Thái Nguyên: Khởi nghiệp từ du lịch cộng đồng
Một số hộ gia đình tại La Bằng, Đại Từ đã kinh doanh dịch vụ Homestay |
Vừa đặt chân đến La Bằng homestay, du khách không khỏi thích thú khi cảm nhận mùi cá tầm nướng, cá suối chiên, gà nướng, ngồng su su xào tỏi… thơm nức. Không những vậy, khung cảnh homestay đem đến cho du khách trải nghiệm hoàn toàn khác biệt, rời xa những ồn ào nơi phố thị để đắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên rực rỡ với lá hoa, núi rừng được điểm trang bởi những nương chè xanh biếc, trùng điệp ôm lấy nếp nhà sàn... Đến La Bằng, không chỉ vãn cảnh, du khách còn thích thú khi trải nghiệm, thưởng lãm cảm giác yên bình…
Đây chính là cách làm mô hình khởi nghiệp của chàng trai dân tộc Tày Nguyễn Văn Tới (sinh năm 1987), ở xóm Tân Sơn, xã La Bằng.
Bằng nét mộc mạc, cách trò chuyện cởi mở, anh Tới kể cho chúng tôi nghe về quá trình khởi nghiệp của bản thân.
Sau khi bôn ba đủ nghề ở đô thị, năm 2010, anh Tới quyết định trở về quê hương xây dựng gia đình và lập nghiệp trong sự ủng hộ của cha mẹ. Tuy thu nhập từ nương chè và việc buôn bán nhỏ tại trung tâm xã phần nào giúp gia đình có cuộc sống ổn định, song trong anh luôn ấp ủ ước mơ làm chủ một cơ sở kinh doanh về du lịch, trên cơ sở tận dụng chính những thế mạnh của quê hương.
Nghĩ là làm, năm 2020, với số vốn tích góp được của hai vợ chồng và vay mượn thêm từ người thân, bạn bè, anh Tới quyết định đầu tư san gạt đất đồi của gia đình để xây dựng nhà sàn, bể bơi, tiểu cảnh, bãi đỗ xe, khu vực nghỉ ngơi cho khách…
La Bằng homestay với dịch vụ ăn uống và bể bơi vô cực |
Tuy nhiên, thời điểm đầu, chưa có nhiều người biết đến điểm du lịch. Lượng khách thưa vắng, ít người lựa chọn nghỉ lại, trong khi cơ sở đang cần vốn để xoay vòng, tái đầu tư. “Cái khó ló cái khôn”, anh Tới lựa chọn đẩy mạnh phát triển dịch vụ ăn uống trước, với phương châm "lấy ngắn nuôi dài". Dần dần, khi cơ sở đã hoàn thiện các hạng mục đầu tư, sản phẩm du lịch cũng đầy đủ hơn, du khách bắt đầu chuyển sang chọn lưu trú dài ngày để có trải nghiệm hoàn thiện về mảnh đất và con người La Bằng.
Từ tắm suối, leo đồi, cùng nông dân hái chè, hay đơn giản là check-in phong cảnh, đốt lửa trại, nướng thịt, tắm bể bơi vô cực... ngay tại homestay. Anh Tới cũng tự tay thiết kế các tiểu cảnh từ chính các vật liệu có sẵn tại địa phương, thân thiện với môi trường, trồng hoa, cây cảnh quanh khu vực homestay.
Dù vậy, khi cơ sở chính thức đi vào hoạt động chưa lâu thì lại tiếp tục gặp khó khăn bởi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Lượng khách suy giảm nhanh chóng. Thời điểm này, anh Tới chú trọng xây dựng, đào tạo nhằm nâng cao sự chuyên nghiệp cho người dân trong phục vụ du lịch. Đồng thời, đưa ra các gói kích cầu, kết hợp với biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách.
“Đến nay, tổng vốn đầu tư cho homestay đã lên tới trên 3 tỷ đồng. Ban đầu, nhiều người hoài nghi và cho rằng tôi quá phiêu lưu. Nhưng rồi, vượt qua bao khó khăn, khu nhà sàn mang đậm phong cách dân tộc Tày luôn rôm rả đón khách du lịch đến thăm, bất kể ngày thường hay kỳ nghỉ lễ. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho tất cả những cố gắng tôi đã bỏ ra.” - Anh Tới vui vẻ nói.
