Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Phước Long – Bạc Liêu: Xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu

LNV - Huyện Phước Long (tỉnhBạc Liêu) đãng phát huy mọi nguồn lực nhằm phấn đấu trở thành huyện Nông thôn mới (NTM) nâng cao, tiến tới NTM kiểu mẫu vào năm 2025.
Sau khi được công nhận huyện NTM vào năm 2017, Phước Long đã huy động mọi nguồn lực để xây dựng xã NTM nâng cao, tiến tới huyện NTM kiểu mẫu vào năm 2025 theo Nghị quyết Tỉnh ủy đề ra.


Tuyến đường Nông thôn mới huyện Phước Long.


Để hoàn thành mục tiêu và kế hoạch xây dựng NTM kiểu mẫu vào năm 2025, Đảng bộ cùng với nhân dân huyện Phước Long đã huy động mọi nguồn lực, đề ra nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình phục vụ dân sinh, thúc đẩy sản xuất tiểu thủ công nghiệp và nông nghiệp sạch nhằm hoàn thành các tiêu chí của huyện NTM nâng cao và huyện NTM kiểu mẫu.

Ông Nguyễn Chí Thiện, Bí thư Huyện ủy Phước Long cho biết: Đến năm 2022 huyện Phước Long đã có 7/7 xã NTM nâng cao, trong đó có 2 xã NTM kiểu mẫu là xã Vĩnh Phú Tây và xã Vĩnh Phú Đông (công nhận năm 2022). Huyện tiếp tục phấn đấu xây dựng thêm 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu là xã Phong Thạnh Tây A và xã Vĩnh Thanh.


một số sản phẩm OCOP huyện Phước Long


“Hiện nay, đối chiếu với các tiêu chí NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí mới thì về cơ bản xã Phong Thạnh Tây A và xã Vĩnh Thanh đều đạt, cuối tháng 9/2022 huyện tiến hành khảo sát thực tế, sau đó làm hồ sơ trình Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của tỉnh để thẩm định”, ông Thiện cho biết.

Theo ông Thiện, đến năm 2023, huyện Phước Long tiếp tục xây dựng xã Hưng Phú hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM kiểu mẫu, khi đó huyện Phước Long sẽ có 5/5 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Còn lại 2 xã Phước Long và Phong Thạnh Tây B sẽ xây dựng thành đô thị loại 5.

Trong đó, xã Phước Long trong năm 2021 đã được tỉnh công nhận đạt chuẩn đô thị loại 5 và phấn đấu trở thành thị trấn vào cuối năm 2022. Còn lại xã Phong Thạnh Tây B, đang phấn đấu xây dựng theo các tiêu chí của đô thị loại 5, đến nay cơ bản các tiêu chí đều đạt, tuy nhiên còn một số hạng mục công trình cần sớm được đầu tư, sau đó sẽ tiến hành các bước để được cấp tỉnh công nhận là đô thị loại 5 vào cuối năm 2022.

Như vậy, đến cuối năm 2023 huyện Phước Long sẽ có 5 xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM kiểu mẫu, 2 xã trở thành đô thị loại 5, trong đó có một thị trấn. Huyện Phước Long cũng đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu chấp thuận cho tiến hành lập đề án xây dựng huyện NTM nâng cao. Theo hướng đến năm 2025, huyện Phước Long đáp ứng các tiêu chí để trở thành huyện NTM kiểu mẫu.

Phước Long là 1 trong 5 huyện của cả nước được Thủ tướng Chính phủ chọn làm huyện điểm để chỉ đạo xây dựng NTM, do đó việc phát động phong trào tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân đồng tình và tự giác tham gia thực hiện hoàn thành tất cả các tiêu chí từ huyện NTM đến huyện NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, có vai trò hết sức quan trọng.

Kinh tế nông thôn của huyện Phước Long đã phát triển mạnh mẽ tạo cơ sở vững chắc cho phong trào xây dựng NTM. Đến nay, trong số nhiều đặc sản đa dạng của địa phương đã có 13 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao trở lên: Cơ sở Nông sản Việt (xã Phong Thạnh Tây A) có 3 sản phẩm: Bánh phồng tôm, bánh tráng chuối và bánh phồng sữa; Công ty TNHH MTV XNK thuỷ sản Tùng Loan (xã Vĩnh Phú) có tôm sú hấp. 4 sản phẩm trên đều đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao.

Cơ sở Bảy Lãnh (thị trấn Phước Long) có chả cá thác lác tươi, cá thác lác rút xương; HTX 8/3 (xã Vĩnh Thanh) có: Rau Cần nước; HTX Thiên Phú (xã Phong Thạnh Tây A) có 2 sản phẩm: Tôm sú khô ướp gia vị và tôm thẻ khô ướp gia vị; HTX Dịch vụ Nông nghiệp Quyết Tiến (xã Vĩnh Phú Đông) có sản phẩm: Bắp nếp; Cơ sở Út Sinh (xã Hưng Phú) có: Mắm cá lóc; Cơ sở Kim Cúc (xã Phong Thạnh Tây B) có: Khô tôm thẻ ép; Cơ sở Cô Út (xã Phước Long) có: Mắm tôm thẻ. 9 sản phẩm này đạt sản phẩm OCOP 3 sao.

