Hà Nội: 26°C Hà Nội
Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 32°C Thừa Thiên Huế

Lão ngư đất võ Bình Định đổi đời nhờ nuôi loài cá “tiến vua”

LNV - Dành cả tuổi trẻ chinh phục loài cá chình mun, ông Bảy Tú được người dân địa phương ưu ái phong ông là “vua cá chình” đầm Trà Ổ. Bởi, ông đã thuần dưỡng loài cá “tiến vua” trước nguy cơ tuyệt chủng.
Chinh phục loài cá chình quý hiếm

Ở xóm Cù Lao (thuộc thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) không ai không nghe danh ông Bảy Tú, tên đầy đủ là Võ Tuấn Tú (57 tuổi). Vốn sinh ra ở vùng đất Gò Bồi (huyện Tuy Phước, Bình Định). Ngày còn nhỏ, gia đình ông cũng mưu sinh với nghề đánh bắt thủy sản ở ven sông, đầm, trong đó có loài cá chình cho giá trị cao.

Ông Võ Tuấn Tú được người dân địa phương phong cho cái tên "vua cá chình" ở đầm Trà Ổ.


Năm 1997, lúc ấy ông đã có vợ con nhưng vẫn quyết tham gia vào dự án Nghiên cứu cá chình mun và nuôi cá lóc thực nghiệm trên đầm Châu Trúc (còn gọi là đầm Trà Ổ, ở huyện Phù Mỹ), do Sở KH-CN tỉnh Bình Định thực hiện, với vai trò “hạt nhân” là tổ trưởng tổ kỹ thuật (tổ có 5 người). Nhận nhiệm vụ, ông Tú cùng 5 người khăn gói ra giữa đầm Trà Ổ dựng lều “ăn dầm, ở dề” suốt nhiều năm trời chỉ để nghiên cứu loài cá chình.

“Ngày ấy, ở Cù lao này làm gì có điện đài như bây giờ, con đường đất độc đạo ra đây thì mưa lũ gây sạt lở, ngập lụt muốn ra vào phải chống sõng. Anh em chúng tôi đều có chế độ nhà nước, mỗi tháng 3kg gạo và 80.000 đồng. Nhưng tiền này tôi dành gửi về cho vợ con, còn mình chịu khó chắt bóp, kiếm con tôm, con cá, nắm rau ở đầm để cầm cự nghiên cứu cá”, ông Tú kể lại.

Một góc đầm Châu Trúc (còn gọi là đầm Trà Ổ) ở huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.


Đầm Trà Ổ rộng 1.200ha, là sự hợp lưu của 2 con nước mặn và ngọt. Nhắc đến đầm Trà Ổ, người ta liên tưởng đến nhiều loài thủy hải sản tươi ngon, trong đó có loại cá chình mun quý hiếm được xếp vào danh mục các loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam. Món ăn được nấu từ chình mun trở thành đặc sản có một không hai của Bình Định. Đây là một trong những món ăn tiến vua nổi tiếng của tỉnh Bình Định thời xa xưa.

Trước năm 1985, đầm Trà Ổ vẫn còn thông ra biển nên chình mun phát triển mạnh. Biết bao thế hệ người dân sinh sống ven đầm này, trưởng thành nhờ vào nguồn khai thác thủy hải sản quý, trong đó có loài cá vua này. Thế nhưng, sau năm 1986 do chính quyền đầu tư xây đập ngăn mặn để sản xuất nông nghiệp thì chình mun cũng suy kiệt dần. Khoảng 30 năm trở lại đây, loài chình mun dần mất hút trước sự luyến tiếc của người dân và ngành thủy sản Bình Định.

Mỗi năm ông Tú bán khoảng 4-5 tấn chình mun, chình bông, chưa kể bán chình giống.


Ông Tú chia sẻ, điểm đặc biệt của cá chình là sinh trưởng ở nước ngọt, đến tuổi trưởng thành lại di cư ra biển để sinh sản. Hiện nay, chưa có nơi nào lai tạo, nhân giống được loài cá vua này.

