Long An: Tăng nhu nhập từ nghề cắt lục bình
Xuôi về các huyện của tỉnh Long An như Vĩnh Hưng, Tân Hưng không khó để bắt gặp những hình ảnh cây lục bình được người dân cắt mang về phơi khô dọc các con đường. Những lúc rảnh rỗi hay sau các vụ lúa thì ông Trần Quang Ngã, 49 tuổi, ngụ tại huyện Vĩnh Hưng bơi xuồng ra con kênh phía trước nhà để cắt lục bình. Được biết, ông Ngã đã làm nghề cắt lục bình này hơn chục năm nay dù không phải là nghề chính của ông và gia đình.
Lục bình được phơi dọc các con đường trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng.
“Sau vụ lúa cũng là lúc nước lên thì không có việc gì làm, tôi đi cắt lục bình bán để có thêm đồng ra đồng vô, mỗi ngày cũng kiếm thêm được 100.000 – 200.000 đồng”, ông Ngã chia sẻ.
Ông Ngã cho biết, nghề cắt lục bình khoảng 3 năm trở lại đây mới phát triển. Khoảng 2 năm trước khi bùng phát dịch, giá lục bình ở mức 27.000 đồng/kg, cơn sốt giá lục bình vào thời điểm đó khiến cho người dân đua nhau cắt lục bình, nuôi lục bình trên sông để bán cho thương lái. Từ sau đại dịch, lục bình không còn xuất khẩu sang Trung Quốc nên giá lục bình giảm hẳn, hiện giờ chỉ còn 8.000 – 12.000 đồng/kg. Hiện tại, người dân tham gia cắt lục bình không còn nhiều, chỉ còn những người nghèo không có việc làm mới tiếp tục cắt bán.
Ông Ngã phơi lục bình vừa mới cắt về.
Sau khi cắt về, lục bình được chặt bỏ phần rễ và lá sau đó phơi khô và đem giao cho thương lái. Thông thường khoảng 12 kg lục bình tươi sẽ cho ra 1 kg lục bình khô. Công việc cắt lục bình không quá nặng nhọc lại đơn giản, phù hợp với các chị em phụ nữ hay những người lớn tuổi. Tuy việc cắt lục bình thu nhập không cao nhưng ổn định, giúp cho bà con đủ trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày.
Bà Võ Thị Thanh Nga, 57 tuổi, ngụ tại huyện Vĩnh Hưng đã làm nghề cắt lục bình được 5 năm cho biết: “Trước kia tôi đi bán vé số vất vả mà bấp bênh lắm, nay nhờ có lục bình làm nên gia đình tôi đỡ rất nhiều mà còn tự chủ được thời gian để tôi có thể chăm sóc cho gia đình”.
Tranh thủ lúc trời nắng đẹp người dân mang lục bình ra phơi.
Được biết, việc cắt và phơi lục bình cũng mang nhiều rủi ro. Vào những ngày nắng lục bình được phơi từ 4 – 5 ngày là đủ nắng và cho ra cọng lục bình đẹp với những sợi mềm mại, dai và bền. Còn mùa mưa là mùa mà người dân ít phơi lục bình nhất vì khi bị dính nước mưa lục bình sẽ bị thâm đen, nhũng, không thể bán cho thương lái và phải bỏ đi.
Lục bình đã phơi được 2 ngày.
Mỗi bó lục bình khô ước chừng nặng khoảng 1 kg.
Sau khi được phơi đủ nắng lục bình được bó lại từng bó để giao cho thương lái.
Lục bình ngoài việc phơi khô đem bán cho thương lái xuất khẩu sang Trung Quốc, thì hiện nay nhiều cơ sở hàng thủ công mỹ nghệ cũng ra đời để tận dụng loại cây có sẵn này ở địa phương. Lục bình có thể đan thành giỏ đựng đồ, ghế, bàn, thảm hay các vật dụng trang trí làm đẹp khác.
Ông Trần Hữu Lợi – Phó Chủ tịch xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An cho biết: “Hiện nay, nhu cầu thu mua lục bình không chỉ tăng cao tại địa bàn xã Hưng Điền A mà đang lan rộng trên toàn tỉnh. Theo đánh giá của địa phương thì nghề cắt lục bình trước mắt là có thể giải quyết được tình trạng tắc nghẽn giao thông đường thủy, khơi thông dòng chảy, thuận tiện cho bà con vận chuyển, giao thương và sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, nhờ việc sử dụng nguồn nguyên liệu thiên nhiên sẵn có trên địa bàn, nghề cắt lục bình giúp tạo ra thu nhập ổn định cho bà con”.
Bài, ảnh: Bích Dung
Tin liên quan
Tin mới hơn

Hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội vươn ra thế giới
08:45 | 21/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Việt Yên chuyển mình từ làng nghề truyền thống đến trung tâm tiểu thủ công nghiệp
08:16 | 21/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Nghề đi chợ ở Phúc Sơn: Từ làng đến những chuyến xe chở thịt ra phố
15:25 | 20/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Sơn mài Việt Nam trước cơ hội bứt phá: Thị trường nội địa khởi sắc, quốc tế mở rộng
20:17 | 18/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Ngành mây tre đan Việt Nam: Bứt phá để chinh phục thị trường quốc tế
09:57 | 18/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Thạch Thất tổ chức Triển lãm quảng bá, giao thương sản phẩm OCOP và làng nghề phục vụ du lịch năm 2025
09:52 | 18/10/2025 OCOP
Tin khác

Làng chiếu cói trăm năm và những trải nghiệm văn hóa ven sông Thu Bồn
09:39 | 17/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Người phụ nữ giữ lửa nghề đan lát Tân Thọ
09:37 | 17/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Nghề chạm bạc Đồng Xâm: Từ di sản làng nghề đến niềm tự hào quốc gia
08:48 | 17/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Trống bỏi Báo Đáp âm vang ký ức đêm trăng rằm
08:44 | 17/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Giữ hồn nghề Xạ Phang giữa non cao Sín Chải
10:15 | 15/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Người gìn giữ hồn văn hóa Mơ Nâm giữa đại ngàn Kon Plông
21:37 | 14/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Tre trúc vẫn xanh mong làng nghề Ba Tri không tàn phai
12:23 | 14/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Giữ vị quê hương ở làng nghề ép chuối khô Cà Mau
10:09 | 14/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Nhiều sản phẩm tinh hoa làng nghề thu hút khách hàng
09:12 | 13/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Ngôi làng đẹp nhất Tây Bắc níu chân du khách bằng nét văn hóa Mông đặc sắc
23:22 | 11/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Nước mắm Phan Thiết và hành trình giữ vững thương hiệu
13:20 | 10/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Nghệ sĩ điêu khắc đương đại Vũ Tú: Sự giao hòa kỳ diệu giữa trí tuệ và sáng tạo
13:17 | 10/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Không gian văn hóa làng nghề Việt lại rộn ràng sắc màu trong những ngày đầu tháng 10
13:00 | 10/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Dòng chảy tinh hoa ngàn năm của nghề thủ công mỹ nghệ
09:11 | 10/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Nghề đan lát và móc lưới của người Cơ Tu
09:23 | 09/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Đổi mới khuyến nông để bắt kịp nông nghiệp công nghệ cao
11:54 Khuyến nông

Lâm Đồng giữ vững tiêu chí nông thôn mới hướng đến phát triển bền vững
11:54 Nông thôn mới

Hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội vươn ra thế giới
08:45 Làng nghề, nghệ nhân

Báo chí đồng hành phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch
08:31 Tin tức

Hỗ trợ các hộ gia đình ở Nghệ An, Điện Biên ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất sau thiên tai
08:29 Văn hóa - Xã hội