Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 30°C Thừa Thiên Huế

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ khai mạc IPU-140

TBV - Chủ đề chung của Đại hội đồng IPU-140 diễn ra tại thủ đô Doha (Qatar) là “Các Nghị viện là nền tảng để tăng cường giáo dục vì hòa bình, an ninh và pháp quyền
Tối 6-4 (giờ địa phương), tối cùng ngày (giờ Việt Nam), Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-140) đã khai mạc trọng thể tại thủ đô Doha, Qatar, với sự chủ trì của Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron và Chủ tịch Hội đồng Shura (Nghị viện) Qatar Ahmad Bin Abdullah Al Mahmoud.

Chủ đề chung của Đại hội đồng IPU-140 là “Các Nghị viện là nền tảng để tăng cường giáo dục vì hòa bình, an ninh và pháp quyền".

Tham dự phiên khai mạc còn có lãnh đạo nghị viện, trưởng đoàn đại biểu 160 nghị viện thành viên, hơn 1.600 nghị sĩ và đại diện các tổ chức quốc tế. Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu tham dự.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam dự khai mạc Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-140). (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)


Phát biểu chào mừng Đại hội đồng IPU-140, Quốc vương Nhà nước Qatar Sheikh Tamim Bin Hamad Al Thani đánh giá cao các nội dung cụ thể được đưa ra thảo luận trong chương trình nghị sự của IPU lần này, nhấn mạnh các nội dung đều hướng tới sự tiến bộ của nhân loại.

Đề cập đến chủ đề về giáo dục, Quốc vương Nhà nước Qatar nêu rõ, giáo dục ngày nay đã trở thành một trong những quyền của con người, quyền xã hội cơ bản của người dân và được đưa thành mục tiêu thứ tư trong các Mục tiêu phát triển bền vững. Việc đầu tư cho giáo dục nhằm đạt được mục tiêu thịnh vượng cho toàn bộ người dân. Giáo dục phải trở thành mục tiêu hàng đầu cho các quốc gia. Nhà nước Qatar coi giáo dục là một mục tiêu để hướng tới cho toàn bộ công dân và tin tưởng rằng, từ giáo dục sẽ đạt được các mục tiêu về an ninh, ổn định và thịnh vượng không chỉ cho Qatar mà còn cho tất cả các quốc gia khác.

Nhà nước Qatar đặc biệt quan tâm đến việc hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục, đã thực hiện nhiều sáng kiến trong lĩnh vực này cũng như thúc đẩy hợp tác với các quốc gia trong khu vực, các tổ chức có liên quan để thực hiện mục tiêu giáo dục, đặc biệt là tăng cường quyền tiếp cận giáo dục cho trẻ em, các nhóm khó khăn tại các quốc gia.

Theo Quốc vương, thúc đẩy giáo dục đồng thời cũng sẽ thúc đẩy những giá trị phổ quát của nhân loại, như lòng khoan dung và không làm ngơ trước những cộng đồng khó khăn.


Ông Nguyễn Văn Giàu, Phó Chủ tịch IPU, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội và các đại biểu dự phiên khai mạc. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)


Về chủ đề nhà nước pháp quyền, theo Quốc vương Nhà nước Qatar, mục tiêu về xây dựng nhà nước pháp quyền cũng là một trong những mục tiêu hàng đầu. Cùng với đó, phải bảo đảm công lý, công bằng trong xã hội như là một nguyên tắc cơ bản và nội hàm cơ bản của nhà nước pháp quyền. Một nhà nước pháp quyền sẽ đóng góp hết sức tích cực vào việc hỗ trợ các cộng đồng khó khăn, các nhóm yếu thế và góp phần ngăn ngừa, giải quyết những vấn đề tồn đọng trong xã hội cũng như trong khu vực...

Trong khuôn khổ hợp tác quốc tế, việc xây dựng nhà nước pháp quyền sẽ tạo nền tảng thúc đẩy hơn những ưu tiên của từng quốc gia, đặc biệt là các ưu tiên về xây dựng hệ thống pháp quyền. Đối với các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, mục tiêu xây dựng nhà nước pháp quyền sẽ góp phần bảo vệ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc. Nếu mỗi quốc gia đều có một nền pháp quyền vững mạnh đồng thời sẽ giúp bảo đảm các nguyên tắc về luật pháp quốc tế.

