Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 31°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 30°C Thừa Thiên Huế

Hải Dương: Xây dựng nông thôn mới dựa vào sức dân

LNV - Tỉnh Hải Dương vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vào ngày 15/3/2023. Bước sang giai đoạn mới tỉnh tập trung nỗ lực xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững, hướng đến nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh...Để đạt được điều đó, việc phát huy sức mạnh của người dân vô cùng quan trọng điều đó được khẳng định qua những việc làm hết sức thiết thực.

Hiến đất làm đường ở Tam Kỳ

Những ngày cuối năm, không khí của bà con tại thôn Nại Đông, xã Tam Kỳ phấn khởi hơn ai hết vì con đường trục chính của thôn được mở rộng. Từ con đường chật hẹp, xuống cấp, nhiều ổ gà thì nay đã được xi măng hóa thẳng tắp, khang trang hơn. Đề làm được điều này người dân xã Tam Kỳ (Kim Thành, Hải Dương) đã không ngần ngại tự nguyện hiến hàng nghìn m² đất, chung sức cùng với chính quyền làm đường giao thông nông thôn.

Ông Nguyễn Tiến Quynh, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Kỳ cho biết: Ngay từ khi có chủ trương, kế hoạch cải tạo, mở rộng đường giao thông, xã Tam Kỳ đã tổ chức họp bàn công khai trong toàn hệ thống chính trị từ các ban, ngành, đoàn thể ở xã và từng thôn. Quá trình họp bàn, lấy ý kiến của nhân dân, Đảng ủy, UBND xã đều cử cán bộ xuống dự cùng, ghi nhận toàn bộ ý kiến của nhân dân, từ đó đưa ra phương án triển khai phù hợp nhất. Theo đó, xã đã công khai cho nhân dân biết, bàn và quyết định nội dung công việc, mức đóng góp. Quyền làm chủ của người dân được phát huy nên việc huy động đóng góp trở nên thuận lợi, đặc biệt bà con đã tự nguyện hiến hàng nghìn m² đất để mở đường”.

Vì thế, sau khi có chủ trương mở rộng đường làng, ngõ xóm một số người dân đã đồng lòng ủng hộ, phá dỡ cổng, tưởng để hiến đất cải tạo tuyến đường. Như dòng họ Nguyễn Đình thôn Nại Đông xã Tam Kỳ.

Đồng chí Lê Anh Dũng, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng đ/c Nguyễn Ngọc Tuyến – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện xây dựng các công trình trọng điểm của huyện. Đoàn đã đi kiểm tra dự án đường trục Đông Tây, đoạn Nút giao vòng xuyến Ngũ Phúc, trục đường Bệnh viện huyện đến thôn Quỳnh Khê, xã Kim Xuyên, và công trình mở rộng đường trục thôn Nại Đông, xây dựng NTM nâng cao tại xã Tam Kỳ.

Ông Lê Anh Dũng, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kim Thành, cùng đ/c Nguyễn Ngọc Tuyến – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện xây dựng các công trình trọng điểm tại huyện.

Ông Nguyễn Phi Sơn, Ông Nguyễn Phi Sơn, đại diện cho dòng họ Nguyễn Đình nói: “Mở rộng đường làng, ngõ xóm là chủ trương đúng, hợp lòng dân. Chính vì vậy, khi Ban Công tác mặt trận thôn tuyên truyền, vận động, cả dòng họ chúng tôi đã thống nhất, đồng thuận hiến trên 40 m² đất”.

Bên cạnh đó, để hiến đất làm đường, dòng họ Nguyễn Đình còn phải phá dỡ toàn bộ tường rào, cổng, trị giá trên 60 triệu đồng đã xây trước đó, đồng thời tiếp tục đầu tư trên 50 triệu đồng để xây lại.

Nhờ sự đồng lòng của nhân dân, hiện nay 100% đường giao thông thôn, xóm ở xã Tam Kỳ đã được cải tạo, mở rộng, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, giúp địa phương hoàn thành mục tiêu về đích xã nông thôn mới nâng cao.

Hay tại xã Hà Kỳ, huyện Tứ kỳ, tỉnh Hải Dương trước thực trạng đường giao thông còn nhỏ hẹp, một số tuyến đã xuống cấp khiến việc đi lại, giao thương gặp khó khăn. Vì thê, xã Hà Kỳ đã vận động nhân dân đóng góp công sức cải tạo, một số tuyến đường giao thông thôn xóm trong toàn xã.