Theo ông Thiện, trong phong trào vận động nhân dân tích cực xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu có 2 mục tiêu quan trọng, thứ nhất là trong điều kiện phát triển kinh tế - xã hội cụ thể của địa phương và thúc đẩy sản xuất kinh doanh của nhân dân, cần quan tâm chú trọng để người dân có cuộc sống ổn định và từng bước nâng cao thu nhập. Mục tiêu thứ hai là Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân phải cùng nhau xây dựng NTM để làm thay đổi diện mạo nông thôn, cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp.

Chủ tịch UBND huyện Phước Long Lê Văn Tần cho biết: Đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn liền với bảo đảm an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nên huyện luôn triển khai đồng bộ các giải pháp an sinh xã hội trên nhiều phương diện, như giúp người dân tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế, giáo dục – đào tạo, văn hóa, giải quyết việc làm và dạy nghề, để họ vươn lên trong cuộc sống.

Quốc Việt

Tin liên quan

Tin mới hơn

TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

LNV - UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn vùng nông thôn TP.HCM với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2025, có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu gắn với đô thị hóa trên địa bàn vùng nông thôn Thành phố giai đoạn 2021 – 2025.
Phú Yên thành lập mới ít nhất 15 hợp tác xã vào năm 2030

Phú Yên thành lập mới ít nhất 15 hợp tác xã vào năm 2030

LNV - Tỉnh Phú Yên đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 sẽ tư vấn, hỗ trợ thành lập mới ít nhất 15 hợp tác xã (HTX), 45 tổ hợp tác (THT) trong nông nghiệp; củng cố, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động cho 34 HTX nông nghiệp.
Đại Phác - vùng quê có nhiều đổi thay

Đại Phác - vùng quê có nhiều đổi thay

LNV - Về xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu Đại Phác, huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) điều khiến ai cũng phải ấn tượng là bởi vùng quê này đã có nhiều đổi thay rõ nét. Nhiều ngôi nhà xây mới mọc lên, những con đường rợp bóng cây xanh và các loài hoa khoe sắc, đồng lúa xanh màu no ấm...
Làng nông thôn mới - Saemaul ở Hậu Giang

Làng nông thôn mới - Saemaul ở Hậu Giang

LNV - Cuối năm 2015, UBND tỉnh Hậu Giang ký kết hợp tác cùng quỹ toàn cầu hóa nông thôn mới (NTM) Saemaul Undong Hàn Quốc triển khai Dự án Làng NTM-Saemaul
Hà Giang: Xã Đồng Tâm hân hoan, phấn khởi về đích Nông thôn mới

Hà Giang: Xã Đồng Tâm hân hoan, phấn khởi về đích Nông thôn mới

LNV - Đồng Tâm là một trong ba xã của huyện Bắc Quang được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2023; đây là kết quả đáng tự hào sau hơn 10 năm đồng lòng, chung sức nỗ lực vượt khó của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Về đích NTM đem lại cho người dân niềm phấn khởi, nguồn động lực để không ngừng cố gắng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.
Bà Rịa-Vũng Tàu: Thêm 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Bà Rịa-Vũng Tàu: Thêm 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký các Quyết định số 632, 633/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Đất Đỏ và huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Tin khác

Sơn La: Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Sơn La: Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Tiêu chí môi trường, là một trong những tiêu chí khó trong hành trình xây dựng nông thôn mới, các địa phương trong tỉnh triển khai nhiều giải pháp, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân hoàn thiện, duy trì và nâng cao chất lượng các chỉ tiêu thuộc tiêu chí môi trường; chủ động lồng ghép các nội dung của chương trình vào từng ngành, lĩnh vực có liên quan... góp phần xây dựng nông thôn mới.
Tuyên Quang: Thêm 5 xã được công nhận nông thôn mới nâng cao

Tuyên Quang: Thêm 5 xã được công nhận nông thôn mới nâng cao

LNV - UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành quyết định công nhận thêm 12 xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM), trong đó có 05 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.
Thanh Hoá: Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

Thanh Hoá: Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Thời gian qua, công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa trong phong trào XDNTM đã được các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tập trung chỉ đạo, nhằm lưu giữ và phát triển nâng cao chất lượng cuộc sống, làm phong phú đời sống tinh thần của người dân.
Nghệ An: Trên 39.000 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Nghệ An: Trên 39.000 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

LNV - Trong giai đoạn 2021-2023, toàn tỉnh Nghệ An có thêm 39 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và thêm 32 thôn, bản đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã NTM toàn tỉnh lên 319 xã/411 xã.
Huyện Yên Định (Thanh Hóa): Phấn đấu về đích Nông thôn mới nâng cao

Huyện Yên Định (Thanh Hóa): Phấn đấu về đích Nông thôn mới nâng cao

LNV - Huyện Yên Định phấn đấu đạt huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2024 nên còn rất nhiều việc phải làm và tập trung cao, chỉ đạo quyết liệt, nỗ lực lớn mới hoàn thành.
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Vạn Thắng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Vạn Thắng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