Quốc vương Nhà nước Qatar nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, sẽ không có một giải pháp nào tốt hơn là phải thúc đẩy hơn nữa các cơ chế đối thoại mạnh mẽ trong khuôn khổ đa phương, trong hợp tác quốc tế, từ đó tìm ra các giải pháp chống lại tình trạng xung đột, bảo đảm công bằng và nêu cao ý chí chống lại tình trạng bất công, bạo lực cũng như các cuộc xung đột xảy ra ở các khu vực trên thế giới.

Tình hình hiện nay đòi hỏi cộng đồng quốc tế hành động một cách có trách nhiệm hơn, thực hiện một cách nghiêm túc hơn các nghị quyết của Liên hợp quốc để chấm dứt tình trạng người dân phải chịu thống khổ từ những hậu quả của xung đột và hỗ trợ người dân giảm thiểu tác động tiêu cực từ những đe dọa về an ninh, khủng bố, đói nghèo, an ninh mạng…

Để làm được điều đó, theo Quốc vương Nhà nước Qatar, cần phải cam kết chặt chẽ hơn về việc tuân thủ các giá trị phổ quát đã được nhân loại ghi nhận, phải bảo đảm không một thể chế nào có quyền hoặc tự cho phép mình áp đặt lên những thể chế khác; bảo đảm sự tôn trọng phẩm giá của con người, tôn trọng các dân tộc; phải tích cực trao đổi để hiểu nhau rõ hơn...

Quốc vương Nhà nước Qatar khẳng định, đây cũng chính là kim chỉ nam cho việc thúc đẩy trao đổi về thương mại, hợp tác quốc tế để chống lại ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu và chủ nghĩa khủng bố hay ô nhiễm môi trường… Tất cả những điều này đòi hỏi nỗ lực lớn hơn trong việc hợp tác giữa các quốc gia vì mục tiêu tối thượng là hòa bình chứ không phải là thu lợi nhiều nhất có thể cho quốc gia mình.

Đối với vấn đề chống khủng bố, Quốc vương Qatar cho rằng, phải giải quyết từ gốc rễ sâu xa. Chủ nghĩa khủng bố không gắn với một quốc gia nào, không đại diện cho một khu vực nào trên thế giới. Bản chất của nó là không hề có biên giới.

Nhấn mạnh yêu cầu phải cùng đoàn kết để chống lại những tư tưởng thù địch từ chủ nghĩa cực đoan, trong đó ngoại giao đối thoại sẽ là công cụ hữu hiệu để các nước có thể tìm ra giải pháp, Quốc vương Nhà nước Qatar bày tỏ trông đợi và khuyến khích sự trao đổi thực chất, hiệu quả giữa Nghị viện các quốc gia thành viên IPU trong khuôn khổ Đại hội đồng IPU-140.

Tiếp đó, phát biểu tại phiên khai mạc, Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron bày tỏ vinh dự chào đón lãnh đạo các Nghị viện thành viên tham dự Đại hội đồng IPU-140 tại Doha, Qatar.

Đại hội đồng lần này đánh dấu 130 năm thành lập IPU và đánh dấu bước tiếp tục phát triển của những nỗ lực và thành tựu mà IPU đã đạt được trong suốt thời gian qua.

Theo Chủ tịch IPU, đây cũng là cơ hội để IPU hành động với trách nhiệm cao hơn hướng tới tăng trưởng bền vững. Thế giới đang ở trong thời điểm hết sức quan trọng vì các cuộc xung đột, các cuộc tấn công khủng bố đang có xu hướng gia tăng và đe dọa cho việc bảo đảm an ninh của mỗi quốc gia.

Chủ tịch IPU nhấn mạnh, chỉ có thể kỷ niệm những thành công của IPU khi có sự chung tay với những nỗ lực lớn hơn từ các Nghị viện thành viên trong việc giải quyết các thách thức của thế giới hiện nay từng bước một, thông qua hợp tác và đối thoại thực chất.

Khuôn khổ IPU đã mang Nghị viện các nước trên thế giới lại gần nhau, nhưng phải hợp tác với nhau chặt chẽ hơn nữa. Tất cả Nghị viện thành viên của IPU phải hài hòa mục tiêu và nỗ lực chung để tìm ra giải pháp, không chỉ trong việc phân bổ ngân sách đối với các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu phát triển mà phải bảo đảm được ưu tiên với các mục tiêu bao trùm cho xã hội.

Chủ tịch IPU tin tưởng, Đại hội đồng lần này sẽ huy động được những năng lượng tích cực, huy động được tất cả những ý chí cần thiết của các nghị sĩ, nghị viện các quốc gia để đóng góp và cùng nhau xây dựng thế giới tươi đẹp hơn.