Tiêu biểu như các hộ dân thuộc đội 3 thôn Đại Hà (đoạn từ nhà ông Sán đến nhà ông Hoàng) đã tự nguyện hiến đất và đóng góp góp kinh phí để làm đường giao thông.

Toàn tuyến đường dài 328 mét, đường được đổ bê tông mặt rộng trên 3.5 mét, dày 18 cm, có hệ thống thoát nước dọc tuyến đường. Mỗi khẩu trong tuyến đóng góp 2.050.000 đồng/khẩu, ngoài ra xóm nhận được gần 100.000.000 đồng tiền hỗ trợ từ con em xa quê và mạnh thường quân để tu bổ xây dựng lại con đường sạch đẹp.

Nhân rộng mô hình sản xuất giỏi

Việc nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả đang được áp dụng thành công tại tỉnh Hải Dương với nhiều cách làm hay, sáng tạo. Trong đó một số mô hình trồng dưa lưới nhà màng đang được người dân xây dựng có hiệu quả như mô hình trồng dưa lưới tại HTX Tân Minh Đức, xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc.

Từ thành công của mô hình này, tỉnh đã nhân rộng và áp dụng thành công tại các đơn vị khác như mô hình dưa lưới tại HTX sản xuất và kinh doanh rau quả sạch Long Xuyên, thị xã Kinh Môn… Hay mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao của HTX Âu Việt Farm, tại xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành.

Về thăm mô hình của HTX Âu Việt Farm, tại xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành mới thấy khu màng khang trang, hiện đại, được đầu tư bài bản, bên trong là hàng nghìn cây dưa lưới xanh mướt, sai trĩu quả.

HTX Âu Việt Farm, tại xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành
Nhờ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, một năm HTX Âu Việt Farm (tại xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành ) trồng được 3 vụ dưa, với nhiều ưu điểm vượt trội về năng suất, mẫu mã và giá trị kinh tế so với phương thức truyền thống.

Triển khai từ tháng 10 năm 2020, do ông Bùi Công Khương làm chủ cơ sở với vốn đầu tư hơn 10 tỷ đồng. Tập trung phát triển nhà màng, nhà lưới theo hướng an toàn. Đến nay HTX đã mở rộng 2 cơ sở nhà màng lớn tại xã Kim Xuyên và xã Tuấn Việt, huyện Kim Thành với hệ thống nhà màng rộng trên 30.000 m2 được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, mỗi năm cho thu lợi nhuận khoảng 3,5 tỷ đồng.

Ông Bùi Công Khương cho biết: Với đam mê về nông nghiệp sạch từ lâu, sau nhiều năm bôn ba kiếm sống tại nước ngoài, tôi đã đi thăm quan học tập các mô hình trồng nông nghiệp công nghệ cao tiên tiến trên thế giới như Israel và Nhât Bản. Từ đó, tôi nung nấu ý định muốn về quê hương thay đổi cách nghĩ, cách làm của người dân quê mình từ sản xuất nông nghiệp truyền thống sang quy trình nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Sau gần hai năm áp dụng trồng dưa lưới trồng công nghệ cao, mỗi năm trồng được 3 vụ dưa, với nhiều ưu điểm vượt trội về năng suất, mẫu mã và giá trị kinh tế so với phương thức truyền thống. Sau 2 năm HTX đã thu lại được số vốn đầu tư ban đầu.

Do được canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP nên sản phẩm dưa lưới của HTX rất được thị trường đón nhận. Để xây dựng sản phẩm uy tín, chất lượng, có chỗ đứng trên thị trường, HTX đã chủ động liên kết với doanh nghiệp đã giảm thiểu được rủi ro, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Hiện nay, sản phẩm dưa lưới của HTX đã có mặt tại các cửa hàng siêu thị tại Hà Nội, Hải Dương: WinMart, VinMart, Vineco, Cocopus, Big C…, chợ đầu mối Long Biên, Hà Nội; Hải Phòng; Quảng Ninh. Ngoài hiệu quả kinh tế, HTX còn tạo việc làm cho 12 - 14 lao động địa phương với mức lương từ 5 - 7 triệu đồng/tháng, là nơi tham quan, học tập của nhiều đoàn trong và ngoài tỉnh để học tập kinh nghiệm.

