Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Argentina
Về phía Argentina có Tổng thống nước Cộng hòa Argentina Mauricio Macri; Chủ tịch Hạ viện Emilio Monzo; Bộ trưởng Ngoại giao và Tôn giáo Jorge Faurie; các Quốc vụ khanh chuyên trách Quan hệ Kinh tế Quốc tế, Nông nghiệp, Hiện đại hóa và các Vấn đề Chiến lược của Văn phòng Nội các; Đại sứ Cộng hòa Argentina tại Việt Nam Juan Valle Raleigh và một số quan chức cấp cao Chính phủ Argentina.

Hình ảnh tại Hội đàm. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Tại cuộc hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chào mừng Tổng thống Mauricio Macri thăm cấp nhà nước tới Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Tổng thống nước Cộng hòa Argentina; chúc mừng các thành tựu Argentina đã đạt được trong thời gian qua, củng cố vị trí nền kinh tế lớn thứ ba tại khu vực Mỹ Latinh, thành viên G20; khẳng định Việt Nam luôn coi Argentina là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực Mỹ Latinh và mong muốn củng cố quan hệ đối tác toàn diện với Cộng hòa Argentina, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Argentina về tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây cũng như xây dựng đất nước hiện nay.
Tổng thống Argentina bày tỏ sự khâm phục và ngưỡng mộ đối với truyền thống lịch sử đấu tranh hào hùng vì độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu đổi mới của Việt Nam trong hơn 3 thập kỷ qua; khẳng định Argentina quyết tâm tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc mối quan hệ hữu nghị và hợp tác, đóng góp hiệu quả vào công cuộc phát triển ở mỗi nước.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mauricio Macri đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi về phương hướng và các biện pháp nhằm tiếp tục đưa mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Argentina ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất, cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Hai bên nhấn mạnh kết quả kinh tế thương mại song phương, theo đó kim ngạch thương mại đạt 2,9 tỷ USD trong năm 2018, tăng gấp 2 lần sau 5 năm, nhất trí tiếp tục tăng cường và đa dạng hóa trao đổi kinh tế thương mại theo hướng cân bằng lợi ích của cả hai bên, đẩy mạnh trao đổi các sản phẩm có giá trị gia tăng lớn hơn, cũng như tăng cường hợp tác giữa các cơ quan kiểm dịch động thực vật của hai nước. Hai nhà Lãnh đạo nhất trí khuyến khích, thúc đẩy đối thoại và hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước thông qua các diễn đàn doanh nghiệp và các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư.
Nhân dịp này, hai nhà Lãnh đạo hoan nghênh thỏa thuận mở cửa thị trường cho một số loại quả của Việt Nam và Argentina, nhất trí tiếp tục thảo luận về tiếp cận thị trường đối với các sản phẩm thế mạnh của mỗi nước. Hai bên nhất trí tiến hành nghiên cứu khả thi về việc đàm phán một Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Tổng thống Argentina khẳng định hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi kinh nghiệm, hợp tác kĩ thuật và chuyển giao kiến thức, công nghệ thông qua các dự án hợp tác trong các lĩnh vực công nông nghiệp, nhân chủng học pháp y, sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình. Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực y tế, quốc phòng, an ninh, văn hóa, thể thao, du lịch, thông tin truyền thông.
Hai nhà Lãnh đạo nhất trí tăng cường phối hợp, hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, Diễn đàn hợp tác Đông Á - Mỹ La tinh, Hợp tác Nam - Nam. Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai bên nhất trí cho rằng các tranh chấp về chủ quyền và lãnh thổ cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.
Tổng thống Argentina chân thành cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho cá nhân Tổng thống, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước Cộng hòa Argentina sự tiếp đón trọng thị, chu đáo và thân tình; trân trọng mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thăm chính thức Argentina. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước vui vẻ nhận lời thăm Argentina vào thời gian thích hợp.
