Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức Hội thảo quốc gia về lĩnh vực công nghệ sinh học
Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Hội thảo là diễn đàn tập hợp các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên và các doanh nghiệp tham gia giao lưu, chia sẻ kết quả nghiên cứu, định hướng chiến lược phát triển khoa học trong lĩnh vực liên quan đến công nghệ thực phẩm, đặc biệt trong lĩnh vực chế biến và thực phẩm bảo vệ sức khoẻ của con người. Để đảm ảo công tác phòng chống dịch COVID-19, Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
PGS.TS Nguyễn Thị Nhung phát biểu khai mạc
Phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội – nhấn mạnh: Chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 xác định công nghệ thực phẩm là một trong những nhóm ngành công nghiệp ưu tiên phát triển.
Với xu hướng lựa chọn các thực phẩm sạch, có nguồn gốc hữu cơ và thân thiện với môi trường để bảo đảm cho sức khỏe; đồng thời với thế mạnh về nguồn nguyên liệu trong nước phong phú về chủng loại; trong đó, các nhóm hàng nông sản chủ lực như gạo, cà phê, rau quả cùng nhiều chính sách ưu đãi, môi trường kinh doanh thuận lợi, Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn đối với hoạt động đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm.
Cũng theo PGS.TS Nguyễn Thị Nhung, Trường ĐH Mở Hà Nội là một trong những cơ sở giáo dục đại học tổ chức đào tạo nhân lực cho ngành công nghệ thực phẩm. Chất lượng đào tạo của nhà trường được khẳng định và xã hội đón nhận thông qua tỷ lệ sinh viên có việc làm đạt trên 90% sau tốt nghiệp.
Các nghiên cứu thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm đã được công bố trên nhiều tạp chí uy tín trong nước và quốc tế. Một số sản phẩm nghiên cứu, quy trình công nghệ của Nhà trường đã được chuyển giao cho các doanh nghiệp, có thể kể đến các sản phẩm như: Quy trình chế biến, bảo quản chè, quy trình sản xuất thực phẩm chức năng từ con hàu,…
“Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tâm huyết, trách nhiệm, Hội thảo là diễn đàn khoa học để các chuyên gia, các quý vị đại biểu trao đổi, thảo luận, chia sẻ học thuật và kinh nghiệm, mang lại giá trị khoa học, ý nghĩa cả về lý luận lẫn thực tiễn” - PGS.TS Nguyễn Thị Nhung khẳng định. PGS.TS Nguyễn Thị Nhung cũng gửi lời cảm ơn về những đóng góp của các nhà khoa học chuyên ngành, các chuyên gia thẩm định.
Nhấn mạnh, lần đầu tiên một cơ sở giáo dục đại học tổ chức hội thảo cấp quốc gia về lĩnh vực công nghệ sinh học, GS.TS Hoàng Đình Hoà – nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thông tin: Hội thảo được chia thành 3 phiên, tương ứng với các chủ đề: Ứng dụng công nghệ sinh học trong chế biến và bảo quản thực phẩm; Công nghệ gene, protein và vật liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm; Ứng dụng công nghệ sinh học trong phát triển thực phẩm bảo vệ sức khoẻ. Đây là ba nhóm chủ đề có tính thời sự và cấp thiết, hiện đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của xã hội.
các diễn giả, nhà khoa học chia sẻ tại hội thảo
Theo GS.TS Hoàng Đình Hoà, một số chuyên gia đưa ra khái niệm: Công nghệ sinh học là tập hợp các ngành gồm: Vật lý học, Toán học, Sinh học, thực phẩm…. Dựa trên các nghiên cứu, các nhà khoa học đã chuyển hoá thành công nghệ, tạo ra sản phẩm phục vụ mục đích của con người.
Hơn 30 năm, ngành công nghệ sinh học đã đạt được nhiều thành tựu trong công nghệ nghệ sinh học. Một trong những định hướng là, tạo ra sản phẩm để bảo quản nông sản thực phẩm. Và vấn đề đặt ra là, làm thế nào để nâng cao chất lượng, sản phẩm mà con người sử dụng để nâng cao sức khoẻ.
