Thứ sáu, 12-08-2022 | 15:31GMT+7

Thái Nguyên: Tăng cường kiểm tra chất lượng sản phẩm chè OCOP

LNV - Tăng cường các giải pháp hỗ trợ, xúc tiến thương mại, nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, kiên quyết đưa ra khỏi chương trình những sản phẩm không đạt chuẩn là giải pháp của Chương trình OCOP tỉnh Thái Nguyên nhằm thắt chặt, nâng cao chất lượng sản phẩm.

HTX chè Trung du Tân Cương luôn duy trì quy trình sản xuất chế biến theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

HTX chè Trung du Tân Cương, ở xã Tân Cương, TP Thái Nguyên có 2 sản phẩm được chứng nhận OCOP. Đối với HTX, việc thường xuyên kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh, chất kích thích tăng trưởng của các sản phẩm chè OCOP là điều rất cần thiết.

Ông Nguyễn Thanh Dương, Giám đốc HTX chè Trung du Tân Cương cho biết: "Ngoài việc các sở ngành kiểm tra định kì, thì HTX luôn duy trì, phát huy quy trình sản xuất chế biến theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm".

Qua kiểm tra cho thấy, các doanh nghiệp, HTX đều nhận thức được nếu không nâng cao được chất lượng sản phẩm, cũng đồng nghĩa tự đào thải sản phẩm và thương hiệu của mình. Đối với các đơn vị trồng và chế biến sản phẩm chè đã được công nhận OCOP , chi cục quản lý chất lượng nông, lâm thuỷ sản tỉnh sẽ chú trọng đến chất lượng từng sản phẩm trước khi ra thị trường và kiên quyết loại trừ các sản phẩm không đủ điều kiện, cho dù đã được công nhận OCOP.
Công tác kiểm tra chất lượng định kỳ được duy trì

Ông Vũ Văn Phán, Chi cục trưởng Chi cục chất lượng nông, lâm, thuỷ sản Thái Nguyên cho biết: "Trong quá trình kiểm tra giám sát, nếu phát hiện các chủ thể vi phạm và sản xuất các sản phẩm không đảm bảo chất lượng thì sẽ xử lí theo đúng quy định của pháp luật".

Đến hết năm 2021, toàn tỉnh có 129 sản phẩm OCOP được đánh giá, xếp hạng từ 3 sao trở lên, trong đó có 2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia. Việc các hợp tác xã, doanh nghiệp nâng cao tinh thần tự giác, trách nhiệm chấp hành, thực thi các quy định đảm bảo chất lượng sản phẩm OCOP, giúp chương trình OCOP của tỉnh ngày càng đạt hiệu quả cao, gia tăng nhiều sản phẩm chất lượng, chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài nước./.
 
Bài và ảnh: Mạnh Hùng
Đài PT-TH Thái Nguyên