Nhân kỷ niệm 130 năm thành lập IPU, Chủ tịch IPU kêu gọi các quốc gia tận dụng thời điểm hiện nay để giải quyết và vượt qua những thách thức, biến những giải pháp thành hiện thực để hỗ trợ và đáp ứng được quyền lợi của người dân, bảo vệ cho người dân.

“Chúng ta cần nhớ rằng, chúng ta là những người đại biểu của dân, đại diện cho tiếng nói, quyền lợi của người dân. Và trong chương trình nghị sự của chúng ta, hãy luôn nhớ rằng, chúng ta nỗ lực để không ai bị bỏ lại phía sau. Chúng tôi mong muốn được chứng kiến nghị viện các quốc gia cùng nhau chia sẻ và nêu cao tiếng nói chung vì người dân…”, Chủ tịch IPU nói.

Tiếp đó, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc V.Voronkov đã chuyển tới Đại hội đồng thông điệp của Tổng Thư ký Liên hợp quốc. Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi và trông đợi vào sự ủng hộ của các Nghị viện thành viên IPU, các nghị sĩ, các cơ chế hợp tác trong khuôn khổ đa phương để thúc đẩy chủ nghĩa đa phương trong giải quyết các vấn đề của khu vực và quốc tế; kêu gọi nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các Nghị viện, nghị sĩ cùng nhau có tiếng nói chung mạnh mẽ hơn nữa trong việc ứng phó với các thách thức cũng như đem lại công bằng, bình đẳng hơn nhằm phục vụ những lợi ích cơ bản của người dân.

Với nhiều phiên họp liên quan đến chủ đề chung, Đại hội đồng IPU dự kéo dài đến ngày 10-4.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin mới hơn

Những người giữ lửa làng nghề truyền thống giữa cơn lốc đô thị hóa

Những người giữ lửa làng nghề truyền thống giữa cơn lốc đô thị hóa

LNV - Các nghệ nhân làng nghề truyền thống như dệt lụa tơ sen, guốc mộc, đàn đàn, rèn… đang nỗ lực truyền nghề để giữ gìn nét đẹp văn hóa xưa cũ.
Thái Nguyên: Trao quyết định công nhận Làng nghề Chè Shan Tuyết

Thái Nguyên: Trao quyết định công nhận Làng nghề Chè Shan Tuyết

LNV- Ngày 26/3, xã Đồng Phúc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức công bố quyết định công nhận làng nghề chè Shan tuyết Bằng Phúc, một trong những vùng thuộc"ngũ đại danh trà" của tỉnh
Vị thế của làng nghề  trong cấu trúc kinh tế hiện đại

Vị thế của làng nghề trong cấu trúc kinh tế hiện đại

Làng nghề truyền thống Việt Nam từ lâu đã không còn đơn thuần là không gian sản xuất hàng hóa mà là một “bảo tàng sống”, nơi lưu giữ tri thức bản địa và bản sắc dân tộc.
Để trẻ em chơi cùng di sản một cách giữ nghề cho ngày mai

Để trẻ em chơi cùng di sản một cách giữ nghề cho ngày mai

LNV - Có khi, tương lai của một làng nghề không bắt đầu từ một đề án lớn, một hội thảo nhiều tham luận, hay một chiến lược dài hàng chục trang giấy, mà bắt đầu từ… tiếng cười của một đứa trẻ
Bắc Ninh đón nhận Bằng UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Bắc Ninh đón nhận Bằng UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

LNV - Tối 27/3, tại Quảng trường 3/2 (phường Bắc Giang), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp; công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới; khai mạc Festival “Về miền di sản Bắc Ninh - 2026”
Hoàn thiện khung chính sách, tạo động lực cho doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp

Hoàn thiện khung chính sách, tạo động lực cho doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp

LNV - Vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành rà soát, tích hợp các cơ chế, chính sách hiện hành để xây dựng nghị định mới về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn theo hướng đồng bộ, khả thi và hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm.

