Thứ năm, 24-11-2022 | 10:44GMT+7

Huyện Mỹ Đức ( Hà Nội ) : Khai giảng lớp dạy nghề sơn mài dành cho người khuyết tật

LNV - Vừa qua Trung tâm dạy nghề tư thục từ thiện Minh Cảnh (TTDN - MC) có trụ sở tại xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội phối hợp với chính quyền xã An Tiến, huyện Mỹ Đức mở lớp dạy nghề sơn mài miễn phí dành cho 26 người khuyết tật có hộ khẩu thường trú tại địa phương xã An Tiến. Chương trình nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và chính quyền địa phương cùng sự ủng hộ tích cực từ nhiều nhà hảo tâm…

TTDN -MC do Nghệ nhân sơn mài Đỗ Thị Tuyết Minh làm giám đốc, được thành lập từ 28/3/2007. Đội ngũ giáo viên của trung tâm gồm các thầy cô giáo đã qua Đại học Mỹ Thuật, được đào tạo nghề nghiệp, nghiệp vụ sư phạm dạy nghề và là những nghệ nhân, thợ giỏi của làng nghề sơn mài xuất khẩu Duyên Thái, Thường Tín nổi tiếng trong và ngoài nước. 

Ngay từ ngày đầu thành lập,TTDN -MC với kinh phí ban đầu 2 tỷ đồng, hoạt động của trung tâm chủ yếu nhờ vào nguồn kinh phí trích từ SXKD xuất khẩu hàng sơn mài của doanh nghiệp gia đình nghệ nhân Đỗ Thị Tuyết Minh. Lớp dạy nghề sơn mài đầu tiên mở năm 2007 quy tụ 30 học sinh đến từ các tỉnh, thành Hà Nội, Hà Tây, Bắc Giang, Thái Bình, Nam Định, được tổ chức ngay tại gia đình nghệ nhân, có sự chỉ đạo, quan tâm, giúp đỡ kinh phí của Sở LĐ-TBXH, UBND huyện, phòng lao động TBXH huyện Thường Tín đã thành công tốt đẹp, tiếp đó TTDN- MC còn tham gia dạy mô hình thí điểm 1956 và biên soạn chương trình khung sơ cấp dạy nghề, đã được Tổng cục dạy nghề,Vụ kiểm định chất lượng dạy nghề, Bộ LĐ-TBXH nghiệm thu đạt tiêu chuẩn, đã ban hành triển khai thực hiện trong phạm vi toàn quốc.
 

 Tính đến 30/12/2018, TTDN -MC đã đào tạo nghề sơn mài cho 920 người trên địa bàn Hà Nội. Việc mở lớp dạy nghề sơn mài miễn phí cho 26 học viên là người khuyết tật của xã An Tiến lần này, là hoạt động từ thiện nhân đạo, rất có ý nghĩa của  TTDN -MC, sẽ tạo cho người khuyết tật cơ hội có công ăn việc làm, tự khẳng định mình trong cuộc sống. Sau 6 tháng đào tạo, học viên tốt nghiệp sẽ có trình độ sơ cấp nghề sơn mài, được TTDN -MC giới thiệu làm việc cho các cơ sở sản xuất, các công ty, cơ quan, doanh nghiệp. Mặt khác TTDN -MC còn tiếp nhận bao tiêu sản phẩm cho người lao động. Ông Nguyễn Đức Uy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã An Tiến tin tưởng  các học viên khuyết tật của xã An Tiến thông qua khóa học, được các thầy, cô giáo là nghệ nhân, thợ giỏi của TTDN -MC giảng dạy với phương pháp khoa học, sẽ nhanh chóng tinh thông nghề nghiệp, nắm bắt được tinh hoa của nghệ thuật sơn mài truyền thống mà ông cha ta bao đời nay truyền lại, đồng thời các học viên còn là cầu nối để đưa nghề sơn mài về địa phương xã An Tiến, trở thành một nghề phụ quan trọng, tạo ra nhiều công ăn việc làm, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân. Góp phần xây dựng xã An Tiến, huyện Mỹ Đức không ngừng phát triển và đổi mới.
Bài và ảnh Phạm Trường Sơn