ty xây dựng, lắp đặt trạm trộn với Công ty Cổ phần cảng Khuyến Lương. Giữa những hợp đồng ấy là khoản lợi nhuận mà đơn vị cảng được hưởng lợi, còn việc các công ty liên danh liên kết cứ bất chấp mọi quy định của pháp luật để sản xuất kiếm lời trước sự làm ngơ của lãnh đạo cảng Khuyến Lương và cơ quan chức năng.

Có mặt tại khu vực cảng Khuyến Lương, phóng viên chứng kiến hàng loạt các trạm trộn bê tông xe bồn ra vào tấp nập, tại khu vực đường vào cảng bụi bay mù mịt không nhận ra người trong những ngày nắng. Còn những ngày mưa con đường tạo thành những ổ voi, bùn đất nhão nhoét khiến ai cũng phải lắc đầu ngao ngán.Hàng ngày, người dân đang bị hành bởi những xe tải, xe bồn chở bê tông qua khu vực cảng Khuyến Lương (Ảnh cắt từ video)


Bà Ng.Th. TH – người dân gần khu vực cảng bức xúc: “Người dân chúng tôi bao năm nay hít bụi như thế này rồi, sống chung với lũ thôi vì có kêu cũng không ai thấu. Ngày nào cũng thế xe tải, xe bồn chở bê tông ầm ầm chạy đây, các chú nhìn thì sẽ rõ thôi…”. Dứt lời với chúng tôi bà TH kéo vội chiếc khẩu trang rồi đi tiếp có khi vì sợ hít phải lớp bụi dày đặc kia.


Những đống chất thải bê tông gần khu vực cảng Khuyến Lương

Tiến sâu vào cảng là cảnh tượng hàng loạt trạm trộn bê tông được lắp dựng hoành tráng công suất lớn, trong khi đó theo quan sát của phóng viên hầu như các trạm trộn này không đảm bảo đủ tiêu chuẩn vệ sinh môi trường. Chất thải được dồn thành từng đống mà không có khu xử lý, nước thải được các trạm trộn bê tông cho thải trực tiếp ra sông Hồng mà không hề được xử lý trước. Khói bụi, nguồn nước ô nhiễm, chất thải từ những trạm bê tông khiến cho cảng Khuyến Lương thêm nhếch nhác. Hàng loạt các đơn vị liên kết như: Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh VLXD An Phúc, Công ty Cổ phần thương mại Thái Thành, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng công trình 135, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng công trình 656, Công ty bê tông Ngôi Sao đều chung một quy trình làm việc cẩu thả và xảy ra nhiều sai phạm.Những trạm trộn bê tông không phép cần được xử lý nghiêm


Gần đây nhất, đoàn kiểm tra của UBND quận Hoàng Mai cùng Hạt quản lý đê điều đã tiến hành kiểm tra và phát hiện ra nhiều sai phạm từ những trạm bê tông này như xây dựng, lắp đặt không phép, không đủ thủ tục pháp lý, gây ô nhiễm môi trường… Nhưng cho đến nay chỉ có trạm bê tông của Công ty Cổ phần thương mại Thái Thành bị dừng hoạt động. Phải chăng lãnh đạo cảng Khuyến Lương vẫn thờ ơ với trách nhiệm trong khi cơ quan chức năng là UBND quận Hoàng Mai lại đang có dấu thiệu buông lỏng quản lý.

Lãnh đạo cảng Khuyến Lương “lừa” báo chí?

Không đủ điều kiện hoạt động, không đủ thủ tục pháp lý, gây ô nhiễm môi trường là những gì đang diễn ra ở cảng Khuyến Lương từ những trạm bê tông này. Đơn vị chịu trách nhiệm chính ở đây là Công ty Cổ phần cảng Khuyến Lương khi chính là đơn vị đứng ra bảo lãnh bằng những hợp đồng liên danh liên kết đối với những công ty đặt trạm trộn bê tông. Liệu Công ty Cổ phần cảng Khuyến Lương có tuân thủ quy định của pháp luật về môi trường? Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Luyện Quang Trung - Tổng giám đốc Công ty cổ phần cảng Khuyến Lương cho biết: “Chúng tôi đã làm đầy đủ thủ tục để gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để có đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và hiện tại hồ sơ đang ở trên đó…”.

