Khởi nghiệp từ khôi phục nghề làm bánh nổ truyền thống

LNV - Hơn 1 năm trước, cô giáo trẻ Mai Thị Tuyết Sương, ở thôn Long Quang, xã Triệu Trạch (Triệu Phong) bắt tay vào khôi phục nghề làm bánh nổ vốn đã thất truyền mấy chục năm ở làng quê này. Nhờ vậy, sản phẩm bánh nổ Triệu Trạch đã được khách hàng nhiều tỉnh, thành trong nước biết đến, đặc biệt là vừa giành giải Nhì cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp lần thứ nhất năm 2019 do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức.
Khôi phục nghề truyền thống từ chiếc khuôn gỗ cũ

Về làm dâu làng Long Quang hơn 10 năm, có một điều mà chị Sương luôn thắc mắc là trong nhà chồng chị luôn giữ chiếc khuôn làm bánh nổ bằng gỗ như một kỉ vật. Bánh nổ vốn là sản phẩm truyền thống của địa phương. Ngày trước, mỗi khi tết đến, dù nghèo khó hay khá giả, mỗi gia đình đều dành một phần nếp để đóng bánh nổ, trước để cúng ông bà, tổ tiên, sau cho con cháu ăn hoặc đãi khi khách đến chơi nhà. Sự phát triển của xã hội cùng với nhiều loại thực phẩm thay thế, bánh nổ dần bị lãng quên, không còn xuất hiện trong các dịp tết ở vùng quê này. Bởi vậy nên thế hệ trẻ hiện nay hầu như không biết đến hương vị độc đáo, thơm ngon của loại bánh truyền thống này. Sau khi tìm hiểu rõ về quy trình làm bánh nổ, chị Sương đã quyết tâm khôi phục, tìm chỗ đứng cho sản phẩm bánh nổ truyền thống trên thị trường. “Nghề làm bánh nổ đến với tôi như có cơ duyên từ trước. Vẫn biết khôi phục lại một nghề vốn đã mai một sẽ gặp rất nhiều khó khăn nhưng tôi vẫn quyết tâm thực hiện với mong muốn bảo tồn và phát triển bánh nổ trở thành một sản phẩm nông sản sạch mang thương hiệu của địa phương”, chị Sương cho biết.


Chiếc khuôn gỗ cũ giúp chị Sương khôi phục nghề bánh nổ truyền thống.


Tiếp chúng tôi bằng đĩa bánh nổ nóng hổi vừa ra lò lúc sáng sớm, chị Sương bắt đầu câu chuyện về hành trình đưa bánh nổ trở lại vùng quê này. Đó là vào khoảng tháng 6/2018, tranh thủ thời gian nghỉ hè, chị Sương tìm tòi, học công thức làm bánh nổ từ những bậc cao niên trong làng, sau đó chị tự tay lựa chọn nếp, đường, gừng rồi học cách pha trộn nguyên liệu để đóng bánh. 3 thanh bánh nổ đầu tay ra đời sau bao công sức và sự nỗ lực của chị Sương. Nhưng niềm vui chưa kéo dài bao lâu thì bánh đã đông cứng và sau 2 ngày, bánh hỏng hoàn toàn (bánh nổ truyền thống có thời hạn sử dụng 30 ngày). Thất bại từ mẻ bánh đầu tiên không làm chị Sương nản chí. Chị tiếp tục học hỏi kinh nghiệm từ những người lớn tuổi để tự điều chỉnh công thức pha chế, tăng giảm các thành phần cho các mẻ bánh tiếp theo. Do chưa từng biết đến hương vị bánh nổ truyền thống của Triệu Trạch nên chị Sương vừa sản xuất, vừa điều chỉnh hương vị bánh bằng cách kiên trì mang bánh đến nhờ những người lớn tuổi trong làng dùng thử. “Niềm đam mê với loại bánh nổ truyền thống đã thôi thúc tôi tìm mọi cách để khôi phục nghề bánh nổ. Sau mỗi mẻ bánh, tôi đóng gói cẩn thận rồi mang đến những buổi sinh hoạt, hội họp trong thôn, xóm, mời mọi người dùng thử rồi tỉ mĩ ghi chép ý kiến đóng góp của từng người. Cứ thế, sau mỗi lần mang bánh đi nhờ thử, tôi lại rút ra một chút kinh nghiệm để tiếp tục điều chỉnh cho mẻ bánh mới của mình. Cho đến một ngày, khi vị bánh nổ được mọi người đánh giá tương đối chuẩn, tôi bắt đầu chốt công thức và đưa ra thị trường những sản phẩm đầu tiên”, chị Sương kể.

Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm truyền thống

Nhu cầu của cuộc sống ngày càng cao, việc chọn mua những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được tạo ra từ nguyên liệu sạch đang trở thành nhu cầu tất yếu của người tiêu dùng. Nắm bắt được quy luật đó, chị Sương đã khôi phục nghề làm bánh nổ, cho ra đời một sản phẩm truyền thống mang thương hiệu bánh nổ Sương Mai. Để sản phẩm truyền thống của Triệu Trạch được mọi người biết đến, chị Sương đã sử dụng mạng xã hội để giới thiệu, quảng bá sản phẩm. Đối với những người con của quê hương Triệu Trạch trên mọi miền đất nước, bánh nổ chính là một phần kí ức tươi đẹp của họ nên ngay từ lần đầu tiên đưa bánh nổ lên facebook đã nhận được rất nhiều lượt like và share. Cũng như nhiều sản phẩm khác, ban đầu mọi người mua vì hiếu kì, nhưng khi dùng sản phẩm, được thưởng thức hương vị truyền thống của quê hương, chính những khách hàng này lại trở thành cầu nối để bánh nổ đến với bạn bè, người thân, gia đình. Dần dần, bánh nổ đã trở thành món quà ý nghĩa để những người con xa quê trong mỗi dịp lễ, tết. Bên cạnh tăng số lượng sản xuất, chị Sương đặc biệt quan tâm đến toàn bộ quy trình sản xuất, từ khâu tuyển chọn nguyên liệu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến việc điều chỉnh hương vị để bánh nổ phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, chị Sương đã sản xuất được khoảng 8.000 thanh bánh nổ để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

“Tiếng lành đồn xa”, bánh nổ Triệu Trạch đã trở thành sản phẩm truyền thống được nhiều người tiêu dùng trên thị trường biết đến. Nhận thấy sản xuất theo phương pháp thủ công (đóng bánh bằng khuôn gỗ) không thể đáp ứng đủ nhu cầu người tiêu dùng, với kiến thức sẵn có từ môn Vật lí (chị Sương và chồng đều là giáo viên dạy môn Vật lí), chị Sương cùng chồng đã nghiên cứu, sáng chế ra máy đóng bánh nổ bằng phương pháp nén thủy lực. Từ tháng 6/2019, máy đóng bánh nổ- sáng chế mới của chị Sương đã đi vào hoạt động, bình quân 2 phút sản xuất được 1 thanh bánh nổ (nếu sản xuất bằng phương pháp thủ công phải mất khoảng 15 phút). Ưu điểm của máy là sản xuất ra được những thanh bánh với kích thước, mẫu mã đồng nhất, đảm bảo về thẩm mĩ và đáp ứng các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện tại, trung bình 1 tháng, cơ sở của chị Sương sản xuất được khoảng 3.000 thanh bánh nổ, giải quyết việc làm cho 10 lao động địa phương với thu nhập bình quân
3,5 triệu đồng/người/tháng.

Chọn khởi nghiệp từ khôi phục nghề truyền thống thực sự là một cách làm hay, có tính bền vững mà chị Sương đã thực hiện khá thành công. Để bánh nổ Sương Mai được phát triển bền vững, tiếp tục phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, chị Sương mong muốn được tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi và được tạo điều kiện để đăng kí sản xuất, kinh doanh và xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Bài viết Thanh Lê

Tin liên quan

Tin mới hơn

Trà Vinh: Nhiều chương trình, hành động cùng xây dựng nông thôn mới

Trà Vinh: Nhiều chương trình, hành động cùng xây dựng nông thôn mới

LNV - Đến nay, toàn tỉnh có 09/09 huyện, thị xã, thành phố được công nhận đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ XDNTM; 85/85 xã đạt chuẩn NTM; 51/85 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 09 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 639/640 ấp đạt chuẩn văn hóa, ấp NTM (99,8%); 82 ấp NTM kiểu mẫu (12,8%); 02 huyện Cầu Kè và Tiểu Cần đạt NTM nâng cao.
Khởi nghiệp từ mô hình sản xuất, chế biến các sản phẩm từ chuối

