Hà Nội: 15°C Hà Nội
Đà Nẵng: 25°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 35°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 22°C Thừa Thiên Huế

Chuyện vượt khó, làm giàu của thanh niên miền núi Ba Vì

LNV - Thông qua chương trình “Thanh niên sáng tạo làm kinh tế giỏi” do Thành đoàn Hà Nội phát động, đã có nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Ba Vì vượt khó, làm giàu trên chính quê hương mình. Đặc biệt, nhiều tấm gương sáng là thanh niên dân tộc Mường, Dao ở 7 xã vùng núi của huyện Ba Vì. Họ, với những mô hình kinh tế hiệu quả đã giúp tạo việc làm ổn định cho gia đình và cộng đồng, có thu nhập cao, góp phần hạn chế, ngăn chặn phát sinh tệ nạn xã hội.


Trang trại chăn nuôi của gia đình anh Bùi Thanh Hải (xã Ba Trại, huyện Ba Vì) cho doanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm.


Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả

12h trưa, sau khi hoàn thành công việc của Đoàn xã, anh Bùi Thanh Hải, người dân tộc Mường ở xã Ba Trại (huyện Ba Vì) lại tất tả đi về trang trại chăn nuôi, nơi đàn lợn, đàn gà đang chờ đến bữa. Ai từng đến trang trại của gia đình anh Hải sẽ thấy khuôn viên, chuồng trại được giữ sạch, gọn gàng, đàn lợn trong chuồng béo tròn, đàn gà hàng nghìn con đang mải miết ăn...

Sau 3 năm miệt mài đi các nơi "tìm thầy" để học cách chăn nuôi lợn gà, năm 2017, anh Hải chính thức khởi nghiệp bằng 300 triệu đồng, mua 100 con lợn, 2.000 con gà giống. Cũng từ đó, công việc chăn nuôi dần ổn định, phát triển. Đến nay, đàn lợn đã tăng lên 200 - 300 con, đàn gà 6.000 con. Tổng vốn đầu tư cơ sở vật chất chuồng trại, thức ăn, con giống của gia đình anh Hải lên đến 2,5 tỷ đồng, doanh thu đạt hơn 1 tỷ đồng/năm.

Hằng năm, Đoàn xã Ba Trại phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nhiều buổi tập huấn về phát triển kinh tế như phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, cúm gà; đưa đoàn viên, thanh niên đi tham quan những mô hình làm kinh tế giỏi ở huyện và khu vực lân cận. Anh Hải cũng tích cực tham gia các buổi tập huấn để tiếp thu thêm kiến thức. Các buổi tập huấn hiệu quả này đã giúp anh Hải và nhiều hộ chăn nuôi khác hiểu rõ hơn về cách phòng, chống, chữa bệnh cho gà, lợn, bò... “Nhờ nắm bắt kiến thức về chăn nuôi nên năm 2020, khi bùng phát dịch tả lợn châu Phi và cúm gà, tôi đều có biện pháp phòng chống tốt nên vật nuôi của gia đình không nhiễm dịch. Dự kiến thời gian tới, tôi tiếp tục mở rộng chuồng trại, nuôi thêm đàn lợn nái để sản xuất lợn giống và lợn thương phẩm với số vốn khoảng 1 tỷ đồng” - anh Hải phấn khởi chia sẻ.

Theo Bí thư Đoàn xã Ba Trại Doãn Hữu Thành, toàn xã có hơn 200 đoàn viên, thanh niên, chủ yếu đi lao động tại các xưởng sản xuất, mộc, xây dựng... Còn khoảng 40% số thanh niên đang làm kinh tế với hình thức chăn nuôi bò sữa, lợn, gà, trồng cây chè, bưởi... tại địa phương. “Những trường hợp làm kinh tế giỏi như Bùi Thanh Hải được nhiều đoàn viên, thanh niên ở các xã trong huyện như Tản Lĩnh, Minh Quang đến học hỏi kinh nghiệm” - Bí thư Đoàn xã Ba Trại Doãn Hữu Thành chia sẻ thêm.

Với mô hình chăn nuôi gà công nghiệp - gà trắng, lên tới hơn 10.000 con, anh Man Văn Thái ở thôn Choóng, người dân tộc Mường ở xã Yên Bài (huyện Ba Vì) cũng đang là tấm gương sáng để nhiều đoàn viên, thanh niên địa phương học tập. Anh Thái cho biết, gia đình phối hợp với một công ty chăn nuôi, nên chủ yếu chỉ bỏ vốn đầu tư chuồng trại và thêm 1.500 - 2.000 con gà/lứa, còn công ty đầu tư 8.000 con giống/lứa, thức ăn và bao tiêu gà thương phẩm. Theo anh Thái, đây là một mô hình hợp tác sản xuất kinh doanh khá hiệu quả và người chăn nuôi không phải lo tìm đầu ra cho gà thương phẩm, giá cả lại ổn định.