“Trước đây, để hồi sinh cá chình mun Trà Ổ, tỉnh Bình Định bỏ tiền tỷ để thuê, mời nhiều chuyên gia đầu ngành thủy sản ra vùng đầm này để hỗ trợ người dân nuôi lai tạo, nhưng đều bất thành”, ông Tú cho hay.

“Ăn, ngủ”… với chình

Năm 2000, khi dự án chấm dứt, ông Tú xin chính quyền trụ lại đầm Trà Ổ để theo đuổi giấc mơ chinh phục cá chình. Có chút kinh nghiệm thời còn nghiên cứu nuôi cá chình thực nghiệm, ông Tú quyết ở lại đầm Trà Ổ vừa hành nghề buôn bán cá chình giống, vừa bắt tay vào nuôi cá chình thương phẩm.

Chình giống được ông Tú nuôi để bán cho khách hàng, chủ yếu ở miền Tây.


Ông Tú bắt đầu đào ao nuôi cá chình, lúc ấy nhiều người dân trong vùng tỏ ra lo lắng cho ông. Bởi, nuôi chình mun rất khó, ngay cả người dân sinh ra ở đầm Trà Ổ cũng chẳng dám mạo hiểm thuần hóa loài cá này.

Không ngoài dự đoán, 7 năm liên tiếp ông Tú lâm cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất. Tưởng chừng ông từ bỏ giấc mơ chinh phục chình mun và làm giàu với mô hình này. Song, mỗi lần thất bại, ông lại rút ra được bài học quý rồi lấy sổ sách ra ghi chép cẩn thận.

“Khi đó, tôi còn non kinh nghiệm, chưa hiểu hết về loài chình mun. Môi trường nuôi, nguồn nước, cách cho ăn,… không phù hợp khiến cá hay bị bệnh chết hàng loạt. Có năm thì lũ lụt đổ về bất ngờ cuốn vỡ cả một ao chình mun, tổn thất cả tỷ đồng. Rất may, nhờ nguồn vốn vay được Hội nông dân ở địa phương giới thiệu, tôi liều mình vay rồi bắt đầu lại mọi chuyện”, ông Tú nhớ lại.

Chình mun đầm Trà Ổ nức tiếng ngon hơn chình các vùng khác nhờ ngon hơn ở nhờ môi trường tự nhiên


Theo ông Tú, cá chình rất khó nuôi, vốn đầu tư lớn nên phải thực sự đam mê thì mới có ngày thành công. Ngoài học hỏi kỹ thuật, ông phải “ăn, ngủ” với cá chình hàng chục năm trời mới nắm bắt được những đặc tính sinh thái của chình.

“Cá chình thích bóng tối, sợ ánh sáng nên ban ngày chui rúc trong hang hoặc dưới đáy ao, tối mới ra kiếm mồi; thích ăn giun, côn trùng thủy sinh, các ấu trùng giáp xác và động vật nhỏ khác... Đặc biệt, chình mun chỉ sống tốt ở môi trường sạch, không bị ô nhiễm nên khâu xử lý hồ nuôi rất quan trọng”, ông Tú chia sẻ.

Chặng đường chinh phục thuần dưỡng chình mun của ông Tú thật ly kỳ và đáng khâm phục, bởi ý chí kiên cường không chịu khuất phục trước những khó khăn. Nhiều người thất bại 1, 2 năm đã chán nản, đằng này ông Tú thua lỗ 7 năm liền. “Tôi nghĩ bí quyết cuối cùng của thành công vẫn kiên trì, dám nghĩ dám làm và đam mê”, ông Tú nói.

Tự hào nông dân đất võ Bình Định

Sau 7 năm thất bại liên tiếp, năm 2010 đánh dấu sự thành công bước đầu khi ông Tú đã thuần dưỡng được chình mun. Sau những lứa nuôi chình mun thành công, ông Tú tiếp tục đầu tư, mở rộng hồ nuôi. Hiện nay, gia đình ông có 4 hồ nuôi cá chình mun rộng khoảng 10.000 m2 và trở thành người nuôi chình lớn nhất miền Trung.

Hiện tại, gia đình ông Tú có 4 hồ nuôi cá chình với diện tích mặt nước 10.000m2.


