Trung tâm hành chính công tỉnh Hà Tĩnh: Sự hài lòng của người dân là thước đo hoạt động
Hiện tại Trung tâm có 19 đơn vị là các sở, ban, ngành tham gia; trong đó có 13 đơn vị thực hiện 100% thủ tục hành chính tại Trung tâm. Dù là mới hoạt động nhưng cán bộ, công chức, viên chức Trung tâm đã cho thấy tác phong chuyên nghiệp, làm việc tập trung, nghiêm túc, thân thiện… tạo niềm tin cho người dân. Đơn vị luôn tổ chức tiếp nhận, phối hợp, đôn đốc giải quyết và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính của người dân một cách nhanh nhất. Bên cạnh đó Trung tâm đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị kiểm tra, rà soát, xử lý việc chậm trễ trong trả hồ sơ. Nghiên cứu, tìm nguyên nhân và quy rõ trách nhiệm trong những trường hợp quá hạn hồ sơ… Trong lộ trình từng bước nâng mức độ giải quyết thủ tục hành chính, Trung tâm đã có tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo các kịp thời các nhiệm vụ liên quan đến hoạt động của đơn vị. Nhiều đơn vị đã chủ động ký kết với Bưu điện tỉnh để thực hiện chuyển hồ sơ tài liệu từ các cá nhân đơn vị đến Trung tâm và ngược lại. Những kết quả bước đầu này cho thấy, sự phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ý thức trách nhiệm trong việc giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan, đơn vị được nâng lên rõ rệt. Tinh thần thái độ phục vụ nhân dân được thể hiện rõ.

Người dân Hà Tĩnh luôn tin tưởng và hài lòng khi đến với Trung tâm.
Có thể nói, Trung tâm hành chính công tỉnh đang giúp người dân Hà Tĩnh giảm bớt rất nhiều thời gian, công sức và cả tài chính. Tính đến đầu năm 2018 này, Trung tâm đã tiếp nhận gần 30.000 hồ sơ và đã giải quyết đúng hạn hơn 99% hồ sơ. Như vậy, trung bình mỗi ngày có khoảng 220 hồ sơ đến với Trung tâm. Đa phần người dân khi đến với Trung tâm đã rất hài lòng và phấn khởi. Anh Đường Xuân Lộc, Giám đốc một doanh nghiệp nhỏ tại Hà Tĩnh, cho biết mọi việc nằm ngoài cả mong đợi của anh. Anh Lộc không ngờ có Trung tâm những người như anh lại được hưởng lợi nhiều như vậy. Tất cả mọi thủ tục được giải quyết tại Trung tâm đã giúp anh Lộc tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với trước đây.
Không chỉ anh Lộc, mà theo khảo sát của phóng viên tác nghiệp tại đây, 90% người dân đến Trung tâm rất hài lòng về mô hình hoạt động này và chất lượng phục vụ tại đây, số còn lại cũng cũng hài lòng và tin rằng tốt hơn trước đây. Trao đổi với chúng tôi về Trung tâm, anh Hoàng Tùng Phong, Phó Giám đốc tâm sự: “Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm vẫn còn nhiều khó khăn, vì vậy chưa thể làm hài lòng 100% người dân. Thực tế là cán bộ, công nhân viên chức ở đây đã nỗ lực hết mình để giải quyết hồ sơ cho nhân dân một cách nhanh nhất. Những hồ sơ bị chậm đa phần đều có nguyên nhân khách quan. Trung tâm luôn xác định “Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hoạt đông”, phương châm mà Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh đã nêu từ ngày đầu đi vào hoạt động”.
Như trao đổi của Phó giám đốc, Trung tâm là đơn vị mới được thành lập nên có thể thấy còn rất nhiều khó khăn cả chủ quan lẫn khách quan. Trước hết có thể nói về mặt nhân sự. Trong khi đề án là 14 người, trong đó có 11 biên chế, thì đến nay Trung tâm chỉ mới có 3 biên chế chuyên trách, số còn lại kiêm nhiệm. Vì vậy thời gian có gián đoạn, có nhiều lúc vắng mặt. Việc bố trí nhân sự của nhiều sở, ban, ngành tại Trung tâm cũng chưa phù hợp. Ngoài ra trang thiết bị, công nghệ chưa đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của các sở, ban, ngành. Bên cạnh đó là khó khăn mang tính khách quan từ người dân. Đó chính là việc nắm bắt thông tin hiện nay của người dân. Số lượng người dân chưa tiếp cân được các công nghệ, đặc biệt là Internet còn nhiều. Như vậy trong thời gian tời, Trung tâm hành chính công tỉnh Hà Tĩnh còn rất nhiều việc phải làm, mà trước hết là bổ sung nhân sự để đáp ứng nhu cầu lượng công việc tại đây.
