Giảm gánh nặng thủ tục, mở rộng không gian phát triển cho doanh nghiệp nông nghiệp
![]() |
| Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá Diễn đàn không chỉ giúp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà còn là nguồn thông tin quan trọng để cơ quan quản lý tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách trong thời gian tới |
Ngày 18/6, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Diễn đàn đối thoại về thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường nhằm tăng cường trao đổi giữa cơ quan quản lý Nhà nước với các hiệp hội ngành hàng, cộng đồng doanh nghiệp và địa phương.
Cắt giảm gần 9.000 ngày giải quyết thủ tục hành chính
Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh, cải cách thủ tục hành chính và cắt giảm điều kiện đầu tư, kinh doanh là yêu cầu quan trọng nhằm khơi thông nguồn lực, giảm chi phí xã hội, tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
Theo Thứ trưởng, đối với ngành nông nghiệp và môi trường, nhiệm vụ này càng có ý nghĩa đặc biệt khi phạm vi quản lý rộng, liên quan trực tiếp đến nhiều lĩnh vực thiết yếu như đất đai, tài nguyên, môi trường, thủy sản, lâm nghiệp, chăn nuôi, thú y, trồng trọt và bảo vệ thực vật.
![]() |
| Toàn cảnh diễn đàn |
Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ, thời gian qua Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đồng thời đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương. Bộ là một trong ba bộ được Chính phủ biểu dương vì đạt và vượt các chỉ tiêu được giao về cải cách thủ tục hành chính.
Kết quả, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã cắt giảm 8.987 ngày giải quyết thủ tục hành chính, tương đương giảm 53,39%; tiết kiệm khoảng 5.310 tỷ đồng chi phí tuân thủ cho người dân và doanh nghiệp, tương đương giảm 54,73%. Số thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền cấp Bộ Nông nghiệp và Môi trường giảm từ 267 xuống còn 148 thủ tục.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng đã thực hiện phân cấp, phân quyền đối với 58 thủ tục hành chính thuộc 9 lĩnh vực; bãi bỏ 108 thủ tục thuộc 16 lĩnh vực và đơn giản hóa 88 thủ tục thuộc 10 lĩnh vực. Những thay đổi này được triển khai trên nhiều lĩnh vực như trồng trọt, bảo vệ thực vật, chăn nuôi, thú y, thủy sản, môi trường, đất đai, lâm nghiệp, thủy lợi, khoa học-công nghệ, biến đổi khí hậu, biển và hải đảo.
Đối với điều kiện đầu tư, kinh doanh, Bộ đã bãi bỏ 13 trong tổng số 40 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và thu hẹp phạm vi đối với 3 ngành nghề khác, đạt tỷ lệ cắt giảm 36,25%, vượt yêu cầu tối thiểu 30% theo chỉ đạo của Chính phủ.
Tại diễn đàn, bà Trần Thị Nga, chuyên viên cao cấp Vụ Pháp chế cho biết, số lượng thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ đã giảm từ 650 xuống còn 555 thủ tục. Công tác phân cấp, phân quyền được đẩy mạnh, tập trung ở các lĩnh vực chăn nuôi và thú y, địa chất và khoáng sản, biến đổi khí hậu, thủy sản và kiểm ngư, môi trường, biển và hải đảo.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp khẳng định, cải cách không chỉ dừng lại ở các con số mà cần được đo bằng mức độ thuận lợi, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp và hiệu quả quản lý nhà nước. Trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật theo hướng đồng bộ, minh bạch, khả thi; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát và hậu kiểm.
Doanh nghiệp kiến nghị tháo gỡ 7 nhóm vướng mắc lớn
Tại diễn đàn, đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá cao những kết quả mà Bộ Nông nghiệp và Môi trường đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là việc đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, sửa đổi các quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh và triển khai các nghị quyết của Chính phủ nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
Theo VCCI, nhiều cải cách đã góp phần giảm đáng kể chi phí tuân thủ, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục và nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục cải cách theo hướng thực chất hơn, bảo đảm các quy định mới đi vào cuộc sống và hỗ trợ hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Đầu năm 2026, VCCI đã khảo sát, tổng hợp ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp trên cả nước và ghi nhận gần 800 kiến nghị liên quan đến thể chế, thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh, trong đó nhiều nội dung thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
Từ các phản ánh của doanh nghiệp, VCCI tổng hợp thành 7 nhóm vấn đề lớn cần tiếp tục được nghiên cứu, tháo gỡ.
Trong đó, nhóm vấn đề đầu tiên liên quan đến việc một số quy định đã được luật hóa nhưng chưa có hướng dẫn kỹ thuật hoặc cơ sở pháp lý đầy đủ để triển khai trên thực tế. Bên cạnh đó, vẫn tồn tại tình trạng quy định chưa rõ ràng hoặc chưa thống nhất giữa các văn bản, dẫn tới cách hiểu và áp dụng khác nhau giữa các địa phương, làm gia tăng rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp.
