Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 34°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 35°C Thừa Thiên Huế

Thường trực Chính phủ họp về biện pháp đón làn sóng đầu tư nước ngoài

LNV - Chiều (22/5), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình, triển vọng và các giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài ứng phó với các thách thức toàn cầu do COVID-19 gây ra.
Tham dự có lãnh đạo một số bộ, ngành, các tỉnh, thành phố - là những địa phương thu hút nhiều FDI và các chuyên gia kinh tế.

Các ý kiến cho rằng, qua tiếp xúc, tìm hiểu thì các nhà đầu tư đều bày tỏ tin tưởng, coi Việt Nam là điểm đến an toàn. Chúng ta có cơ hội, có nhiều lợi thế đón làn sóng đầu tư hậu COVID-19. Để đón đầu làn sóng này, thu hút các “đại bàng” đến làm tổ, cần có các giải pháp thích hợp. Theo một số chuyên gia kinh tế, có 4 lĩnh vực mà các tập đoàn có xu hướng dịch chuyển vào là công nghệ thông tin và công nghệ cao, thiết bị điện tử, thương mại điện tử và logistics, hàng tiêu dùng và bán lẻ. Vậy các nước đã làm gì trước xu hướng này? Một số ý kiến cho rằng, họ sử dụng các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư như hỗ trợ về thuế, đất đai, các biện pháp về xúc tiến đầu tư, các biện pháp ngăn chặn sự đứt gãy của chuỗi cung ứng; các biện pháp ứng phó thiếu hụt lao động. Về mong muốn của nhà đầu tư, theo ý kiến chuyên gia, họ mong muốn chính sách phải nhất quán, ổn định, lãnh đạo các cấp thực hiện đúng cam kết và ra các quyết định, quyết sách nhanh chóng hơn. Điều quan trọng là môi trường đầu tư của chúng ta thế nào và nguồn nhân lực ra sao, chuyên gia góp ý.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Cho biết về tình hình, triển vọng thu hút đầu tư nước ngoài, các địa phương phản ánh, thời gian qua, nhiều nhà đầu tư, tập đoàn đến tiếp cận, tìm hiểu về cơ hội đầu tư hay mở rộng các dự án đầu tư. Các địa phương đề cập nhiều đến vấn đề chuẩn bị sẵn sàng mặt bằng sạch cho nhà đầu tư để có thể bàn giao ngay khi có yêu cầu, đặc biệt là các khu công nghiệp..

Một số ý kiến nhất trí cho rằng, cần thành lập tổ công tác về xúc tiến đầu tư để tiếp cận với các tập đoàn đang có chính sách chuyển dịch dòng đầu tư; hỗ trợ nhà đầu tư tiềm năng, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư hiện hữu.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các tập đoàn quốc tế đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa địa điểm đầu tư và tái định vị cơ sở sản xuất. Thực tế, các nhà đầu tư lớn đã liên tiếp đầu tư mở rộng và triển khai các dự án mới tại Việt Nam. Chúng ta có nhiều cơ hội đón đầu dòng vốn đầu tư tái định vị sản xuất của các công ty đa quốc gia, là điểm đến tiềm năng trong chính sách đa dạng hóa nguồn cung ứng. Chúng ta cần lựa chọn các dự án dịch chuyển thuộc các ngành có công nghệ tiên tiến, đổi mới sáng tạo, có giá trị gia tăng cao, năng lượng sạch...

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ, nếu như Việt Nam không đầu tư phát triển, kể cả đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài, thì không bao giờ thành công. Chúng ta chống dịch COVID-19 bước đầu thành công nhưng phải lo phát triển đất nước thì mới đạt thắng lợi kép.

