Hà Nội: 22°C Hà Nội
Đà Nẵng: 23°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 27°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 22°C Thừa Thiên Huế

50 tuổi mới khởi nghiệp vẫn kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ hoa bất tử

LNV - Trung bình mỗi tháng, bà Lê Thị Việt (Thanh Hóa) bán ra thị trường 4.000 - 5.000 bông hoa bất tử, với giá 160.000 đồng/bông.
Làm thuê bên "xứ người"

Năm 2001, bà Lê Thị Việt (Thanh Hóa) quyết định sang Thái Lan làm nghề giúp việc. Bà kể, cực chẳng đã mới phải sang "xứ người" làm thuê khi gánh nặng kinh tế bủa vây.

"Năm 1997, nhà tôi nhận dự án phủ xanh đất trống đồi trọc với số vốn vay lên tới 30 triệu đồng trong vòng 3 năm. Thời điểm đó, một phần đất nhà tôi trồng bạch đàn, phần còn lại là trồng cam. Nhưng dưới cái nắng nóng khắc nghiệt của miền Trung, toàn số cam đã bị chết hết sạch" - bà Việt nhớ lại.

Bà Lê Thị Việt, người làm hoa bất tử ở Thanh Hóa.


Sau 3 năm, vợ chồng bà Việt phải vay mượn, xoay xở khắp nơi để trả nợ ngân hàng vì số cam trồng thì chết còn vườn bạch đàn chưa lớn, chưa thể thu hoạch.

"Đến năm 2001, cả tiền gốc và tiền lãi mà chúng tôi đang nợ lên tới 55 triệu đồng, một con số khá lớn. Khi ấy, nhà tôi còn có mẹ già và các con đang tuổi ăn, tuổi học nên áp lực về kinh tế rất lớn", bà tâm sự.

Đứng trước tình thế khó khăn, bà Việt chọn cách sang Thái Lan làm giúp việc qua lời giới thiệu của một người bạn. Theo thỏa thuận, mỗi tháng, bà sẽ nhận về 3.000 baht Thái/tháng, theo tỷ giá khi đó tính ra là khoảng 1,2 triệu đồng.

Bình hoa bất tử tuyệt đẹp.


Công việc hàng ngày của bà Việt bên "xứ người" là chăm sóc 2 con của chủ. Khi 2 cháu đi học ở trường, bà sẽ ở nhà quét dọn và nấu ăn. Làm được 6 tháng, bà Việt xin chủ nhà được nghỉ việc với một lý do khá bất ngờ.

"Tôi có nói với cô chủ thời gian rảnh ở nhà của tôi nhiều quá nên tôi muốn làm một công việc nào đó cho bận hơn để quên đi nỗi nhớ quê hương, gia đình. Thấy vậy, cô chủ bảo tôi ở lại và sẽ kiếm cho tôi một công việc tại nhà" - bà Việt nhớ lại.

Sau lời đề nghị bất ngờ đó, bà Việt được nhà chủ tìm cho một công việc làm thêm là ướp hoa bất tử. Để có thêm kiến thức, kỹ năng, bà phải đọc, học thêm các tài liệu về cách làm hoa, giữ hoa tươi.

Sau một thời gia nhận thấy tiềm năng, chủ nhà bên Thái Lan mở xưởng sản xuất hoa tại nhà và thuê thêm người về, làm cùng bà Việt. Trung bình mỗi tháng, bà được trả thêm 2.000 baht để quản lý xưởng và dạy nghề cho nhân viên.

"Khi ở Thái, tôi chỉ biết làm hoa thôi, còn chuyện nhập hoa và bán như thế nào, cô chủ đều lo hết. Khi đó, tôi thì mừng vì có thêm công việc, thu nhập cải thiện để có nhiều tiền hơn gửi về gia đình"- bà Việt nói.

Theo thỏa thuận, đến năm 2006, bà Việt hết hợp đồng và trở về Việt Nam. Thời điểm đó, bà đã trả hết khoản nợ vay của gia đình và cầm thêm 20 triệu đồng về nước làm vốn.

