Thứ năm, 09-02-2023 | 16:09GMT+7

Làng nghề đúc đồng Lộng Thượng nổi tiếng đất Hưng Yên

LNV - Làng đúc đồng Lộng Thượng thuộc xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên nổi tiếng với nghề đúc đồng truyền thống. Qua đôi bàn tay tài hoa của những người nghệ nhân đã tạo ra những sản phẩm tinh xảo góp phần gìn giữ và phát triển nghề địa phương.
Theo người dân trong làng kể lại, tổ nghề đúc đồng là Khổng Minh Không - Quốc sư triều Lý thế kỷ XII đã dạy nghề đúc đồng cho dân làng. Nhờ tâm huyết của các bậc tiền bối, sản phẩm của làng ngày càng được nhiều người biết đến.
 

Sản phẩm của làng nghề đúc đồng Lộng Thượng tinh xảo (Ảnh: ST)

Sản phẩm của làng nghề đúc đồng Lộng Thượng đa dạng như: đồ thờ cúng như đỉnh, hạc, chân nến, đèn, mâm bổng, bát hương…ngoài ra cũng có nhiều đồ trang trí, nội thất. Nguyên liệu chính là đồng phế liệu, chất phụ gia là thiếc và chì, khối lượng không đáng kể. Nhiên liệu nung đốt người ta thường sử dụng là than đá. Công cụ chính để đúc đồng gồm có bễ, lò, khuôn. Ngoài ra còn một số công cụ chuyên dùng khác như mảnh sành sửa khuôn, chậu đựng nước, đục sắt, muỗm múc đồng, dũa, cưa sắt,...

Để tạo ra một sản phẩm tinh xảo, người thợ phải thành thục 5 kỹ thuật gồm tạo hình; tạo khuôn để đúc thành đồng; pha chế, nấu đồng và rót đồng; trạm khắc trên bề mặt sản phẩm; cuối cùng là đánh bóng. Không chỉ đòi hỏi kĩ thuật, nghề đúc đồng còn đòi hỏi sự tỉ mẩn, tinh xảo, kiên nhẫn và say mê với nghề thì mới cho ra được một sản phẩm hoàn mỹ.
 

Làng nghề góp phần giải quyết việc làm và mang lại thu nhập cho nhiều lao động địa phương (Ảnh: ST)

Hiện nay, làng nghề có gần 200 hộ, tạo việc làm cho gần 1.000 lao động. Trung bình mỗi năm, làng nghề cung cấp ra thị trường khoảng 31.200 sản phẩm, phân phối đi khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Ngày nay, làng nghề đã có sự đầu tư về máy móc hỗ trợ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, áp dụng nhiều phương pháp mới trong sản xuất để tạo ra sản phẩm không những giữ được dáng vẻ truyền thống mà còn tinh xảo hơn đáp ứng thị hiếu của khách hàng từ đó thu nhập từ nghề đúc đồng đang dần tăng lên, trở thành nguồn thu chính cho người dân trong thôn. 

Với định hướng phát triển lâu dài và bền vững, làng nghề tuyển nhân lực trẻ để đào tào và truyền nghề. Trong thời gian qua, làng nghề cũng đã được Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại, Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên hỗ trợ tổ chức mở nhiều lớp đào tạo nghề cho lao động mới trong làng. Sự hỗ trợ này rất hiệu quả, hầu như 100% học viên sau đào tạo đều theo nghề và đáp ứng tốt yêu cầu công việc.

Làng nghề phát triển góp phần giải quyết việc làm và tạo nguồn thu nhập cao cho lao động địa phương, góp phần phát triển kinh tế tỉnh Hưng Yên nói chung và xã Đại Đồng nói riêng. Để xây dựng thương hiệu cho làng nghề, Hiệp hội làng nghề đã tham gia các hội chợ, triển lãm ở nhiều tỉnh, thành trong nước, qua đó có cơ hội quảng bá sản phẩm của làng nghề. Nhờ vậy mà thương hiệu làng nghề đang ngày càng được khẳng định, nhiều khách hàng đã biết đến tinh hoa đúc đồng Lộng Thượng.
Thảo Nguyên TH