Thái Nguyên: Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật bảo đảm an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi

Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại Hợp tác xã gà đồi Đông Thịnh
Theo đánh giá của của các chủ trang trại, việc liên kết trong chăn nuôi đã giúp người dân yên tâm hơn khi giảm thiểu được rủi ro trong các khâu trong quá trình sản xuất. Cũng thông qua hoạt động này, lĩnh vực chăn nuôi trên địa bàn thành phố những năm gần đây đã có những chuyển biến tích cực. Tính đến hết năm 2021, sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt trên 9.600 tấn (năm 2020 là hơn 9.100 tấn); 5 trang trại lợn và 7 trang trại gà được cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP…
Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp-Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP Sông Công, chăn nuôi trên địa bàn TP có sự chuyển biến từ nông hộ sang trang trại, phát triển xu hướng theo chuỗi giá trị. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sản phẩm chăn nuôi tiêu thụ khó khăn, giá giảm mạnh trong khi chi phí đầu tư cho chăn nuôi ngày càng cao.
Với mục tiêu phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung với quy mô công nghiệp, bán công nghiệp gắn liền với an toàn dịch bệnh (ATDB) và bảo vệ môi trường, TP luôn chú trọng xây dựng các Cơ sở an toàn dich bệnh động vật trên địa bàn.
Hiện, trên địa bàn huyện Phú Lương có 98 gia trại chăn nuôi gia cầm với quy mô từ 2.000 con trở lên; 21 trại gà quy mô 10.000 con có liên kết tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi, chế biến thịt gà thương phẩm… Đến nay, tổng đàn gia cầm toàn huyện đạt trên 1 triệu con (tăng khoảng 200.000 con so với năm 2015); sản lượng thịt hơi gia cầm tăng bình quân 7,8%/năm; giá trị sản xuất ngành chăn nuôi tăng bình quân 8%/năm.

Sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao tại xã Dương Thành, huyện Phú Bình (Thái Nguyên). Ảnh: TRINH AN
Trong những năm qua, công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi là một trong những giải pháp trọng tâm được huyện Phú Lương chú trọng. Ngoài ra, huyện cũng khuyến khích các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân đầu tư sản xuất theo chuỗi gắn với tiêu thụ sản phẩm; tạo gắn kết giữa doanh nghiệp và các hộ chăn nuôi, trang trại. Từ đó, giảm dần chăn nuôi quy mô nhỏ, phân tán, tăng số lượng cơ sở chăn nuôi theo hình thức công nghiệp, bán công nghiệp.
Nhằm khuyến khích người dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi gia cầm, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều dự án hỗ trợ. Hiện, các dự án đã và đang thu được kết quả khả quan.
Tiêu biểu là Dự án "Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình phát triển chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi gà đồi Phú Bình và dự án Ứng dụng khoa học kỹ thuật chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học (ATSH) tại 6 hộ dân ở các xóm Cây Khế, Gia Trống, xã Yên Đổ (Phú Lương).
Từ cuối quý II/2018, Dự án "Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình phát triển chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi gà đồi Phú Bình theo hướng an toàn sinh học tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên" giai đoạn 2018 - 2020 bao gồm mô hình chăn nuôi gà sinh sản với quy mô 4.000 gà mái sinh sản giống Lương Phượng và 400 gà trống Ri được triển khai trên 2 hộ.
Thời gian triển khai dự án với việc áp dụng những yêu cầu về chăn nuôi an toàn sinh học giúp tỷ lệ dịch bệnh giảm thiểu. Các cơ sở áp dụng tất cả những biện pháp từ cách ly, khử trùng, những biện pháp được áp dụng trong chăn nuôi an toàn sinh học làm cho môi trường chăn nuôi ở từng cơ sở được sạch sẽ, giúp người nuôi có thói quen thực hiện tốt những điều kiện về vệ sinh chăn nuôi.