Tuy nhiên dù khó khăn đến đâu thì tại Trung tâm hành chính công tỉnh Hà Tĩnh, mỗi công chức viên chức luôn ý thức trách nhiệm của mình là người đại diện trước tiên cho hình ảnh của người công chức chuyên nghiệp, của chính quyền Hà Tĩnh thân thiện và của nền hành chính phục vụ, minh bạch đối với người dân, doanh nghiệp, như lời Chủ tịch UBND tỉnh căn dặn.
Bài và ảnh Phan Quyền- Văn Tuấn
Tin liên quan
Tin mới hơn
Hội chợ Xuân Bính Ngọ 2026: Đặc sản 3 miền “đổ bộ”, người dân mê mẩn mua sắm
14:00 | 07/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội: Khai mạc Lễ hội hoa, cây cảnh, sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền năm 2026
11:13 | 07/02/2026 Tin tức
Xã Kiều Phú rực rỡ sắc xuân với Hội chợ Hoa Xuân Bính Ngọ 2026
23:00 | 06/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Lễ hội Du lịch Chùa Hương 2026: Đổi mới quản lý, phát triển bền vững và nâng cao trải nghiệm của du khách!
22:36 | 06/02/2026 Văn hóa - Xã hội
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tăng cường hợp tác với Ấn Độ trong lĩnh vực tơ lụa và thủ công mỹ nghệ
21:23 | 06/02/2026 Tin tức
Công an phường Cửa Nam tuyên truyền phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng bằng hình thức sân khấu hóa
15:13 | 06/02/2026 Tin tức
Tin khác
Xã Suối Hai thúc đẩy tiêu dùng nội địa qua Triển lãm thủ công mỹ nghệ Xuân Bính Ngọ 2026
16:00 | 05/02/2026 Tin tức
Không gian “Tết Sum vầy”: Nơi hội tụ sản vật Việt và hồn Tết quê
11:08 | 05/02/2026 Tin tức
Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài
11:07 | 05/02/2026 Tin tức
Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026: Cơ hội làng nghề truyền thống lan tỏa giá trị văn hóa
11:05 | 05/02/2026 Tin tức
Hà Nội tưng bừng Tết Việt - Tết Phố
11:05 | 05/02/2026 Tin tức
Phong tặng đặc cách danh hiệu “Nghệ nhân làng nghề Việt Nam” cho 3 cá nhân làng nghề gốm Phù Lãng
11:04 | 05/02/2026 Tin tức
Phượng Dực khai mạc Triển lãm sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026
17:00 | 04/02/2026 Tin tức
Tọa đàm "Cổ vật Xứ Đông" - Gắn kết bảo tồn di sản với phát triển văn hóa
15:00 | 04/02/2026 Tin tức
Kết nối tiêu dùng Tết qua không gian trưng bày “Xuân Đoàn Viên” tại Nội Bài
12:00 | 04/02/2026 Tin tức
Tổng Bí thư Tô Lâm vinh dự đón nhận Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng
08:25 | 04/02/2026 Tin tức
Nâng tầm hàng Việt trên bản đồ thương mại thế giới
08:24 | 04/02/2026 Tin tức
Đợt phim mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ 2026 diễn ra trên toàn quốc
15:29 | 03/02/2026 Tin tức
Đà Nẵng phê duyệt đề án bảo tồn gắn với phát triển du lịch
15:28 | 03/02/2026 Tin tức
Thủ tướng đôn đốc triển khai nhiệm vụ phục vụ Nhân dân đón Tết Bính Ngọ 2026
15:27 | 03/02/2026 Tin tức
Tổ chức sự kiện "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2026
15:26 | 03/02/2026 Tin tức
Hội chợ Xuân Bính Ngọ 2026: Đặc sản 3 miền “đổ bộ”, người dân mê mẩn mua sắm
14:00 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội: Khai mạc Lễ hội hoa, cây cảnh, sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền năm 2026
11:13 Tin tức
Xã Kiều Phú rực rỡ sắc xuân với Hội chợ Hoa Xuân Bính Ngọ 2026
23:00 Làng nghề, nghệ nhân
Lễ hội Du lịch Chùa Hương 2026: Đổi mới quản lý, phát triển bền vững và nâng cao trải nghiệm của du khách!
22:36 Văn hóa - Xã hội
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tăng cường hợp tác với Ấn Độ trong lĩnh vực tơ lụa và thủ công mỹ nghệ
21:23 Tin tức