Theo Bí thư Đoàn xã Yên Bài Nguyễn Văn Luân, trên địa bàn xã hiện có 5 mô hình trang trại chăn nuôi gà và các mô hình chăn nuôi đà điểu, bò sữa, lợn, trồng bưởi Diễn, bưởi da xanh, cây chè... của các đoàn viên, thanh niên, cho doanh thu từ 500 triệu đến hàng tỷ đồng/năm.

Không chỉ phát triển kinh tế trang trại, nhiều đoàn viên, thanh niên ở huyện Ba Vì còn khởi nghiệp bằng các ngành nghề khác, đơn cử như đoàn viên Nguyễn An Công ở xã miền núi Khánh Thượng với mô hình kinh doanh xe đạp, xe máy điện kết hợp kinh doanh hàng tiêu dùng, vốn khởi nghiệp khoảng 200 triệu đồng. Hiện cửa hàng của anh Nguyễn An Công tạo việc làm cho 3 - 5 lao động với thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm...

Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp sáng tạo

Hiện nay, nhiều cán bộ Đoàn xã trên địa bàn huyện Ba Vì thường xuyên giới thiệu cho các đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là những thanh niên ở 7 xã miền núi của huyện, tham gia những lớp tập huấn của Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hợp tác xã nông nghiệp của địa phương để tìm hiểu, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, phát triển nghề phụ... Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ thanh niên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất được các cơ sở Đoàn đặc biệt chú trọng.

Bí thư Đoàn xã Ba Trại Doãn Hữu Thành cho biết thêm: Đoàn xã Ba Trại đang duy trì 1 tổ Tiết kiệm vốn vay với nguồn vốn từ Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ba Vì để hỗ trợ đoàn viên vay vốn, giải quyết việc làm tại địa phương. Hiện, tổng dư nợ do tổ chức Đoàn quản lý đạt hơn 2 tỷ đồng. Nguồn vốn vay được các đoàn viên, thanh niên xã Ba Trại sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả cao và nhiều đoàn viên đang nỗ lực vươn lên làm giàu.

Theo Bí thư Huyện đoàn Ba Vì Triệu Sinh Tuyển, địa bàn huyện hiện có 132 mô hình kinh tế của các đoàn viên, thanh niên, tập trung vào những lĩnh vực vườn ao chuồng, nuôi ong lấy mật, trang trại chăn nuôi lợn, gà, bò thịt, giun trùn quế, ếch thương phẩm... Đáng nói, có nhiều mô hình của các đoàn viên, thanh niên người dân tộc thiểu số ở các xã miền núi đang cho hiệu quả khả quan, thu nhập hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng/năm.

Đó là mô hình trồng bưởi Diễn của anh Nguyễn Văn Hoàng (xã Khánh Thượng), anh Phùng Văn Tuấn (xã Ba Trại); mô hình nuôi đà điểu của anh Nguyễn Tuấn Anh, mô hình kinh doanh du lịch Homestay Thung lũng bản Xôi của chị Hoàng Thị Ánh (xã Yên Bài); mô hình chăn nuôi lợn, gà của đoàn viên Bùi Thanh Hải (xã Ba Trại)... Nhiều mô hình đã giúp giải quyết việc làm cho 10 - 15 lao động với thu nhập từ 5 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó, Huyện đoàn Ba Vì cũng tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh việc thực hiện các dự án cho vay đối với hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, hộ sản xuất kinh doanh ở vùng khó khăn... nhằm kịp thời hỗ trợ đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp, đầu tư phát triển kinh tế, tạo việc làm, thu nhập ổn định. Tính từ năm 2017 đến nay, Huyện đoàn Ba Vì đã giúp hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên được vay vốn để phát triển kinh tế, có việc làm, góp phần ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu. Đồng thời, Huyện đoàn tiếp tục duy trì thường xuyên 6 dự án vay vốn theo dự án Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm của Trung ương Đoàn với tổng số vốn vay 660 triệu đồng và 13 tổ tiết kiệm vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, giúp gần 500 đoàn viên, thanh niên vay với tổng số vốn hơn 22,35 tỷ đồng.

