Khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng, 9x nay thu về cả tỷ đồng/năm

LNV - Khi quyết định trở về quê khởi nghiệp, 9x phải vay vốn toàn bộ để xây dựng nhà xưởng, chi phí sản xuất… Sự cố gắng được đền đáp qua từng ngày cố gắng, nay anh đã có doanh thu lên đến cả tỷ đồng/năm.
Thời điểm quyết định trở về quê khởi nghiệp là lúc anh Bùi Văn Thành (trú tại Vĩnh Bảo, Hải Phòng) gặp nhiều khó khăn nhất. Trong tay anh lúc đó, tiền không có, kinh nghiệm sản xuất cũng không, chưa kể một mình phải làm tất cả mọi việc, mặt hàng thì bị cạnh tranh rất nhiều.

“Lúc đó, tôi trở về quê hương khi trong tay không có một đồng nào. Tôi đã phải vay vốn khắp nơi về làm. Thời kỳ đầu khi làm, tôi phải thành lập doanh nghiệp cụ thể là hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp. Sau đó xây dựng nhà xưởng, đầu tư sản xuất, các chi phí khác nữa… mà lợi nhuận thì chưa có, hàng bán ra bấp bênh…”, anh kể lại.

Khó khăn chồng chất khó khăn khi anh lựa chọn làm các sản phẩm từ con rươi – đặc sản của quê hương anh. Việc đưa rươi trở thành sản phẩm đúng nghĩa, tại thời điểm đó lại chưa có ai làm nên anh phải tự mò mẫm, thử nhiều lần.

Anh Thành trở về quê khởi nghiệp với các sản phẩm từ rươi.


Trước đó, anh theo học ngành Kinh tế Ngoại thương của trường ĐH Hàng hải Việt Nam. Ra trường anh làm sales, môi giới bất động sản, môi giới xe, kinh doanh khóa học, kinh doanh các mặt hàng nông sản… nên anh không có kinh nghiệm trong việc chế biến nông sản, cụ thể là sơ chế và chế biến rươi.

“Tôi phải mất đến 2 năm mới hoàn thiện được sản phẩm. Khoảng thời gian đó, tôi cũng chỉ tiêu tiền đi chứ không thu lại được đồng nào”, anh Thành cho hay.

Khi hoàn thiện sản phẩm, anh lại gặp hàng loạt các khó khăn khác. Cụ thể, anh phải cạnh tranh với chính khách hàng của mình vì những người có nhu cầu họ thường tự mua rươi tươi về cấp đông. Chả rươi thì mỗi tỉnh thành lại có đặc trưng riêng, làm theo cách khác nhau nên cần thêm thời gian để vào thị trường. Khi làm sản phẩm này, anh phải cần rất nhiều vốn để nhập về và ủ rươi để bán trái vụ nên vốn tồn đọng cũng nhiều bởi con vật này chỉ có một vụ trong năm và giá thành nguyên liệu đầu vào rất cao.

Để khắc phục những khó khăn đó, anh đã chọn thị trường ngách cho riêng sản phẩm của mình (hướng tới tệp khách hàng đã định trước) nên anh giảm thiểu được yếu tố cạnh tranh, thậm chí còn không bị cạnh tranh bởi các đối thủ khác. Anh luôn nhận được sự ủng hộ từ gia đình, chính quyền địa phương, phòng Nông nghiệp huyện và các Chi, Cục thuộc Sở Nông nghiệp nên thủ tục, giấy tờ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Anh cho biết con vật này là đặc sản của quê hương mình nhưng lại ít người biết tới nên anh muốn làm các sản phẩm từ rươi và bán rộng rãi ra thị trường.


Bên cạnh đó, anh vận dụng được một số kiến thức, kỹ năng của các công việc trước vào công việc hiện tại nên việc bán hàng cũng gặp khá nhiều thuận lợi.

Nói về lý do về quê khởi nghiệp, anh Thành cho biết xuất phát ban đầu là do anh kinh doanh nông sản tại Quảng Ninh. Anh được đi nhiều nơi, tìm hiểu nhiều đặc sản trên khắp Việt Nam để tìm đầu vào cho cửa hàng mà anh đang làm. Thời gian đó, anh có tìm hiểu về đặc sản Hải Phòng như: bánh đa cua, thuốc lào, hải sản, rươi… Toàn là các đặc sản nổi tiếng nhưng trên kệ siêu thị, trên thị trường lại là bánh đa cua Hải Dương, thuốc lào Thanh Hóa, hải sản Quảng Ninh, rươi Tứ Kỳ. Thực trạng như vậy khiến anh cảm thẩy rất buồn và xót xa.

