Long An: Tăng nhu nhập từ nghề cắt lục bình
Xuôi về các huyện của tỉnh Long An như Vĩnh Hưng, Tân Hưng không khó để bắt gặp những hình ảnh cây lục bình được người dân cắt mang về phơi khô dọc các con đường. Những lúc rảnh rỗi hay sau các vụ lúa thì ông Trần Quang Ngã, 49 tuổi, ngụ tại huyện Vĩnh Hưng bơi xuồng ra con kênh phía trước nhà để cắt lục bình. Được biết, ông Ngã đã làm nghề cắt lục bình này hơn chục năm nay dù không phải là nghề chính của ông và gia đình.
Lục bình được phơi dọc các con đường trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng.
“Sau vụ lúa cũng là lúc nước lên thì không có việc gì làm, tôi đi cắt lục bình bán để có thêm đồng ra đồng vô, mỗi ngày cũng kiếm thêm được 100.000 – 200.000 đồng”, ông Ngã chia sẻ.
Ông Ngã cho biết, nghề cắt lục bình khoảng 3 năm trở lại đây mới phát triển. Khoảng 2 năm trước khi bùng phát dịch, giá lục bình ở mức 27.000 đồng/kg, cơn sốt giá lục bình vào thời điểm đó khiến cho người dân đua nhau cắt lục bình, nuôi lục bình trên sông để bán cho thương lái. Từ sau đại dịch, lục bình không còn xuất khẩu sang Trung Quốc nên giá lục bình giảm hẳn, hiện giờ chỉ còn 8.000 – 12.000 đồng/kg. Hiện tại, người dân tham gia cắt lục bình không còn nhiều, chỉ còn những người nghèo không có việc làm mới tiếp tục cắt bán.
Ông Ngã phơi lục bình vừa mới cắt về.
Sau khi cắt về, lục bình được chặt bỏ phần rễ và lá sau đó phơi khô và đem giao cho thương lái. Thông thường khoảng 12 kg lục bình tươi sẽ cho ra 1 kg lục bình khô. Công việc cắt lục bình không quá nặng nhọc lại đơn giản, phù hợp với các chị em phụ nữ hay những người lớn tuổi. Tuy việc cắt lục bình thu nhập không cao nhưng ổn định, giúp cho bà con đủ trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày.
Bà Võ Thị Thanh Nga, 57 tuổi, ngụ tại huyện Vĩnh Hưng đã làm nghề cắt lục bình được 5 năm cho biết: “Trước kia tôi đi bán vé số vất vả mà bấp bênh lắm, nay nhờ có lục bình làm nên gia đình tôi đỡ rất nhiều mà còn tự chủ được thời gian để tôi có thể chăm sóc cho gia đình”.
Tranh thủ lúc trời nắng đẹp người dân mang lục bình ra phơi.
Được biết, việc cắt và phơi lục bình cũng mang nhiều rủi ro. Vào những ngày nắng lục bình được phơi từ 4 – 5 ngày là đủ nắng và cho ra cọng lục bình đẹp với những sợi mềm mại, dai và bền. Còn mùa mưa là mùa mà người dân ít phơi lục bình nhất vì khi bị dính nước mưa lục bình sẽ bị thâm đen, nhũng, không thể bán cho thương lái và phải bỏ đi.
Lục bình đã phơi được 2 ngày.
Mỗi bó lục bình khô ước chừng nặng khoảng 1 kg.
Sau khi được phơi đủ nắng lục bình được bó lại từng bó để giao cho thương lái.
Lục bình ngoài việc phơi khô đem bán cho thương lái xuất khẩu sang Trung Quốc, thì hiện nay nhiều cơ sở hàng thủ công mỹ nghệ cũng ra đời để tận dụng loại cây có sẵn này ở địa phương. Lục bình có thể đan thành giỏ đựng đồ, ghế, bàn, thảm hay các vật dụng trang trí làm đẹp khác.
Ông Trần Hữu Lợi – Phó Chủ tịch xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An cho biết: “Hiện nay, nhu cầu thu mua lục bình không chỉ tăng cao tại địa bàn xã Hưng Điền A mà đang lan rộng trên toàn tỉnh. Theo đánh giá của địa phương thì nghề cắt lục bình trước mắt là có thể giải quyết được tình trạng tắc nghẽn giao thông đường thủy, khơi thông dòng chảy, thuận tiện cho bà con vận chuyển, giao thương và sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, nhờ việc sử dụng nguồn nguyên liệu thiên nhiên sẵn có trên địa bàn, nghề cắt lục bình giúp tạo ra thu nhập ổn định cho bà con”.
Bài, ảnh: Bích Dung
Tin liên quan
Tin mới hơn

