Lâm Đồng: Nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu ở P'ró

Xã P’ró còn nhiều khó khăn và vướng mắc trong xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu
P’ró là một xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; đời sống của bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Chính vì vậy, để phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống người dân là một vấn đề còn rất khó khăn. Theo yêu cầu của tiêu chí thì thu nhập bình quân đầu người cao gấp 1,3 lần trở lên so với thu nhập bình quân đầu người tại thời điểm công nhận xã đạt chuẩn NTM. Năm 2018 thu nhập bình quân đầu người của xã là 43 triệu đồng/người/năm; năm 2019 đạt 46 triệu đồng/người/năm; năm 2020 đạt 49 triệu đồng/người/năm.
Mặt khác, về tiêu chí tổ chức sản xuất, xã P’ró đã thành lập được 2 hợp tác xã (HTX) nhưng việc hoạt động vẫn chưa mang lại hiệu quả cao, chưa xây dựng được chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm bền vững; diện tích đất nông nghiệp đối với sản phẩm chủ lực của xã và vùng chăn nuôi tập trung có ứng dụng CNC và theo hướng thông minh chưa đạt. Trong đó, sản phẩm chủ lực của xã như cà chua, ớt, sú, củ năng đạt bình quân 120 tấn/ha; xã chỉ có mô hình nhà lưới, chưa có mô hình ứng dụng CNC và thông minh vào sản xuất. Đây là đánh giá của UBND xã P’ró trong việc rà soát các tiêu chí NTM nâng cao trong vòng 6 tháng đầu năm 2021.
Ông Châu Văn Kỳ - Chủ tịch UBND xã P’ró cho biết: Đến nay xã còn vướng mắc ở 3 tiêu chí trong xây dựng NTM nâng cao; chính quyền địa phương xác định quan điểm xây dựng xã trở thành xã NTM phát triển toàn diện và bền vững, trở thành kiểu mẫu về sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC theo hướng thông minh, tạo ra sản phẩm nông nghiệp lớn, mang tính khoa học công nghệ, có thị trường tiêu thụ ổn định ở trong nước và hướng đến xuất khẩu, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Để nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhiều giải pháp được thực hiện như tăng cường tuyên truyền, vận động; đặc biệt phải tăng cường chuyển đổi phương thức sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; phát huy vai trò tiêu thụ sản phẩm của 2 HTX đã thành lập. Tập trung xây dựng tuyến đường mẫu, khu dân cư kiểu mẫu để nhân rộng ra toàn xã.
Còn về tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, đến nay trên địa bàn xã chưa có một mô hình bảo vệ môi trường nào như HTX, tổ hợp tác, tổ, đội, nhóm tham gia thực hiện thu gom, xử lý chất thải rắn, bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Hiện P’ró chỉ có 20% số tuyến đường xã, thôn được trồng cây bóng mát, cây cảnh, hoa trong khi đó yêu cầu của tiêu chí là 50% trở lên. Trong đề án xây dựng xã NTM kiểu mẫu có nội dung về văn hóa - du lịch thì căn bản xã được đầu tư xây dựng Làng văn hóa P’ró nhưng đến nay vẫn chưa đưa vào hoạt động. Còn nghề làm gốm của đồng bào Chu Ru hoạt động theo hướng cầm chừng, đứng trước nguy cơ mai một.
Theo Ban Chỉ đạo Xây dựng NTM xã P’ró, hiện nay thu nhập của người dân trong xã so với mặt bằng chung của huyện, tỉnh còn thấp; khoảng cách giàu nghèo giữa các thành phần kinh tế còn khá cao. Một số đoạn đường nội đồng đã xuống cấp, hư hỏng nặng cần phải nâng cấp, sửa chữa; bể chứa và thu gom xử lý rác, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn xã còn quá rải rác. Chính những yếu tố đó đã ảnh hưởng đến công tác xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu trên địa bàn.
Bài, ảnh: Đức Tú
Tin liên quan
Tin mới hơn
Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương
13:01 | 16/04/2026 OCOP
Khánh Hòa “đánh thức” làng nghề Chăm bằng du lịch
10:00 | 16/04/2026 Nông thôn mới
Nông thôn trong kỷ nguyên mới: Cần chính sách phù hợp với thực tiễn
09:00 | 16/04/2026 Nông thôn mới
An Giang: Tháo gỡ khó khăn, chuẩn bị tốt cho vụ hè thu 2026
07:00 | 16/04/2026 Môi trường
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất 4 trọng tâm hợp tác với FAO
07:00 | 16/04/2026 Nông thôn mới
Việt Nam - FAO tăng cường mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn
16:00 | 15/04/2026 Nông thôn mới
Tin khác
Phát triển kinh tế tuần hoàn cần thúc đẩy cơ chế hợp tác công - tư
15:00 | 15/04/2026 Nông thôn mới
Thông tư hướng dẫn thực hiện tiêu chí nông thôn mới của Bộ Công Thương
09:00 | 15/04/2026 Nông thôn mới
Khám phá vùng trồng sắn dây củ lớn ở Ninh Bình
08:54 | 15/04/2026 Nông thôn mới
Quảng Trị: Trồng ngô sinh khối mang lại hiệu quả cao
00:00 | 14/04/2026 Xúc tiến thương mại
Tam nông” tạo lực đẩy cho Lai Châu bứt phá
10:00 | 13/04/2026 Nông thôn mới
Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
08:00 | 13/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân Chu Văn Ân và kiệt tác “Cội nguồn”: Đánh thức giá trị gỗ quý ngàn năm
00:00 | 13/04/2026 Nông thôn mới
Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng chỉ đạo đẩy nhanh sửa đổi 3 luật lớn về đất đai, môi trường, biển đảo
00:00 | 13/04/2026 Môi trường
Đảng bộ Bộ NN-MT tham dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 2
00:00 | 13/04/2026 Nông thôn mới
Vẽ sáp ong - vẽ hồn dân tộc
07:00 | 12/04/2026 Nông thôn mới
Thanh niên Tuyên Quang xung kích xây dựng nông thôn mới
14:00 | 11/04/2026 Nông thôn mới
Xã Hợp Tiến, Thanh Hóa: Hướng tới xây dựng xã nông thôn mới bền vững
16:00 | 10/04/2026 Nông thôn mới
Quảng Ninh: Phát huy nội lực nâng tầm xây dựng nông thôn mới
12:15 | 09/04/2026 Nông thôn mới
Lâm Đồng phân loại 103 xã xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030
17:00 | 08/04/2026 Nông thôn mới
Lạng Sơn: Xanh hoá nông thôn kiến tạo không gian sống bền vững
10:20 | 06/04/2026 Nông thôn mới
Làng nghề ủ ấm Sơn Vi hồi sinh nhờ chương trình OCOP
18:01 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ V
15:48 Tin tức
DÒNG CHẢY SƠN MÀI VIỆT – TỪ DI SẢN ĐẾN ĐƯƠNG ĐẠI: KẾT NỐI TRUYỀN THỐNG, LAN TỎA GIÁ TRỊ MỚI
10:42 Tin tức
Làng gốm Thanh Hà Giữ nhịp thời gian bên dòng Thu Bồn
09:28 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề đóng tàu hơn 700 năm tuổi ở Nghệ An giữa dòng chảy thời cuộc
09:22 Tin tức
