Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 28°C Thừa Thiên Huế

Nhiều chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2019

TBV - Thời hạn thực hiện nghĩa vụ công an là 24 tháng; Lệ phí cấp thẻ Căn cước công dân từ 30.000 đồng; Giáo viên mầm non được học cách quản lý cảm xúc bản thân...là một loạt trong những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10 năm 2019.
Từ 10/10/2019: Thời hạn thực hiện nghĩa vụ công an là 24 tháng

Đây là nội dung nổi bật tại Nghị định 70/2019/NĐ-CP quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Theo đó, thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là 24 tháng (quy định hiện hành là 36 tháng).

Thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ có thể được kéo dài nhưng không quá 06 tháng trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 8 Luật Công an nhân dân năm 2018 theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an.


Thời gian thực hiện nghĩa vụ được tính từ ngày giao nhận công dân; trong trường hợp không giao nhận tập trung thì tính từ ngày đơn vị Công an nhân dân tiếp nhận đến khi được cấp có thẩm quyền quyết định xuất ngũ.

Thời gian đào ngũ, thời gian chấp hành hình phạt tù không được tính vào thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Nghị định 70/2019/NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ ngày 10/10/2019.

Bảo hiểm nhân thọ sẽ không còn phải đăng ký hợp đồng theo mẫu

Quyết định 35/2015/QĐ-TTg đã bổ sung số thứ tự “11. Bảo hiểm nhân thọ” vào Danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung ban hành kèm Quyết định 02/2012/QĐ-TTg ngày 13/01/2012.

Tuy nhiên, vào ngày 13/8/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 25/2019/QĐ-TTg bỏ quy định trên.

Như vậy, Bảo hiểm nhân thọ sẽ không còn thuộc Danh mục này nữa, hay nói cách khác, sẽ không còn phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung nữa.

Quyết định 25/2019/QĐ-TTg sẽ có hiệu lực từ ngày 01/10/2019.

Mức vốn vay tham gia xuất khẩu lao động

Từ 25/10, Quyết định số 27/2019/QĐ-TTg về tín dụng đối với người lao động tại huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đến năm 2020 bắt đầu có hiệu lực.

Theo đó, người lao động tại các huyện nghèo có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được vay vốn ở mức tối đa bằng 100% chi phí người lao động đóng theo hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã ký với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp theo quy định pháp luật.

Về lãi suất cho vay, người lao động thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số được vay với lãi suất bằng 50% lãi suất vay vốn đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định. Người lao động khác tại huyện nghèo được vay bằng lãi suất vay vốn đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định.

Quy định tiêu chuẩn chức danh của lãnh đạo sở GDĐT

Thông tư số 13/2019/TT-BGDĐT quy định tiêu chuẩn chức danh giám đốc, Phó giám đốc sở giáo dục và đào tạo thuộc ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có hiệu lực từ 24/10.

Với Tiêu chuẩn chức danh Giám đốc sở giáo dục và đào tạo, Thông tư nêu rõ các điều kiện: Tốt nghiệp đại học sư phạm hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm; đã đảm nhiệm chức vụ phó giám đốc sở giáo dục và đào tạo hoặc chức vụ tương đương trở lên; được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chức danh Giám đốc sở giáo dục và đào tạo hoặc chức danh tương đương.

Tiêu chuẩn hành nghề trong hoạt động y học gia đình

Từ 15/10, Thông tư 21/2019/TT-BYT hướng dẫn thí điểm về hoạt động y học gia đình có hiệu lực. Theo đó, bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên khoa hệ lâm sàng đã được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh sẽ được khám bệnh, chữa bệnh y học gia đình sau khi đáp ứng một trong các điều kiện sau:

Có một trong các văn bằng bác sĩ nội trú, chuyên khoa I, chuyên khoa II, thạc sĩ, tiến sĩ về chuyên ngành y học gia đình;

Có giấy chứng nhận đã được đào tạo, bồi dưỡng về y học gia đình tối thiểu 3 tháng.

Ngoài ra, bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên khoa hệ lâm sàng đã được cấp chứng chỉ hành nghề còn cần có giấy chứng nhận theo học từng đợt học có các nội dung ghi trong giấy xác nhận hoặc tín chỉ hoặc chương trình đào tạo, bồi dưỡng về y học gia đình với tổng thời gian tối thiểu 3 tháng.