Ông Phạm Quang Hưng - Chủ tịch UBND huyện Kim Thành cho biết, mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao là một trong những mô hình tiêu biểu của huyện góp phần vào định hướng ngành nông nghiệp của huyện đang chuyển dịch theo hướng sản xuất tập trung, hàng hóa giá trị kinh tế cao, nông nghiệp hữu cơ. Hiện nay, huyện đã quy vùng 109 vùng sản xuất lúa; trong đó, trên 500 ha lúa chất lượng cao được bao tiêu sản phẩm; có 6 vùng trồng đã được cấp mã vạch. Thời gian tới, Kim Thành phấn đấu để trở thành vùng sản xuất nông nghiệp xanh, sạch và chất lượng cao, liên kết chuỗi giá trị gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm và tạo ra nhiều sản phẩm OCOP chất lượng cao.

Mô hình dưa lưới Hải Dương
Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao là một trong những mô hình tiêu biểu của huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.

Hay tại thành phố Chí Linh, anh Nguyễn Minh Hưng đã mạnh dạn chuyển đổi, đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng mô hình nhà màng, nhà lưới để phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp theo hướng hữu cơ và bước đầu đã gặt hái được những thành công.

Sau quá trình trong thử nghiệm, nhận thấy giống dưa lê Hàn Quốc và dưa lưới Nhật Bản trong điều kiện nhà màng cây sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất cao. Đầu năm 2022 anh Hưng đã quyết định đầu tư, xây dựng 4000 m2 nhà màng, nhà lưới để sản xuất nông sản sạch. Trang trại được đặt tại khu đất cao ráo, xung quanh trang trại được thiết kế vành đai tiêu thoát nước, đất không bị nén chặt sẽ hạn chế được bệnh hại.

Anh Hưng cho biết: Cơ duyên đến với nông nghiệp công nghệ cao có lẽ là từ khi anh đi học cao học về quản lý ruộng đất và được tham gia thực hiện đề tài “Đánh giá về hiệu quả sử dụng đất đai trên địa bàn thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương”. Anh nhận thấy địa phương có đất đai vẫn còn lãng phí nhiều, chưa tối ưu hóa lợi nhuận từ sản xuất nông nghiệp. Với mong muốn tạo ra những sản phẩm nông sản sạch, đảm bảo sức khỏe để cung cấp cho người dân, anh đã trồng dưa lưới cho được hiệu quả tốt. Hiện nay anh Hưng có 3 vườn dưa thu hoạch xen kẽ nhau với diện tích mỗi vườn là 1300 m² nhà màng. Nhờ chăm sóc đúng quy trình, theo dõi chặt chẽ chế độ dinh dưỡng nên diện tích dưa lê Hàn Quốc và dưa lưới Nhật Bản của gia đình anh Hưng phát triển tốt, có mã quả rất đẹp và lượng đường đảm bảo tiêu chuẩn.

Từ những mô hình đó, đã góp phần tích cực trong bức tranh nông thôn mới Hải Dương theo hướng bền vững, cuộc sống người dân ấm no, hạnh phúc.

Để nông thôn mới “không cũ”

Xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn đã được minh chứng bằng những kết quả thực tiễn. Sau khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào năm 2020, các xã trong tỉnh bắt đầu bước vào chặng đường mới. Hiện Hải Dương có 4 xã được công nhận nông thôn mới kiểu mẫu, 43 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Dự kiến đến hết năm 2023, tỉnh có 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 67 xã cán đích nông thôn mới nâng cao.

Theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Hải Dương: Với mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2025, toàn tỉnh có ít nhất 60% số xã (107 xã) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (dự kiến 107 xã) và có ít nhất 20% số xã (36 xã) đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Vì vậy, tỉnh đang tập trung chỉ đạo các địa phương tích cực thực hiện từ việc đăng ký đến việc nâng cao, hoàn thiện các tiêu chí để xét, công nhận đạt chuẩn nâng cao, kiểu mẫu theo quy định.

