40 sản phẩm OCOP 5 sao cuối cùng của giai đoạn 2021 - 2025 chính thức được công nhận
![]() |
| Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương thông tin về 91 hồ sơ đăng ký đợt đánh giá lần này |
| Trong đợt đánh giá của Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Trung ương diễn ra ngày 15/4 tại TP Hà Nội, trong tổng số 91 sản phẩm được đưa ra xem xét lần này, có 40 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn 5 sao. Hai sản phẩm nước mắm Cát Hải chưa được kết luận ngay, do cần tiếp tục thẩm định, xác minh lại các thông tin liên quan đến chỉ tiêu chất lượng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Các sản phẩm được công nhận thuộc nhiều nhóm ngành khác nhau, trong đó chiếm tỷ trọng lớn vẫn là nhóm thực phẩm, bên cạnh đồ uống, sản phẩm từ dược liệu và thủ công mỹ nghệ. Nhiều sản phẩm tiêu biểu gắn với vùng nguyên liệu đặc trưng và lợi thế địa phương như chè, cà phê, mật ong, nước mắm truyền thống hay các sản phẩm làng nghề như thêu ren, lụa tơ tằm. Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương cho biết, 91 hồ sơ đăng ký tham gia lần này đến từ 18 tỉnh, thành phố, trong đó 72 sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm, phản ánh xu hướng phát triển sản phẩm OCOP vẫn tập trung vào khai thác thế mạnh nông nghiệp và chế biến của các địa phương. |
Phần lớn các địa phương tham gia đều đã nhiều lần có sản phẩm dự thi ở cấp quốc gia, cho thấy sự chủ động và liên tục hoàn thiện của các chủ thể OCOP.
Nhận xét về chất lượng các sản phẩm lần này, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng, điểm nổi bật là hầu hết sản phẩm đều được sản xuất, chế biến gắn với vùng nguyên liệu và lợi thế đặc thù của địa phương. Đây là yếu tố quan trọng giúp nâng cao giá trị gia tăng và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm đã có sự đầu tư rõ rệt về mẫu mã, bao bì, đồng thời biết khai thác các giá trị văn hóa bản địa để xây dựng hình ảnh và câu chuyện sản phẩm, qua đó tăng khả năng tiếp cận thị trường.
Ông cũng đánh giá các chủ thể đã cơ bản đáp ứng yêu cầu về quy trình sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng theo quy định quốc gia. Đây là điều kiện cần để sản phẩm OCOP có thể mở rộng thị trường, hướng tới các kênh phân phối hiện đại và xuất khẩu.
Tuy nhiên, lãnh đạo Hội đồng OCOP cấp Trung ương nhấn mạnh, việc đạt chứng nhận 5 sao không phải là điểm kết thúc. Các chủ thể cần tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời chú trọng khai thác sâu hơn các giá trị văn hóa, tài nguyên bản địa để tạo sự khác biệt.
Trong bối cảnh có sự thay đổi về đơn vị hành chính tại một số địa phương, việc cập nhật, chuẩn hóa lại thông tin địa danh, chỉ dẫn địa lý trên nhãn mác cũng được lưu ý nhằm đảm bảo tính chính xác và phù hợp quy định.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam. Ảnh: Bảo Thắng. |
Thứ trưởng Trần Thanh Nam, ghi nhận nhiều trường hợp sản phẩm từng không đạt ở các lần đánh giá trước nhưng đã được cải tiến theo góp ý của Hội đồng và quay lại dự thi, lần này được công nhận 5 sao. Điều này cho thấy sự nỗ lực đáng kể của các doanh nghiệp, hợp tác xã trong việc nâng cao chất lượng và hoàn thiện sản phẩm.
Ông kỳ vọng các sản phẩm OCOP 5 sao sẽ tiếp tục phát huy thương hiệu và uy tín về chất lượng, từng bước khẳng định vị thế không chỉ trên thị trường trong nước mà còn ở thị trường quốc tế, nơi sản phẩm OCOP Việt Nam đã bắt đầu có mặt và được đón nhận.