Lượng khách đến với La Bằng homestay ngày càng đông, nhiều khách trở lại lần 2, lần 3... Trong tháng 5 vừa qua, La Bằng homestay thu hút 3.500 lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm và lưu trú. Vào những ngày cuối tuần, nghỉ lễ, lượng khách tăng mạnh và thường cần phải đặt trước. Đến nay, tổng doanh thu của cơ sở đạt từ 900 triệu đến1 tỷ đồng vào những tháng cao điểm.
Ngoài ra, để đảm bảo nguồn thực phẩm, anh Tới ký hợp đồng cố định với một số hợp tác xã, cơ sở sản xuất trong và ngoài tỉnh. Hiện, cơ sở còn chủ động chăn nuôi cá tầm để bán cá thương phẩm và phục vụ chế biến món ăn cho du khách, với sản lượng 2 tấn/lứa.
Nói về mô hình du lịch cộng đồng tại địa phương, ông Dương Văn Vượng, Chủ tịch UBND xã La Bằng, đánh giá: Tận dụng dòng suối Kẹm trong xanh, điều kiện tiểu khí hậu mát mẻ, cùng với nhiều đồi chè đẹp, gia đình anh Nguyễn Văn Tới và một số hộ dân trong vùng đã đưa ra các dịch vụ phục vụ du khách. Đây cũng là hướng đi đang được địa phương khuyến khích phát triển. Hiện nay, chúng tôi đang xây dựng đề án về điểm du lịch cộng đồng với mục tiêu quy hoạch bài bản, phát triển du lịch bền vững, tạo cơ sở thuận lợi cho các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ ăn uống phát triển tương xứng với tiềm năng trong tương lai...
Tin liên quan
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
17:25 | 26/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Trải nghiệm du lịch thú vị, độc đáo ở Thanh Trì
14:28 | 12/01/2024 Du lịch làng nghề
Huyện Quảng Hòa (Cao Bằng): Phát triển làng nghề gắn với xây dựng nông thôn mới
14:14 | 18/12/2023 Nông thôn mới
Tin mới hơn
Khới nghiệp từ lá dứa
09:28 | 23/04/2024 Khởi nghiệp
Từ bỏ lương kỹ sư điện ở Thành phố, chàng trai về quê nuôi gà thảo dược
09:29 | 21/03/2024 Khởi nghiệp
Bến Tre: Khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm bào ngư đem lại hiệu quả kinh tế cao
14:04 | 13/03/2024 Khởi nghiệp
Vĩnh Phúc: Cùng đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp
14:56 | 06/03/2024 Khởi nghiệp
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP
10:43 | 04/03/2024 Khởi nghiệp
Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng
10:30 | 03/01/2024 Khởi nghiệp
Tin khác
Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ
14:19 | 15/11/2023 Khởi nghiệp
Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP
11:01 | 07/11/2023 Khởi nghiệp
Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch
16:14 | 31/10/2023 Khởi nghiệp
TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace
15:52 | 30/10/2023 Khởi nghiệp
Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp
08:51 | 17/10/2023 Khởi nghiệp
Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái
11:07 | 15/09/2023 Khởi nghiệp
Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen
11:21 | 13/09/2023 Khởi nghiệp
Làm giàu từ nghề mộc truyền thống
10:33 | 12/09/2023 Khởi nghiệp
Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú
09:15 | 25/08/2023 Khởi nghiệp
Doanh nhân Hà Văn Nam và những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa
12:13 | 22/08/2023 Khởi nghiệp
Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả với phong trào thanh niên lập nghiệp
08:52 | 18/08/2023 Khởi nghiệp
An Giang: Khởi nghiệp từ cua muối
08:52 | 16/08/2023 Khởi nghiệp
Nuôi gà công nghệ cao mang lại thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm
09:43 | 14/08/2023 Khởi nghiệp
Hội An: Phụ nữ khởi nghiệp với mô hình Workshop
15:58 | 04/08/2023 Khởi nghiệp
Thanh niên tìm hướng phát triển kinh tế ngay tại quê hương
14:35 | 24/07/2023 Khởi nghiệp
Huyện Cẩm Giàng: Trưng bày giới thiệu nông sản OCOP tại lễ hội đền Bia
11:08 OCOP
Đà Nẵng: Thêm 25 sản phẩm đạt OCOP 4 sao cấp thành phố
11:01 Tin tức
Bình Phước: Sản phẩm OCOP phát triển bền vững
10:57 OCOP
Về xã nông thôn mới nâng cao Đỗ Động
10:50 Nông thôn mới
Phát triển vùng trồng hoa, cây cảnh gắn với du lịch sinh thái: Hướng đi hiệu quả của ngành Nông nghiệp Thủ đô
10:48 Khuyến nông