Là người con của Hải Phòng, anh quyết định trở về quê để góp phần đưa đặc sản của quê hương ra thị trường. Anh lựa chọn rươi để khởi nghiệp là bởi anh tìm hiểu là trên địa bàn Hải Phòng chưa có ai làm thương hiệu cho sản phẩm này và đó lại là đặc sản của quê anh.

“Diện tích canh tác rươi ở Hải Phòng lên tới 2.000 ha, lớn nhất cả nước, riêng huyện Vĩnh Bảo quê tôi đã có đến trên 600 ha. Tôi mong muốn cho người nhiều biết đến con rươi, tầm quan trọng khi gìn giữ môi trường sống cho chúng. Bởi rươi phải cần sống trong môi trường rất sạch, con người muốn ăn rươi thì phải bảo vệ môi trường trước. Đó cũng là một cách để bảo vệ môi trường”, anh cho hay.

Hiện, hợp tác xã của anh đã cung cấp ra thị trường khoảng 500 sản phẩm mỗi tháng, thu về khoảng 1 tỷ đồng/năm.


Đến nay, sau khoảng 3 năm khởi nghiệp, hợp tác xã của anh đã cung cấp ra thị trường khoảng 500 sản phẩm mỗi tháng, gồm có: rươi đông lạnh và chả rươi. Hai mặt hàng này đều là sản phẩm OCOP đạt chất lượng 3 sao của Hải Phòng. Với số lượng bán ra này, mỗi năm anh thu về khoảng 1 tỷ đồng.

Anh cho biết dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở nước ta trong năm nay nhưng doanh nghiệp của anh không bị ảnh hưởng nhiều do thị trường vẫn còn quanh miền Bắc, chỉ bị gián đoạn một khoảng thời gian lúc vận tải giữa các tỉnh với Hải Phòng bị ách tắc. Còn các khoảng thời gian khác, anh vẫn duy trì hoạt động kinh doanh bình thường. Và thời điểm vào vụ rươi, dịch đã bớt căng thẳng.

Thời gian tới, anh dự định sẽ đưa sản phẩm của mình có mặt trên khắp các tỉnh, thành của cả nước. Sau đó, anh sẽ tìm hiểu, chuẩn bị những thứ cần thiết cho việc đưa sản phẩm ra nước ngoài, kế hoạch là có thể xuất khẩu lô hàng đầu tiên vào năm 2024. Bên cạnh đó, anh cũng nghiên cứu để phát triển thêm 2 sản phẩm mới nữa là mắm rươi và rươi kho.

Theo Anh Thư

Tin liên quan

Tin mới hơn

Thanh Hoá: Nhân rộng mô hình thanh niên phát triển kinh tế

Thanh Hoá: Nhân rộng mô hình thanh niên phát triển kinh tế

LNV - Với nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Như Thanh đã tích cực thi đua phát triển kinh tế. Đến nay có nhiều mô hình mới với cách làm hay, sáng tạo, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nông dân Châu Đức khởi nghiệp làm giàu

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nông dân Châu Đức khởi nghiệp làm giàu

LNV - Châu Đức có hệ sinh thái đa dạng, điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất nông nghiệp. Phát huy lợi thế đó, nhiều nông dân trong huyện đã mạnh dạn đầu tư khoa học công nghệ, tìm kiếm những mô hình sản xuất hiệu quả, lợi nhuận cao.
Thanh niên bỏ phố về quê, làm giàu từ mô hình nuôi chim bồ câu Pháp

Thanh niên bỏ phố về quê, làm giàu từ mô hình nuôi chim bồ câu Pháp

LNV - Từ bỏ công việc ổn định tại thành phố, anh Mai Xuân Lâm quyết định trở về quê hương khởi nghiệp với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp. Sau nhiều nỗ lực và học hỏi, anh đã xây dựng thành công mô hình chăn nuôi cho thu nhập ổn định, trở thành tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi tại địa phương.
Bình Định hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp năm 2025

Bình Định hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp năm 2025

LNV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang vừa ký ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” trên địa bàn tỉnh Bình Định năm 2025.
Thanh Hóa: Bí thư Đoàn xã tiên phong với mô hình nuôi dúi hiệu quả

Thanh Hóa: Bí thư Đoàn xã tiên phong với mô hình nuôi dúi hiệu quả

LNV - Sinh năm 1987, anh Bùi Văn Tú, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Thành An (Thạch Thành) không chỉ là một cán bộ đoàn năng nổ, nhiệt huyết với các phong trào đoàn thanh thiếu nhi ở địa phương, mà còn là một trong những người tiên phong, mạnh dạn đầu tư vốn phát triển mô hình nuôi dúi.
Hãy biến Bình Định thành cái nôi của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Hãy biến Bình Định thành cái nôi của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

LNV - “Hãy biến Bình Định thành cái nôi của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và là điểm đến tin cậy của những doanh nghiệp công nghệ tầm vóc khu vực và quốc tế!” là thông điệp mà Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn gửi đến cộng đồng startup, doanh nghiệp và nhà đầu tư tại Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia lần thứ 6.