| Qua 8 năm triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), cả nước có hơn 20.000 sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên, trong đó 126 sản phẩm đạt 5 sao. Đi cùng là 10.615 chủ thể OCOP, trong đó có 32,3% là hợp tác xã, 25,4% là doanh nghiệp nhỏ, 39,5% là cơ sở sản xuất/hộ kinh doanh, còn lại là tổ hợp tác Đồng bằng sông Hồng dẫn đầu khi chiếm tới 32,3% tổng số sản phẩm OCOP cả nước, Đồng bằng sông Cửu Long đứng thứ hai với 22,2%, vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên đứng thứ 3 với 18%, tiếp đến là Khu vực miền núi phía Bắc với 15,9%, thấp nhất là vùng Đông Nam bộ với 6,5%. Về cơ cấu, nhóm thực phẩm chiếm tỷ trọng chính với 78,3%, nhóm thủ công mỹ nghệ chiếm 9,1%, nhóm đồ uống với 8,3%, còn lại là các nhóm sản phẩm khác. |
Chương trình không chỉ góp phần nâng cao giá trị sản phẩm nông thôn mà còn thúc đẩy chuyển dịch sản xuất theo hướng liên kết chuỗi, mở rộng thị trường tiêu thụ và tạo thêm việc làm tại khu vực nông thôn.
Ngoài ra, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, phát triển thêm các ngành nghề, dịch vụ thương mại ở nông thôn. Trong giai đoạn 2021-2025, đã đào tạo hơn 70.000 lượt cán bộ, chủ thể OCOP, đồng thời tạo việc làm mới cho khoảng gần 22.000 lao động.
| Ngày 11/12/2025, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 257/2025/NQ-QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035. Bộ Nông nghiệp và Môi trường được giao chủ trì, phối hợp với các bộ ngành, địa phương xây dựng hồ sơ dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Dự kiến sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt cuối tháng 4/2026. |
Tin liên quan
Tin mới hơn
Nâng cao chất lượng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP
14:00 | 29/05/2026 OCOP
Chè Shan tuyết Hồng Thái đạt chuẩn OCOP 5 sao quốc gia
08:00 | 29/05/2026 OCOP
Từ chứng nhận OCOP đến khẳng định thương hiệu và chất lượng sản phẩm.
16:06 | 25/05/2026 OCOP
Thanh Hóa: OCOP đổi mới tư duy, nâng sức cạnh tranh trên thị trường
17:04 | 23/05/2026 OCOP
Phát huy nội lực, nâng tầm nông thôn mới
15:13 | 22/05/2026 OCOP
Hà Tĩnh có 02 sản phẩm đầu tiên được công nhận OCOP 5 sao
07:00 | 21/05/2026 OCOP
Tin khác
Quảng Ngãi nâng tầm OCOP từ giá trị văn hóa bản địa
11:50 | 20/05/2026 OCOP
Khi người nông dân học bán hàng online: Câu chuyện từ những HTX vùng quê
07:18 | 18/05/2026 Kinh tế
“Chợ phiên online” giúp nông sản địa phương đến gần người tiêu dùng
18:28 | 14/05/2026 OCOP
Từ “thủ phủ” hồ tiêu đến OCOP 5 sao
10:48 | 11/05/2026 OCOP
Hà Nội ghi nhận thêm 9 sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia
07:46 | 06/05/2026 OCOP
Chứng nhận OCOP và bài toán phát triển dài hạn
07:37 | 06/05/2026 OCOP
OCOP miền núi: Nhiều tiềm năng cần đánh thức
00:00 | 06/05/2026 OCOP
Thái Nguyên có 13 sản phẩm OCOP 5 sao
17:04 | 04/05/2026 OCOP
Gia Lai đưa sản phẩm OCOP đến gần du khách
13:51 | 04/05/2026 OCOP
Hương Sơn thúc đẩy OCOP từ lợi thế địa phương đến chuỗi giá trị bền vững
21:42 | 02/05/2026 OCOP
Hội chợ “Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2026”: Tăng cường liên kết, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm
20:10 | 02/05/2026 OCOP
Đưa sản phẩm OCOP vào trung tâm thương mại: Mở rộng thị trường, tạo lực đẩy tiêu dùng nội địa
15:00 | 02/05/2026 Tin tức
Ngọt bùi đặc sản OCOP: Kẹo cu đơ Lệ Phương đậm tình đất Hà Tĩnh
11:24 | 28/04/2026 OCOP
Nước mắm Cát Hải: Khẳng định giá trị thương hiệu tập thể
11:00 | 25/04/2026 OCOP
Gia Lai: Ấn tượng không gian trải nghiệm cà phê đặc sản và sản phẩm OCOP
15:43 | 24/04/2026 OCOP
Nâng cao chất lượng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP
14:00 OCOP
Đồng chí bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh thăm và tặng quà tại Bệnh viện Sản Nhi
09:00 Tin tức
Chè Shan tuyết Hồng Thái đạt chuẩn OCOP 5 sao quốc gia
08:00 OCOP
Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới 2026-2030
08:00 Nông thôn mới
Khó tự chủ với hoạt động khuyến công
08:00 Khuyến công


