Lào Cai: Nâng cao giá trị thương hiệu su su Sa Pa nhờ liên kết "4 nhà"
Thời điểm này nếu ai có dịp đi qua phường Ô Quý Hồ và xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những giàn su su trĩu quả, xanh mướt ven đường và lưng đồi kéo dài hàng chục km cùng những sạp hàng nhỏ hoặc gùi su su vừa được hái xuống chuẩn bị đem đi tiêu thụ.
Hiện tại dù đang là mùa hè, nhưng tại km 6 trên đèo Ô Quý Hồ, nối từ thị trấn Sa Pa sang Lai Châu, gió lạnh vẫn thổi ù ù. Bà con nông dân mang áo khoác, đi ủng mải miết cân và đóng gói su su mang nhãn hiệu "su su sạch Ô Quý Hồ". Sản phẩm có ghi rõ địa chỉ sản xuất, mã số mã vạch do Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường - chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp. Mỗi chuyến xe đóng xong hàng sẽ rời Sa Pa trước tám giờ sáng để còn kịp về Hà Nội và các tỉnh khác trong ngày.
Trồng su su lấy ngọn mang lại hiệu quả gấp 3-4 lần so với trồng ngô ở xã Hồng Thái (Na Hang - Tuyên Quang). Ảnh: Văn Tý/TTXVN
Thị xã Sa Pa nằm ở độ cao hơn 1.000 m so với mực nước biển, khí hậu ôn đới quanh năm mát lạnh là điều kiện lý tưởng để phát triển vùng rau quả ôn đới cao cấp. Tuy vậy, đối với những du khách sành ăn khi lên Sa Pa, món ngon đầu tiên họ lựa chọn thường là sản phẩm từ su su. Su su Sa Pa nổi tiếng về độ ngon ngọt không nơi nào sánh bằng, hơn nữa theo các chủ vườn và chuyên gia nông nghiệp địa phương, su su là loại cây không có sâu bệnh như những loại cây khác do đó hoàn toàn được trồng bằng phương pháp hữu cơ, không phun tưới, an toàn cho người sử dụng.
Năm 2020, huyện Sa Pa trồng 120 ha su su; trong đó 80 ha trồng lấy quả và 40 ha trồng lấy ngọn. Khác với Tam Ðảo hay Ðà Lạt, ở Sa Pa, su su chỉ trồng một lần có thể để nguyên gốc cho thu hoạch tới hàng chục năm không tàn. Chính vì lẽ đó, su su Sa Pa luôn giữ được nguồn gen gốc (do ít bị thoái hóa giống), vì vậy quả ngon hơn nơi khác, giòn và ngọt, không bị bở khi nấu chín.
Ngoài ra, theo ông Vũ Xuân Quý, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Sa Pa, su su là loại rau thích nghi rộng, có thể trồng được ở nhiều nơi, cả miền núi cao giá rét cũng như trung du, đồng bằng nóng nực. Tuy nhiên, cây su su chỉ phát huy đặc tính nguyên chủng, phẩm chất cao cấp của nó trong điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp. Do đó, khu vực đèo Ô Quý Hồ, bao gồm các tổ 12, 13, 14, ở độ cao 1.300 - 1.500 m so với mực nước biển, quanh năm sương mù giá rét, thường có tuyết rơi, hiện có khoảng 100 ha su su, trở thành vùng sản xuất quả và ngọn rau su su lý tưởng nhất của Lào Cai.
Bà Hà Thị Thập, thành viên Hợp tác xã Hoa Ðào cho biết, giá thành su su quả thu hái tại vườn là 8.000 -12.000đ/kg, giá ngọn su su dao động trong khoảng từ 15.000 - 20.000đ/kg. Nếu so sánh thì su su Sa Pa luôn được bán với giá cao hơn so với các vùng trồng khác. Nguyên do là sau nhiều thời điểm giá quả su su bấp bênh, ngành chức năng địa phương đã vào cuộc tìm giải pháp giúp người trồng nâng giá trị; trong đó chú trọng liên kết "4 nhà" xây dựng và quảng bá thương hiệu su su Sa Pa.
Ðể giữ thương hiệu su su Sa Pa, Phòng kinh tế thị xã Sa Pa và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Hợp tác xã Hoa Ðào thường xuyên tập huấn quy trình kỹ thuật sản xuất rau sạch - an toàn cho xã viên, trồng bằng giống nguyên chủng, bón phân hữu cơ, hạn chế dùng phân hóa học và không dùng thuốc trừ sâu.
