Thách thức về môi trường và hạ tầng tại làng nghề hấp cá Cửa Việt
Gia đình ông Phan Văn Trọng ở xã Cửa Việt đã có 15 năm gắn bó với nghề hấp cá cơm, cá nục phơi khô xuất khẩu. Là một trong những cơ sở quy mô lớn tại địa phương, mỗi năm ông Trọng chế biến khoảng 500 - 600 tấn cá. Với nguồn nguyên liệu ổn định từ cảng Cửa Việt và các địa phương khác như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, ông Trọng cho biết, doanh thu của cơ sở luôn duy trì tốt.
![]() |
Không chỉ đem lại thu nhập cho gia đình, cơ sở của ông Trọng còn tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 20 lao động tại chỗ với mức thu nhập bình quân 6 - 7 triệu đồng/người/tháng.
Chị Nguyễn Thị Hà, một lao động gắn bó lâu năm tại cơ sở cho hay, mỗi ngày chị có thể kiếm được khoảng 300.000 đồng từ việc hấp cá thuê. Dù thu nhập không lớn, nhưng đây là nguồn thu chính giúp chị trang trải cuộc sống, lo cho con cái ăn học.
Thống kê, hiện toàn xã Cửa Việt có khoảng 50 cơ sở hấp cá với sản lượng chế biến từ 300-500 tấn/năm/cơ sở. Mỗi cơ sở tạo việc làm cho từ 15 - 20 lao động, góp phần giải quyết việc làm tại chỗ, tiêu thụ khoảng 20.000 tấn hải sản mà ngư dân đánh bắt mỗi năm.
Bà Trần Thị Vinh - cán bộ khuyến nông khuyến ngư xã Cửa Việt - cho biết, nghề hấp cá khô góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của địa phương. “Chúng tôi luôn hướng dẫn các cơ sở đảm bảo quy trình chế biến đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm để nâng cao chất lượng sản phẩm” - chị Vinh cho biết.
Dự án Làng nghề đang nằm trên giấy
Dù tạo ra giá trị kinh tế rõ rệt, nhưng các cơ sở chế biến cá hiện nay lại đang đối mặt với thách thức không nhỏ về môi trường khi nằm rải rác trong khu dân cư đông đúc. Mùi khói, nước thải, tiếng ồn từ các lò hấp cá đã ảnh hưởng lớn đến đời sống xung quanh.
Ông Phan Văn Trọng lo lắng rằng, cơ sở chế biến cá của gia đình ông hiện bao quanh là khu dân cư, nên việc chế biến thường gây ảnh hưởng đến hàng xóm. “Chúng tôi biết điều đó nhưng không có cách nào khác. Không có quỹ đất phù hợp, nên bãi phơi cá giờ cũng phải thuê ở xa, thậm chí có khi phải phơi ngoài lề đường” ông Trọng nói.
Để giải quyết tình trạng này, chính quyền xã Cửa Việt và người dân đều đặt kỳ vọng vào khu làng nghề chế biến thủy hải sản tập trung. Tuy nhiên, dự án làng nghề đến nay vẫn dang dở do thiếu vốn. Hệ thống giao thông nội bộ đã có nhưng hạ tầng điện, nước và mặt bằng chế biến vẫn chưa được xây dựng hoàn chỉnh.
Ông Trần Đình Cảm - Phó Chủ tịch UBND xã Cửa Việt - mong muốn tỉnh quan tâm bố trí vốn hoàn thiện khu làng nghề, để đưa khoảng 50 cơ sở hấp cá ra khỏi khu dân cư. Việc này không chỉ đảm bảo môi trường mà còn nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng đến phát triển bền vững và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm cá hấp Cửa Việt.
Hiện tại, mỗi năm các cơ sở hấp cá tại Cửa Việt cung ứng ra thị trường khoảng 12.000 tấn sản phẩm, trong đó 90% phục vụ xuất khẩu. Cá thành phẩm có giá bán dao động từ 45.000 - 60.000 đồng/kg tùy loại. Tuy nhiên, nếu không sớm có mặt bằng sản xuất phù hợp, lợi thế kinh tế của làng nghề sẽ khó giữ được lâu dài.
Tin liên quan

Hưng Yên xử lý “điểm đen” ô nhiễm tại làng nghề Minh Khai
13:47 | 17/07/2025 Môi trường

Hà Nội nỗ lực 'xanh hóa' các làng nghề
09:46 | 24/06/2025 Môi trường

Nam Định: Ô nhiễm bủa vây làng nghề thu 100 tỷ mỗi năm
08:51 | 22/04/2025 Môi trường
Tin mới hơn

Thách thức về môi trường và hạ tầng tại làng nghề hấp cá Cửa Việt
14:34 | 15/08/2025 Môi trường
Tin khác

Chủ tịch Hà Nội đôn đốc việc đảm bảo vệ sinh môi trường tới từng khu phố
10:46 | 07/08/2025 Môi trường

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 9 phải bố trí đất, xây dựng lại nhà ở cho các hộ bị mất nhà do thiên tai
10:08 | 06/08/2025 Tin tức

Gia Lai: Chung tay gìn giữ môi trường biển vì tương lai rùa biển
09:24 | 28/07/2025 Môi trường

Chuyển đổi hộ khoán thành người lao động: Hướng đi cần phát triển trong giao khoán các công ty nông nghiệp
09:12 | 26/07/2025 Môi trường

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to và dông
09:09 | 24/07/2025 Môi trường

Hoàn lưu bão số 3 gây mưa lũ lớn cho nhiều khu vực
09:27 | 23/07/2025 Môi trường

Ứng phó bão số 3: Bảo vệ tính mạng người dân là ưu tiên hàng đầu
09:21 | 21/07/2025 Môi trường

Kinh hoàng những núi rác khổng lồ ở những làng nghề tái chế lâu đời của tỉnh Hưng Yên
11:07 | 17/07/2025 Môi trường

Thủ tướng Chính phủ ký Chỉ thị 20/CT-TTg: Quyết liệt giải quyết ô nhiễm môi trường
13:49 | 16/07/2025 Môi trường

Thời tiết ngày 14/7: Mưa dông diện rộng nhiều nơi trên cả nước
10:13 | 14/07/2025 Môi trường

Hà Nội nắng nóng diện rộng, nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C
08:48 | 08/07/2025 Môi trường

Cải thiện môi trường tại các làng nghề, cụm công nghiệp
09:18 | 07/07/2025 Môi trường

Thời tiết ngày 3/7: Mưa rào và dông vẫn bao trùm nhiều nơi trên cả nước
09:22 | 03/07/2025 Môi trường

Bảo vệ môi trường làng nghề theo hướng phát triển bền vững: Tìm hướng đi mới của các làng nghề
15:11 | 25/06/2025 Môi trường

Giá vàng trong nước đứng yên, cao hơn thế giới khoảng 12,5 triệu đồng/lượng
10:57 | 18/06/2025 Môi trường

Diễn đàn "Phát triển kinh tế tư nhân gắn với tăng trưởng xanh và bảo vệ môi trường bền vững"
15:22 Tin tức

Thách thức về môi trường và hạ tầng tại làng nghề hấp cá Cửa Việt
14:34 Môi trường

Hội chợ Công thương vùng Bắc Trung Bộ - Hà Tĩnh dự kiến diễn ra vào tháng 9
14:34 Khuyến công

Thái Nguyên: Khuyến công trợ lực vững chắc cho các doanh nghiệp
14:34 Khuyến công

Hà Tĩnh: Khuyến công tạo động lực cho cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển
14:34 Khuyến công