Gốm sứ Quang Vinh: OCOP 5 sao vươn tầm quốc tế
Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh được xem là một trong những doanh nghiệp lớn tại Việt Nam, do Bà Hà Thị Vinh làm Giám đốc. Trên chặng đường phát triển của mình, đơn vị liên tục trải qua những cuộc khủng hoảng kinh tế, cạnh tranh cao về mặt thị trường và ảnh hưởng đại dịch toàn cầu. Liên tục gặp những đợt sóng dữ giữa biển lớn, nhưng ý chí sức mạnh của người phụ nữ Việt ấy đã chiều lòng được những vị khách nước ngoài khó tính.
Bộ sản phẩm bát đĩa rồng phượng được Hội đồng OCOP cấp quốc gia đã thống nhất kiến nghị xếp hạng là sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia
Những năm 1997, 2008, những doanh nghiệp xuất khẩu gốm như Quang Vinh chịu ảnh hưởng nặng nề của suy thoái kinh tế. Sản phẩm liên tục bị ép giá, doanh thu giảm xuống đáy. Trong bối cảnh đó, gốm Quang Vinh phải họp bàn “tiến” hay dừng.
Theo bà Hà Thị Vinh – Giám đốc công ty gốm sứ Quang Vinh: Đứng trước nguy cơ phá sản, chúng tôi phải đổi mới chính mình, sáng tạo các sản phẩm mang xu hướng mới độc và lạ để đủ sức cạnh tranh với thị trường thủ công mỹ nghệ quốc tế. Đồng thời, việc ứng dụng công nghệ nhằm giảm chi phí nguyên-nhiên liệu, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng sản phẩm, an sinh xã hội, môi trường… May mắn, Quang Vinh có nguồn lao động cấp cao được đào tạo ở nước ngoài, học hỏi tinh hoa những vùng “đất gốm” trứ danh và nắm bắt các xu hướng thẩm mỹ của các vùng, quốc gia.
Bà Hà Thị Vinh - Giám đốc Công ty gốm sứ Quang Vinh bên những dòng sản phẩm của mình.
Từ tâm huyết của mình, nhìn những sản phẩm do những nghệ nhân làm ra bị “đắp chiếu” bà Hà Thị Vinh luôn trăn trở bên cạnh việc thay đổi sản phẩm, công nghệ chế biến sâu bà phải tìm hiểu thị trường, nghiên cứu thị trường. Từ đó cái duyên cái nghiệp đến với gốm vẫn còn đeo đuổi.
Độ tinh xảo, sắc nét của gốm luôn phải đạt đến sự hoàn mĩ, vì thế bên cạnh việc làm thủ công Quang Vinh sử dụng máy móc để tạo hình, kiểm soát chất lượng giúp sản phẩm có độ mịn, an toàn cao, không cong vênh, nứt mẻ… Đặc biệt công nghệ nung bằng gas giúp bảo vệ môi trường, sản xuất hàng hóa tốt, đảm bảo yếu tố an sinh cho người lao động thì công ty đã ghi được điểm cao trong lòng khách quốc tế.
Đưa văn hóa Việt chiều lòng khách Âu
Sản phẩm gốm của Quang Vinh là sự kết hợp giữa thủ công và công nghệ. Các họa tiết, tạo hình được thực hiện thủ công tạo nên tính độc đáo và tính thẩm mỹ cao.
Việc đưa được sản phẩm của mình để được thị trường chấp nhận thì Quang Vinh phải áp dụng công nghệ, dây chuyền cực khắt khe: như chế biến nguyên liệu, đa dạng hóa dòng nguyên liệu, đa dạng hóa dòng sản phẩm…
Theo nghệ nhân làm gốm tại Quang Vinh cho biết: Gốm sứ mỹ nghệ phải chạm vào cảm xúc của người mua. Như thế mới thành công được một nữa. Đặc biệt sản phẩm phải tinh tế và có gu riêng. Đơn cử như người Bắc Âu thích gốm đơn giản, trang nhã, người Nhật Bản lại ưa chuộng phong cách tinh tế, uyên thâm… Do đó, đỉnh cao của nghệ thuật làm gốm xuất khẩu là vừa chiều lòng được khách hàng ngoại quốc, vừa khiến họ tò mò, thích thú với bản sắc Việt Nam. Còn, văn hóa của người Việt được Quang Vinh thể hiện trong thiết kế, kết cấu, hoa văn, họa tiết trên sản phẩm gốm.
Những cái méo mó có duyên những chi tiết hữu ý vô tình trong gốm được nghệ nhân “cố tình” sáng tạo nhưng lại mang cả hơi thở, cả tâm huyết của mình vào sản phẩm. Phải những người yêu gốm, yêu những gì không hoàn mỹ của gốm mới làm được như thế. Nghệ thuật gốm Quang Vinh đạt đến độ người tiêu dùng nhìn vào có thể biết được đấy là sản phẩm thủ công, sự kết tinh của trí tuệ và khéo léo, có những sản phẩm mang tính độc nhất vô nhị mà máy móc hay sao chép đều không thể làm được. Gốm mang một cốt cách, tinh tế mà say lòng người.
Để khách Âu yêu gốm yêu luôn văn hóa người Việt, Quang Vinh đã đặt nặng vào đó cả sự tâm huyết, cả sự gắn bó. Việc tham gia chương trình OCOP đã tạo nên cú hích, động lực để doanh nghiệp nâng cao được giá trị, chuẩn hóa trong từng quy trình, chất lượng của sản phẩm.