Cá chình gia đình ông Tú nuôi từ 1 năm rưỡi đến 2 năm, nặng từ 1 - 3 kg mới xuất bán cho các thương lái hoặc các nhà hàng lớn trên cả nước. Theo ông Tú, cá chình mun có giá trị dinh dưỡng rất cao và chỉ sinh đẻ ở môi trường tự nhiên, chưa thể nhân giống nhân tạo nên loại cá này có giá trị cao trên thị trường.

Hiện, bình quân mỗi năm ông Tú bán khoảng 4 - 5 tấn cá chình thương phẩm, với mức giá ổn định 500.000 - 550.000 đồng/1kg, ngoài ra ông cung cấp cá chình giống, thu lãi khoảng gần nửa tỷ đồng/năm.

Từ thành công của ông Tú, người dân ven đầm Trà Ổ đã bắt đầu nhân rộng và phát triển loài cá tiến vua năm xưa. Bất kể người dân nào muốn học hỏi nuôi chình, ông Tú đều tận tình giúp đỡ, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật nuôi và cung cấp cả con giống. Tuy nhiên, ông Tú cho rằng do người dân chủ yếu nuôi trong hồ xi măng nên hiệu quả không cao so với hồ đất tự nhiên.

Chia sẻ về nguyện vọng, ông Tú nói: “Tôi chỉ mong làm sao hồi sinh lại vùng sinh sản cho chình mun ở đầm Trà Ổ. Từ đó, xây dựng nhãn hiệu riêng cho chình mun Trà Ổ”.

Ông Tú đầu tư làm một khu nhà để phục vụ khách muốn thưởng thức chình mùn tại khu trang trại của gia đình.


Tiến sĩ Trần Văn Vinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định cho biết, chình mun hay các loài cá chình khác có một đặc thù di cư ra biển để giao phối và sinh sản nên rất khó để chúng đẻ tại ao nuôi. Cá nhân ông Võ Tuấn Tú đã có công chinh phục, tái nuôi được loài cá chình mun, chứng minh được giá trị kinh tế của loài cá vua này cho đầm Trà Ổ. Đây cũng là một mô hình hiệu quả, tối ưu nhất để tận dụng địa thế tự nhiên trong nuôi chình mun.

Doãn Công/Dân trí

Tin liên quan

Tin mới hơn

Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ): Thông báo Tuyển sinh Cao đẳng năm 2026.

Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ): Thông báo Tuyển sinh Cao đẳng năm 2026.

LNV - Căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh cùng Giấy chứng nhận số 62/2025/GCNĐKHĐ-GDNNGDTX ngày 20/8/2025 của Cục Giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên - Bộ Giáo dục và Đào tạo; Căn cứ Quyết định số 2156/QĐ-UBND ngày 19/12/2025 của UBND tỉnh Phú Thọ về việc giao chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2026; Căn cứ Quy chế tuyển sinh năm 2026, Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ thông báo tuyển sinh Cao đẳng năm 2026.
Người phụ nữ xứ Nghệ “đánh thức hồn quê” qua món chả dam OCOP

Người phụ nữ xứ Nghệ “đánh thức hồn quê” qua món chả dam OCOP

LNV - Từ món ăn dân dã gắn với những năm tháng khó khăn, chị Trần Thị Hậu (xã Hưng Nguyên, Nghệ An) đã kiên trì khôi phục chả dam (cua đồng) và nâng tầm thành sản phẩm OCOP 3 sao. Hành trình ấy không chỉ đánh thức hương vị quê đang dần mai một, mà còn mở ra sinh kế bền vững, góp phần định hình thương hiệu ẩm thực địa phương.
Khi học sinh Gia Lai trở thành “người nâng tầm” nông sản quê hương

Khi học sinh Gia Lai trở thành “người nâng tầm” nông sản quê hương

LNV - Dự án “BESOP - Pleiku Beyond Starch Optimization / Sức trẻ Gia Lai - Kiến tạo giá trị nông sản Việt” của nhóm học sinh trường Trường THPT Pleiku (tỉnh Gia Lai) xuất sắc là một trong 135 dự án lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII. Không chỉ dừng lại ở một ý tưởng sáng tạo, dự án còn thể hiện rõ tư duy gắn kết giữa tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, góp phần mở ra hướng đi mới cho nông sản địa phương.
Nghệ An: Cá trích nướng Hải Châu thu hút du khách