Tin khác

Bình Định tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Bình Định tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

LNV - Sự kiện Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định và Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo quốc gia là hai chương trình đặc biệt quan trọng nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định (31/3/1975 – 31/3/2025).
Cô gái khởi nghiệp từ loại men truyền thống của người Mông

Cô gái khởi nghiệp từ loại men truyền thống của người Mông

LNV - Nhận thấy nghề làm men lá truyền thống của người Mông đang dần bị mai một, cô gái trẻ bỏ việc ở Hà Nội để về quê Hà Giang khởi nghiệp và đã tạo ra một thương hiệu nổi tiếng.
Bình Định triển khai Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”

Bình Định triển khai Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”

LNV - Thực hiện Quyết định số 897, ngày 26/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2022 - 2030, UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.
Làm giàu từ mô hình nuôi chim trĩ

Làm giàu từ mô hình nuôi chim trĩ

LNV - Sau 10 năm khởi nghiệp với mô hình nuôi chim trĩ, ong dú, anh Tô Vũ Thành Tín (Ân Tín, huyện Hoài Ân, Bình Định) đã thành công ngoài mong đợi, lãi ròng gần 1 tỷ đồng/năm. Mới đây, anh được vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Hòa Bình: Khởi nghiệp từ trồng rau sạch

Hòa Bình: Khởi nghiệp từ trồng rau sạch

LNV - Đam mê làm nông nghiệp, hướng đến những sản phẩm sạch, anh Phạm Văn Toàn ở thôn Thung Trâm, xã Hưng Thi (Lạc Thuỷ) đã đầu tư phát triển mô hình liên kết trồng và tiêu thụ rau, củ, quả. Hợp tác xã (HTX) của anh mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng chục tấn rau sạch qua 5 chợ đầu mối lớn ở miền Bắc.
Cô gái sản xuất ra 15 dòng sản phẩm từ mo cau

Cô gái sản xuất ra 15 dòng sản phẩm từ mo cau

LNV - Những chiếc mo cau tưởng chừng bỏ đi đã được chị Trần Thị Ngọc An (30 tuổi, ngụ xã Định Hòa, H.Lai Vung, Đồng Tháp) chọn làm mô hình khởi nghiệp, sản xuất ra 15 dòng sản phẩm thân thiện với môi trường.
Phát triển sản phẩm an toàn từ mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ

Phát triển sản phẩm an toàn từ mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ

LNV – Nắm bắt xu hướng người tiêu dùng quan tâm đến thực phẩm sạch, anh Phạm Mạnh Cường (xã Liên Phương, TP Hưng Yên) đã thử nghiệm trồng rau theo hướng hữu cơ trên diện tích gần 1ha. Sau một thời gian gieo trồng và chăm sóc, cây trồng sinh trưởng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn phương thức truyền thống.
Gia Lâm: Tăng tốc, khôi phục sản xuất sau lũ

Gia Lâm: Tăng tốc, khôi phục sản xuất sau lũ

LNV - Gia Lâm luôn xác định lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn là nhiệm vụ thường xuyên quan tâm đầu tư. Hàng năm huyện đã đầu tư kinh phí hàng chục tỷ đồng khuyến khích sản xuất và hỗ trợ nông dân về giống và kỹ thuật, vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, xây dựng mô hình thử nghiệm giống cây trồng mới, mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao... Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Trương Văn Học cho biết.
Phụ nữ Ba Na khởi nghiệp với rượu cần

Phụ nữ Ba Na khởi nghiệp với rượu cần

LNV - Từ lâu, rượu cần đã trở thành một nét văn hóa độc đáo gắn liền với đời sống của người Ba Na tại huyện Kbang, tỉnh Gia Lai, bên cạnh nhạc cụ truyền thống như cồng chiêng. Để gìn giữ văn hóa và nghề thủ công truyền thống này, Tổ hợp tác Voi Rừng do chị Đinh Thị Đách làm trưởng nhóm đã quy tụ các chị em phụ nữ Ba Na cùng tham gia sản xuất, nhằm đưa hương vị rượu cần đặc trưng của dân tộc vươn xa hơn.
Trao giải Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp Vùng khu vực miền Trung năm 2024

Trao giải Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp Vùng khu vực miền Trung năm 2024