Giáo viên mầm non được học cách quản lý cảm xúc bản thân

Chương trình bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên mầm non đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kèm theo Thông tư 12/2019/TT-BGDĐT, có hiệu lực từ ngày 12/10/2019.

Chương trình bồi dưỡng này được tổ chức hàng năm với các nội dung liên quan đến đạo đức nghề nghiệp; Rèn luyện phong cách làm việc khoa học; Đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sở mầm non; Kỹ năng sơ cứu trẻ em… và đặc biệt là cách quản lý cảm xúc của bản thân.

Mỗi giáo viên phải tham gia Chương trình bồi dưỡng với thời lượng 120 tiết/năm học.

Lệ phí cấp thẻ Căn cước công dân từ 30.000 đồng

Từ ngày 16/10/2019, áp dụng lệ phí cấp thẻ Căn cước công dân mới theo tinh thần của Thông tư 59/2019/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành.

Cụ thể như sau:

- Chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số, 12 số sang thẻ Căn cước công dân: 30.000 đồng;

- Đổi thẻ Căn cước công dân khi bị hư hỏng không dùng được; khi có thay đổi thông tin cá nhân hoặc khi có sai sót về thông tin trên thẻ: 50.000 đồng

- Cấp lại thẻ Căn cước công dân do bị mất là 70.000 đồng.

Nếu người từ đủ 14 tuổi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân lần đầu; Đổi thẻ khi có sai sót về thông tin trên thẻ do lỗi của cơ quan quản lý… không phải nộp lệ phí.

Bảo Ngọc (TH)

Tin liên quan

Tin mới hơn

Học viện Chính trị Công an nhân dân triển khai phân loại rác tại nguồn

Học viện Chính trị Công an nhân dân triển khai phân loại rác tại nguồn

LNV - Sáng 13/4/2026, tại Học viện Chính trị Công an nhân dân (CAND), chương trình triển khai mô hình “phân loại rác thải tại nguồn” được tổ chức, đồng thời đưa vào sử dụng 50 thùng rác nhựa phục vụ công tác thu gom, phân loại trong toàn khuôn viên. Hoạt động này được xem là bước đi cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả quản lý chất thải, góp phần xây dựng môi trường học đường theo hướng xanh, sạch, văn minh.
Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý

Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý

Ngày 13-4, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét đề xuất chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về UBND thành phố Hà Nội quản lý.
Gia Lai có thêm 13 vùng trồng sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Gia Lai có thêm 13 vùng trồng sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

LNV - Gia Lai chính thức nâng tổng số vùng trồng được cấp mã lên 306, mở cánh cửa xuất khẩu chính ngạch cho nông sản địa phương.
Gia Lai thúc đẩy giao thông xanh, giảm phụ thuộc xăng dầu

Gia Lai thúc đẩy giao thông xanh, giảm phụ thuộc xăng dầu

LNV - Gia Lai triển khai đồng bộ các giải pháp tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và xanh hóa giao thông, từng bước giảm phụ thuộc xăng dầu.
“Nhà khoa học của nhà nông” và khát vọng hồi sinh trà hoa vàng Việt

“Nhà khoa học của nhà nông” và khát vọng hồi sinh trà hoa vàng Việt

Giữa những cánh rừng vùng trung du Bắc Bộ, có một loài hoa từng đứng trước nguy cơ mai một trà hoa vàng. Và cũng từ nơi ấy, một người phụ nữ đã lặng lẽ bắt đầu hành trình hồi sinh loài dược liệu quý, với niềm tin rằng nông nghiệp xanh có thể trở thành “mỏ vàng” thực sự của Việt Nam. Đó là câu chuyện của bà Phạm Thị Lý - người được nhiều nông dân gọi bằng cái tên giản dị: “nhà khoa học của nhà nông”.
Tam nông” tạo lực đẩy cho Lai Châu bứt phá

Tam nông” tạo lực đẩy cho Lai Châu bứt phá

Phát triển nông nghiệp xanh gắn xây dựng nông thôn mới, Lai Châu hướng tới nâng cao thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều xuống dưới 10%.