Quả su su được thu hái đúng cách, không làm trầy xước bầm giập, sau đó được Hợp tác xã khử khuẩn bằng nước ô-zôn và chiếu tia cực tím, rồi đóng gói có dán nhãn xuất xứ, mã vạch trước khi lên xe ô-tô chở về các siêu thị và chợ đầu mối trong và ngoài tỉnh để cung cấp cho người tiêu dùng. Thị xã Sa Pa còn có chính sách hỗ trợ vốn vay cho nông dân để mua vật tư làm giàn bằng cọc bê-tông và dây thép bền chắc, dùng được nhiều năm, giảm chi phí làm giàn bằng gỗ và tre trúc, bảo vệ rừng tự nhiên.
Nhờ sự tin cậy của người tiêu dùng và hoạch định chính xác của ngành nông nghiệp địa phương, su su Sa Pa chính thức có nhãn hiệu vào năm 2016 và đến năm 2019 được Lào Cai công nhận là sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) hạng 3 sao, góp phần nâng giá trị sản phẩm quả su su vốn bấp bênh trước đó.
Hiện nay, vùng trồng su su Sa Pa không chỉ đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người trồng mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động người địa phương. Khu vực Ô Quý Hồ có khoảng 130 hộ dân trồng su su, hầu hết đã thoát nghèo, hàng chục hộ trở thành triệu phú nhờ trồng su su.
Cũng theo ông Vũ Xuân Quý, năm nay dự kiến, Sa Pa cung cấp 4.000 tấn quả su su ra thị trường. Ngành nông nghiệp thị xã đang tích cực tuyên truyền, quảng bá thương hiệu quả su su Sa Pa để nâng cao giá trị sản phẩm, giúp người dân tăng thu nhập và làm giàu.
Theo Dân tộc và miền núi
Tin liên quan
Tin mới hơn
Tây Ninh: Xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh
11:01 | 03/05/2024 Nông thôn mới
Hải Phòng: Rực rỡ nông thôn đất Cảng
10:58 | 03/05/2024 Nông thôn mới
Mặt trận Tổ quốc xã Thọ Văn tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới
17:31 | 26/04/2024 Nông thôn mới
Xây dựng nông thôn mới tiếp tục mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội từng bước xây dựng “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”
17:00 | 25/04/2024 Nông thôn mới
Bắc Kạn: Phấn đấu 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
09:28 | 23/04/2024 Nông thôn mới
Đà Nẵng: Hoà Vang tạo nên những làng quê tươi đẹp
09:27 | 23/04/2024 Nông thôn mới
Tin khác
Bình Phước: Phát động Tháng công nhân, hành động về an toàn, vệ sinh lao động
15:54 | 22/04/2024 Nông thôn mới
Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao
14:14 | 19/04/2024 Nông thôn mới
Thanh Hoá: Xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hoá đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao
22:41 | 16/04/2024 Nông thôn mới
Bắc Giang: Huyện Tân Yên phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao
09:52 | 15/04/2024 Nông thôn mới
Gia Lâm (Hà Nội): Xã Yên Thường đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
08:00 | 10/04/2024 Nông thôn mới
Hải Dương: Cẩm Giàng phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao
15:24 | 09/04/2024 Nông thôn mới
Nghệ An thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao
11:56 | 09/04/2024 Nông thôn mới
Thanh Hoá: Làng quê khang trang, sạch đẹp nhờ phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới
14:15 | 03/04/2024 Nông thôn mới
Hà Nội: Đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025
11:13 | 28/03/2024 Nông thôn mới
Vĩnh Phúc: Xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu - Dấu ấn tuổi trẻ
10:25 | 27/03/2024 Nông thôn mới
Mỹ Đức: Không để người dân "khát" nước sạch
08:46 | 26/03/2024 Nông thôn mới
TP. Hồ Chí Minh: Khích lệ tuổi trẻ xây dựng nông thôn mới trong Tháng thanh niên 2024
12:09 | 25/03/2024 Nông thôn mới
Tuổi trẻ Lữ đoàn 162 chung sức xây dựng nông thôn mới
12:12 | 23/03/2024 Tin tức
Đà Nẵng: Hội nông dân xã Hoà Phú chung tay xây dựng nông thôn mới
10:10 | 22/03/2024 Nông thôn mới
Hòa Bình: Huyện Lạc Thủy phấn đấu trong năm 2024 có 04 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao
10:10 | 22/03/2024 Nông thôn mới
(Hà Nội) Ấn tượng cầu đi bộ trở thành không gian nghệ thuật công cộng
09:09 Văn hóa - Xã hội
Thanh Hóa: Phê duyệt quy hoạch chung đô thị Phú Quý hơn 1.500 ha
09:09 Tin tức
Nam Định: Nước mắm "Nhà thờ đổ" - Hương vị truyền thống vùng quê Hải Hậu
14:55 OCOP
11 công dụng tuyệt vời của lá lốt đối với sức khoẻ
14:55 Sức khỏe - Đời sống
Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù
14:54 Làng nghề, nghệ nhân