Thứ năm, 05-12-2019 | 09:03GMT+7

Huyện Bình Giang (Hải Dương): Phấn đấu trở thành thị xã năm 2020

TBV - Huyện Bình Giang nằm ở phía Tây của tỉnh Hải Dương. Bao gồm: Thị trấn Kẻ Sặt và 17 xã: Vĩnh Tuy, Vĩnh Hồng, Hùng Thắng, Long Xuyên, Tân Việt, Hồng Khê, Nhân Quyền, Cổ Bi, Thúc Kháng, Tân Hồng, Bình Minh, Thái Học, Thái Dương, Thái Hoà, Bình Xuyên, Tráng Liệt, Hưng Thịnh.
Thị trấn Kẻ Sặt có nghề làm bánh đa truyền thống rất nổi tiếng. Ngoài ra, còn có các làng nghề khác như: Làng nghề vàng bạc Châu Khê (xã Thúc Kháng); Làng nghề gia công chế tác vàng bạc Lương Ngọc (xã Thúc Kháng); nghề lược sừng Hà Xá (xã Thái Dương); làng nghề lược Vạc (xã Thái Học); làng nghề giường chõng tre Bùi Xá (xã Nhân Quyền)… Những làng nghề được công nhận đã tăng cường huy động các nguồn vốn để đầu tư thiết bị, nhà xưởng, mở rộng quy mô sản xuất, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Nhiều sản phẩm làng nghề đã nổi tiếng lâu nay, vẫn tiếp tục được duy trì và phát triển. Nhiều sản phẩm tiểu thủ công nghiệp, làng nghề đã được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, đã và đang giải quyết việc làm cho số đông lao động địa phương.
 

Bên cạnh cạnh việc khôi phục, duy trì và phát triển làng nghề truyền thống, huyện Bình Giang coi trọng việc du nhập, nhân cấy nghề mới, đặc biệt là đưa nghề vào các làng sản xuất thuần nông. Các chương trình khuyến công của Trung ương và địa phương đã có tác dụng tích cực thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp và người lao động trong việc đào tạo, truyền nghề. 
 Huyện Bình Giang ngày nay đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, đây được coi là một điểm sáng của tỉnh Hải Dương về thu hút đầu tư, góp phần thúc đẩy công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển. Trong đó, phát triển đô thị là một nhiệm vụ quan trọng, nhằm đưa Bình Giang sớm trở thành thị xã, xứng tầm là trung tâm phát triển kinh tế phía tây của tỉnh, kết nối với vùng Đông Bắc bộ và Thủ đô Hà Nội.

Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân và cộng đồng Doanh nghiệp, huyện Bình Giang đã và đang từng bước vươn lên phát triển mạnh mẽ, toàn diện và đạt nhiều kết quả quan trọng. UBND huyện Bình Giang đã xây dựng Đề án Nâng cấp thị trấn Kẻ Sặt từ đô thị loại V lên đô thị loại IV và huyện Bình Giang từng bước lên thị xã. Nhiều khu dân cư được xây dựng mới như: Khu dân cư Tây Bắc, Khu dân cư Toàn Gia; Khu dân cư ven QL38 và khu dân cư ven sông Sặt được triển khai xây dựng... Triển khai xây dựng khu nhà Truyền thống của huyện; tăng cường hợp tác, xúc tiến phát triển công nghiệp; QL38 mới và nút giao đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng được hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ góp phần đưa huyện Bình Giang phát triển một cách bền vững, sớm đưa Bình Giang trở thành thị xã vào năm 2020.
Bài và ảnh Văn Bình