Do đó, cuộc họp hôm nay tập trung vào các biện pháp, cách làm thiết thực, cụ thể để tranh thủ luồng đầu tư dịch chuyển vào Việt Nam, trọng tâm là các tập đoàn đa quốc gia lớn, công nghệ cao, đứng đầu các chuỗi cung ứng. Chúng ta phải có tinh thần tiến công, chủ động hơn. Trong thu hút phát triển ở đất nước còn nghèo, “nhân vô thập toàn”, không thể có một hạ tầng hoàn thiện, một cơ chế hoàn thiện, thì “chúng ta biết tạo nên một sức mạnh từ lợi thế của Việt Nam” và phải làm nhanh hơn, tốt hơn. Nếu cứ bình bình, cách làm cũ, trì trệ, không đổi mới thì khó thành công. Vì vậy, Thủ tướng nêu rõ, cần có tư duy mới. Các ngành, các địa phương phải đón bắt, đón đầu dòng đầu tư mới này. “Chúng ta phải nghĩ xem nhà đầu tư cần gì để bàn bạc, hợp tác, đáp ứng đúng điều họ cần để phát triển thành công, mang lại lợi ích cho cả 2 phía”, Thủ tướng nói. Các nước đang cạnh tranh quyết liệt, chúng ta phải có các ưu đãi mang tính cạnh tranh. Thu hút đầu tư có chọn lọc, hướng vào các tập đoàn đa quốc gia lớn, công nghệ cao, hiện đại, thân thiện môi trường.


Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Với những yêu cầu này, Thủ tướng nêu rõ, phải xây dựng ngay đề án để Thủ tướng có sự chỉ đạo chung trên tinh thần là nhanh và mạnh hơn, rõ hơn. Đặc biệt, đề án phải giải quyết các điểm nghẽn của nhà đầu tư như vấn đề mặt bằng, nguồn nhân lực.

Thủ tướng đồng ý thành lập tổ công tác đặc biệt để lo vấn đề này, do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, cùng lãnh đạo một số cơ quan. Địa phương nào có dự án thì bổ sung vào thành phần của địa phương đó để giải quyết nhanh các thủ tục, nhu cầu mà nhà đầu tư đặt ra.

Nhấn mạnh vai trò của công tác truyền thông, Thủ tướng cho rằng, cần tập trung truyền thông Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư, du khách. Chính phủ, các địa phương, các ngành, tạo mọi thuận lợi về mặt bằng sản xuất, các ưu đãi cần thiết, hấp dẫn, hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính, nguồn nhân lực. Thực hiện hậu kiểm.

Thu hút đầu tư nước ngoài công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn là hướng đi cần thiết, nhưng bên cạnh đó, tiếp tục tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế, nhất là tư nhân, đầu tư làm ăn tại Việt Nam, Thủ tướng nói.

Đức Tuân
Theo Báo Chính phủ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Gia Lai: Nhiều động vật hoang dã quý hiếm được thả về rừng tự nhiên

Gia Lai: Nhiều động vật hoang dã quý hiếm được thả về rừng tự nhiên

LNV - Gia Lai vừa tái thả 8 cá thể động vật hoang dã quý hiếm về rừng tự nhiên tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh sau thời gian cứu hộ, phục hồi.
Lan tỏa giá trị di sản, tạo động lực phát triển bền vững

Lan tỏa giá trị di sản, tạo động lực phát triển bền vững

Sau khi được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh, di sản văn hóa thế giới Yên Tử đang đứng trước cơ hội để khẳng định không chỉ là điểm đến tâm linh, mà là trung tâm văn hóa, trí tuệ mang tầm vóc toàn cầu.
Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Những ngày tháng Tư lịch sử, về Khu 10 Liên Hoa, xã Tam Nông (Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng lan tỏa khắp từng ngõ xóm.
Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng

Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng

Sông Đà mênh mang, đẹp đến mê hoặc với núi non soi bóng, nhưng cũng dữ dằn đến khôn lường. Chỉ một cơn bão bất chợt, mặt nước hiền hòa lập tức hóa thành sóng dữ, cuốn phăng tài sản, ước mơ và cả cuộc mưu sinh của những con người bám sông
Phú Xuyên: Chuyển đổi số nâng tầm giá trị bản sắc địa phương

Phú Xuyên: Chuyển đổi số nâng tầm giá trị bản sắc địa phương

Song hành với nỗ lực bền bỉ để khẳng định thương hiệu cho các sản phẩm đặc trưng, xã Phú Xuyên đang quyết liệt thực hiện các giải pháp chuyển đổi số và thanh toán không dùng tiền mặt. Đây là nhiệm vụ thường xuyên, xuyên suốt nhằm minh bạch hóa thị trường...
“Vườn Ánh sáng” thắp sáng di sản tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

“Vườn Ánh sáng” thắp sáng di sản tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Chiều tối ngày 10-4, chương trình “Vườn Ánh sáng” khai mạc tại khu vực Vườn Giám, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, mang đến không gian trải nghiệm độc đáo khi hàng trăm chiếc đèn lồng được thiết kế thủ công tinh xảo do các nghệ nhân ưu tú và các làng nghề truyền thống thực hiện.