Tại xã Ngọc Sơn (TP Hải Dương), cuối năm 2019, Ngọc Sơn được công nhận xã nông thôn mới. Cùng thời điểm này, địa phương chính thức sáp nhập vào TP Hải Dương. Đây là bước chuyển mình mạnh mẽ, mang lại sự thay đổi to lớn từ diện mạo nông thôn đến môi trường sống của người dân. Ngọc Sơn xác định xây dựng nông thôn mới nâng cao theo hướng đô thị hiện đại nhưng vẫn giữ được vẻ yên bình của làng quê ở ven đô.

Theo ông Đoàn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn: địa phương xác định xây dựng nông thôn mới nâng cao luôn gắn liền với định hướng phát triển đô thị, góp phần đồng bộ hoá hạ tầng nông thôn, hướng tới việc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Xã giao trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, thành lập Ban Phát triển nông thôn ở cả 3 thôn, đồng thời khảo sát, đánh giá thực trạng các tiêu chí làm cơ sở triển khai và hoàn thiện các tiêu chí còn thiếu. Địa phương nêu rõ Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương. Diện mạo nông thôn của Ngọc Sơn sẽ tiếp tục được thay đổi khang trang, cuộc sống người dân ấm no hơn, hạnh phúc hơn.

Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Hải Dương đã nhận được sự chung tay và sự đồng thuận từ các cấp, phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới ngày càng lan tỏa tích cực.

Nhiều mô hình hay trong chương trình được thể hiện rõ nét. Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các địa phương trong tỉnh đã đề xuất 5 mô hình hay trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới theo yêu cầu của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương. Đó là, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội tại xã Tân Kỳ, thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang ở thị trấn Tứ Kỳ (cùng huyện Tứ Kỳ); xã hội hóa lắp đặt dụng cụ thể thao tại xã Chi Lăng Nam (Thanh Miện); hiến đất mở rộng đường giao thông và trồng, chăm sóc các tuyến đường hoa, cây xanh ở xã Đức Chính (Cẩm Giàng); mô hình nặn tò he tại thôn Hoàng Dương, xã An Lâm (Nam Sách).

Đây đều là những mô hình tiêu biểu có tác động tích cực nâng cao đời sống văn hóa người dân, góp phần làm đẹp nông thôn mới của Hải Dương. Một số mô hình còn góp phần đẩy lùi hủ tục, xây dựng nếp sống văn minh.

diện mạo nông thôn Hải dương
Sau hơn 10 năm kiên trì, nỗ lực, quyết liệt phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền, cả hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Hiện nay, tỉnh đã thực hiện 6 chương trình chuyên đề trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, đã ban hành Kế hoạch thực hiện gồm: Kế hoạch triển khai Chương trình nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện tiêu chí an ninh, trật tự trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Hải Dương; Kế hoạch thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hải Dương giai đoạn 2023-2025.

Những Chương trình chuyên đề đang trong giai đoạn hoàn thiện Kế hoạch để ban hành gồm: Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh; Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; Chương trình tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; Chương trình khoa học công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Tuy nhiên, một số văn bản hướng dẫn thực hiện của một số Bộ, ngành Trung ương còn có độ trễ về mặt thời gian so với tiến độ thực hiện Chương trình. Tỉnh Hải Dương gặp khó khăn về nguồn lực thực hiện Chương trình: Bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 có mức độ cao hơn cao so với giai đoạn trước, khi thực hiện cần nhiều nguồn lực. Hiện nay tỉnh Hải Dương không được hỗ trợ kinh phí từ Trung ương thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, nên gặp khó khăn về nguồn lực 128 thực hiện. Hay biên chế cho Văn phòng điều phối nông thôn mới cấp tỉnh, huyện còn hạn chế nên khi thực hiện nhiệm vụ gặp khó khăn.

Vì thế, để triển khai hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, Ban chỉ đạo Các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Hải Dương đề nghị Trung ương xem xét có cơ chế hỗ trợ kinh phí cho các địa phương để triển khai thực hiện 6 Chương trình chuyên đề trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Tỉnh Hải Dương có diện tích tự nhiên 1.656 km2, dân số 2,1 triệu người, có 12 đơn vị hành chính cấp huyện; có 235 đơn vị hành chính cấp xã (178 xã, 47 phường và 10 thị trấn). Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới bắt đầu triển khai ở Hải Dương từ năm 2011, thời điểm đó toàn tỉnh mới đạt bình quân 6,7 tiêu chí/xã, từ kết cấu hạ tầng, các mô hình phát triển sản xuất cho đến đời sống nhân dân khu vực nông thôn còn gặp nhiều khó khăn. Sau hơn 10 năm kiên trì, nỗ lực, quyết liệt phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền, cả hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Đến hết 2020, toàn tỉnh có 100% các xã đạt chuẩn nông thôn mới, 100% đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, tỉnh Hải Dương được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Tính đến ngày 30/6/2023, toàn tỉnh đã có 43 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 01 huyện đăng ký triển khai thực hiện các tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao từ đầu năm 2023.