Ông Nguyễn Văn Tuyên hiện là Phó giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Đông Thịnh, đồng thời là 1 trong 10 thành viên của Hợp tác xã thực hiện mô hình chăn nuôi gà đồi theo hướng an toàn sinh học.
Ông Nguyễn Văn Tuyên, xóm Cà, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình (tham gia Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Đông Thịnh nhằm tạo dựng và phát triển thương hiệu gà đồi Phú Bình) cho hay, hiện tại gia đình ông có khoảng 1,5 ha diện tích chăn nuôi trong đó khoảng 750m2 là chuồng trại nuôi gà, đáp ứng mỗi lứa nuôi 6.000 con gà Ri và gà Ri lai. Đây là 2 giống dễ nuôi phù hợp với điều kiện bán chăn thả, chất lượng thịt thơm ngon, săn chắc được thị trường và người tiêu dùng ưa chuộng.
“Trước đây, gia đình tôi cũng như nhiều hộ chăn nuôi gà trong vùng vẫn chủ yếu nuôi gà theo phương pháp truyền thống. Nhưng từ khi triển khai mô hình chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học đã có ưu điểm vượt trội, kỹ thuật lựa chọn con giống được nâng cao hơn trước, việc kiểm soát chất lượng đầu vào dễ dàng và đảm bảo. Nhờ đó, chất lượng sản phẩm được nâng lên mà chi phí đầu vào lại giảm đi đáng kể”, ông Tuyên chia sẻ.
Tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại chăn nuôi nông hộ sang chăn nuôi trang trại, bảo đảm an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường; hướng dẫn các cơ sở tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, áp dụng quy trình thực hành chăn nuôi tốt (VietGAP), liên kết trong chăn nuôi, nâng cao chất lượng, giá thành sản phẩm, góp phần khôi phục sản xuất, giải quyết việc làm cho lao động trên địa bàn.
Bài/ảnh: Thanh Hậu
Tin liên quan
Tin mới hơn
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo kiểm tra, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Lệ Thủy
22:04 | 11/05/2026 Nông thôn mới
Nông dân Việt Nam chung sức dựng xây nông thôn mới hiện đại
21:39 | 11/05/2026 Nông thôn mới
Thành lập Ban chỉ đạo Trung ương 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030
21:36 | 11/05/2026 Nông thôn mới
Quy định mới về tiêu chuẩn xã nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại
08:00 | 10/05/2026 Nông thôn mới
Hội Nông dân Việt Nam hướng dẫn triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2026 - 2030
08:31 | 09/05/2026 Nông thôn mới
Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới theo chuẩn nâng cao giai đoạn 2026 - 2030
08:00 | 07/05/2026 Nông thôn mới
Tin khác
Đồng Nai: Những địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới
07:00 | 07/05/2026 Nông thôn mới
Chuyển đổi cách tiếp cận, hướng tới nông thôn mới hiện đại
19:42 | 05/05/2026 Nông thôn mới
Bắc Giang: Mỹ Thái tăng tốc xây dựng nông thôn mới nâng cao, lấy OCOP làm đòn bẩy, nông nghiệp làm trụ đỡ
18:49 | 05/05/2026 Nông thôn mới
Chiềng Sơ khơi dậy sức dân, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới
16:59 | 04/05/2026 Nông thôn mới
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất giữ nguyên 29 đơn vị trực thuộc, tinh gọn bộ máy bên trong
16:40 | 04/05/2026 Nông thôn mới
Nghị quyết 17 của Chính phủ: Giải phóng nhiều nguồn lực lớn của quốc gia
11:28 | 04/05/2026 Nông thôn mới
Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo, khởi động chặng đường nông thôn mới 2026 - 2035
17:51 | 02/05/2026 Nông thôn mới
Quy định mới về điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại
09:39 | 30/04/2026 Nông thôn mới
Ứng dụng khoa học và công nghệ mở đường cho sự phát triển và nâng tầm thủy sản Việt Nam.
11:10 | 28/04/2026 Nông thôn mới
Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường
20:00 | 22/04/2026 Nông thôn mới
Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường
15:00 | 22/04/2026 Nông thôn mới
Hơn 400 gian hàng tại Tuần lễ và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần I ở Cà Mau
13:00 | 22/04/2026 Khuyến công
Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng
10:00 | 22/04/2026 Kinh tế
Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát
07:36 | 22/04/2026 Nông thôn mới
Dự thảo quyết định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030
11:57 | 21/04/2026 Nông thôn mới
Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc
11:32 Tin tức
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI
11:23 Tin tức
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
10:00 Tin tức
Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025
09:17 Tin tức
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia
08:00 Kinh tế