Nghệ An: Cá trích nướng Hải Châu thu hút du khách

LNV - Món cá trích nướng tươi ngon, bình dân từ vùng biển Nghệ An trở thành điểm hẹn ẩm thực hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách và giới trẻ.
Phú Túc ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”

Phú Túc ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”

LNV- Mới đây, Hội Nông dân xã Phú Túc (tỉnh Gia Lai) tổ chức ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”, mô hình liên kết nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn theo hướng bền vững
Từ ao cá nhỏ hiệu quả đến điểm đến xanh giữa lòng quê

Từ ao cá nhỏ hiệu quả đến điểm đến xanh giữa lòng quê

LNV - Rời phố thị nhộn nhịp, anh Đoàn Thanh Điền trở về quê hương xã Mỹ Hòa Hưng (TP.HCM) để khởi nghiệp với mô hình vườn sinh thái kết hợp du lịch trải nghiệm. Từ mảnh đất kém hiệu quả, anh đã tạo nên điểm đến xanh hấp dẫn, mở ra hướng phát triển kinh tế mới gắn với du lịch nông nghiệp.

Tin khác

Gia Lai: Khánh thành nhà rông mới tại Làng Bồ

Gia Lai: Khánh thành nhà rông mới tại Làng Bồ

LNV - Sáng 24/3, tại khuôn viên nhà rông làng Bồ (xã Ia Hrung, tỉnh Gia Lai), UBND xã Ia Hrung đã tổ chức lễ khánh thành nhà rông mới.
Mô hình khởi nghiệp nông nghiệp tuần hoàn trồng chà là

Mô hình khởi nghiệp nông nghiệp tuần hoàn trồng chà là

LNV - Từ thực tế biến đổi khí hậu và sản xuất nông nghiệp nhiều rủi ro, một đoàn viên trẻ tại xã Vĩnh Hựu (Đồng Tháp) đã mạnh dạn lựa chọn hướng đi mới với mô hình nông nghiệp tuần hoàn gắn với trồng chà là. Dù còn nhiều khó khăn, mô hình bước đầu cho thấy tiềm năng phát triển bền vững, thích ứng với điều kiện tự nhiên và mở ra hướng khởi nghiệp cho thanh niên nông thôn.
Ống hút cỏ bàng và hành trình khởi nghiệp xanh từ trăn trở với rác thải nhựa

Ống hút cỏ bàng và hành trình khởi nghiệp xanh từ trăn trở với rác thải nhựa

LNV - Từ nỗi trăn trở trước ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa, anh Trần Minh Tiến đã khởi nghiệp với sản phẩm ống hút làm từ cỏ bàng, vật liệu tự nhiên thân thiện với hệ sinh thái. Mô hình không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn lan tỏa thông điệp sống xanh, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ hướng tới phát triển bền vững.
Từ giảng đường đến khát vọng thương hiệu Việt

Từ giảng đường đến khát vọng thương hiệu Việt

LNV - Bằng việc ứng dụng công nghệ sinh học vào nuôi trồng đông trùng hạ thảo, anh Trần Tài đã xây dựng thành công mô hình nấm công nghệ cao với các sản phẩm đạt OCOP, doanh thu hàng năm hơn 2 tỷ đồng, góp phần lan tỏa khát vọng xây dựng thương hiệu nông sản Việt.
Chàng trai Quảng Ngãi khởi nghiệp với mật dừa nước

Chàng trai Quảng Ngãi khởi nghiệp với mật dừa nước

LNV - Từ một kỹ sư điện từng làm việc nhiều năm tại Nhật Bản, anh Nguyễn Thương (36 tuổi, thôn Trường Định, xã Tịnh Khê, Quảng Ngãi) đã chọn trở về quê hương, bền bỉ theo đuổi con đường khởi nghiệp với mật dừa nước. Trải qua không ít thất bại, những giọt mật đầu tiên nhỏ xuống từ rừng dừa nước ven biển đã mở ra hướng đi mới, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn gợi mở tiềm năng phát triển du lịch sinh thái bền vững cho địa phương.
Gia Lai: Người phụ nữ khởi nghiệp với sản phẩm dầu sả Java