Đổi đời nhờ hoa bất tử

Sau khi về Việt Nam, bà Việt rất muốn phát triển nghề cũ. Theo tìm hiểu của bà, khi ấy, ở thị trường trong nước chưa có một đơn vị nào sản xuất và cung cấp dòng sản phẩm này. Do đó, bà quyết tâm sẽ khởi nghiệp, gây dựng và đi lên từ nghề làm hoa bất tử.

"Tôi nhìn thấy tiềm năng, triển vọng của thị trường hoa bất tử nên muốn thử sức xem sao, bởi ở Thái, tôi đã có kinh nghiệm làm hoa, ướp hoa rồi. Nhưng ở Việt Nam khi đó, hoa bất tử vẫn là một thứ rất mới lạ, thậm chí, nhiều người còn không biết. Cho nên, trong suốt 2 năm đầu, tôi phải lặn lội, đi khắp nơi tìm nguồn nguyên vật liệu, đầu ra và quảng cáo, giới thiệu sản phẩm", lời bà Việt.

Trung bình mỗi tháng, bà Lê Thị Việt (Thanh Hóa) bán ra thị trường 4.000 - 5.000 bông hoa bất tử.


Thời gian đầu mới khởi nghiệp vào năm 2008, bà Việt cho nhập hoa từ Hà Nội về ướp, sau này thì chuyển sang dùng hoa Đà Lạt. Trong đó, loại hoa chủ yếu được dùng là hoa hồng, lan, baby. Toàn bộ công nghệ ướp, sấy đều được bà làm kỳ công, tỉ mỉ để giữ cho cánh hoa luôn giữ được màu sắc đẹp nhất, trông giống y như hoa tươi.

"Hoa nhập về sẽ được tôi tuyển chọn từng bông với tiêu chí bông to, màu sắc đẹp và cánh hoa dày. Sau đó, tôi sẽ làm sạch, xử lý mọi bụi bẩn rồi mới mang hoa đi ướp và cho vào lọ. Ngay kể cả bình đựng, tôi cũng phải tìm mối cung cấp uy tín, phù hợp để xếp hoa", bà nói về quy trình.

Tuy nhiên, mọi ước mơ, mong chờ của bà Việt không như kỳ vọng, bởi khi bà đi chào hàng, tiếp thị sản phẩm ai cũng lắc đầu kêu giá đắt. Một bông hoa bất tử, đựng trong ly thủy tinh có giá 160.000 đồng.

"Sau đó, tôi mới thỏa thuận với các cửa hàng là tôi sẽ để hoa lại, nhờ họ bán giúp, mỗi sản phẩm bán được, họ sẽ được chiết khấu 35 - 40%. Tuy nhiên, chỉ một nơi tiêu thụ được sản phẩm, thậm chí còn bán rất chạy khi toàn bộ số hoa tôi để lại đều có người mua hết" - cô cho hay.

Hoa bất tử luôn có giá đắt đỏ là do thời gian sử dụng hoa có thể kéo dài hàng chục năm.


Khi đã xác định được tệp khách hàng, bà Việt mang hoa bất tử đi giới thiệu ở khắp nơi, từ Bắc vào Nam. Ban đầu, mỗi tháng bà chỉ bán được vài chục bông, sau đó tăng lên hàng trăm bông. Còn hiện nay, trung bình mỗi tháng, bà bán ra thị trường từ 4.000 đến 5.000 bông hoa bất tử với giá không đổi 160.000 đồng/bông.

"Đôi khi, mỗi bình hoa chỉ có một bông, có bình 5 - 10 bông, có bình lên tới 100 bông. Chúng tôi cứ tính số lượng bông, quy ra tiền, bình nhiều có thể lên tới 10 - 12 triệu đồng là chuyện thường" - bà tiết lộ.

Theo bà Việt, hoa bất tử luôn có giá đắt là do thời gian sử dụng hoa có thể kéo dài hàng chục năm nếu bảo quản tốt. Ví dụ một bình hoa bất tử bà Việt đang sở hữu có tuổi đời lên tới 13 năm mà màu cánh vẫn chân thực, không bị biến sắc. Do đó, nhiều người mua hoa bất tử để làm quà biếu, quà lưu niệm dành tặng cho những người đặc biệt.