Tin khác

Việt Nam - Anh hợp tác sâu rộng ứng phó thách thức di cư

Việt Nam - Anh hợp tác sâu rộng ứng phó thách thức di cư

LNV - Việt Nam cùng Vương quốc Anh vừa tổ chức Đối thoại Di cư và Xuất Nhập cảnh lần thứ 4, tập trung vào các ưu tiên hợp tác về quản lý di cư. Hai bên đã ghi nhận những tiến triển tích cực trong việc kiểm soát di cư trái phép, đồng thời cam kết tiếp tục phối hợp triển khai thêm nhiều biện pháp hiệu quả.
Chuyên gia quốc tế khảo sát, nghiên cứu hệ thống văn bia Champa tại Gia Lai

Chuyên gia quốc tế khảo sát, nghiên cứu hệ thống văn bia Champa tại Gia Lai

Ngày 1/4/2026, đoàn chuyên gia quốc tế đến từ Viện Viễn Đông Bác Cổ (EFEO) phối hợp cùng Trường Đại học Khoa học (Đại học Huế) đã có chuyến khảo sát, tìm hiểu và chụp ảnh tư liệu các hiện vật Chăm đang lưu giữ tại Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai). Tham gia đoàn có các chuyên gia quốc tế và giảng viên Khoa Lịch sử (Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế), cùng triển khai các hoạt động thực địa và trao đổi học thuật.
Sắc màu văn hóa hội tụ tại Ngày hội Văn hoá các dân tộc Gia Lai cuối tháng 4/2026

Sắc màu văn hóa hội tụ tại Ngày hội Văn hoá các dân tộc Gia Lai cuối tháng 4/2026

Cuối tháng 4/2026, Gia Lai sẽ tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc lần thứ I. Đây là sự kiện quy mô cấp tỉnh, quy tụ hàng trăm nghệ nhân, góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa và giá trị truyền thống của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn.
Lễ cầu ngư Quảng Phú: Khởi động mùa biển mới, gửi gắm khát vọng vươn khơi

Lễ cầu ngư Quảng Phú: Khởi động mùa biển mới, gửi gắm khát vọng vươn khơi

LNV - Nhân kỷ niệm 67 năm ngày Bác Hồ về thăm làng cá (01/4/1959 – 01/4/2026), phường Quảng Phú (TP Đà Nẵng) tổ chức Lễ cầu ngư và phát động ra quân đánh bắt thủy sản năm 2026. Sự kiện không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, gìn giữ nét văn hóa biển truyền thống mà còn tạo khí thế sôi nổi, động viên ngư dân bước vào mùa khai thác mới với kỳ vọng thuận lợi, bội thu.
Ra mắt ban vận động CLB Doanh Nhân Họ Nguyễn Tp. Hồ Chí Minh

Ra mắt ban vận động CLB Doanh Nhân Họ Nguyễn Tp. Hồ Chí Minh

LNV - Sáng ngày 31/03/2026, trong không gian trang trọng tại Bảo tàng – Siêu thị Đá quý Thiên Vạn (TP.HCM), Ban vận động thành lập Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân họ Nguyễn TP. Hồ Chí Minh đã chính thức ra mắt.
Quốc tửu Bàu Đá: Từ làng nghề trăm tuổi đến sản phẩm OCOP trứ danh

Quốc tửu Bàu Đá: Từ làng nghề trăm tuổi đến sản phẩm OCOP trứ danh

LNV - Giữa núi rừng An Nhơn Tây, nghề nấu rượu Bàu Đá vẫn âm thầm lưu giữ bí quyết thủ công truyền đời. Không máy móc hiện đại, không sản xuất đại trà, từng giọt rượu đều được hun đúc từ nguồn nước tinh khiết, men lá gia truyền và ngọn lửa liu riu suốt nhiều giờ liền. Chính sự tỉ mỉ này đã tạo nên hương vị trứ danh, làm say lòng người suốt hơn 200 năm qua.
Lễ hội làng gốm Bát Tràng tiếp nối sứ mệnh gìn giữ văn hóa làng cổ

Lễ hội làng gốm Bát Tràng tiếp nối sứ mệnh gìn giữ văn hóa làng cổ

LNV - Sáng 31/3, tiếng trống khai mạc Lễ hội truyền thống làng gốm Bát Tràng chính thức vang lên, mở ra không gian mang đậm dấu ấn văn hóa di sản dân tộc
Quảng Trị: Số hóa quản lý nghề cá

Quảng Trị: Số hóa quản lý nghề cá

LNV - Trước yêu cầu cấp bách về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), việc số hóa công tác quản lý khai thác thủy sản không còn là lựa chọn mà là yêu cầu bắt buộc. Qua đó, không chỉ giúp minh bạch nguồn gốc hải sản mà còn góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập và giảm thiểu rủi ro cho ngư dân.
Về làng Bẹk xem phục dựng Lễ mừng chiến thắng của người Jrai