Gia Lai: Người phụ nữ khởi nghiệp với sản phẩm dầu sả Java

LNV - Với châm ngôn “Hương của thiên nhiên - lành, thật từ cái tâm”, Công ty TNHH Natural MAYNA ở thôn Phú Văn 2, xã Ân Tường, tỉnh Gia Lai phát triển sản phẩm từ tinh dầu sả ở địa phương theo hướng bền vững giữa làn sóng khởi nghiệp xanh đang lan tỏa mạnh mẽ.
Phụ nữ tích cực khởi nghiệp sáng tạo và làm giàu từ nông nghiệp bền vững

Phụ nữ tích cực khởi nghiệp sáng tạo và làm giàu từ nông nghiệp bền vững

LNV - Những năm gần đây, phong trào phụ nữ khởi nghiệp tại xã Cái Bè (tỉnh Đồng Tháp) phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trong xây dựng kinh tế nông thôn. Với sự đồng hành của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, nhiều hội viên đã mạnh dạn đổi mới tư duy, xây dựng các mô hình nông nghiệp sáng tạo, hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập, khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong phát triển kinh tế địa phương.
"Hồi sinh" đặc sản quê từ ký ức làng nghề

"Hồi sinh" đặc sản quê từ ký ức làng nghề

LNV - Tại vùng đất Quế Sơn (Đà Nẵng), hình ảnh xâu nem treo cạnh chai rượu quê từng là lễ vật quen thuộc trong những dịp tết, cưới hỏi, giỗ chạp. Nem không chỉ là món ăn, mà còn là ký ức gắn liền với nếp sống, phong tục và tình làng nghĩa xóm của bao thế hệ người dân địa phương. Thế nhưng, cùng với nhịp sống hiện đại, nghề làm nem truyền thống ở Quế Sơn đứng trước nguy cơ mai một khi lớp trẻ ít mặn mà nối nghiệp, thị trường ngày càng khắt khe.
Khởi nghiệp xanh từ nữ nông dân Gia Lai

Khởi nghiệp xanh từ nữ nông dân Gia Lai

LNV - Từ ý tưởng chưng cất tinh dầu từ lá bạc hà, chị Nguyễn Thụy Thúy Vy (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng mô hình sản xuất OCOP hiệu quả, kết hợp trồng trọt, chế biến và thương mại điện tử, mang lại lợi nhuận cao và tạo động lực khởi nghiệp cho nông dân địa phương.
Thanh niên Điện Biên khởi nghiệp từ nông nghiệp xanh

Thanh niên Điện Biên khởi nghiệp từ nông nghiệp xanh

LNV - Nhiều thanh niên dân tộc thiểu số ở Điện Biên đang viết nên câu chuyện khởi nghiệp đáng tự hào bằng chính đôi tay và khát vọng của mình. Từ mô hình trồng mận, nuôi ong đến nho hữu cơ, chăn nuôi sinh học…, họ đang khẳng định tinh thần dám nghĩ, dám làm và lan tỏa phong trào “Thanh niên khởi nghiệp nông nghiệp xanh” trên vùng cao Tây Bắc.
Khởi nghiệp với mô hình nuôi tôm công nghệ cao ở Thanh Hóa

Khởi nghiệp với mô hình nuôi tôm công nghệ cao ở Thanh Hóa

LNV - Từ mô hình nuôi tôm quảng canh truyền thống, ông Đỗ Xuân Ân ở xã Hoằng Châu (Thanh Hóa) đã mạnh dạn đầu tư công nghệ cao, biến cánh đồng Xăm thành khu nuôi tôm hiện đại, cho doanh thu hàng tỉ đồng mỗi năm và trở thành điểm hình khởi nghiệp nông nghiệp tiêu biểu của địa phương.
Cô gái H’Mông "dệt ước mơ" từ sợi lanh