LNV - Cách trung tâm huyện 07 km, Vạn Thắng là xã thuộc vùng nội đồng của huyện Ba Vì (Hà Nội), có tổng diện tích đất tự nhiên 990,67 ha, dân số 3.904 hộ, 16.469 nhân khẩu cư trú tại 07 thôn trong xã. Nền kinh tế của xã đa thành phần, gồm sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi và công nghiệp, thương mại dịch vụ.
Trà Vinh: Nhiều chương trình, hành động cùng xây dựng nông thôn mới

Trà Vinh: Nhiều chương trình, hành động cùng xây dựng nông thôn mới

LNV - Đến nay, toàn tỉnh có 09/09 huyện, thị xã, thành phố được công nhận đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ XDNTM; 85/85 xã đạt chuẩn NTM; 51/85 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 09 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 639/640 ấp đạt chuẩn văn hóa, ấp NTM (99,8%); 82 ấp NTM kiểu mẫu (12,8%); 02 huyện Cầu Kè và Tiểu Cần đạt NTM nâng cao.
Xã Quảng Ninh đón nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao

Xã Quảng Ninh đón nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao

LNV - Sáng ngày 30/6, xã Quảng Ninh huyện Quảng Xương tổ chức lễ công bố và đón nhận quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2023.
Nghệ An: Thêm 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và nâng cao

Nghệ An: Thêm 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và nâng cao

LNV - Ngày 28/6, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2023. ​​​​​​
Phước Quang vinh dự là xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Bình Định

Phước Quang vinh dự là xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Bình Định

LNV - Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Phước Quang, huyện Tuy Phước vượt qua mọi khó khăn, thách thức, chung sức, đồng lòng về đích đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2023. Đây là xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Bình Định.
Long An: Hội LHPN huyện Cần Giuộc chung tay xây dựng nông thôn mới

Long An: Hội LHPN huyện Cần Giuộc chung tay xây dựng nông thôn mới

LNV - Đóng góp vào phong trào xây dựng nông thôn mới (XDNTM), các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đã triển khai, thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thiết thực. Từ đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, phát triển KT-XH, nâng cao đời sống của người dân.
Nam Định: Mặt trận Tổ quốc Xuân Trường vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Nam Định: Mặt trận Tổ quốc Xuân Trường vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

LNV - Trong những năm qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Xuân Trường xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu rõ và tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong đó có chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), thấy được quyền lợi, trách nhiệm của mình để từ đó chủ động tham gia.
Hà Nội: Xã Dương Quang được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Hà Nội: Xã Dương Quang được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Sáng 17/05, Đảng uỷ-HĐND-UBND-UBMTTQ xã Dương Quang, huyện Gia Lâm tổ chức Lễ công bố và đón nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao” và kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 – 19/05/2024).
Thanh Hóa: Huyện Hà Trung về đích nông thôn mới

Thanh Hóa: Huyện Hà Trung về đích nông thôn mới

LNV - Huyện Hà Trung là huyện đồng bằng nằm ở phía Bắc tỉnh Thanh Hóa, cách thành phố Thanh Hóa 25km. Là địa phương giàu truyền thống cách mạng, văn hóa. Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đến nay Hà Trung đã cán đích ngoạn mục.
Vĩnh Phúc: Thương mại dịch vụ nông thôn chuyển mình cùng nông thôn mới

Vĩnh Phúc: Thương mại dịch vụ nông thôn chuyển mình cùng nông thôn mới

LNV - Thương mại - dịch vụ (TM - DV) là một trong những lĩnh vực được lãnh đạo các địa phương quan tâm chỉ đạo sát sao, có nhiều chuyển biến tích cực. Không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế, sự phát triển TM - DV thời gian qua còn góp phần nâng cao đời sống cũng như đáp ứng nhu cầu mua bán của người dân nông thôn.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

LNV - Cùng với phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ, quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có những bước tiến mới, ấn tượng, số xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới ngày càng nhiều; đời sống người dân được cải thiện rõ rệt, hạ tần
Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

OVN - Thống kê của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho thấy, lượng du khách tham gia các hình thức du lịch nông thôn, sinh thái chiếm khoảng 10%, với doanh thu khoảng 30 tỷ USD/năm. Trung bình mỗi năm, tỷ lệ khách đi du lịch nông thôn tăng 10 - 30%...
Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

OVN - Mới đây, ông Nguyễn Trung Trực – Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong đã ban hành quyết định công nhận kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện Tuy Phong năm 2024 (đợt 1).
TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

LNV - UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn vùng nông thôn TP.HCM với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2025, có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu gắn với đô thị hóa trên địa bàn vùng nông thôn Thành phố giai đoạn 2021 – 2025.
Xuất khẩu gạo Sóc Trăng lập kỷ lục

Xuất khẩu gạo Sóc Trăng lập kỷ lục

LNV - Nhờ sản xuất, liên kết tiêu thụ thuận lợi, giá lúa gạo ở mức cao, 6 tháng đầu năm 2024, giá trị xuất khẩu gạo Sóc Trăng đạt mức cao nhất từ trước đến nay.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động