Tin khác

Gia Lai: Nhiều động vật hoang dã quý hiếm được thả về rừng tự nhiên

Gia Lai: Nhiều động vật hoang dã quý hiếm được thả về rừng tự nhiên

LNV - Gia Lai vừa tái thả 8 cá thể động vật hoang dã quý hiếm về rừng tự nhiên tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh sau thời gian cứu hộ, phục hồi.
Lan tỏa giá trị di sản, tạo động lực phát triển bền vững

Lan tỏa giá trị di sản, tạo động lực phát triển bền vững

Sau khi được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh, di sản văn hóa thế giới Yên Tử đang đứng trước cơ hội để khẳng định không chỉ là điểm đến tâm linh, mà là trung tâm văn hóa, trí tuệ mang tầm vóc toàn cầu.
Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Những ngày tháng Tư lịch sử, về Khu 10 Liên Hoa, xã Tam Nông (Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng lan tỏa khắp từng ngõ xóm.
Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng

Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng

Sông Đà mênh mang, đẹp đến mê hoặc với núi non soi bóng, nhưng cũng dữ dằn đến khôn lường. Chỉ một cơn bão bất chợt, mặt nước hiền hòa lập tức hóa thành sóng dữ, cuốn phăng tài sản, ước mơ và cả cuộc mưu sinh của những con người bám sông
Làng nghề trước yêu cầu nâng tầm: Hướng đi nào tất yếu?

Làng nghề trước yêu cầu nâng tầm: Hướng đi nào tất yếu?

Với 1.350 làng nghề và làng có nghề, Hà Nội sở hữu một kho tàng giá trị quý giá cả về văn hóa lẫn kinh tế. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển bền vững trong bối cảnh mới, mô hình sản xuất còn nhỏ lẻ, thiếu liên kết đã bộc lộ nhiều hạn chế, đòi hỏi những hướng đi đồng bộ và hiệu quả hơn để nâng tầm các làng nghề.
Gò Găng nâng tầm nón lá, tạo đòn bẩy kinh tế nông thôn Gia Lai

Gò Găng nâng tầm nón lá, tạo đòn bẩy kinh tế nông thôn Gia Lai

Làng nghề nón lá Gò Găng ở phường An Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai, có 578 hộ dân đang tham gia làm nghề nón lá.
Nghệ nhân Chu Văn Ân và kiệt tác “Cội nguồn”: Đánh thức giá trị gỗ quý ngàn năm

Nghệ nhân Chu Văn Ân và kiệt tác “Cội nguồn”: Đánh thức giá trị gỗ quý ngàn năm

Trong dòng chảy nghệ thuật điêu khắc gỗ Việt Nam, tác phẩm “Cội nguồn” của nghệ nhân Chu Văn Ân không chỉ xác lập dấu ấn về quy mô mà còn mở ra hành trình phục dựng vẻ đẹp của dòng gỗ lũa trai vàng quý hiếm có niên đại hàng nghìn năm.
Quảng Trị: Định vị điểm đến, tạo đòn bẩy bứt tốc du lịch

Quảng Trị: Định vị điểm đến, tạo đòn bẩy bứt tốc du lịch

Việc HĐND tỉnh Quảng Trị thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021–2030, tầm nhìn 2050 là bước đi chiến lược. Đồng thời mở hướng mới cho du lịch, với các điểm đến được định vị rõ vai trò, trở thành hạt nhân thúc đẩy tăng trưởng và nâng tầm giá trị du lịch địa phương.
Đảng bộ Bộ NN-MT tham dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 2

Đảng bộ Bộ NN-MT tham dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 2

Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và Môi trường tham dự Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2.
Phú Xuyên: Chuyển đổi số nâng tầm giá trị bản sắc địa phương

Phú Xuyên: Chuyển đổi số nâng tầm giá trị bản sắc địa phương

Song hành với nỗ lực bền bỉ để khẳng định thương hiệu cho các sản phẩm đặc trưng, xã Phú Xuyên đang quyết liệt thực hiện các giải pháp chuyển đổi số và thanh toán không dùng tiền mặt. Đây là nhiệm vụ thường xuyên, xuyên suốt nhằm minh bạch hóa thị trường...
“Vườn Ánh sáng” thắp sáng di sản tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