Khởi nghiệp từ mô hình sản xuất, chế biến các sản phẩm từ chuối

LNV - Mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, nỗ lực sáng tạo vượt lên mọi khó khăn, hành trình khởi nghiệp của vợ chồng chị Trang đang là câu chuyện “kiểu mẫu” về khởi nghiệp, truyền cảm hứng, tạo động lực cho giới trẻ trong việc cố gắng, khát khao vươn lên thành công bằng nghị lực của bản thân.
Thừa Thiên Huế: Xoá nghèo bền vững từ mô hình kinh tế kết hợp tại miền núi

Thừa Thiên Huế: Xoá nghèo bền vững từ mô hình kinh tế kết hợp tại miền núi

LNV - Phát huy tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, những năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh tập trung hỗ trợ người dân phát triển kinh tế vườn, rừng, kinh tế trang trại, gia trại với những chính sách cụ thể, thiết thực. Từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi đã giúp nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần xóa nghèo bền vững cho đồng bào miền núi, vùng DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế.
Phú Yên hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

Phú Yên hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

LNV - Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Phú Yên” nhằm tạo môi trường thuận lợi, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp; giới thiệu các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên cho các nhà đầu tư để hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp và học sinh, sinh viên tự tạo việc làm sau khi tốt nghiệp.
Người mạnh dạn theo đuổi nghề nuôi hươu lấy nhung

Người mạnh dạn theo đuổi nghề nuôi hươu lấy nhung

LNV - Từ nguồn đất đai có sẵn của gia đình, anh Huỳnh Anh Tuấn đã mạnh dạn mua hươu giống thuần chủng từ tỉnh Hà Tĩnh để xây dựng mô hình hướng đến phát triển các sản phẩm làm từ nhung hươu.
Khới nghiệp từ lá dứa

Khới nghiệp từ lá dứa

LNV - Từng là thuyền trưởng thu nhập vài chục triệu đồng/tháng, Nguyễn Văn Hạnh (sinh năm 1990) đã quyết định trở về quê hương Nghệ An, chuyển hướng sang lĩnh vực nông nghiệp với một sứ mệnh: Tạo ra nông sản sạch và bền vững. Không chỉ thành công trong việc xây dựng mô hình trồng dứa hiệu quả, anh Hạnh còn là người tiên phong trong việc tạo ra sợi dệt từ lá dứa, biến chúng thành các sản phẩm thân thiện với môi trường, có giá trị kinh tế cao.

Tin khác

Từ bỏ lương kỹ sư điện ở Thành phố, chàng trai về quê nuôi gà thảo dược

Từ bỏ lương kỹ sư điện ở Thành phố, chàng trai về quê nuôi gà thảo dược

LNV - Thanh Hóa - Hà Minh Nguyện, một kỹ sư điện trẻ tuổi, đã bỏ lại công việc với mức lương cao ở thành phố để về quê khởi nghiệp với mô hình nuôi gà bằng thảo dược. Sau nhiều nỗ lực và thất bại, mô hình của anh đã thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp địa phương.
Bến Tre: Khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm bào ngư đem lại hiệu quả kinh tế cao

Bến Tre: Khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm bào ngư đem lại hiệu quả kinh tế cao

LNV - Những năm qua, phong trào “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ba Tri phát động rộng rãi trong hội viên phụ nữ, nhiều chị tích cực tham gia khởi nghiệp, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Chị Phan Thị Tâm ở ấp Tân Thành, xã Tân Mỹ là một điển hình với mô hình trồng nấm bào ngư sữa.
Vĩnh Phúc: Cùng đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Vĩnh Phúc: Cùng đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

LNV - Chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh Vĩnh Phúc triển khai với nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó, thúc đẩy, khuyến khích, hỗ trợ, “tiếp lửa” cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) phát triển sản xuất, kinh doanh, làm giàu, ổn định cuộc sống.
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.
Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng

Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng

LNV - Với mong muốn đem cà phê sạch đến với người tiêu dùng, tăng giá trị nông sản của nhà nông, nhiều năm qua chị Lưu Thị Thùy Trang (SN 1992, Giám đốc Pró Farm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã vận động và liên kết với nhiều nông hộ trồng cà phê theo hướng hữu cơ.
Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ

Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ

LNV - Là người con của vùng đất Ngọc Lục Yên, từ nhỏ, anh Hoàng Văn Khương ở thôn Bến Muỗm, xã Vĩnh Lạc, huyện Lục Yên đã có niềm đam mê với những sản phẩm đá quý. Bởi vậy, khi trưởng thành, đứng trước sự lựa chọn của rất nhiều ngành, nghề, những trăn trở về tương lai, anh đã quyết định chọn nghề mà mình yêu thích, đó là điêu khắc đá mỹ nghệ.
Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP

Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP

OVN - Chủ động, sáng tạo trong triển khai các mô hình, việc làm, nhiều hội viên phụ nữ Hà Tĩnh tự tin, mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Họ đã trở thành điển hình trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội địa phương.
Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch

Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch

LNV - Sau thời gian tìm hiểu, tham quan nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp, năm 2021, anh Phạm Mạnh Cường, ở thôn Đông Chiểu, xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên) quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, bắt đầu khởi nghiệp với nông nghiệp sạch.
TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace

TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace

LNV - Sáng ngày 22/10, buổi lễ khai trương trở lại khu phức hợp Wah Fu vừa được diễn ra tại Quận 5 (TP. HCM). Đây là công trình do Công ty TNHH Wah Fu Palace (Wah Fu) làm chủ đầu tư.
Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp

Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp

LNV - Những năm qua, Đoàn xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều hoạt động đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, đầu tư xây dựng mô hình. Qua đó tạo điều kiện cho ĐVTN phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương.
Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái

Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái

LNV - Nông nghiệp sinh thái là giải pháp giúp Việt Nam xây dựng nền nông nghiệp bền vững và thực hiện cam kết trở thành nước có phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đồng thời, đó cũng là lĩnh vực tạo cơ hội khởi nghiệp cho giới trẻ ngày nay.
Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen

Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen

LNV - Không chỉ tô thắm thêm cho bức tranh quê Bác thanh bình, yên ả; những bông sen ở làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An đã trở thành sản phẩm hàng hóa được chế biến sâu theo du khách về với muôn nơi.
Làm giàu từ nghề mộc truyền thống

Làm giàu từ nghề mộc truyền thống

LNV - Năm 2001, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê nhà, anh Nguyễn Quốc Phương ở thôn Thụy Lân, xã Thanh Long (Yên Mỹ) quyết chí làm giàu bằng nghề mộc truyền thống của địa phương. Với đôi bàn tay khéo léo cùng quyết tâm theo nghề, nỗ lực của bản thân và đồng hành, hỗ trợ của chính quyền địa phương, anh Phương đã phát triển nghề mộc giúp cuộc sống gia đình ngày càng sung túc.
Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú

Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú

LNV - Ở giữa vùng núi rộng lớn của huyện Kỳ Sơn, có một chàng trái tên là Moong Văn Sơn (29 tuổi) đang miệt mài lao động để vươn lên thoát nghèo.
Doanh nhân Hà Văn Nam và những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa

Doanh nhân Hà Văn Nam và những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa

LNV - Anh Hà Văn Nam – Giám đốc Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế không chỉ là một doanh nhân giỏi trong hoạt động kinh doanh mà còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện như hiến máu nhân đạo, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo…
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Năm 2024: Trường đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội tuyển sinh

Năm 2024: Trường đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội tuyển sinh

LNV - Theo thông tin từ trang web chính thức của HUBT, Năm học 2023 – 2024, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) dự kiến tuyển sinh khoảng 7.030 sinh viên đại học hệ chính quy, tăng khoảng hơn 1.000 chỉ tiêu so với năm học 2022 – 2023.
Thịt lợn cắp nách - Lưu luyến hương vị đặc sản Lào Cai

Thịt lợn cắp nách - Lưu luyến hương vị đặc sản Lào Cai

LNV - Lào Cai nổi tiếng với nhiều món ngon và khác biệt, một trong những món ăn đó, là được chế biến từ thịt lợn cắp nách, đặc sản khó quên của Lào Cai.
Thanh Hoá: Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 với nhiều sản vật hấp dẫn

Thanh Hoá: Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 với nhiều sản vật hấp dẫn

OVN - Tối 21/7, tại quảng trường biển TP Sầm Sơn đã diễn ra Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt

Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt

LNV - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.
(Hà Nội) 120 thanh, thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam năm 2024

(Hà Nội) 120 thanh, thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam năm 2024

LNV - Từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, 120 thanh niên kiều bào Việt Nam tiêu biểu từ 16-24 tuổi đã có mặt tại thủ đô Hà Nội để khởi động sự kiện Trại hè Việt Nam 2024 với chủ đề “Đất nước trọn niềm vui”.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động