Cô gái H’Mông "dệt ước mơ" từ sợi lanh

LNV - Sinh ra giữa vùng núi đá Đồng Văn (Tuyên Quang), trong tiếng guồng quay sợi và nhịp thoi dệt rộn ràng, Vàng Thị Dế lớn lên cùng tình yêu dành cho vải lanh – thứ chất liệu giản dị mà thiêng liêng của người H’Mông. Từ ký ức tuổi thơ, cô gái trẻ ấy đã khởi dựng dự án Hemp Hmong Vietnam, biến niềm đam mê văn hóa dân tộc thành hành trình hồi sinh nghề truyền thống, tạo sinh kế cho phụ nữ vùng cao và đưa vải lanh H’Mông ra thế giới.
Doanh nhân trẻ Vũ Hồng Quân hành trình của một “Thanh niên sống đẹp”

Doanh nhân trẻ Vũ Hồng Quân hành trình của một “Thanh niên sống đẹp”

LNV - Giữa những chuyển mình mạnh mẽ của quê hương, có một thanh niên trẻ âm thầm kiến tạo nên những giá trị bền vững, lan tỏa tinh thần sẻ chia và phụng sự. Anh là Vũ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Bình Định, vừa được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vinh danh “Thanh niên sống đẹp” năm 2025 tại Hà Nội.
Từ nỗi trăn trở quê hương đến hành trình khởi nghiệp xanh nơi núi rừng Tam Đảo

Từ nỗi trăn trở quê hương đến hành trình khởi nghiệp xanh nơi núi rừng Tam Đảo

LNV - Từ bỏ công việc ổn định tại thành phố để trở về quê nhà khởi nghiệp, anh Nguyễn Quốc Huy – Giám đốc HTX Nấm Tam Đảo (Phú Thọ) đã viết nên hành trình đáng ngưỡng mộ của người trẻ dám nghĩ, dám làm. Với khát vọng đổi mới nông nghiệp, anh đã đưa cây nấm nhỏ bé trở thành sản phẩm OCOP tiêu biểu, góp phần làm giàu cho quê hương và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp xanh, bền vững.
Người phụ nữ hồi sinh nghề dâu tằm trở lại trên bãi bồi sông Lam

Người phụ nữ hồi sinh nghề dâu tằm trở lại trên bãi bồi sông Lam

LNV - Từng là nghề mang lại thu nhập chính cho nhiều hộ dân ven sông Lam (xã Đô Lương, Nghệ An), nhưng sau một thời gian dài mai một, trồng dâu nuôi tằm dần bị lãng quên. Với tình yêu quê hương và sự quyết tâm, chị Mai Thị Loan – Chủ nhiệm HTX Dâu tằm tơ xã Đặng Sơn – đã cùng bà con khôi phục nghề truyền thống, mang lại sinh kế bền vững, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa làng nghề.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Phát động Phong trào toàn dân bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Phát động Phong trào toàn dân bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

LNV - Sáng 6/6, tại tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ Phát động Quốc gia Phong trào "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp";
Tôn vinh và phát triển văn hóa làng nghề trong các dòng họ Việt Nam tại Hải Phòng

Tôn vinh và phát triển văn hóa làng nghề trong các dòng họ Việt Nam tại Hải Phòng

Sáng ngày 6/6/2026, tại Khách sạn An Tín (quận Lê Chân, TP Hải Phòng), Tọa đàm “Văn hóa làng nghề trong các dòng họ Việt Nam thành phố Hải Phòng”
Tình yêu sâu đậm với làng quê Việt của chàng trai Pháp

Tình yêu sâu đậm với làng quê Việt của chàng trai Pháp

LNV - Gắn bó với đất nước và con người Việt Nam suốt 10 năm qua, doanh nhân Adrien Hugo Clement Baumes đến từ thành phố Montpellier (Pháp) luôn dành một tình cảm đặc biệt cho những miền quê Việt.
Bộ tiêu chí mới cho sản phẩm OCOP nâng cao chất lượng và thương hiệu

Bộ tiêu chí mới cho sản phẩm OCOP nâng cao chất lượng và thương hiệu

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng vừa ký Quyết định số 26/2026/QĐ-TTg ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Nghề thủ công truyền thống: Nơi giữ gìn và lan tỏa văn hóa Việt

Nghề thủ công truyền thống: Nơi giữ gìn và lan tỏa văn hóa Việt

nhiều người trẻ còn lặn lội tìm về những lớp học ngay tại làng nghề truyền thống.
Giao diện di động