( Trang thông tin có sự phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương)

Thanh Hậu

Tin liên quan

Tin mới hơn

Chặng đường 5 năm Bình Định triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Chặng đường 5 năm Bình Định triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

LNV - Trong 5 năm triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tính đến nay, Bình Định có 90/113 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 20/90 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1/90 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 5/11 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.
Gia Lai: Tháo gỡ khó khăn cho các địa phương để về đích xây dựng nông thôn mới

Gia Lai: Tháo gỡ khó khăn cho các địa phương để về đích xây dựng nông thôn mới

LNV - Diện mạo nông thôn của tỉnh Gia Lai đã có sự thay đổi rõ rệt, đặc biệt đối với vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số như: kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn được đầu tư xây dựng đồng bộ, đã tạo điều kiện thuận lợi trong sản xuất.
Bình Thuận: Xã Đông Tiến và Tân Lập đạt chuẩn Nông thôn mới

Bình Thuận: Xã Đông Tiến và Tân Lập đạt chuẩn Nông thôn mới

LNV - Ngày 19-3, UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định số 627 /QĐ-UBND công nhận xã Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc và xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) và 5 xã gồm xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam, và xã Đức Hạnh, xã Đông Hà, xã Mê Pu, xã Tân Hà, huyện Đức Linh đạt chuẩn NTM nâng cao.
Vạn Thắng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Vạn Thắng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

LNV - Cách trung tâm huyện 07 km, Vạn Thắng là xã thuộc vùng nội đồng của huyện Ba Vì (Hà Nội), có tổng diện tích đất tự nhiên 990,67 ha, dân số 3.904 hộ, 16.469 nhân khẩu cư trú tại 07 thôn trong xã. Nền kinh tế của xã đa thành phần, gồm sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi và công nghiệp, thương mại dịch vụ.
Hoài ân (Bình Định): Xây dựng nông thôn mới tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Hoài ân (Bình Định): Xây dựng nông thôn mới tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

LNV - Nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Hoài Ân chung sức xây dựng nông thôn mới”, huyện Hoài Ân thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cấp thôn tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Hoà Bình: Các cấp Hội nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới

Hoà Bình: Các cấp Hội nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới

LNV - Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) tỉnh Hoà Bình đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Tin khác

Vĩnh Phúc: Lan tỏa phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp

Vĩnh Phúc: Lan tỏa phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp

LNV - Phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp”, Ủy ban MTTQ huyện Sông Lô tích cực triển khai sâu rộng phong trào đến các đoàn thể, tổ chức thành viên và tầng lớp nhân dân. Kết quả thực hiện phong trào đã tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của người dân trong bảo vệ môi trường, góp phần làm đẹp cảnh quan, tô điểm bức tranh về những miền quê đáng sống.
Huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh): Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao

Huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh): Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao

LNV - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của cán bộ, nhân dân huyện Thạch Hà trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh và triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn với nhiều thành quả nổi bật.
Bình Thuận: Công nhận xã Đông Tiến và Tân Lập đạt chuẩn Nông thôn mới

Bình Thuận: Công nhận xã Đông Tiến và Tân Lập đạt chuẩn Nông thôn mới

LNV - Ngày 19-03, UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định số 627 /QĐ-UBND công nhận xã Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc và xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) và 5 xã gồm xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam, và xã Đức Hạnh, xã Đông Hà, xã Mê Pu, xã Tân Hà, huyện Đức Linh đạt chuẩn NTM nâng cao.
(Gia Lâm) Xã Dương Quang đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

(Gia Lâm) Xã Dương Quang đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

LNV - Sáng 17/05, Đảng uỷ-HĐND-UBND-UBMTTQ xã Dương Quang, huyện Gia Lâm tổ chức Lễ công bố và đón nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao” và kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 – 19/05/2024).
Lý Sơn: Đảo xanh giữa nắng hạ

