Lâm Đồng: Nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu ở P'ró

Xã P’ró còn nhiều khó khăn và vướng mắc trong xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu
P’ró là một xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; đời sống của bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Chính vì vậy, để phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống người dân là một vấn đề còn rất khó khăn. Theo yêu cầu của tiêu chí thì thu nhập bình quân đầu người cao gấp 1,3 lần trở lên so với thu nhập bình quân đầu người tại thời điểm công nhận xã đạt chuẩn NTM. Năm 2018 thu nhập bình quân đầu người của xã là 43 triệu đồng/người/năm; năm 2019 đạt 46 triệu đồng/người/năm; năm 2020 đạt 49 triệu đồng/người/năm.
Mặt khác, về tiêu chí tổ chức sản xuất, xã P’ró đã thành lập được 2 hợp tác xã (HTX) nhưng việc hoạt động vẫn chưa mang lại hiệu quả cao, chưa xây dựng được chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm bền vững; diện tích đất nông nghiệp đối với sản phẩm chủ lực của xã và vùng chăn nuôi tập trung có ứng dụng CNC và theo hướng thông minh chưa đạt. Trong đó, sản phẩm chủ lực của xã như cà chua, ớt, sú, củ năng đạt bình quân 120 tấn/ha; xã chỉ có mô hình nhà lưới, chưa có mô hình ứng dụng CNC và thông minh vào sản xuất. Đây là đánh giá của UBND xã P’ró trong việc rà soát các tiêu chí NTM nâng cao trong vòng 6 tháng đầu năm 2021.
Ông Châu Văn Kỳ - Chủ tịch UBND xã P’ró cho biết: Đến nay xã còn vướng mắc ở 3 tiêu chí trong xây dựng NTM nâng cao; chính quyền địa phương xác định quan điểm xây dựng xã trở thành xã NTM phát triển toàn diện và bền vững, trở thành kiểu mẫu về sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC theo hướng thông minh, tạo ra sản phẩm nông nghiệp lớn, mang tính khoa học công nghệ, có thị trường tiêu thụ ổn định ở trong nước và hướng đến xuất khẩu, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Để nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhiều giải pháp được thực hiện như tăng cường tuyên truyền, vận động; đặc biệt phải tăng cường chuyển đổi phương thức sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; phát huy vai trò tiêu thụ sản phẩm của 2 HTX đã thành lập. Tập trung xây dựng tuyến đường mẫu, khu dân cư kiểu mẫu để nhân rộng ra toàn xã.
Còn về tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, đến nay trên địa bàn xã chưa có một mô hình bảo vệ môi trường nào như HTX, tổ hợp tác, tổ, đội, nhóm tham gia thực hiện thu gom, xử lý chất thải rắn, bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Hiện P’ró chỉ có 20% số tuyến đường xã, thôn được trồng cây bóng mát, cây cảnh, hoa trong khi đó yêu cầu của tiêu chí là 50% trở lên. Trong đề án xây dựng xã NTM kiểu mẫu có nội dung về văn hóa - du lịch thì căn bản xã được đầu tư xây dựng Làng văn hóa P’ró nhưng đến nay vẫn chưa đưa vào hoạt động. Còn nghề làm gốm của đồng bào Chu Ru hoạt động theo hướng cầm chừng, đứng trước nguy cơ mai một.
Theo Ban Chỉ đạo Xây dựng NTM xã P’ró, hiện nay thu nhập của người dân trong xã so với mặt bằng chung của huyện, tỉnh còn thấp; khoảng cách giàu nghèo giữa các thành phần kinh tế còn khá cao. Một số đoạn đường nội đồng đã xuống cấp, hư hỏng nặng cần phải nâng cấp, sửa chữa; bể chứa và thu gom xử lý rác, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn xã còn quá rải rác. Chính những yếu tố đó đã ảnh hưởng đến công tác xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu trên địa bàn.
Bài, ảnh: Đức Tú
Tin liên quan
Tin mới hơn
Người “giữ lửa” phong trào ở thôn Quyết Thắng
10:03 | 03/12/2025 Nông thôn mới
Nghĩa Tâm bứt phá trên hành trình xây dựng nông thôn mới
09:57 | 01/12/2025 Nông thôn mới
Nam Cửa Việt phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới nâng cao
09:57 | 01/12/2025 Nông thôn mới
Chư Păh phát huy sức dân nâng tầm diện mạo nông thôn mới
09:55 | 01/12/2025 Nông thôn mới
Ninh Bình đổi thay mạnh mẽ trên hành trình xây dựng nông thôn mới
21:39 | 29/11/2025 Nông thôn mới
Vân Du đổi mới để xây dựng nông thôn mới nâng cao
21:38 | 29/11/2025 Nông thôn mới
Tin khác
Bắc Ninh hướng tới nông thôn mới hiện đại từ nền tảng chuyển đổi số
21:36 | 29/11/2025 Nông thôn mới
Đồng Tháp: Nông thôn mới từ nền tảng hợp lực và đồng thuận
21:35 | 29/11/2025 Nông thôn mới
Hà Nội định hướng nông nghiệp sinh thái và hiện đại vào năm 2026
15:06 | 27/11/2025 Nông thôn mới
Xây dựng Nông thôn mới nâng cao, coi trọng chất lượng các sản phẩm OCOP
23:59 | 23/11/2025 Tin tức
Nông thôn mới văn minh giữa vùng ven Thủ đô
09:17 | 21/11/2025 Tin tức
Chuyển đổi số lan tỏa đến từng thôn xã ở Thanh Hóa
16:31 | 18/11/2025 Tin tức
Tây Hồ chuyển mình mạnh mẽ trong hành trình xây dựng nông thôn mới
10:17 | 12/11/2025 Nông thôn mới
Gia Lai: Đường về làng Canh Tiến không còn xa sau bao năm chờ đợi
09:29 | 10/11/2025 Nông thôn mới
Nông thôn mới Nghệ An và hành trình 15 năm đổi thay mạnh mẽ
09:29 | 10/11/2025 Tin tức
Diện mạo nông thôn mới Đồng Tháp có nhiều đổi thay
19:50 | 07/11/2025 Tin tức
Xã Bất Bạt (TP Hà Nội): Nhanh chóng ổn định sau sáp nhập chính quyền hai cấp
11:42 | 07/11/2025 Nông thôn mới
Gia Lâm chuyển mình với nông nghiệp hiện đại và làng nghề đổi mới
15:14 | 06/11/2025 Nông thôn mới
Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai chỉ đạo quyết liệt, tăng tốc triển khai hai công trình trọng điểm quốc gia
16:02 | 05/11/2025 Tin tức
Hệ thống thủy lợi là nền tảng quan trọng xây dựng nông thôn mới bền vững
09:59 | 03/11/2025 Nông thôn mới
Vật Lại sau sáp nhập: Diện mạo mới từ sức bật nông thôn mới
17:17 | 31/10/2025 Nông thôn mới
Thúc đẩy nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trong thập kỷ tới
14:23 Tin tức
Hội thảo “Tư vấn Hỗ trợ xúc tiến thương mại sản phẩm thủ công mỹ nghệ cho các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn”
12:38 Làng nghề, nghệ nhân
Măng tây Tuấn Tú ở Ninh Thuận nâng cao thương hiệu và chất lượng
09:28 OCOP
Táo Ninh Thuận tỏa sáng tại Hội chợ đặc sản vùng miền Việt Nam 2025
09:27 OCOP
Đông Kinh tạo động lực tăng trưởng từ tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ
09:27 Kinh tế