Làm việc với đại diện Công ty cổ phần thương mại Thái Thành, một trong những đơn vị có liên danh liên kết với cảng Khuyến Lương, khi phóng viên đặt câu hỏi: Trong quá trình hoạt động đơn vị đã làm đầy đủ thủ tục theo quy định của pháp luật về môi trường chưa? thì vị đại diện Công ty Thái Thành lại ấp úng và lại được lãnh đạo cảng Khuyến Lương đỡ lời rằng thủ tục đã gửi lên Sở Tài nguyên và Môi trường.

Trả lời trước báo chí về vấn đề trên, đại diện của Chi cục bảo vệ môi trường (Sở tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cho biết: “Đơn vị cảng Khuyến Lương không sử dụng đúng mục đích sử dụng đất, không đủ hồ sơ pháp lý để cấp phép ĐTM, không nằm trong quy hoạch của UBND TP Hà Nội nên không thể đánh giá tác động môi trường… Và Chi cục bảo vệ môi trường đã trả lại hồ sơ cho cảng Khuyến Lương”.

Như vậy, phải chăng lãnh đạo cảng Khuyến Lương đang lừa dối báo chí, bao biện cho sai phạm của mình?
Đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai sớm xử lý quyết liệt những sai phạm tại khu vực Cảng Khuyến Lương.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc trên.

Duy Dũng – Văn Quốc

Tin liên quan

Tin mới hơn

Ba Đình: Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết tại phường Phúc Xá

Ba Đình: Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết tại phường Phúc Xá

LNV - Sáng 5-3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Ba Đình tổ chức khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết trên địa bàn phường Phúc Xá.
Hoạt động trong tình trạng “3 không”, CCN làng nghề Mẫn Xá đang bị đề nghị thanh tra

Hoạt động trong tình trạng “3 không”, CCN làng nghề Mẫn Xá đang bị đề nghị thanh tra

LNV - Theo báo cáo của UBND huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh), hiện ở Cụm công nghiệp (CCN) làng nghề Mẫn Xá (xã Văn Môn, huyện Yên Phong) có 275 cơ sở hoạt động trong tình trạng 3 không: "Không có giấy phép môi trường, không trạm xử lý nước và không giấy phép phòng cháy chữa cháy,...
Giấy chứng nhận OCOP giúp sản phẩm tiếp cận khách hàng

Giấy chứng nhận OCOP giúp sản phẩm tiếp cận khách hàng

OVN - Theo Quyết định 919/QĐ-TTg năm 2022 về việc phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ đã vạch ra mục tiêu đến năm 2025, cả nước phấn đấu đạt ít nhất 10.000 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên, trong đó có khoảng 400 - 500 sản phẩm OCOP đạt 5 sao.
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ -  Hải Phòng 2023  với chủ đề “Hải Phòng -  Tỏa sáng miền cửa biển”

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2023 với chủ đề “Hải Phòng - Tỏa sáng miền cửa biển”

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng là sự kiện quan trọng để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, xây dựng thương hiệu, nâng cao vị thế, uy tín của Hải Phòng trong nước và quốc tế; thúc đẩy đa dạng hoá và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch; đẩy mạnh công tác thông tin, quảng bá, xúc tiến du lịch; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế- xã hội của thành phố; thi đua phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng - an ninh.
Làng Happy Homes – Hành trình đến những ngôi nhà hạnh phúc

Làng Happy Homes – Hành trình đến những ngôi nhà hạnh phúc

LNV - Làng Happy Homes ra đời vào đầu năm 2023 với một khát vọng chung tay “Vì một Việt Nam khoẻ mạnh” mang trong mình thông điệp hãy hành động, hãy làm nhiệm vụ dinh dưỡng mỗi ngày vì một Việt Nam khoẻ mạnh bằng cách xây dựng thói quen chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của chính mình.
Đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường

Đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường

LNV - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) của ngành giáo dục năm 2023. Theo đó, Bộ yêu cầu đa dạng hóa các hình thức PBGDPL trong nhà trường. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023 (cao điểm từ ngày 01/11 đến ngày 09/11/2023) đi vào chiều sâu, thiết thực, gắn với thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ngành, của địa phương, cơ sở giáo dục.