* Sáng cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Argentina Mauricio Macri, Lãnh đạo các bộ, ngành hai bên đã ký kết Chương trình hành động về hợp tác kỹ thuật trong xác định hài cốt liệt sĩ giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Tôn giáo Argentina; Chương trình trao đổi văn hóa giai đoạn 2019-2023 giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Giáo dục, Văn hóa, Khoa học và Công nghệ Argentina; Thỏa thuận hợp tác giữa Đài Tiếng nói Việt Nam và Hệ thống Truyền thông và Thông tin Đại chúng Liên bang Argentina.
Theo BNG
Tin liên quan
Tin mới hơn
Gia Lai: Phường Pleiku trồng 120 cây thông ba lá tại làng Ơp
10:38 | 18/05/2026 Tin tức
Phường Hoàn Kiếm triển khai tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát tại 3 tuyến phố.
09:30 | 18/05/2026 Tin tức
Học Bác cần 'tự soi, tự sửa' mình
07:23 | 18/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Khi người nông dân học bán hàng online: Câu chuyện từ những HTX vùng quê
07:18 | 18/05/2026 Kinh tế
Lễ hội làng Dương Nỗ, nơi lưu dấu tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh
07:03 | 18/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tăng cơ hội học nghề cho người khuyết tật từ chính sách pháp luật
06:57 | 18/05/2026 Đào tạo nghề
Tin khác
Kinh tế nông nghiệp tuần hoàn: Khi người dân là chủ thể phát triển
06:53 | 18/05/2026 Kinh tế
Làng nghề trầm hương Phú Hội 1 “hồn thơm” hơn 100 năm tuổi ở Khánh Hòa
06:33 | 18/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi
06:17 | 18/05/2026 Tin tức
Nghệ An: Xây dựng nông thôn mới từ giá trị bản sắc quê hương
15:53 | 17/05/2026 Nông thôn mới
Du lịch làng nghề Hà Nội: Khơi tiềm năng, tạo đà bứt phá
15:41 | 17/05/2026 Du lịch làng nghề
Lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp trong tư tưởng Hồ Chí Minh đến bạn bè quốc tế tại Hàn Quốc.
15:27 | 17/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Khai hội truyền thống đền Bia năm 2026
14:59 | 17/05/2026 Tin tức
Gia Lai: Về nguồn tại Khu 9, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên
12:40 | 17/05/2026 Tin tức
Gia Lai: Tặng quà già làng, trưởng thôn các xã biên giới
12:14 | 17/05/2026 Tin tức
Đà Nẵng: Nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Phú Thuận được công nhận nghề truyền thống
08:00 | 17/05/2026 Tin tức
Hà Nội thúc đẩy phát triển ngành nghề nông thôn
07:00 | 17/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Biên sẵn sàng khởi động đại dự án cao tốc
00:00 | 17/05/2026 Kinh tế
Hội chợ triển lãm Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2026
09:00 | 16/05/2026 Tin tức
Hội văn thư lưu trữ Việt Nam 25 năm khẳng định vị thế, đồng hành cùng di sản dân tộc
08:00 | 16/05/2026 Tin tức
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tạo động lực đưa làng nghề Việt Nam bước vào kỷ nguyên số
08:00 | 16/05/2026 Tin tức
Kỳ 2: Phát huy truyền thống, giáo dục thế hệ trẻ trên môi trường mạng
11:31 Văn hóa - Xã hội
XÃ HÒA XÁ PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG QUÊ HƯƠNG PHONG TRÀO “CHIẾC GẬY TRƯỜNG SƠN” TRONG GIÁO DỤC THẾ HỆ TRẺ TRÊN MÔI TRƯỜNG MẠNG
11:22 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Phường Pleiku trồng 120 cây thông ba lá tại làng Ơp
10:38 Tin tức
Gia Lai: Bảo tồn văn hoá truyền thống của đồng bảo Bahnar, Jrai
09:57 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Độc đáo nghi lễ Cúng giọt nước của người Bahnar giữa đại ngàn
09:31 Làng nghề, nghệ nhân