Theo Giám đốc Công ty gốm sứ Quang Vinh: khi sản phẩm OCOP được cấp sao thì chúng tôi có thêm điều kiện, là tờ giấy thông hành cho chúng tôi có thêm động lực phát triển trên các sàn đấu quốc tế. Bản thân, gốm Quang Vinh cũng được tiếp cận các chính sách hỗ trợ nâng cao công nghệ sản xuất, tiếp cận Quỹ phát triển KH-CN của Hà Nội, tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm…
Do ảnh hưởng của dịch, bệnh Covid-19, công ty có thời gian hơn nghiên cứu thị trường, rà soát lại quy trình sản xuất để chuẩn hóa quy trình sản xuất và tập trung phát triển thị trường nội địa. Trong năm 2021, gốm sứ Quang Vinh đẩy mạnh nhiều sản phẩm mới, hướng đến phân khúc thị trường là giới trẻ. Gốm sẽ đến gần hơn với người tiêu dùng mọi lứa tuổi, xuất hiện trong những ngôi nhà dù cổ kính hay hiện đại.
Bài, ảnh: Thanh Hậu - Xuân Mai
Vừa qua, Hội đồng OCOP cấp quốc gia (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã có quyết định Phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp quốc gia năm 2020, trong đó Công ty gốm sứ Quang Vinh có 04 sản phẩm đạt OCOP 5 sao. Hiện nay, trên 80% sản phẩm gốm sứ Quang Vinh đã được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, kể cả các thị trường khó tính nhất như Đức, Mỹ, Nhật, Đan Mạch... Việc xếp hạng sản phẩm OCOP quốc gia hạng 5 sao sẽ tạo điều kiện hơn nữa cho các sản phẩm của Công ty mở rộng xuất khẩu ra thị trường quốc tế.
Tin liên quan
Tin mới hơn
Bình Thuận: Nước mắm OCOP 4 sao và con đường xuất ngoại
10:12 | 15/01/2025 OCOP
Hưng Yên: Sản phẩm OCOP cam Bố Hạ “Tưng bừng” chào Tết
14:56 | 14/01/2025 OCOP
TP.Hồ Chí Minh: Người dân hưởng ứng lễ hội tôn vinh nông sản Việt
14:23 | 13/01/2025 OCOP
TP.Hồ Chí Minh: Thương mại điện tử tăng trưởng mạnh mẽ hỗ trợ sản phẩm OCOP
14:22 | 13/01/2025 OCOP
Ninh Thuận: Công nhận thêm 84 sản phẩm OCOP
09:57 | 10/01/2025 OCOP
Phú Yên: Chương trình OCOP làm đòn bẩy phát triển kinh tế nông thôn
09:56 | 10/01/2025 OCOP
Tin khác
Điện Biên: OCOP - Cầu nối đưa nông sản lên tầm cao mới
10:28 | 08/01/2025 OCOP
Hà Nội: Đánh giá, phân hạng 606 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên trong năm 2024
08:57 | 07/01/2025 OCOP
Lễ hội nông sản tại thành phố Hồ Chí Minh
08:53 | 07/01/2025 OCOP
Cả nước có hơn 14.000 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên
08:52 | 07/01/2025 OCOP
Hà Nội: Đánh thức lợi thế, nhân giá trị sản phẩm OCOP
16:37 | 03/01/2025 OCOP
Nuôi hươu lấy nhung: Điểm sáng kinh tế của Hương Sơn
14:16 | 02/01/2025 OCOP
“Rượu Sâm Báo An Tâm” - Thương hiệu OCOP xứ Thanh
09:55 | 02/01/2025 OCOP
Thừa Thiên Huế: Tập trung xây dựng bún Vân Cù thành sản phẩm OCOP chủ lực của địa phương
14:10 | 31/12/2024 OCOP
Bình Định có 497 sản phẩm đạt hạng OCOP
09:18 | 31/12/2024 OCOP
Hà Nội đánh giá, phân hạng 118 sản phẩm OCOP tiềm năng 4 sao và 5 sao
15:00 | 30/12/2024 OCOP
Quảng Ngãi: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt 4, 5 sao
20:34 | 26/12/2024 OCOP
Lạng Sơn: Phát triển du lịch gắn với quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP
20:30 | 26/12/2024 OCOP
TP.HCM: Đông đảo người dân hưởng ứng lễ hội tôn vinh nông sản Việt
09:35 | 25/12/2024 OCOP
OCOP và sứ mệnh bảo tồn, phát huy lan tỏa bản sắc văn hóa xứ Thanh
09:09 | 25/12/2024 OCOP
Thanh Hóa: Giữ gìn, phát triển nghề truyền thống tạo việc làm cho lao động nông thôn
10:57 | 23/12/2024 OCOP
Bình Thuận: Nước mắm OCOP 4 sao và con đường xuất ngoại
10:12 OCOP
Sóc Trăng: Thêm 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
09:54 Tin tức
Bao lì xì Tết: Nghệ thuật từ những đôi tay đặc biệt hóa thành sắc màu mùa xuân
09:51 Văn hóa - Xã hội
Festival nông sản, sản phẩm làng nghề Hà Nội chào Xuân 2025
09:51 Tin tức
Festival nghề muối Việt Nam
09:51 Làng nghề, nghệ nhân