Hỗ trợ tiêu thụ, nâng tầm thương hiệu nhãn xuồng Khánh Hòa
Câu chuyện đưa cây nhãn xuồng về xã Khánh Hòa bắt đầu từ ông Nguyễn Văn Thẳng. “Năm 2000, khi tôi đến chơi nhà người bạn ở Vĩnh Long, thấy giống nhãn xuồng này ngon nên mua cây giống về trồng thử. Khi ấy, thấy tôi cải tạo 10 công đất (10.000m2) trồng nhãn và xoài (3 công trồng nhãn, 7 công trồng xoài), nhiều người cười, nói xứ lúa mà đi trồng nhãn. Không ngờ, nhãn phát triển tốt, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, cho năng suất bình quân 800kg/công, giá bán cao, lợi nhuận rất khá” - ông Thẳng nhớ lại.
Sau hơn 5 năm chăm sóc, vườn nhãn nhà ông đã cho trái với sản lượng ước tính 800kg/công, giá bán tại vườn 40.000-45.000 đồng/kg, doanh thu hơn 30 triệu đồng/công. Nhờ cây nhãn, cuộc sống gia đình ông được cải thiện rõ rệt.
Thấy mô hình của ông Thẳng hiệu quả, nhiều nông dân Khánh Hòa đã đến học hỏi, đặt mua cây giống về cải tạo đất lúa thành vườn nhãn. Đến nay, diện tích nhãn xuồng ở Khánh Hòa hơn 100ha. Năm 2018, THT nhãn xuồng Khánh Hòa được thành lập, thu hút 23 thành viên tham gia, giờ tăng lên 25 thành viên với diện tích 20ha.
Sau khi thành lập, THT nhãn xuồng Khánh Hòa vận động thành viên sản xuất nhãn xuồng áp dụng tiến bộ kỹ thuật, canh tác an toàn. Kết quả, sản phẩm nhãn xuồng của THT được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, các hộ dân tham gia trồng được cấp mã truy xuất nguồn gốc, trồng theo chuẩn VietGAP. Sản phẩm nhãn xuồng Khánh Hòa xây dựng được thương hiệu riêng, được UBND tỉnh cấp chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao.
Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, nhờ thích ứng tốt với thổ nhưỡng, khí hậu vùng đất xã Khánh Hòa, cây nhãn xuồng sinh trưởng tốt, cho sản phẩm với đặc tính cơm vàng, thịt dầy, có mùi thơm đặc trưng và vị ngọt thanh. Từ THT ban đầu, các sở, ngành và địa phương đã hỗ trợ nâng cấp lên thành Hợp tác xã (HTX) Thương mại Dịch vụ Du lịch nông nghiệp Khánh Hòa, trụ sở đặt tại ấp Khánh An (xã Khánh Hòa), thực hiện sản xuất - kinh doanh đa dịch vụ, hướng đến phát triển du lịch nông nghiệp bền vững.
HTX thành lập, diện tích trồng nhãn xuồng tại xã Khánh Hòa tăng lên 130ha, hiện có khoảng 90ha đang cho trái. Từ tháng 7-2021, nông dân bước vào mùa thu hoạch nhãn, với sản lượng bình quân 3-5 tấn/ngày. Theo ước tính của Giám đốc HTX Thương mại Dịch vụ Du lịch Nông nghiệp Khánh Hòa Võ Quốc Thanh, ước sản lượng thu hoạch chính vụ (từ tháng 7 đến 9-2021) khoảng 500 tấn nhãn. Hiện, giá bán tại vườn 35.000 đồng/kg đối với nhãn loại 1 (dưới 55 trái/kg), 30.000 đồng/kg đối với nhãn loại 2 (từ 56-65 trái/kg).
Nếu như trước đây, nhãn xuồng cơm vàng Khánh Hòa thu hoạch không đủ bán thì hiện nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, lưu thông hàng hóa khó khăn nên đã ảnh hưởng đến tiêu thụ. HTX Thương mại Dịch vụ Du lịch Nông nghiệp Khánh Hòa đang kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên kết, hợp tác phân phối, tiêu thụ sản phẩm.
Mới đây, đoàn công tác của Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang đã đến khảo sát vùng nguyên liệu để hỗ trợ tiêu thụ. Dự kiến, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, trung tâm sẽ phối hợp mở điểm phân phối nhãn xuồng tại phố đi bộ Hai Bà Trưng (góc đường Nguyễn Trãi - Hai Bà Trưng, phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên) và điểm giao dịch của Bưu điện An Giang (số 68, đường Hai Bà Trưng, phường Mỹ Long).
Không chỉ được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm đạt OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) 3 sao cấp tỉnh, nhãn xuồng Khánh Hòa có đặc tính cơm vàng, thịt dầy, mùi thơm, vị ngọt thanh, được thị trường ưa chuộng. Nếu được liên kết phân phối tốt, đây là sản phẩm có nhiều tiềm năng phát triển.
Xuân Mạnh(TH)
Tin liên quan
Tin mới hơn
Bình Định hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP
17:22 | 26/04/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP Hà Giang hấp dẫn người tiêu dùng và khách du lịch
09:27 | 23/04/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP phát triển từ những tiềm năng, lợi thế của địa phương
09:25 | 23/04/2024 OCOP
Mô hình thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền
16:32 | 21/04/2024 OCOP
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
16:31 | 21/04/2024 OCOP
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
15:03 | 17/04/2024 OCOP
Tin khác
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
09:24 | 17/04/2024 OCOP
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
23:08 | 16/04/2024 OCOP
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
09:54 | 15/04/2024 OCOP
“Vũ nữ chân dài”- Đệ nhất đặc sản miền Tây
09:53 | 15/04/2024 OCOP
"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu
10:19 | 12/04/2024 OCOP
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
15:40 | 09/04/2024 OCOP
Trà Vinh: Hỗ trợ xây dựng thương hiệu yến sào Trà Vinh
15:24 | 09/04/2024 OCOP
Yên Sơn: Điểm sáng phát triển sản phẩm OCOP
11:57 | 09/04/2024 OCOP
Phú Lương: Tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
10:35 | 03/04/2024 OCOP
Những "tác phẩm" bonsai trầm hương nghệ thuật độc đáo
09:33 | 02/04/2024 OCOP
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
10:30 | 29/03/2024 OCOP
Hà Giang: Khởi sắc mô hình du lịch nông nghiệp
14:48 | 28/03/2024 OCOP
Bình Dương: Công nhận thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao
14:46 | 28/03/2024 Tin tức
Gạo Nàng Keo Thạnh Phú
10:12 | 22/03/2024 OCOP
Bình Định: Tuy Phước tổ chức Phiên chợ giới thiệu sản phẩm OCOP
22:05 Tin tức
Mặt trận Tổ quốc xã Thọ Văn tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới
17:31 Nông thôn mới
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
17:25 Làng nghề, nghệ nhân
Rộn ràng Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ
17:24 Văn hóa - Xã hội
Bình Định hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP
17:22 OCOP