Tin khác

Sửa Luật Thủ đô: Cần giải bài toán ô nhiễm, giãn dân và ùn tắc giao thông

Sửa Luật Thủ đô: Cần giải bài toán ô nhiễm, giãn dân và ùn tắc giao thông

LNV - Sáng 12/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), với nhiều ý kiến tập trung vào các vấn đề "nóng" của Hà Nội như ô nhiễm không khí, quá tải hạ tầng đô thị, cải tạo chung cư cũ và giải pháp giảm ùn tắc giao thông.
Đưa sản phẩm truyền thống đến gần giới trẻ

Đưa sản phẩm truyền thống đến gần giới trẻ

Ngày 12-4, tại Trung tâm Điều phối các hoạt động sáng tạo Hà Nội - Bảo tàng Hà Nội (phường Từ Liêm, Hà Nội), triển lãm “Phất Quạt Họa Văn” do nhóm cộng đồng trẻ Hà Nội thực hiện đã thu hút đông đảo người yêu văn hóa truyền thống đến tham quan và trải nghiệm.
Vẽ sáp ong - vẽ hồn dân tộc

Vẽ sáp ong - vẽ hồn dân tộc

Giữa sương mây của vùng cao Quản Bạ (Tuyên Quang), bên bếp lửa bập bùng, đôi bàn tay gầy guộc của nghệ nhân Sùng Thị Cẩu tỉ mẩn đưa từng nét bút sáp ong trên mặt vải lanh, bền bỉ nối dài sức sống cho hồn cốt người Mông. Những giá trị văn hóa của dân tộc được bà lặng lẽ gìn giữ suốt gần một thế kỷ qua.
Thanh niên Tuyên Quang xung kích xây dựng nông thôn mới

Thanh niên Tuyên Quang xung kích xây dựng nông thôn mới

Với tinh thần xung kích, ý chí tự lực, tự cường và sự đoàn kết, thời gian qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên tỉnh Tuyên Quang đã tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng, đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương.
Sôi động ngày khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026

Sôi động ngày khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026

Tối10/4, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo OCOP tỉnh tổ chức lễ khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026. Sự kiện gắn với chương trình chào mừng Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII - Quảng Ninh 2026, đồng thời phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Ngô Minh Hiển, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.
Cần Thơ chứng nhận thêm 11 sản phẩm OCOP

Cần Thơ chứng nhận thêm 11 sản phẩm OCOP

Văn phòng Điều phối các chương trình mục tiêu quốc gia thành phố Cần Thơ vừa công bố Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ về phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và trao Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2026.
Nghệ nhân “mắt xích” quan trọng trong chuỗi giá trị di sản, làng nghề

Nghệ nhân “mắt xích” quan trọng trong chuỗi giá trị di sản, làng nghề

Trong bối cảnh truyền thông và công nghệ số phát triển mạnh mẽ, vai trò của nghệ nhân đang dần chuyển dịch từ “người giữ lửa” sang chủ thể tạo ra giá trị. Không chỉ gắn bó trong phạm vi gia đình, làng nghề, nghệ nhân ngày càng tham gia sâu vào các hoạt động du lịch, trình diễn, quảng bá, góp phần lan tỏa và nâng tầm giá trị di sản.
Agribank chủ động giảm lãi suất, hỗ trợ khách hàng vay vốn

Agribank chủ động giảm lãi suất, hỗ trợ khách hàng vay vốn

Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về ổn định mặt bằng lãi suất, Agribank đã chủ động điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi, đồng thời tiên phong hạ 0,5% lãi suất cho vay, góp phần hỗ trợ khách hàng và thúc đẩy phục hồi kinh tế.
Khởi động Stour Pickleball Vietnam Masters 2026