Tin khác

Bộ Nội vụ đề xuất 9 nhóm đối tượng được áp dụng tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2023

Bộ Nội vụ đề xuất 9 nhóm đối tượng được áp dụng tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2023

LNV - Bộ Nội vụ cho biết, đang lấy ý kiến nhân dân vào Dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ ngày 1/7/2023, mức lương cơ sở là 1.800.000 đồng/tháng.
Triển khai cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử từ 1/3/2023

Triển khai cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử từ 1/3/2023

LNV - Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết từ 1/3/2023, Bộ Công an và Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài sẽ triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
Kiến nghị cấp kinh phí phổ biến, giáo dục pháp luật tối thiểu theo đầu người dân

Kiến nghị cấp kinh phí phổ biến, giáo dục pháp luật tối thiểu theo đầu người dân

LNV - Bộ Tư pháp vừa trả lời kiến nghị của các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố với công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ. Trong đó, đáng chú ý, thành phố Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định việc cấp kinh phí phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tối thiểu theo đầu người dân để đảm bảo kinh phí hoạt động PBGDPL tối thiểu đồng đều ở địa phương.
Làm thế nào để đăng ký đóng BHXH tự nguyện ngay tại nhà?

Làm thế nào để đăng ký đóng BHXH tự nguyện ngay tại nhà?

LNV - Trước đây, khi muốn tham gia BHXH tự nguyện, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ và đăng ký thông qua các đại lý thu hoặc đăng ký trực tiếp tại Cơ quan bảo hiểm xã hội. Nhưng mới đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Quyết định 49/QĐ-BHXH về việc ban hành dịch vụ công trực tuyến “Đăng ký tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công”.
Xuân biên cương

Xuân biên cương

LNV - Anh chiến sỹ Biên phòng có cái tên thật dịu dàng như tên của một cô gái - Nguyễn Thu Hiền.
Người lao động đi làm vào Tết Âm lịch được trả lương ra sao?

Người lao động đi làm vào Tết Âm lịch được trả lương ra sao?

LNV - Vì nhiều lý do, một số người lao động lựa chọn ở lại trực Tết thay vì về quê. Vậy người lao động đi làm ngày Tết được tính lương thế nào?
Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục đổi mới, bám sát đời sống thực tiễn

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục đổi mới, bám sát đời sống thực tiễn

LNV - Trong 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), toàn quốc đã tổ chức 9.429.104 cuộc PBGDPL trực tiếp; biên soạn và cấp phát miễn phí 511.988.157 tài liệu PBGDPL.
Chính sách “sát sườn” liên quan người lao động có hiệu lực từ tháng 1/2023

Chính sách “sát sườn” liên quan người lao động có hiệu lực từ tháng 1/2023

LNV - Nhiều chính sách mới mang lại quyền lợi cho người lao động liên quan đến tiền lương, phụ cấp, bảo hiểm xã hội… bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2023.

Trung tâm Tư vấn pháp luật địa chỉ tin cậy của các Làng nghề

LNV - Trung tâm tư vấn pháp luật (TTTVPL) thuộc Hiệp Hội Làng nghề Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp luật. Trung tâm hoạt động có đầy đủ chức năng, nhiệm vụ như một công ty luật, bao gồm: Tư vấn, đại diện, bào chữa, bảo vệ quyền lợi trong các lĩnh vực: Dân sự, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình, Kinh doanh thương mại.
Lao động nữ sẽ có thêm 1 triệu đồng khi sinh con từ ngày 1/7/2023