Về làng Bẹk xem phục dựng Lễ mừng chiến thắng của người Jrai

LNV - Tại khuôn viên nhà rông truyền thống của làng Bẹk (xã Ia Grai, tỉnh Gia Lai), Bảo tàng Pleiku phối hợp với UBND xã Ia Grai tổ chức phục dựng “Lễ mừng chiến thắng” của người Jrai. Hoạt động không chỉ góp phần tái hiện một nghi lễ tiêu biểu trong đời sống văn hóa cộng đồng, mà còn khẳng định nỗ lực gìn giữ, trao truyền những giá trị di sản quý báu giữa dòng chảy hiện đại.
Phú Túc ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”

Phú Túc ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”

LNV- Mới đây, Hội Nông dân xã Phú Túc (tỉnh Gia Lai) tổ chức ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”, mô hình liên kết nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn theo hướng bền vững
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản quý I/2026 đạt 16,69 tỷ USD

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản quý I/2026 đạt 16,69 tỷ USD

LNV - Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 3 tháng đầu năm 2026 tăng 5,9% so với cùng kỳ, trong đó nhiều mặt hàng ghi nhận tăng trưởng tích cực.
Hà Tĩnh: Mô hình tràm tinh dầu mở hướng phát triển kinh tế lâm nghiệp

Hà Tĩnh: Mô hình tràm tinh dầu mở hướng phát triển kinh tế lâm nghiệp

LNV - Với lợi thế diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn, trong đó hơn 90% đã được giao đến từng chủ quản lý, Hà Tĩnh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế rừng, đặc biệt là các mô hình lâm sản ngoài gỗ và dược liệu. Thời gian gần đây, mô hình trồng cây tràm trà, tràm năm gân để chiết xuất tinh dầu được người dân triển khai, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới trong khai thác và nâng cao giá trị đất lâm nghiệp.

'Xanh hóa' làng nghề

LNV - Theo thời gian, làng nghề Thủ đô không chỉ đơn thuần là danh lam thắng cảnh và không gian văn hóa đặc sắc, mà đang dần trở thành một trong những mũi nhọn kinh tế, góp phần gia tăng sức hút cho Hà Nội.
Tơ sen nâng tầm sản phẩm làng nghề dệt lụa Phùng Xá

Tơ sen nâng tầm sản phẩm làng nghề dệt lụa Phùng Xá

LNV - Nằm kế bên dòng sông Đáy, làng nghề dệt lụa Phùng Xá (xã Hồng Sơn, Hà Nội) vẫn miệt mài giữ nhịp thoi đưa hàng trăm năm qua. Từ những sản phẩm dệt truyền thống, bằng sự sáng tạo và khéo léo, nghệ nhân Phan Thị Thuận đã làm mới sản phẩm truyền thống với lụa tơ sen
Xuân Mai phát huy hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội ngay từ đầu năm

Xuân Mai phát huy hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội ngay từ đầu năm

LNV - Trong 3 tháng đầu năm 2026, xã Xuân Mai đã tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần tạo nền tảng cho việc thực hiện các mục tiêu cả năm.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Những người giữ lửa làng nghề truyền thống giữa cơn lốc đô thị hóa

Những người giữ lửa làng nghề truyền thống giữa cơn lốc đô thị hóa

LNV - Các nghệ nhân làng nghề truyền thống như dệt lụa tơ sen, guốc mộc, đàn đàn, rèn… đang nỗ lực truyền nghề để giữ gìn nét đẹp văn hóa xưa cũ.
Thái Nguyên: Trao quyết định công nhận Làng nghề Chè Shan Tuyết

Thái Nguyên: Trao quyết định công nhận Làng nghề Chè Shan Tuyết

Xã Đồng Phúc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức công bố quyết định công nhận làng nghề chè Shan tuyết Bằng Phúc, một trong những vùng thuộc "ngũ đại danh trà" của tỉnh
Vị thế của làng nghề  trong cấu trúc kinh tế hiện đại

Vị thế của làng nghề trong cấu trúc kinh tế hiện đại

làng nghề Việt Nam hiện nay dựa trên nền tảng của những giá trị nội sinh vững chắc, tạo nên lợi thế cạnh tranh khác biệt trên bản đồ kinh tế khu vực:
Để trẻ em chơi cùng di sản một cách giữ nghề cho ngày mai

Để trẻ em chơi cùng di sản một cách giữ nghề cho ngày mai

Có khi, tương lai của một làng nghề không bắt đầu từ một đề án lớn, một hội thảo nhiều tham luận, hay một chiến lược dài hàng chục trang giấy, mà bắt đầu từ…
Bắc Ninh đón nhận Bằng UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Bắc Ninh đón nhận Bằng UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Tối 27/3, tại Quảng trường 3/2 (phường Bắc Giang), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào Danh sách Di sản
Giao diện di động