LNV - Hội LHPN Việt Nam vừa tổ chức Lễ trao giải chung kết Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp Vùng khu vực miền Trung năm 2024, với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi xanh” tại tỉnh Quảng Ngãi.
Trần Quang Vũ- Người Việt Tiên Phong Mang Khát Vọng Nâng Tầm Guitar Việt Nam

Trần Quang Vũ- Người Việt Tiên Phong Mang Khát Vọng Nâng Tầm Guitar Việt Nam

LNV - Trần Quang Vũ một cái tên rất quen thuộc đối với các nghệ sĩ Guitar quốc tế. Trần Quang Vũ là một trong những người tiên phong âm thầm làm nên nét đẹp của Guitar một loại nhạc cụ phổ biến tại Việt Nam . Cùng lắng nghe câu chuyện của anh.
Phụ nữ Bình Định khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh

Phụ nữ Bình Định khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh

LNV - Trong 2 ngày 11 và 12/9 tại TP Quy Nhơn, Hội LHPN tỉnh Bình Định tổ chức Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp năm 2024 với chủ đề “Phụ nữ Bình Định khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh”.
Tiền Giang: Khởi nghiệp với mô hình nuôi ốc bươu đen

Tiền Giang: Khởi nghiệp với mô hình nuôi ốc bươu đen

LNV - Trước đây, ốc bươu đen hầu như có ở các ao vườn, người dân Nam bộ chỉ cần mất ít thời gian là có thể có ngay đĩa ốc hấp sả thơm lừng với vị ngọt, thơm và độ giòn, dai của thịt ốc. Đó cũng là một trong những món được chế biến từ ốc bươu đen. Ngày nay, ốc bươu đen trong tự nhiên không còn nhiều như trước, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, một số người chọn mô hình nuôi ốc bươu đen để khởi nghiệp…
Khởi nghiệp mô hình rau an toàn cho phụ nữ ở Phú Thọ

Khởi nghiệp mô hình rau an toàn cho phụ nữ ở Phú Thọ

LNV - Tổ hợp tác (THT) trồng rau an toàn ở xã Hưng Long, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ đang phát huy hiệu quả khi mang lại sản phẩm sạch, vừa góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho các thành viên.
Lai Châu: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Lai Châu: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

LNV - Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tỉnh đoàn Lai Châu nhằm tập hợp, đoàn kết thanh niên trong tỉnh. Tỉnh đoàn triển khai nhiều chương trình nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thanh niên.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ công bố Nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh cấp xã

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ công bố Nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh cấp xã

LNV - Sáng 30 tháng 6/2025 tại thành phố Hải Phòng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về dự lễ công bố Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh cấp xã kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện thành
Nghề Đúc Đồng Đại Bái: Tinh Hoa Văn Hóa Bắc Ninh

Nghề Đúc Đồng Đại Bái: Tinh Hoa Văn Hóa Bắc Ninh

LNV - Bắc Ninh là một tỉnh nổi tiếng với nhiều làng nghề truyền thống, trong đó phải kể đến làng nghề đúc đồng Đại Bái, trước đây gọi là làng Văn Lãng (hay còn gọi là làng Bưởi Nồi), thuộc xã Đại Bái, huyện Gia Bình. Từ lâu, làng đã nổi danh với nghề đúc đồng, chuyên sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo.
Hoà Bình: Lan tỏa phong trào nông dân chung tay vì nông thôn mới bền vững

Hoà Bình: Lan tỏa phong trào nông dân chung tay vì nông thôn mới bền vững

LNV - Trong 6 tháng đầu năm 2025, với vai trò trung tâm và nòng cốt trong phong trào xây dựng nông thôn mới, hội viên nông dân toàn tỉnh đã đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, hàng chục triệu đồng cùng nhiều mô hình sáng tạo nhằm cải thiện hạ tầng, bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa. Sự chủ động, tích cực của nông dân không chỉ làm đổi thay diện mạo làng quê mà còn thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của người dân trong công cuộc kiến thiết quê hương theo hướng văn minh, hiện đại và bền vững.
Thanh Hoá: Phát huy vai trò của chi bộ trong xây dựng nông thôn mới

Thanh Hoá: Phát huy vai trò của chi bộ trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Với phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đội ngũ đảng viên ở các chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện Nông Cống trở thành những hạt nhân xung kích trong triển khai thực hiện tiêu chí XDNTM.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Thêm 2 làng nghề được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thêm 2 làng nghề được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tổ chức lễ công bố Quyết định của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa hai nghề thủ công truyền thống là nghề làm bánh tráng An Ngãi và nghề làm bánh hỏi An Nhứt vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Giao diện di động