“Thời gian tới, Huyện đoàn Ba Vì tập trung xây dựng và phát triển các mô hình hợp tác xã thanh niên tại từng địa phương nhằm phát huy lợi thế của từng vùng, nhất là ở các xã vùng núi có thanh niên dân tộc thiểu số Mường, Dao. Điển hình như mô hình trồng và chế biến chè sạch tại xã Ba Trại; trồng, chế biến cây dược liệu ở xã người Dao Ba Vì...; tiếp tục phát triển các mô hình chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt, lợn, gà, mở cửa hàng kinh doanh...” - Bí thư Huyện đoàn Ba Vì Triệu Sinh Tuyển nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Ánh Dương

Tin liên quan

Tin mới hơn

Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng

Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng

LNV - Với mong muốn đem cà phê sạch đến với người tiêu dùng, tăng giá trị nông sản của nhà nông, nhiều năm qua chị Lưu Thị Thùy Trang (SN 1992, Giám đốc Pró Farm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã vận động và liên kết với nhiều nông hộ trồng cà phê theo hướng hữu cơ.
Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ

Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ

LNV - Là người con của vùng đất Ngọc Lục Yên, từ nhỏ, anh Hoàng Văn Khương ở thôn Bến Muỗm, xã Vĩnh Lạc, huyện Lục Yên đã có niềm đam mê với những sản phẩm đá quý. Bởi vậy, khi trưởng thành, đứng trước sự lựa chọn của rất nhiều ngành, nghề, những trăn trở về tương lai, anh đã quyết định chọn nghề mà mình yêu thích, đó là điêu khắc đá mỹ nghệ.
Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP

Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP

OVN - Chủ động, sáng tạo trong triển khai các mô hình, việc làm, nhiều hội viên phụ nữ Hà Tĩnh tự tin, mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Họ đã trở thành điển hình trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội địa phương.
Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch

Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch

LNV - Sau thời gian tìm hiểu, tham quan nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp, năm 2021, anh Phạm Mạnh Cường, ở thôn Đông Chiểu, xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên) quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, bắt đầu khởi nghiệp với nông nghiệp sạch.
TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace

TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace

LNV - Sáng ngày 22/10, buổi lễ khai trương trở lại khu phức hợp Wah Fu vừa được diễn ra tại Quận 5 (TP. HCM). Đây là công trình do Công ty TNHH Wah Fu Palace (Wah Fu) làm chủ đầu tư.
Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp

Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp

LNV - Những năm qua, Đoàn xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều hoạt động đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, đầu tư xây dựng mô hình. Qua đó tạo điều kiện cho ĐVTN phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Tin khác

Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái

Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái

LNV - Nông nghiệp sinh thái là giải pháp giúp Việt Nam xây dựng nền nông nghiệp bền vững và thực hiện cam kết trở thành nước có phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đồng thời, đó cũng là lĩnh vực tạo cơ hội khởi nghiệp cho giới trẻ ngày nay.
Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen

Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen

LNV - Không chỉ tô thắm thêm cho bức tranh quê Bác thanh bình, yên ả; những bông sen ở làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An đã trở thành sản phẩm hàng hóa được chế biến sâu theo du khách về với muôn nơi.
Làm giàu từ nghề mộc truyền thống

Làm giàu từ nghề mộc truyền thống

LNV - Năm 2001, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê nhà, anh Nguyễn Quốc Phương ở thôn Thụy Lân, xã Thanh Long (Yên Mỹ) quyết chí làm giàu bằng nghề mộc truyền thống của địa phương. Với đôi bàn tay khéo léo cùng quyết tâm theo nghề, nỗ lực của bản thân và đồng hành, hỗ trợ của chính quyền địa phương, anh Phương đã phát triển nghề mộc giúp cuộc sống gia đình ngày càng sung túc.
Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú

Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú

LNV - Ở giữa vùng núi rộng lớn của huyện Kỳ Sơn, có một chàng trái tên là Moong Văn Sơn (29 tuổi) đang miệt mài lao động để vươn lên thoát nghèo.
Doanh nhân Hà Văn Nam và những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa

Doanh nhân Hà Văn Nam và những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa

LNV - Anh Hà Văn Nam – Giám đốc Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế không chỉ là một doanh nhân giỏi trong hoạt động kinh doanh mà còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện như hiến máu nhân đạo, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo…
Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả với phong trào thanh niên lập nghiệp

Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả với phong trào thanh niên lập nghiệp

LNV - Thời gian qua, phong trào đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp với hơn 3.600 đoàn viên sinh hoạt tại 28 cơ sở đoàn luôn được Huyện đoàn Võ Nhai quan tâm triển khai. Qua phong trào, nhiều mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ đã đem lại hiệu quả cao.
An Giang: Khởi nghiệp từ cua muối

An Giang: Khởi nghiệp từ cua muối

LNV - Từ con cua đồng gần gũi, thân thuộc với bà con vùng sông nước, qua sự sáng tạo, cùng với tinh thần cầu tiến của Lê Hữu Ý (khóm Xuân Phú, phường Tịnh Biên, TX. Tịnh Biên, tỉnh An Giang), chúng biến thành cua muối, được phản hồi tích cực từ thị trường.
Nuôi gà công nghệ cao mang lại thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm

Nuôi gà công nghệ cao mang lại thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm

LNV - Mạnh dạn đầu tư nuôi gà đẻ lấy trứng với quy mô lớn và hiện đại, anh Nguyễn Quang Hạnh, thôn Tiên Phong, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương đã trở thành tấm gương thanh niên điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương với doanh thu hằng năm lên đến hàng tỷ đồng.
Hội An: Phụ nữ khởi nghiệp với mô hình Workshop

Hội An: Phụ nữ khởi nghiệp với mô hình Workshop

LNV - Ngày 1/8, Hội LHPN thành phố Hội An tổ chức diễn đàn “Phụ nữ Hội An khởi nghiệp sáng tạo với mô hình Workshop” năm 2023. Diễn đàn để hưởng ứng các hoạt động chào mừng Ngày hội Techfest lần thứ 4 của tỉnh diễn ra vào tháng 8 này.
Thanh niên tìm hướng phát triển kinh tế ngay tại quê hương

Thanh niên tìm hướng phát triển kinh tế ngay tại quê hương

LNV - Với tinh thần quyết tâm lập nghiệp, anh Lê Văn Lợi (30 tuổi, huyện Mỹ Đức, tỉnh Long An) đã mạnh dạn vay vốn đầu tư, tìm hiểu và xây dựng mô hình trồng ớt trái xen canh cây đu đủ.
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương

Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương

OVN - Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990) đang có công việc và thu nhập ổn định tại một công ty ở TP.HCM, nhưng chị vẫn quyết định về quê ở xã Tân An, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với y tưởng khởi nghiệp xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu sạch trên mảnh đất quê hương.
Khởi nghiệp trên vùng đất khó

Khởi nghiệp trên vùng đất khó

LNV - Nhờ mạnh dạn, chịu khó, quyết tâm làm giàu, anh Giàng Mí Sùng, sinh năm 1992, thôn Tả Kha, thị trấn Phố Bảng (Đồng Văn, Hà Giang) đã thực hiện hiệu quả mô hình chăn nuôi lợn nái và lợn thịt ngay trên mảnh đất nghèo khó của quê hương, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Thái Nguyên: Khởi nghiệp từ du lịch cộng đồng

Thái Nguyên: Khởi nghiệp từ du lịch cộng đồng

LNV - “Bên cạnh những di tích lịch sử, La Bằng còn là vùng đất giàu bản sắc văn hóa, có khung cảnh sơn thủy hữu tình… Do đó, khai thác du lịch cộng đồng theo hướng trải nghiệm là cách mà tôi lựa chọn để xây dựng sản phẩm du lịch cho quê hương” - anh Nguyễn Văn Tới, chủ cơ sở La Bằng homestay, chia sẻ như vậy về lý do anh triển khai mô hình du lịch cộng đồng ở xã La Bằng (Đại Từ).
Phát triển kinh tế nhờ kết hợp du lịch gắn với nông nghiệp

Phát triển kinh tế nhờ kết hợp du lịch gắn với nông nghiệp

LNV - Trước kia, người nông dân ở Quảng Ngãi chỉ quen cảnh ruộng vườn, chân lấm tay bùn thì giờ đây họ đã biết làm du lịch. Việc kết hợp du lịch với nông nghiệp góp phần tăng nguồn thu nhập cho bà con nông dân, đồng thời khai thác những lợi thế về nông nghiệp, cảnh quan thiên nhiên của địa phương.
Sắp thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo quốc gia

Sắp thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo quốc gia

LNV - Liên quan đến Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ đã xây dựng, hoàn thiện đề án thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo quốc gia tại thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, dự kiến trong tháng 6 hoặc đầu tháng 7 sẽ ban hành các quyết định thành lập 3 trung tâm này.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Không khí lao động, sản xuất sôi nổi, hăng say đầu Xuân mới

Không khí lao động, sản xuất sôi nổi, hăng say đầu Xuân mới

Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã bắt tay vào làm việc từ rất sớm nhằm bảo đảm thời vụ cũng như giữ nhịp sản xuất, tạo đà phát triển kinh tế, báo hiệu một năm mới đầy thắng lợi.
Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

LNV - Dự án “Xuân Ấm Trao Em” được thực hiện với mục đích hỗ trợ cho 65 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Quảng Uyên. Đây đều là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo - cận nghèo, có trường hợp mồ côi cha/mẹ, có thương tật.
Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

LNV - Gần 40 năm cống hiến trong ngành CAND về hưu với quân hàm Thượng tá, song Nghệ sỹ Đào Hà, chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ xứ Đoài, người Đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng có thân hình nhỏ nhắn, đôi mắt thông minh, lanh lợi này vẫn còn nhớ như in những chuyến đi trinh sát tại địa bàn phía Tây Bắc Tổ quốc. Nhớ những chiến công thầm lặng của lực lượng An ninh nhân dân và tình cảm của đồng bào các dân tộc miền núi thương yêu, đùm bọc đối với cán bộ, chiến sĩ CAND.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động