Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức Hội thảo quốc gia về lĩnh vực công nghệ sinh học
Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Hội thảo là diễn đàn tập hợp các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên và các doanh nghiệp tham gia giao lưu, chia sẻ kết quả nghiên cứu, định hướng chiến lược phát triển khoa học trong lĩnh vực liên quan đến công nghệ thực phẩm, đặc biệt trong lĩnh vực chế biến và thực phẩm bảo vệ sức khoẻ của con người. Để đảm ảo công tác phòng chống dịch COVID-19, Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
PGS.TS Nguyễn Thị Nhung phát biểu khai mạc
Phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội – nhấn mạnh: Chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 xác định công nghệ thực phẩm là một trong những nhóm ngành công nghiệp ưu tiên phát triển.
Với xu hướng lựa chọn các thực phẩm sạch, có nguồn gốc hữu cơ và thân thiện với môi trường để bảo đảm cho sức khỏe; đồng thời với thế mạnh về nguồn nguyên liệu trong nước phong phú về chủng loại; trong đó, các nhóm hàng nông sản chủ lực như gạo, cà phê, rau quả cùng nhiều chính sách ưu đãi, môi trường kinh doanh thuận lợi, Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn đối với hoạt động đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm.
Cũng theo PGS.TS Nguyễn Thị Nhung, Trường ĐH Mở Hà Nội là một trong những cơ sở giáo dục đại học tổ chức đào tạo nhân lực cho ngành công nghệ thực phẩm. Chất lượng đào tạo của nhà trường được khẳng định và xã hội đón nhận thông qua tỷ lệ sinh viên có việc làm đạt trên 90% sau tốt nghiệp.
Các nghiên cứu thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm đã được công bố trên nhiều tạp chí uy tín trong nước và quốc tế. Một số sản phẩm nghiên cứu, quy trình công nghệ của Nhà trường đã được chuyển giao cho các doanh nghiệp, có thể kể đến các sản phẩm như: Quy trình chế biến, bảo quản chè, quy trình sản xuất thực phẩm chức năng từ con hàu,…
“Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tâm huyết, trách nhiệm, Hội thảo là diễn đàn khoa học để các chuyên gia, các quý vị đại biểu trao đổi, thảo luận, chia sẻ học thuật và kinh nghiệm, mang lại giá trị khoa học, ý nghĩa cả về lý luận lẫn thực tiễn” - PGS.TS Nguyễn Thị Nhung khẳng định. PGS.TS Nguyễn Thị Nhung cũng gửi lời cảm ơn về những đóng góp của các nhà khoa học chuyên ngành, các chuyên gia thẩm định.
Nhấn mạnh, lần đầu tiên một cơ sở giáo dục đại học tổ chức hội thảo cấp quốc gia về lĩnh vực công nghệ sinh học, GS.TS Hoàng Đình Hoà – nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thông tin: Hội thảo được chia thành 3 phiên, tương ứng với các chủ đề: Ứng dụng công nghệ sinh học trong chế biến và bảo quản thực phẩm; Công nghệ gene, protein và vật liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm; Ứng dụng công nghệ sinh học trong phát triển thực phẩm bảo vệ sức khoẻ. Đây là ba nhóm chủ đề có tính thời sự và cấp thiết, hiện đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của xã hội.
các diễn giả, nhà khoa học chia sẻ tại hội thảo
Theo GS.TS Hoàng Đình Hoà, một số chuyên gia đưa ra khái niệm: Công nghệ sinh học là tập hợp các ngành gồm: Vật lý học, Toán học, Sinh học, thực phẩm…. Dựa trên các nghiên cứu, các nhà khoa học đã chuyển hoá thành công nghệ, tạo ra sản phẩm phục vụ mục đích của con người.
Hơn 30 năm, ngành công nghệ sinh học đã đạt được nhiều thành tựu trong công nghệ nghệ sinh học. Một trong những định hướng là, tạo ra sản phẩm để bảo quản nông sản thực phẩm. Và vấn đề đặt ra là, làm thế nào để nâng cao chất lượng, sản phẩm mà con người sử dụng để nâng cao sức khoẻ.
Trước thềm sự kiện, đông đảo các nhà khoa học trên mọi miền của tổ quốc đã quan tâm và gửi bài báo khoa học cho kỷ yếu của Hội thảo với các kết quả nghiên cứu có hàm lượng khoa học cao, mang tính mới, tính cấp thiết gắn liền với định hướng phát triển khoa học công nghệ của quốc gia và xu hướng phát triển trên thế giới.