Trước thềm sự kiện, đông đảo các nhà khoa học trên mọi miền của tổ quốc đã quan tâm và gửi bài báo khoa học cho kỷ yếu của Hội thảo với các kết quả nghiên cứu có hàm lượng khoa học cao, mang tính mới, tính cấp thiết gắn liền với định hướng phát triển khoa học công nghệ của quốc gia và xu hướng phát triển trên thế giới.
Hội thảo có sự tham gia của hơn 300 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên đến từ hơn 40 cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp. Các tham luận của Hội thảo được công bố trong kỷ yếu xuất bản bởi Nhà xuất bản Xây dựng, có mã số chuẩn quốc tế ISBN. Bên cạnh bản in, kỷ yếu còn được đăng tải toàn văn trên website của Hội thảo.
Duy Dũng
Tin liên quan
Tin mới hơn
Sóc Trăng: Thêm 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
09:54 | 15/01/2025 Tin tức
Festival nông sản, sản phẩm làng nghề Hà Nội chào Xuân 2025
09:51 | 15/01/2025 Tin tức
Xã Thái Hòa (huyện Ứng Hòa, Thành phố Hà Nội): Ra mắt bộ máy chính quyền mới sau hợp nhất ba xã
21:03 | 13/01/2025 Tin tức
Cấp cứu thành công hành khách 62 tuổi trên chuyến bay Vietnam Airlines
09:15 | 13/01/2025 Tin tức
Xuân Quê hương năm 2025: “Cổ vũ” kiều bào đóng góp vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
19:12 | 09/01/2025 Tin tức
Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc
13:59 | 09/01/2025 Tin tức
Tin khác
Xây dựng nông thôn mới và OCOP: Phấn đấu về đích trước hẹn
18:00 | 08/01/2025 Tin tức
Trường Tiểu học Hoằng Hợp Từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện
10:38 | 08/01/2025 Tin tức
Cô Phạm Thị Hậu – Luôn tự hào khi chọn nghề giáo viên mầm non
10:38 | 08/01/2025 Tin tức
Hội nghị tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025
10:27 | 08/01/2025 Tin tức
Sẽ thu phí tham quan hai điểm di tích trên phố cổ Hà Nội từ ngày 2/1/2025
08:53 | 07/01/2025 Tin tức
Thêm 3 huyện của Bến Tre, Sóc Trăng và Bà Rịa-Vũng Tàu đạt chuẩn nông thôn mới
15:28 | 05/01/2025 Tin tức
Hà Nội tổ chức phiên chợ nông sản tiêu biểu và sản phẩm OCOP chào Xuân Ất Tỵ 2025
16:39 | 03/01/2025 Tin tức
Ngoại thành Hà Nội ngập tràn sức sống mới
10:37 | 03/01/2025 Tin tức
Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Hậu Lộc đạt chuẩn nông thôn mới
10:09 | 03/01/2025 Tin tức
Chào năm đặc biệt 2025!
14:11 | 02/01/2025 Tin tức
Huyện Ba Vì (Hà Nội) : Tổ chức Lễ công bố nghị quyết của UBTV Quốc Hội về việc thành lập xã Phú Hồng
10:29 | 02/01/2025 Tin tức
Ông Lê Trọng Thụ được bầu giữ chức Chủ tịch thành phố Thanh Hóa
09:52 | 02/01/2025 Tin tức
Trần Gia: Hành trình 10 năm kiến tạo nghệ thuật nội thất
20:29 | 31/12/2024 Tin tức
Giảm mỡ máu một cách tự nhiên thông qua sử dụng một số đồ uống
14:10 | 31/12/2024 Tin tức
100% xã dân tộc, miền núi của Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới
13:44 | 31/12/2024 Tin tức
Huyện Đan Phương (Hà Nội): Xã Hồng Hà hướng tới sự hài lòng của người dân
14:08 Nông thôn mới
Tuyên Quang: Sức bật nông thôn mới tại huyện Yên Sơn
14:05 Nông thôn mới
Bình Thuận: Nước mắm OCOP 4 sao và con đường xuất ngoại
10:12 OCOP
Sóc Trăng: Thêm 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
09:54 Tin tức
Bao lì xì Tết: Nghệ thuật từ những đôi tay đặc biệt hóa thành sắc màu mùa xuân
09:51 Văn hóa - Xã hội