Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Nhà báo, Nhạc sĩ Đinh Văn Bình: Ra mắt tập nhạc kỷ niệm 12 năm sáng tác

LNV - Nói về nhà báo, nhạc sĩ Đinh Văn Bình- người “học trò” của mình, PGS. TS. Nhạc sĩ Lân Cường bộc bạch: “Bình là người ham học hỏi, lại khiêm tốn, biết mình sáng tác nhạc chỉ bắt đầu bằng con đường nghiệp dư, nên mỗi khi hoàn thành một ca khúc nào đó, anh đều gặp gỡ các bậc đàn anh trong âm nhạc như nhạc sĩ Đoàn Bổng, Đặng Nhất Mai, Mai Xuân Chức, Đặng Tài Tuệ... để nhờ góp ý, chỉnh sửa, nhờ vậy mà anh đã có những thành công bước đầu. Nhiều tác phẩm nhạc của anh được đồng nghiệp và đông đảo thính giả đánh giá cao. Trong năm 2020 này, anh đã có một số ca khúc được phát sóng trên kênh Truyền hình Nhân dân như: ca khúc Câu chuyện mùa thu (thơ Vũ Thị Hương) và Về miền đất Hương Sơn…”
Đinh Văn Bình là người viết khoẻ, không ngừng tìm tòi nghiên cứu sách vở, học tập nâng cao trình độ, chuyên môn và đặc biệt là anh rất chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ các nhạc sĩ bậc tiền bối để ngày những tác phẩm của mình ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại, anh đã viết trên 100 ca khúc về thể loại, như: Viết cho thiếu nhi; Mái trường, thầy cô và tuổi học trò; Viết cho thanh niên, hoạt động thiện nguyện; Về tình yêu, quê hương, đất nước; Về gia đình, về mẹ, viết về tình yêu lứa đôi; Về đề tài báo chí, làng nghề Việt; Về Thương binh liệt sĩ, quân đội, người lính; Về vùng đất, con người mà anh từng đi qua,…

Mỗi ca khúc của anh đều có một tâm trạng khác nhau.“Bài ca tình bạn” đã nói được sự trong sáng, lạc quan, biết vươn lên trong cuộc sống của con người. Với âm hưởng Mi thứ (Em) dịu dàng, xong đã chạm được vào cảm xúc trong vòng tay yêu thương của bạn bè.


Nhạc sĩ Đặng Tài Tuệ cùng nhạc sĩ, nhà báo Đinh Văn Bình tại Nhà sáng tác Đại Lải, Vĩnh Phúc


Có thể nói, Đinh Văn Bình là một người “đa tài”. Anh còn là một nhà báo rất năng động và viết tốt. Nhạc sĩ luôn tự hào nghề làm báo của mình nên anh đã sáng tác bài “Nghề làm báo trong tôi”, “Dưới mái trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền”. Hay để nói về những kỷ niệm đáng nhớ của tuổi học trò anh đã viết bài “Ký ức học trò”, ca khúc còn thể hiện sự tri ân với thầy cô giáo. Tuy nét nhạc còn đơn điệu, song ngôn ngữ cũng chắp cánh cho những ước mơ cao đẹp của tuổi học trò.

Nhạc sĩ Đinh Văn Bình còn là một người con hiếu thảo, một học trò ngoan, sống có tình nghĩa, biết đạo lý ở đời. Tất cả anh đều thể hiện qua những nốt nhạc dung dị.

Anh chia sẻ: Viết về mẹ, đề tài tưởng “dễ” lại “cực khó”, không có ngòi bút nào tả hết được công lao người mẹ. Những âm thanh trong bài “Lời ca tặng mẹ” cũng chỉ mới nói lên được phần nào về công đức sinh thành của người mẹ yêu dấu.


PGS.TS. Nhạc sĩ Lân Cường Phó Chủ tịch thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội


Tình yêu trong nhạc sĩ Đinh Văn Bình cũng mãnh liệt qua ca khúc “Đời không thể thiếu em”. Ngay đầu đề tác phẩm đã nói lên Nhạc sĩ là người rất lãng tử, những lúc cô đơn mới thấy không thể thiếu em. Hay bài “Em sẽ đợi anh về”, nét nhạc cũng đượm đà sâu lắng, sự mong mỏi đợi chờ của người đẹp,…