Các loại hoa chủ yếu được bà Việt sử dụng là hoa hồng, hoa lan, hoa baby.


Do lượng đơn hàng ngày càng tăng, một mình làm không xuể, nhất là các dịp lễ tết nên bà Việt phải thuê thêm 5 nhân công về phụ giúp. Mức lương dành cho mỗi thợ là 4 - 4,5 triệu đồng/tháng.

"Tính sơ lược, mỗi năm, tôi thu về 1 tỷ đồng từ việc bán hoa. Sau khi trừ hết chi phí, nguyên vật liệu thì còn khoảng 300 - 400 triệu đồng" - bà tiết lộ doanh thu và lợi nhuận.

Ngoài ra, bà Việt còn dự định sẽ mở lớp và truyền dạy nghề cho người có nhu cầu, tiếp tục mở rộng mô hình làm hoa bất tử, tạo công ăn việc làm cho các lao động ở nông thôn.

Theo Dân trí

Tin liên quan

Tin mới hơn

Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ

Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ

LNV - Là người con của vùng đất Ngọc Lục Yên, từ nhỏ, anh Hoàng Văn Khương ở thôn Bến Muỗm, xã Vĩnh Lạc, huyện Lục Yên đã có niềm đam mê với những sản phẩm đá quý. Bởi vậy, khi trưởng thành, đứng trước sự lựa chọn của rất nhiều ngành, nghề, những trăn trở về tương lai, anh đã quyết định chọn nghề mà mình yêu thích, đó là điêu khắc đá mỹ nghệ.
Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP

Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP

OVN - Chủ động, sáng tạo trong triển khai các mô hình, việc làm, nhiều hội viên phụ nữ Hà Tĩnh tự tin, mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Họ đã trở thành điển hình trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội địa phương.
Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch

Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch

LNV - Sau thời gian tìm hiểu, tham quan nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp, năm 2021, anh Phạm Mạnh Cường, ở thôn Đông Chiểu, xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên) quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, bắt đầu khởi nghiệp với nông nghiệp sạch.
TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace

TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace

LNV - Sáng ngày 22/10, buổi lễ khai trương trở lại khu phức hợp Wah Fu vừa được diễn ra tại Quận 5 (TP. HCM). Đây là công trình do Công ty TNHH Wah Fu Palace (Wah Fu) làm chủ đầu tư.
Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp

Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp

LNV - Những năm qua, Đoàn xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều hoạt động đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, đầu tư xây dựng mô hình. Qua đó tạo điều kiện cho ĐVTN phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương.
Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái

Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái

LNV - Nông nghiệp sinh thái là giải pháp giúp Việt Nam xây dựng nền nông nghiệp bền vững và thực hiện cam kết trở thành nước có phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đồng thời, đó cũng là lĩnh vực tạo cơ hội khởi nghiệp cho giới trẻ ngày nay.

Tin khác

Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen

Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen

LNV - Không chỉ tô thắm thêm cho bức tranh quê Bác thanh bình, yên ả; những bông sen ở làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An đã trở thành sản phẩm hàng hóa được chế biến sâu theo du khách về với muôn nơi.
Làm giàu từ nghề mộc truyền thống

Làm giàu từ nghề mộc truyền thống

LNV - Năm 2001, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê nhà, anh Nguyễn Quốc Phương ở thôn Thụy Lân, xã Thanh Long (Yên Mỹ) quyết chí làm giàu bằng nghề mộc truyền thống của địa phương. Với đôi bàn tay khéo léo cùng quyết tâm theo nghề, nỗ lực của bản thân và đồng hành, hỗ trợ của chính quyền địa phương, anh Phương đã phát triển nghề mộc giúp cuộc sống gia đình ngày càng sung túc.
Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú

Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú

LNV - Ở giữa vùng núi rộng lớn của huyện Kỳ Sơn, có một chàng trái tên là Moong Văn Sơn (29 tuổi) đang miệt mài lao động để vươn lên thoát nghèo.
Doanh nhân Hà Văn Nam và những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa

Doanh nhân Hà Văn Nam và những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa

LNV - Anh Hà Văn Nam – Giám đốc Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế không chỉ là một doanh nhân giỏi trong hoạt động kinh doanh mà còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện như hiến máu nhân đạo, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo…
Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả với phong trào thanh niên lập nghiệp

Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả với phong trào thanh niên lập nghiệp

LNV - Thời gian qua, phong trào đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp với hơn 3.600 đoàn viên sinh hoạt tại 28 cơ sở đoàn luôn được Huyện đoàn Võ Nhai quan tâm triển khai. Qua phong trào, nhiều mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ đã đem lại hiệu quả cao.
An Giang: Khởi nghiệp từ cua muối

An Giang: Khởi nghiệp từ cua muối

LNV - Từ con cua đồng gần gũi, thân thuộc với bà con vùng sông nước, qua sự sáng tạo, cùng với tinh thần cầu tiến của Lê Hữu Ý (khóm Xuân Phú, phường Tịnh Biên, TX. Tịnh Biên, tỉnh An Giang), chúng biến thành cua muối, được phản hồi tích cực từ thị trường.
Nuôi gà công nghệ cao mang lại thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm

Nuôi gà công nghệ cao mang lại thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm

LNV - Mạnh dạn đầu tư nuôi gà đẻ lấy trứng với quy mô lớn và hiện đại, anh Nguyễn Quang Hạnh, thôn Tiên Phong, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương đã trở thành tấm gương thanh niên điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương với doanh thu hằng năm lên đến hàng tỷ đồng.
Hội An: Phụ nữ khởi nghiệp với mô hình Workshop

Hội An: Phụ nữ khởi nghiệp với mô hình Workshop

LNV - Ngày 1/8, Hội LHPN thành phố Hội An tổ chức diễn đàn “Phụ nữ Hội An khởi nghiệp sáng tạo với mô hình Workshop” năm 2023. Diễn đàn để hưởng ứng các hoạt động chào mừng Ngày hội Techfest lần thứ 4 của tỉnh diễn ra vào tháng 8 này.
Thanh niên tìm hướng phát triển kinh tế ngay tại quê hương

Thanh niên tìm hướng phát triển kinh tế ngay tại quê hương

LNV - Với tinh thần quyết tâm lập nghiệp, anh Lê Văn Lợi (30 tuổi, huyện Mỹ Đức, tỉnh Long An) đã mạnh dạn vay vốn đầu tư, tìm hiểu và xây dựng mô hình trồng ớt trái xen canh cây đu đủ.
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương

Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương

OVN - Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990) đang có công việc và thu nhập ổn định tại một công ty ở TP.HCM, nhưng chị vẫn quyết định về quê ở xã Tân An, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với y tưởng khởi nghiệp xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu sạch trên mảnh đất quê hương.
Khởi nghiệp trên vùng đất khó

Khởi nghiệp trên vùng đất khó

LNV - Nhờ mạnh dạn, chịu khó, quyết tâm làm giàu, anh Giàng Mí Sùng, sinh năm 1992, thôn Tả Kha, thị trấn Phố Bảng (Đồng Văn, Hà Giang) đã thực hiện hiệu quả mô hình chăn nuôi lợn nái và lợn thịt ngay trên mảnh đất nghèo khó của quê hương, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Thái Nguyên: Khởi nghiệp từ du lịch cộng đồng

Thái Nguyên: Khởi nghiệp từ du lịch cộng đồng

LNV - “Bên cạnh những di tích lịch sử, La Bằng còn là vùng đất giàu bản sắc văn hóa, có khung cảnh sơn thủy hữu tình… Do đó, khai thác du lịch cộng đồng theo hướng trải nghiệm là cách mà tôi lựa chọn để xây dựng sản phẩm du lịch cho quê hương” - anh Nguyễn Văn Tới, chủ cơ sở La Bằng homestay, chia sẻ như vậy về lý do anh triển khai mô hình du lịch cộng đồng ở xã La Bằng (Đại Từ).
Phát triển kinh tế nhờ kết hợp du lịch gắn với nông nghiệp