Lao động nữ sẽ có thêm 1 triệu đồng khi sinh con từ ngày 1/7/2023

LNV - Từ ngày 1/7/2023, khi lương cơ sở tăng lên mức 1,8 triệu đồng/tháng sẽ làm tăng mức trợ cấp cho lao động nữ khi sinh con.
Đề xuất quy định mới về chế độ nhuận bút lĩnh vực báo chí, xuất bản

Đề xuất quy định mới về chế độ nhuận bút lĩnh vực báo chí, xuất bản

LNV - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đang dự thảo Nghị định quy định về chế độ nhuận bút trong lĩnh vực báo chí, xuất bản thay thế Nghị định số Nghị định số 18/2014/NĐ-CP ngày 14/3/2014 của Chính phủ.
Thử nghiệm ứng dụng thẻ CCCD gắn chip khi đi tàu bay từ tháng 4/2023

Thử nghiệm ứng dụng thẻ CCCD gắn chip khi đi tàu bay từ tháng 4/2023

LNV - Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, cơ quan này chủ trương ứng dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử trong việc làm thủ tục đối với hành khách đi tàu bay nội địa. Dự kiến, việc thử nghiệm sẽ triển khai tại sân bay Nội Bài từ tháng 4/2023.
Từ 10/11: 3 nhóm lao động được hưởng lương bằng 1,8 lần mức lương CBCCVC Nhà nước quy định

Từ 10/11: 3 nhóm lao động được hưởng lương bằng 1,8 lần mức lương CBCCVC Nhà nước quy định

LNV - Mức chi tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong cơ quan bảo hiểm xã hội bằng 1,8 lần mức lương đối với cán bộ, công chức, viên chức do Nhà nước quy định. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 10/11/2022 và được áp dụng cho các năm tài chính từ năm 2022 đến hết năm 2024.
3 lầm tưởng về CCCD gắn chip khiến nhiều người mất thời gian khi đăng ký, đổi thẻ

3 lầm tưởng về CCCD gắn chip khiến nhiều người mất thời gian khi đăng ký, đổi thẻ

LNV - Hiện nay, nhiều công dân vẫn còn nhầm lẫn một số thông tin về làm thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip mới. Dưới đây là những lầm tưởng mọi người cần biết về CCCD gắn chip để tránh mất thời gian khi đăng ký, đổi thẻ.
Tìm việc làm trên mạng, một phụ nữ bị lừa 1 tỷ đồng

Tìm việc làm trên mạng, một phụ nữ bị lừa 1 tỷ đồng

LNV - Ngày 30/9, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục đưa ra cảnh báo về hiện tượng lừa đảo trên mạng xã hội. Theo đó, Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đang vào cuộc điều tra, xác minh vụ một phụ nữ trình báo bị lừa đảo chiếm đoạt 1 tỷ đồng.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Nhân kỷ niệm Ngày Chè thế giới 21/05/2024, tối ngày 21/5, Cộng đồng Yêu trà Việt phối hợp cùng Hiệp Hội Chè Việt Nam và Phiên chợ quê - Tinh hoa trà Việt, tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Chè thế giới, cùng buổi tọa đàm “Lan tỏa Trà Việt đến Người Việt” tại phố sách Hà Nội 19/12.
Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

LNV- Xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng là một xã có nghề cá truyền thống nổi tiếng lâu đời, từ chỗ đã từng đứng trên bờ vực phá sản. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và những ngư dân yêu nghề, năm 2005 xã đã dành danh hiệu lá cờ đầu về mô hì
Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

LNV - Bộ Công Thương đã quyết định công nhận 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024.
Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

LNV - Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả tại xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã đem lại thu nhập khá cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Vĩnh Phúc: Lan tỏa phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp

Vĩnh Phúc: Lan tỏa phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp

LNV - Phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp”, Ủy ban MTTQ huyện Sông Lô tích cực triển khai sâu rộng phong trào đến các đoàn thể, tổ chức thành viên và tầng lớp nhân dân. Kết quả thực hiện phong trào đã tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của người dân trong bảo vệ môi trường, góp phần làm đẹp cảnh quan, tô điểm bức tranh về những miền quê đáng sống.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động