Doanh nghiệp cũng phản ánh một số quy định pháp luật đặt ra yêu cầu bắt buộc nhưng chưa có cơ chế, công cụ hoặc văn bản hướng dẫn để thực hiện. Nhiều chi phí tuân thủ vẫn ở mức cao, nhất là đối với các quy định liên quan đến bảo vệ môi trường, ký quỹ và các yêu cầu kỹ thuật phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh.
Ngoài ra, VCCI đề nghị tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính theo hướng quản lý rủi ro, giảm các khâu kiểm tra không cần thiết; đồng thời hoàn thiện các quy định về điều kiện kinh doanh theo hướng cụ thể, minh bạch, dễ thực hiện và nâng cao khả năng dự báo của môi trường pháp lý.
Đối với các điều kiện kinh doanh có tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, đầu tư và mở rộng quy mô của doanh nghiệp, VCCI cho rằng các mục tiêu quản lý nhà nước về môi trường, an toàn sinh học hay phòng, chống dịch bệnh là cần thiết, song cần tăng cường áp dụng các công cụ quản lý dựa trên tiêu chuẩn kỹ thuật, kết quả đầu ra và mức độ rủi ro thay vì các biện pháp hành chính cứng nhắc.
Theo đại diện VCCI, việc tiếp tục rà soát, tháo gỡ các nhóm vướng mắc nêu trên sẽ góp phần nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ, đồng thời xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, ổn định và thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
Kết luận tại diễn đàn, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị các đơn vị thuộc Bộ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp; chủ động rà soát các quy định còn bất cập, chồng chéo để kịp thời sửa đổi, bổ sung. Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ tiếp tục kiên trì mục tiêu lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm của quá trình cải cách, qua đó góp phần hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn mới.
Tin liên quan
Tin mới hơn
Những quan tâm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Báo chí Cách mạng
09:18 | 19/06/2026 Tin tức
Tin khác
Cứu 9 thuyền viên tàu cá bị chìm tại Đảo Trần tỉnh Quảng Ninh
18:29 | 18/06/2026 Tin tức
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh tích cực ngăn chặn nhiều vụ buôn lậu trên biển
15:10 | 18/06/2026 Tin tức
Khai mạc Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn năm 2026
12:03 | 18/06/2026 OCOP
Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Gặp mặt lãnh đạo cơ quan báo chí, phóng viên
11:07 | 18/06/2026 Tin tức
Dệt ký ức, thêu tương lai: Người Lào ở Điện Biên giữ nghề, dựng sinh kế
10:49 | 18/06/2026 Tin tức
Tỉnh Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
10:44 | 18/06/2026 OCOP
101 năm báo chí cách mạng Việt Nam: Tự hào truyền thống, hướng tới tương lai
10:41 | 18/06/2026 Tin tức
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam
10:19 | 18/06/2026 Tin tức
35 điểm neo đậu tàu thuyền nghề cá trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long
16:11 | 17/06/2026 Tin tức
Nhiều chính sách mới ưu đãi tại đặc khu kinh tế Vân Đồn, Quảng Ninh
16:09 | 17/06/2026 Tin tức
Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2026: Nhiều điểm mới nâng cao chất lượng tổ chức
13:40 | 17/06/2026 Tin tức
Xây dựng môi trường thuận lợi để báo chí phát huy hiệu quả sứ mệnh, vai trò và những giá trị đặc biệt không thể thay thế.
11:28 | 17/06/2026 Tin tức
Phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc tại lễ kỷ niệm 20 năm ngày Cổng Thông tin điện tử Chính phủ hòa mạng Internet toàn cầu
11:23 | 17/06/2026 Tin tức
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Báo chí phải lấy lợi ích nhân dân làm trung tâm
11:20 | 17/06/2026 Tin tức
Câu lạc bộ OCOP Hải Phòng thúc đẩy phát triển sản phẩm đặc trưng
16:28 | 16/06/2026 Tin tức
Những quan tâm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Báo chí Cách mạng
09:18 Tin tức
Tìm hiểu những phong tục đặc sắc của người Việt trong ngày Tết Đoan Ngọ
09:13 Văn hóa - Xã hội
Giảm gánh nặng thủ tục, mở rộng không gian phát triển cho doanh nghiệp nông nghiệp
08:20 Tin tức
Nỗ lực “di cư” làng nghề Việt: Kỳ 2: Phá vỡ lối mòn tư duy thế hệ
22:55 Làng nghề, nghệ nhân
Nỗ lực “di cư” làng nghề Việt: Kỳ 1: Chàng trai Quảng Bình “bán cói” quê hương lấy Đô-la
22:55 Làng nghề, nghệ nhân