“Vườn Ánh sáng” thắp sáng di sản tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Chiều tối ngày 10-4, chương trình “Vườn Ánh sáng” khai mạc tại khu vực Vườn Giám, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, mang đến không gian trải nghiệm độc đáo khi hàng trăm chiếc đèn lồng được thiết kế thủ công tinh xảo do các nghệ nhân ưu tú và các làng nghề truyền thống thực hiện.
Sửa Luật Thủ đô: Cần giải bài toán ô nhiễm, giãn dân và ùn tắc giao thông

Sửa Luật Thủ đô: Cần giải bài toán ô nhiễm, giãn dân và ùn tắc giao thông

LNV - Sáng 12/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), với nhiều ý kiến tập trung vào các vấn đề "nóng" của Hà Nội như ô nhiễm không khí, quá tải hạ tầng đô thị, cải tạo chung cư cũ và giải pháp giảm ùn tắc giao thông.
Đưa sản phẩm truyền thống đến gần giới trẻ

Đưa sản phẩm truyền thống đến gần giới trẻ

Ngày 12-4, tại Trung tâm Điều phối các hoạt động sáng tạo Hà Nội - Bảo tàng Hà Nội (phường Từ Liêm, Hà Nội), triển lãm “Phất Quạt Họa Văn” do nhóm cộng đồng trẻ Hà Nội thực hiện đã thu hút đông đảo người yêu văn hóa truyền thống đến tham quan và trải nghiệm.
Vẽ sáp ong - vẽ hồn dân tộc

Vẽ sáp ong - vẽ hồn dân tộc

Giữa sương mây của vùng cao Quản Bạ (Tuyên Quang), bên bếp lửa bập bùng, đôi bàn tay gầy guộc của nghệ nhân Sùng Thị Cẩu tỉ mẩn đưa từng nét bút sáp ong trên mặt vải lanh, bền bỉ nối dài sức sống cho hồn cốt người Mông. Những giá trị văn hóa của dân tộc được bà lặng lẽ gìn giữ suốt gần một thế kỷ qua.
Thanh niên Tuyên Quang xung kích xây dựng nông thôn mới

Thanh niên Tuyên Quang xung kích xây dựng nông thôn mới

Với tinh thần xung kích, ý chí tự lực, tự cường và sự đoàn kết, thời gian qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên tỉnh Tuyên Quang đã tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng, đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Làng nghề vàng bạc Châu Khê trong vận hội phát triển mới

Làng nghề vàng bạc Châu Khê trong vận hội phát triển mới

LNV - Trải qua hơn 5 thế kỷ hình thành và phát triển, làng nghề vàng bạc Châu Khê (xã Đường An, TP. Hải Phòng) vẫn là “cái nôi” của nghề kim hoàn Việt Nam. Từ những thỏi bạc nén phục vụ triều đình đến các sản phẩm trang sức tinh xảo, Châu Khê đã và đang t
Học viện Chính trị Công an nhân dân triển khai phân loại rác tại nguồn

Học viện Chính trị Công an nhân dân triển khai phân loại rác tại nguồn

LNV - Sáng 13/4/2026, tại Học viện Chính trị Công an nhân dân (CAND), chương trình triển khai mô hình “phân loại rác thải tại nguồn” được tổ chức, đồng thời đưa vào sử dụng 50 thùng rác nhựa phục vụ công tác thu gom, phân loại trong toàn khuôn viên. Hoạt
Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý

Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý

Ngày 13-4, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét đề xuất chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về UBND thành phố Hà Nội quản lý.
Gia Lai có thêm 13 vùng trồng sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Gia Lai có thêm 13 vùng trồng sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

LNV - Gia Lai chính thức nâng tổng số vùng trồng được cấp mã lên 306, mở cánh cửa xuất khẩu chính ngạch cho nông sản địa phương.
Gia Lai thúc đẩy giao thông xanh, giảm phụ thuộc xăng dầu

Gia Lai thúc đẩy giao thông xanh, giảm phụ thuộc xăng dầu

LNV - Gia Lai triển khai đồng bộ các giải pháp tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và xanh hóa giao thông, từng bước giảm phụ thuộc xăng dầu.
Giao diện di động