Anh không quản ngại gian khó, từng đi lên tận cùng vùng cao để viết bài ca ngợi các cô giáo vượt đèo, lội suối đem con chữ dạy trò, tất cả vì đàn em ngây thơ, thân thương yêu quí. Nhạc sĩ cũng viết ca ngợi được nhiều địa danh, vùng miền như: Gia Lâm miền quê tôi, Bài ca phường Văn Quán, Thạch Hãn - Khúc nhạc buồn, nghe đã thấy nao lòng của một thời khói lửa, chiến tranh, xót xa, bi ai. Bài “Ứng Hoà quê hương tôi”, “Vĩnh Phúc quê mình”,… nhạc sĩ đã diễn tả được tình yêu quê hương thật nồng nàn, da diết, ngôn ngữ dung dị mà đáng yêu…

Tôi rất quý Đinh Văn Bình nên nhiều ca khúc mới sáng tác của Bình, tôi đọc đi, đọc lại rồi góp ý để nâng cao về hiệu quả trong khúc thức cũng như âm hình, tiết tấu.

Mới đây, Nhạc sĩ đã sáng tác ca khúc “Miền Trung ơi!”, khơi dậy được nỗi đau của miền Trung trong cơn bão lũ, nỗi xót xa được tác giả gửi gắm trong từng ca từ. Hay bài “Về miền đất Hương Sơn”, nhạc sĩ cũng nói được miền tâm linh mà nơi đây gọi là “Nam Thiên đệ nhất động”. Còn nhiều bài khác của tác giả không thể kể hết, mỗi bài mang một nội dung, vẻ đẹp riêng …

Đinh Văn Bình là một nhạc sĩ trẻ đầy tâm huyết và triển vọng!

Nhạc sĩ Đặng Tài Tuệ

Tôi ngạc nhiên khi nhà báo, nhạc sĩ Đinh Văn Bình đưa tôi tuyển tập “Ca khúc Nhạc sĩ Đinh Văn Bình”, để nhờ tôi viết lời giới thiệu. Vì sao tôi ngạc nhiên? Vì anh còn quá trẻ - 35 tuổi đời, nhưng mãi tới năm 2007, khi vào học Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, anh mới bắt đầu “bì bõm” tập viết ca khúc. Thế mà chỉ khoảng 12 năm (2008 - 2020), anh đã có tới trên 100 ca khúc. Tôi chưa nói đến chất lượng, chỉ biết rằng, trên mỗi chặng đường Đinh Văn Bình đi qua, anh đều để lại những dấu ấn bằng ca khúc của mình theo đủ loại đề tài: thiếu nhi, mái trường của tuổi thơ (Con gà con vịt; Mèo và chuột; Ký ức học trò; Ơn nghĩa thầy cô...), hoạt động của Đoàn thanh niên (Khúc ca sinh viên tình nguyện; Tiếp sức mùa thi...), về các vùng đất anh đã qua (Ứng Hòa quê hương tôi; Về thăm Huế chiều hôm, Về Cam Lộ, Nhớ Tây Bắc...), về quân đội (Tình yêu người lính; Thạch Hãn - Khúc nhạc buồn...). Đặc biệt những đề tài không phải dễ viết như: nghề nghiệp, báo chí, nghệ nhân, làng nghề…

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bình Định: Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý được đề cử là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bình Định: Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý được đề cử là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Nhằm đề cao giá trị lịch sử, văn hóa, bảo vệ và phát huy giá trị của một loại hình di sản lễ hội truyền thống lâu đời trong quá trình hội nhập, phát triển bền vững, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xem xét, quyết định ghi danh Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bình Định: Tiếng vọng đồng đội từ lòng đất mẹ

Bình Định: Tiếng vọng đồng đội từ lòng đất mẹ

LNV - Sau nhiều đêm trăn trở khi nhớ về đồng đội cùng chiến đấu tại Đồi 174 ở thôn Long Quang, xã Ân Mỹ, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định 50 năm về trước, cựu chiến binh Trần Văn Phúc vượt gần 1.000km từ Nghệ An vào Bình Định đi tìm hài cốt đồng đội.
Bà giáo tâm huyết lưu giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái ở Nghệ An

Bà giáo tâm huyết lưu giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái ở Nghệ An

LNV - Với lòng đam mê và tình yêu sâu sắc dành cho văn hóa dân tộc Thái, nhiều năm qua, Nghệ nhân Ưu tú Sầm Thị Xanh ở xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã dành nhiều tâm huyết trong việc lưu giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ.
Đô thị cổ Hội An: Nhiều hoạt động kỷ niệm 25 năm được công nhận Di sản Thế giới

Đô thị cổ Hội An: Nhiều hoạt động kỷ niệm 25 năm được công nhận Di sản Thế giới

LNV - Với chủ đề “25 năm - Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị Di sản Văn hóa Thế giới Đô thị cổ Hội An”, các hoạt động được tổ chức tại nhiều địa điểm, tập trung ở khu phố cổ từ ngày 23/11-4/12/2024.
Thanh niên xung phong là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam

Thanh niên xung phong là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam

LNV - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2024), chiều 15/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm có cuộc gặp thân mật với đoàn đại biểu về dự Hội nghị cán bộ toàn quốc Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam.
Học sinh Bình Định tham gia trải nghiệm nghệ thuật truyền thống

Học sinh Bình Định tham gia trải nghiệm nghệ thuật truyền thống

LNV - Ngày 10/7, tại Trường THCS thị trấn Tuy Phước, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Bình Định phối hợp Phòng GD&ĐT huyện Tuy Phước tổ chức Chương trình trải nghiệm nghệ thuật truyền thống trong nhà trường năm 2024, đã thu hút gần 800 em học sinh hào hứng tham gia.

Tin khác

Độc đáo Lễ hội Khô già già của người Hà Nhì ở Lào Cai

Độc đáo Lễ hội Khô già già của người Hà Nhì ở Lào Cai

LNV - Lễ hội Khô già già là lễ hội cầu mùa lớn nhất và lâu đời nhất của người Hà Nhì đen ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Lễ hội được diễn ra vào tháng 6 âm lịch hằng năm để cầu mong cho mùa màng bội thu, người an vật thịnh, cuộc sống ấm no hạnh phúc.
Người mẹ có hai con là Nghệ sĩ Nhân dân

Người mẹ có hai con là Nghệ sĩ Nhân dân

LNV - Nghệ sĩ Đỗ Quốc Hưng và Nghệ sĩ Đỗ Hiền là hai anh em tài năng trong làng nghệ thuật phía Bắc và đều được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) khi còn trẻ. NSND Quốc Hưng là ca sĩ Opera giọng Bass. Giọng hát của anh được đánh giá là cả triệu người may ra có một. Đỗ Hiền là biên đạo múa trẻ, tài năng, chuyên ngành múa đương đại. Đó là niềm vinh hạnh cho ngành văn hóa nước nhà nói chung và vùng quê Dục Tú- Đông Anh nói riêng. Thật tự hào đối với gia đình bà Nguyễn Thị Phú– và ông Đỗ Văn Sâm (đã mất), người đã sinh ra 2 nghệ sĩ tài hoa này.
Tinh hoa các sản phẩm quý từ sen

Tinh hoa các sản phẩm quý từ sen

LNV - Sen là cây trồng phổ biến ở Việt Nam. Tại miền Bắc, hoa sen nở rộ vào mùa hè. Bên cạnh cho hoa đẹp, hương thơm, làm cảnh... sen còn là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Phụ nữ Vĩnh Phúc - Cử chỉ đẹp, sống nhân văn

Phụ nữ Vĩnh Phúc - Cử chỉ đẹp, sống nhân văn

LNV - Hưởng ứng phong trào “Phụ nữ Vĩnh Phúc cử chỉ đẹp, sống nhân văn”, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, đồng hành cùng chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an sinh xã hội. Từ đó tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò của phụ nữ trong thời đại mới, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Hà Nội: Lễ hội hoa sen lần đầu tiên

Hà Nội: Lễ hội hoa sen lần đầu tiên

LNV - Với chủ đề “Sắc sen Hà Nội,” lễ hội Sen Hà Nội lần đầu tiên được tổ chức trong 5 ngày, từ 12/7/2024 đến 16/7/2024 tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội). Lễ hội sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm hấp dẫn về hoa sen và đặc sản trà sen của Hà Nội.
Một nhà báo tâm huyết với nghề

Một nhà báo tâm huyết với nghề

LNV - Ông Nguyễn Tiến Lệnh Anh là một nhà báo, nhà thơ. Ông có bút danh rất đặc biệt : Nông Tử Lệnh Anh – Lệnh Anh Nông Tử. Một bút danh “Độc, lạ”. được ông lấy từ những chữ cái đầu của họ tên thật của mình.
Khúc hẹn hò cồn cào sóng sông Như Nguyệt

Khúc hẹn hò cồn cào sóng sông Như Nguyệt

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Khúc hẹn hò cồn cào sóng sông Như Nguyệt" của nhà thơ Thu Sang
Quảng Ngãi: Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn

Quảng Ngãi: Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn

LNV - Quảng Ngãi phấn đấu trong năm 2024, có ít nhất một điểm du lịch cộng đồng nông thôn (du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng, du lịch làng nghề) theo hướng du lịch xanh, có trách nhiệm và bền vững được công nhận.
Thanh niên miền núi chung tay xây dựng đô thị văn minh

