Quảng Bình: Nuôi 13.000 con chim bé nhỏ, đút túi hơn 2 triệu/ngày
Anh Nguyễn Bá Văn - Chủ trang trại chim cút cho biết, anh gắn với nghề nuôi chim cút từ năm 2012. Từ đó đến nay, cuộc sống của gia đình anh khấm khá lên, ăn nên làm ra nhờ loài chim bé nhỏ này.
Anh Văn kể: “Tôi vốn không có việc làm ổn định, đất canh tác không có phải đi làm thuê. Một lần tình cờ thấy việc nuôi chim cút đem lại hiệu quả kinh tế nên tôi đã về bàn với vợ làm mô hình để thoát cảnh đi làm thuê”.
Nghĩ là làm, trong năm 2012, anh Nguyễn Bá Văn đã vay mượn 150 triệu đồng để đầu tư trang trại 200m2, nuôi 6.000 con chim cút.

Anh Nguyễn Bá Văn trong trại nuôi chim cút. Ảnh: PV
“Khi mới nuôi, tôi chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi chim cút nên gặp vô vàn khó khăn, chim chết do dịch bệnh, công tác vệ sinh môi trường không đảm bảo, để phát tán mùi hôi thối ra ngoài khiến các hộ dân phản ánh và chưa tìm được thị trường tiêu thụ cho chim cút thịt, chim cút giống và trứng cút nên thua lỗ”, anh Văn bộc bạch.
Không từ bỏ, năm 2016, anh Nguyễn Bá Văn mạnh dạn mua 8.000m2 đất tại thôn 8, xã Lý Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) để đầu tư làm trang trại nuôi chim cút cách xa khu dân cư. Trong đó, diện tích chuồng trại nuôi chim cút 400m2, diện tích đặt lồng ấp trứng 150m2.
Anh Văn nói: “Sau khi mở trang trại mới, tôi đã đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật, chú trọng công tác vệ sinh chuồng trại nên không xảy ra dịch bệnh và tìm được thị trường tiêu thụ ổn định tại các chợ, nhà hàng, quán nhậu, quán ăn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Từ đó thu nhập ngày càng tăng lên, tôi mở rộng thêm quy mô nuôi chim cút”.

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, biết cách chăm sóc nên chim cút của anh Văn khỏe mạnh, đẻ trứng đều, chất lượng. Ảnh: PV
Hiện trang trại nuôi chim cút của anh Nguyễn Bá Văn nuôi gần 13.000 chim cút, mỗi ngày chim đẻ khoảng 11.000 quả trứng, thu lợi nhuận khoảng 6,5 triệu đồng, trừ đi chi phí anh còn lời 2,3 triệu đồng/ngày.
Bên cạnh đó, anh Nguyễn Bá Văn còn đào ao thả cá, nuôi gà, vịt với diện tích ao nuôi cá 4.000m2, diện tích nuôi gà vịt 200m2. Thu nhập từ việc nuôi cá và gà, vịt lãi khoảng 150 triệu đồng/năm. Năm 2019, gia đình anh Nguyễn Bá Văn thu về 1 tỷ đồng từ trang trại chăn nuôi chim cút, gia cầm, thủy cầm, thủy sản rộng 8.000m2, sau khi trừ các chi phí.

Anh Nguyễn Bá Văn đưa trứng chim cút vào lò ấp. Ảnh: PV
“Bật mí” bí quyết thành công
Theo anh Nguyễn Bá Văn, có nhiều người đến trang trại của anh học hỏi cách nuôi chim cút và anh luôn vui vẻ chia sẻ những kinh nghiệm nuôi chim cút bản thân đúc rút được.
Anh Nguyễn Bá Văn, cho biết: “Bản thân tôi đã cất công đến các tỉnh, thành học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình nuôi chim cút lớn. Sau khi tiếp thu được kiến thức thực tế tôi đã áp dụng công nghệ vào chăn nuôi. Tôi mua máy điều hòa lọc khí, máy ấp trứng, chú trọng vệ sinh chuồng trại, vệ sinh an toàn lao động, bảo vệ tốt cho sức khỏe con người và vật nuôi”.