Nghệ nhân Hưng Yên: Giữ lửa di sản, thắp sáng du lịch cộng đồng
00:02 | 03/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Làng trống Ông Hảo 45 năm giữ hồn Tết Trung thu
09:47 | 01/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Làng Ông Hảo giữ hồn đồ chơi Trung thu truyền thống
10:25 | 30/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Nghề làm khô cá bổi giữ hồn quê Cà Mau
09:46 | 30/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Làng gốm Bàu Trúc đứng trước cơ hội trở thành điểm du lịch cộng đồng
09:46 | 30/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Nghề làm đầu lân ở Huế gìn giữ tinh hoa truyền thống hàng trăm năm
09:44 | 30/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác

Gìn giữ hồn văn hóa Dao Tiền với nghề thổ cẩm
15:17 | 29/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Đèn ông sao từ truyền thống đến hiện đại
11:32 | 29/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Mô hình "làng hoa du lịch" từ đề tài nghiên cứu của Hà Nội
19:19 | 27/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Làng nghề Báo Đáp giữ lửa nghề đèn ông sao
00:18 | 27/09/2025 Tin tức

Làng hoa Sa Đéc tất bật xuống giống vụ hoa Tết, lễ hội Festival Hoa
00:18 | 27/09/2025 Tin tức

Đẩy mạnh bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam trong giai đoạn mới
10:36 | 26/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Chiếc thúng chai ngày ấy
08:59 | 26/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Gia Lai: Câu chuyện về người phụ nữ giữ hồn thổ cẩm, thắp lửa du lịch cộng đồng ở Ia Ly
22:38 | 25/09/2025 Tin tức

Làng nghề duy nhất ở Việt Nam giữ hồn quỳ vàng bạc
10:00 | 24/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Tò he truyền thống “gây sốt” phố Hàng Mã dịp Trung thu
09:59 | 24/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Từ kỹ nghệ cha ông đến khát vọng thế hệ trẻ ở làng mộc Phù Yên
09:58 | 24/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Người phụ nữ Khmer nâng tầm nghề đan đát truyền thống ở Sóc Trăng
09:55 | 24/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Làng nghề truyền thống trong dòng chảy công nghiệp văn hóa
08:15 | 23/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Làng nghề đan cói Kim Sơn hơn 200 năm
09:24 | 22/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Trải nghiệm trang trí nón lá, xay lúa tại Thảo Cầm Viên
10:16 | 21/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Hội chợ Làng nghề Việt Nam lần thứ 21 sắp khai mạc tại Hà Nội
00:02 Tin tức

Khi hoa văn đình làng trở thành nguồn cảm hứng cho quà Tết Nguyên đán
00:02 Văn hóa - Xã hội

Nghệ nhân Hưng Yên: Giữ lửa di sản, thắp sáng du lịch cộng đồng
00:02 Làng nghề, nghệ nhân

Dấu ấn phụ nữ Việt Nam trong phong trào “5 không, 3 sạch” và chương trình “Mẹ đỡ đầu
14:00 Tin tức

Hà Nội khai mạc Lễ hội Trung thu 2025 rộn ràng sắc màu tuổi thơ
13:39 Tin tức