Khởi động Stour Pickleball Vietnam Masters 2026

Sáng 04/04 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Truyền thông Đa Phong Cách và Công ty Cổ phần Tổ chức sự kiện giải trí và thể thao Pinktour xin được báo cáo quý Sở Văn hóa thể thao thành phố Hà Nội về việc tổ chức Giải “STour Pickleball Vietnam Masters 2026”, một trong những dự án văn hóa – du lịch – thể thao tiêu biểu nhằm lan tỏa hình ảnh Việt Nam năng động, hiện đại và gắn kết cộng đồng.
Xã Hợp Tiến, Thanh Hóa: Hướng tới xây dựng xã nông thôn mới bền vững

Xã Hợp Tiến, Thanh Hóa: Hướng tới xây dựng xã nông thôn mới bền vững

Với các dự án phát triển kinh tế, hạ tầng và môi trường, Hợp Tiến đang từng bước hoàn thành tiêu chí nông thôn mới (NTM), thúc đẩy phát triển (NTM), thúc đẩy phát triển toàn diện.
Tinh nghệ Bắc Kạn là sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia

Tinh nghệ Bắc Kạn là sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia

Tinh nghệ Bắc Kạn của Công ty cổ phần nông sản Bắc Kạn (Phường Đức Xuân, tỉnh Thái Nguyên) là một trong những sản phẩm nổi bật của vùng phía bắc Thái Nguyên, nhiều lần được vinh danh là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia.
Gia Lai: Tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho hội viên nông dân

Gia Lai: Tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho hội viên nông dân

LNV - Hơn 120 hội viên nông dân tại phường Hội Phú và Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tham gia lớp tập huấn, cập nhật kiến thức về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).
Nghề chạm khắc bạc vượt qua khó khăn  khi giá bạc “nhảy múa”

Nghề chạm khắc bạc vượt qua khó khăn khi giá bạc “nhảy múa”

LVN - Nghề chạm khắc bạc ở thôn Séo Pờ Hồ, xã Mường Hum, tỉnh Lào Cai đã tồn tại hàng trăm năm, truyền từ đời này sang đời khác theo kiểu "cha truyền con nối". Thế nhưng, hơn một năm trở lại đây, khi giá bạc nguyên liệu tăng cao gấp 3 lần, việc duy trì nghề chạm khắc bạc của đồng bào Dao đỏ cũng gặp không ít khó khăn.
HẢI PHÒNG: Động thổ dự án cụm công nghiệp làng nghề ở Thủy Nguyên

HẢI PHÒNG: Động thổ dự án cụm công nghiệp làng nghề ở Thủy Nguyên

LVN - Ngày 6/4, Hải Phòng động thổ Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp làng nghề cơ khí và đúc Thủy Nguyên.
VĨNH LONG: Kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới An Hiệp

VĨNH LONG: Kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới An Hiệp

LNV - Chiều 3/4, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Châu Văn Hòa - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia đã chủ trì buổi làm việc với xã An Hiệp về xây dựng xã nông thôn mới (NTM).
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai: Nhiều động vật hoang dã quý hiếm được thả về rừng tự nhiên

Gia Lai: Nhiều động vật hoang dã quý hiếm được thả về rừng tự nhiên

LNV - Gia Lai vừa tái thả 8 cá thể động vật hoang dã quý hiếm về rừng tự nhiên tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh sau thời gian cứu hộ, phục hồi.
Độc đáo Lễ cúng rừng của người Jrai ở xã Gào

Độc đáo Lễ cúng rừng của người Jrai ở xã Gào

LNV - Hàng trăm người dân tham dự Lễ cúng rừng tại xã Gào, đây là một nghi lễ truyền thống tiêu biểu của đồng bào Jrai.
Lan tỏa giá trị di sản, tạo động lực phát triển bền vững

Lan tỏa giá trị di sản, tạo động lực phát triển bền vững

Sau khi được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh, di sản văn hóa thế giới Yên Tử đang đứng trước cơ hội để khẳng định không chỉ là điểm đến tâm linh, mà là trung tâm văn hóa, trí tuệ mang tầm vóc toàn cầu.
Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Những ngày tháng Tư lịch sử, về Khu 10 Liên Hoa, xã Tam Nông (Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng lan tỏa khắp từng ngõ xóm.
Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng

Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng

Sông Đà mênh mang, đẹp đến mê hoặc với núi non soi bóng, nhưng cũng dữ dằn đến khôn lường.
Giao diện di động