Bên cạnh nuôi chim cút, anh Văn còn đào ao thả cá với diện tích ao hồ 4000m2. Ảnh: PV
“Để chim cút khỏe mạnh, đẻ trứng đều, yêu cầu chuồng trại phải sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, thường xuyên dọn vệ sinh. Nước cho chim cút uống phải là nước sạch. Thức ăn là loại cám chuyên dụng cho loài chim cút, ngày cho ăn 2 - 3 lần. Để tăng dinh dưỡng cho cút, thỉnh thoảng pha các loại vitamin vào nước hoặc thức ăn. Loài chim cút không cần nhỏ vacxin như gà, nhưng khâu tiêu độc khử trùng hết sức quan trọng, phải triển khai thường xuyên”, anh Văn bật mí.
Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Đê – Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhân Trạch, cho biết: “Mô hình nuôi chim cút của anh Nguyễn Bá Văn rất có hiệu quả, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Văn cũng thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm nuôi chim cút, hỗ trợ giống giúp bà con trong xã làm mô hình chim cút để vươn lên trong cuộc sống”.
Theo Dân Việt
Tin liên quan
Tin mới hơn
Khi học sinh Gia Lai trở thành “người nâng tầm” nông sản quê hương
13:19 | 04/04/2026 Khởi nghiệp
Nghệ An: Cá trích nướng Hải Châu thu hút du khách
10:00 | 03/04/2026 Kinh tế
Phú Túc ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”
14:41 | 01/04/2026 Khởi nghiệp
Từ ao cá nhỏ hiệu quả đến điểm đến xanh giữa lòng quê
14:42 | 25/03/2026 Khởi nghiệp
Gia Lai: Khánh thành nhà rông mới tại Làng Bồ
14:59 | 24/03/2026 Tin tức
Mô hình khởi nghiệp nông nghiệp tuần hoàn trồng chà là
08:46 | 18/03/2026 Khởi nghiệp
Tin khác
Ống hút cỏ bàng và hành trình khởi nghiệp xanh từ trăn trở với rác thải nhựa
21:02 | 01/03/2026 Khởi nghiệp
Từ giảng đường đến khát vọng thương hiệu Việt
09:00 | 20/02/2026 Khởi nghiệp
Chàng trai Quảng Ngãi khởi nghiệp với mật dừa nước
09:00 | 18/02/2026 Khởi nghiệp
Gia Lai: Người phụ nữ khởi nghiệp với sản phẩm dầu sả Java
18:44 | 25/01/2026 Khởi nghiệp
Phụ nữ tích cực khởi nghiệp sáng tạo và làm giàu từ nông nghiệp bền vững
12:02 | 14/01/2026 Khởi nghiệp
"Hồi sinh" đặc sản quê từ ký ức làng nghề
09:28 | 17/12/2025 Khởi nghiệp
Khởi nghiệp xanh từ nữ nông dân Gia Lai
09:55 | 01/12/2025 Khởi nghiệp
Thanh niên Điện Biên khởi nghiệp từ nông nghiệp xanh
09:59 | 03/11/2025 Khởi nghiệp
Khởi nghiệp với mô hình nuôi tôm công nghệ cao ở Thanh Hóa
12:50 | 26/10/2025 Khởi nghiệp
Cô gái H’Mông "dệt ước mơ" từ sợi lanh
09:17 | 15/10/2025 Khởi nghiệp
Doanh nhân trẻ Vũ Hồng Quân hành trình của một “Thanh niên sống đẹp”
10:00 | 14/10/2025 Khởi nghiệp
Từ nỗi trăn trở quê hương đến hành trình khởi nghiệp xanh nơi núi rừng Tam Đảo
23:21 | 11/10/2025 Khởi nghiệp
Người phụ nữ hồi sinh nghề dâu tằm trở lại trên bãi bồi sông Lam
08:35 | 29/09/2025 Khởi nghiệp
Cô gái Cần Thơ "ru ốc ngủ" thành đặc sản
09:59 | 18/08/2025 Kinh tế
Lù Văn Niên – Thanh niên người Mông làm giàu từ mô hình chăn nuôi tuần hoàn
14:41 | 23/07/2025 Khởi nghiệp
Việt Nam chủ động các kịch bản, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia
13:58 Kinh tế
Khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản Quảng Trị tại xã Cửa Việt
13:45 OCOP
Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi
13:39 Nông thôn mới
Khi cà phê Robusta Gia Lai bước vào “sân chơi” cao cấp
13:23 Kinh tế
Khi học sinh Gia Lai trở thành “người nâng tầm” nông sản quê hương
13:19 Khởi nghiệp