Hội thảo có sự tham gia của hơn 300 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên đến từ hơn 40 cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp. Các tham luận của Hội thảo được công bố trong kỷ yếu xuất bản bởi Nhà xuất bản Xây dựng, có mã số chuẩn quốc tế ISBN. Bên cạnh bản in, kỷ yếu còn được đăng tải toàn văn trên website của Hội thảo.
Duy Dũng
Tin liên quan
Tin mới hơn
Tạp chí Làng nghề Việt Nam ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 3
13:54 | 18/09/2024 Tin tức
Bình Định: Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Nhà máy sản xuất cà phê hòa tan sấy lạnh
11:13 | 18/09/2024 Khuyến công
Hội nghị Trung ương 10: Cho ý kiến về 10 nội dung thuộc 2 nhóm vấn đề chiến lược
10:28 | 18/09/2024 Tin tức
Đắk Lắk – Công ty Thanh Hằng tổ chức đêm hội trăng rằm và quyên góp hơn 160 triệu đồng hỗ trợ đồng bào miền Bắc
10:06 | 18/09/2024 Văn hóa - Xã hội
Bốc thăm chia bảng giải bóng đá “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp” lần VI – năm 2024
10:04 | 18/09/2024 Tin tức
Nhiều sản phẩm vùng miền đặc trưng tại Hội chợ thương mại Festival Huế năm 2024
10:03 | 17/09/2024 Tin tức
Tin khác
Đưa An Giang thành điểm trung chuyển đặc sản Việt Nam
09:57 | 17/09/2024 Tin tức
Hàng trăm ha Đào Nhật Tân bị lụi tàn sau Cơn bão số 3 (Yagi)
09:39 | 17/09/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nhóm thiện nguyện Thanh Thuỷ (Phú Thọ) - Nơi kết nối những tấm lòng nhân ái
09:16 | 17/09/2024 Tin tức
Hơn 600 triệu đồng của kiều bào hỗ trợ đồng bào chịu ảnh hưởng của cơn bão Yagi
09:32 | 16/09/2024 Tin tức
HTX sản xuất ống hút rau củ thiệt hại sau hoàn lưu bão Yagi
09:32 | 16/09/2024 Tin tức
Suntory PepsiCo Việt Nam hỗ trợ nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão Yagi
21:46 | 15/09/2024 Tin tức
Khai mạc Festival Sinh vật cảnh Hà Nội lần thứ nhất năm 2024
23:00 | 14/09/2024 Tin tức
Diễn đàn: "Giảm phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi: Thách thức và Cơ hội"
15:39 | 13/09/2024 Tin tức
Trưng bày hơn 300 sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu
15:34 | 13/09/2024 Tin tức
TP. Hội An: “Lễ hội Cổ Cò 2024” gần 60 gian hàng sản phẩm đặc sắc tham dự
15:34 | 13/09/2024 Tin tức
Bình Phước: Người dân thị xã Chơn Thành hướng về miền Bắc
09:57 | 13/09/2024 Tin tức
Làng nghề trồng hoa ở Hưng Yên ngập trong nước lũ
09:54 | 13/09/2024 Tin tức
Lời kêu gọi của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam về vận động ủng hộ đồng bào khắc phục thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra
15:14 | 12/09/2024 Tin tức
Quảng Ngãi hướng về đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 3
10:41 | 12/09/2024 Tin tức
Huyện Thọ Xuân: Tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia nằm trong tốp dẫn đầu của tỉnh Thanh Hóa
10:35 | 12/09/2024 Tin tức
Phú Yên tập trung thực hiện xây dựng nông thôn mới đến năm 2025
15:20 Nông thôn mới
Khoác áo mới có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bình Định
14:55 Khuyến công
Xây dựng vùng chè hơn 500ha theo hướng VietGAP ở huyện Kỳ Anh
09:57 Khuyến nông
Triển vọng phát triển kinh tế từ nghề nuôi rắn ở Đồng Hỷ
09:57 Kinh tế
Vệ sinh giếng nước, bể chứa, xử lý môi trường sau lũ lụt theo hướng dẫn của Bộ Y tế
09:56 Sức khỏe - Đời sống