Thanh niên miền núi chung tay xây dựng đô thị văn minh

LNV - Hưởng ứng ngày cao điểm Chiến sĩ tình nguyện xây dựng đô thị Sáng – Xanh – Sạch đẹp – Văn minh – An toàn, Tỉnh Đoàn Hòa Bình và Tỉnh Đoàn Sơn La ra quân trồng hàng nghìn cây xanh, hoàn thành hàng nghìn phần việc.
Hội thi diễn xướng dân gian văn hoá các dân tộc tại Quảng Ngãi

Hội thi diễn xướng dân gian văn hoá các dân tộc tại Quảng Ngãi

LNV - Hội thi diễn xướng dân gian văn hoá các dân tộc do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ được tổ chức từ ngày 21-24/7 tại thành phố Quảng Ngãi.
Trường THCS Nguyễn Trãi A Tổng kết năm học 2023-2024

Trường THCS Nguyễn Trãi A Tổng kết năm học 2023-2024

LNV - Sáng ngày 27/5/2024 Trường THCS Nguyễn Trãi A long trọng tổ chức Lễ tổng kết, tuyên dương khen thưởng những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, năm học 2023-2024 và tổ chức chương trình Dấu ấn tuổi 15 cho học sinh khối 9 của nhà trường niên khóa 2020-2024.
Sắp diễn ra lễ hội hoa sen lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội

Sắp diễn ra lễ hội hoa sen lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội

OVN - Với chủ đề "Sắc sen Hà Nội," lễ hội Sen Hà Nội lần đầu tiên được tổ chức trong 5 ngày, từ 12/7/2024 đến 16/7/2024 tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội), sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm hấp dẫn về hoa sen và đặc sản trà sen của Hà Nội.
Trường Trung học Phổ thông Hậu Lộc I hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập

Trường Trung học Phổ thông Hậu Lộc I hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập

LNV - Trường THPT Hậu Lộc I (Thanh Hóa) đặt trên địa bàn xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, đến nay trải qua 60 năm thành lập và phát triển (1964 - 2024), vượt qua nhiều khó khăn, trường luôn đoàn kết, thi đua Dạy tốt - Học tốt và thực sự trở thành cái nôi ươm mầm cho những tài năng.
Cô giáo Mầm non ở vùng quê nghèo đam mê Thư pháp

Cô giáo Mầm non ở vùng quê nghèo đam mê Thư pháp

LNV - Cô giáo Mầm non Đoàn Thị Mai sinh năm 1992, quê xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Mầm non Hải Phòng, hiện công tác tại Trường Mầm non xã Nam Hưng (Tiên Lãng), cô giáo Mầm non trẻ có đam mê đặc biệt với nghệ thuật Thư pháp truyền thống đã sáng tác nhiều tác phẩm đặc sắc.
Huyện Mê Linh (Hà Nội): Phát triển công nghiệp văn hoá có nhiều lợi thế tiềm năng

Huyện Mê Linh (Hà Nội): Phát triển công nghiệp văn hoá có nhiều lợi thế tiềm năng

LNV - Thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII, về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh” và Nghị quyết số 09-NQ/TU về "Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, huyện Mê Linh đã quan tâm chỉ đạo đầu tư xây dựng, phát triển các ngành, các sản phẩm công nghiệp văn hoá mà huyện có lợi thế, tiềm năng.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

LNV - Cùng với phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ, quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có những bước tiến mới, ấn tượng, số xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới ngày càng nhiều; đời sống người dân được cải thiện rõ rệt, hạ tần
Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

OVN - Thống kê của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho thấy, lượng du khách tham gia các hình thức du lịch nông thôn, sinh thái chiếm khoảng 10%, với doanh thu khoảng 30 tỷ USD/năm. Trung bình mỗi năm, tỷ lệ khách đi du lịch nông thôn tăng 10 - 30%...
Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

OVN - Mới đây, ông Nguyễn Trung Trực – Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong đã ban hành quyết định công nhận kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện Tuy Phong năm 2024 (đợt 1).
TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

LNV - UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn vùng nông thôn TP.HCM với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2025, có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu gắn với đô thị hóa trên địa bàn vùng nông thôn Thành phố giai đoạn 2021 – 2025.
Xuất khẩu gạo Sóc Trăng lập kỷ lục

Xuất khẩu gạo Sóc Trăng lập kỷ lục

LNV - Nhờ sản xuất, liên kết tiêu thụ thuận lợi, giá lúa gạo ở mức cao, 6 tháng đầu năm 2024, giá trị xuất khẩu gạo Sóc Trăng đạt mức cao nhất từ trước đến nay.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động