Phát triển kinh tế nhờ kết hợp du lịch gắn với nông nghiệp

LNV - Trước kia, người nông dân ở Quảng Ngãi chỉ quen cảnh ruộng vườn, chân lấm tay bùn thì giờ đây họ đã biết làm du lịch. Việc kết hợp du lịch với nông nghiệp góp phần tăng nguồn thu nhập cho bà con nông dân, đồng thời khai thác những lợi thế về nông nghiệp, cảnh quan thiên nhiên của địa phương.
Sắp thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo quốc gia

Sắp thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo quốc gia

LNV - Liên quan đến Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ đã xây dựng, hoàn thiện đề án thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo quốc gia tại thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, dự kiến trong tháng 6 hoặc đầu tháng 7 sẽ ban hành các quyết định thành lập 3 trung tâm này.
Thừa Thiên Huế: Khởi nghiệp tại mảnh đất quê nhà

Thừa Thiên Huế: Khởi nghiệp tại mảnh đất quê nhà

LNV - Từ những phong trào thi đua “thanh niên lập thân, lập nghiệp” đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên điển hình vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu trên chính đất quê hương mình. Mô hình kinh tế của thanh niên trẻ Hoàng Công Tấn ở thôn Cao Xá, xã Phong Hiền (Phong Điền) là một trong số đó.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Vinamilk và câu chuyện đằng sau việc thay đổi nhận diện thương hiệu

Vinamilk và câu chuyện đằng sau việc thay đổi nhận diện thương hiệu

LNV - “Vinamilk thay áo mới” là câu chuyện đã tốn không ít giấy mực từ truyền thông tới cộng đồng người tiêu dùng thời gian qua. Nhưng thực chất, “tấm áo ấy” chỉ là hình thức bên ngoài, đằng sau là cách mà Vinamilk khẳng định những giá trị mang tính di sản của thương hiệu như chất lượng - uy tín - phát triển bền vững bằng một ngôn ngữ trẻ trung, mới mẻ hơn.
Thừa Thiên Huế: Phát huy nội lực, đánh thức tiềm năng du lịch làng nghề

Thừa Thiên Huế: Phát huy nội lực, đánh thức tiềm năng du lịch làng nghề

LNV - Những năm gần đây, công tác định hướng gắn phát triển làng nghề với các hoạt động du lịch được tỉnh Thừa Thiên Huế quan tâm, chú trọng nhiều hơn. Các làng nghề cũng chủ động thích ứng linh hoạt với bối cảnh mới, tận dụng có hiệu quả sự hỗ trợ từ chủ trương, chính sách của tỉnh nói trên để phát triển bền vững. Nhiều tour du lịch làng nghề được hình thành; lồng ghép, kết hợp phát triển du lịch cộng đồng tại các điểm du lịch có nghề, làng nghề tạo ấn tượng tốt với du khách.
Festival quốc tế ngành lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang

Festival quốc tế ngành lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang

LNV - Nhằm khẳng định vai trò, định vị ngành lúa gạo Việt Nam Việt Nam ở thị trường trong nước và quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp cùng UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức “Festival quốc tế ngành lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023”, diễn ra từ ngày 11 – 14/12, tại TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.
Cần một cách tiếp cận đa chiều đối với quy hoạch phát triển thủ đô Hà Nội

Cần một cách tiếp cận đa chiều đối với quy hoạch phát triển thủ đô Hà Nội

LNV - Mùa thu năm Canh Tuất (năm 1010), nhà vua Lý Thái Tổ đã dời đô từ Hoa Lư về thành Đại La và đổi tên thành Thăng Long. Trải qua hơn 1.000 năm lịch sử thăng trầm, kinh thành Thăng Long và nay là Thủ đô Hà Nội là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hoá, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của người dân Việt Nam.
Nâng cao kỹ năng bán hàng online và marketting cho Doanh nghiệp nghệ nhân làng nghề

Nâng cao kỹ năng bán hàng online và marketting cho Doanh nghiệp nghệ nhân làng nghề

LNV - Thực hiện chương trình khuyến công quốc gia năm 2023, vừa qua, Sở Công thương Hà Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và công nghệ phát triển làng nghề tổ chức hội thảo “Nâng cao kỹ năng bán hàng online và marketting cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ tại các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trong làng nghề”
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động