Lý Sơn: Đảo xanh giữa nắng hạ

LNV - Hiện đang là đỉnh điểm của nắng nóng, nhiều nơi đang đối diện với khô hạn. Trong khi đó, ở đảo Lý Sơn, màu xanh vẫn trải dài giữa cái nắng oi bức của mùa hạ...
Hải phòng: Xây dựng nông thôn mới bứt phá ngoạn mục

Hải phòng: Xây dựng nông thôn mới bứt phá ngoạn mục

LNV - Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG ) về xây dựng nông thôn mới được thành phố Hải Phòng xác định là chương trình trọng tâm thực hiện phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn.
Lào Cai: Tăng tốc hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Lào Cai: Tăng tốc hoàn thành xây dựng nông thôn mới

LNV - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Lào Cai đang đặt mục tiêu đầy quyết tâm là đến hết năm 2025 sẽ có thêm 22 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 84. Đây là một phần trong kế hoạch phát triển toàn diện của tỉnh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.
Nghệ An: Thêm 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu

Nghệ An: Thêm 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu

LNV - Sáng 9/5, tại thành phố Vinh, Hội đồng Thẩm định nông thôn mới tỉnh Nghệ An tổ chức bỏ phiếu thẩm định các xã đạt chuẩn nông thôn mới các mức lần thứ 4, năm 2024.
Về xã nông thôn mới nâng cao Đỗ Động

Về xã nông thôn mới nâng cao Đỗ Động

LNV - Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017, xã Đỗ Động (huyện Thanh Oai) đã tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao.
Lạng Sơn: Mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Lạng Sơn: Mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

LNV - Những năm gần đây, cùng với sự hỗ trợ của các cấp bộ đoàn và ý chí nỗ lực của thanh niên, nhiều mô hình khởi nghiệp đã thành công, đem lại thu nhập cao, góp phần quan trọng thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).
Yên Bái: Ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

Yên Bái: Ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

LNV - Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký Quyết định Số: 826/QĐ-UBND về việc ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025.
Bình Định: Giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng

Bình Định: Giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng

LNV - Xác định giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn, nhất quán của Đảng, Nhà nước, là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Thời gian qua, tỉnh Bình Định đã có nhiều chủ trương, Nghị quyết chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.
Xã Bàu Cạn(Gia Lai): Đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Xã Bàu Cạn(Gia Lai): Đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới

LNV - Sau khi được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2016, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông ( Gia Lai) tiếp tục được Huyện uỷ giao nhiệm vụ đạt chuẩn NTM vào năm 2025. Do đó, bên cạnh việc tiếp tục nâng cao chất lượng và giữ vững các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt được, xã Bàu Cạn tập trung tuyên truyền, huy động các nguồn lực cùng chung tay xây dựng NTM nâng cao.
Phú Yên: Xã Đức Bình Tây đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Phú Yên: Xã Đức Bình Tây đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

LNV - Phát huy truyền thống của địa phương trong nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh nỗ lực phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.
Tây Ninh: Xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh

Tây Ninh: Xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh

LNV - Sau hơn 12 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới , diện mạo Tây Ninh đang ngày càng đổi mới, đi vào chiều sâu. Tỉnh xác định mục tiêu xây dựng nông thôn mới phải gắn liền với thay đổi bộ mặt nông thôn, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Phiên chợ Nông sản Bình Định lần thứ II năm 2024

Phiên chợ Nông sản Bình Định lần thứ II năm 2024

OVN - Từ ngày 23/5 đến ngày 26/5/2024, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại thuộc Sở Công Thương Bình Định tổ chức phiên chợ Nông sản Bình Định lần thứ II năm 2024 tại Quảng trường Chiến Thắng, thành phố Quy Nhơn, thu hút nhiều người dân và du khá
Chặng đường 5 năm Bình Định triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Chặng đường 5 năm Bình Định triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

LNV - Trong 5 năm triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tính đến nay, Bình Định có 90/113 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 20/90 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1/90 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 5/11 đơn
Hơn 12000 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Hơn 12000 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

OVN - Hà Nội tiếp tục duy trì vị thế lá cờ đầu với số lượng sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên lớn nhất cả nước. Trong đó, 63/63 tỉnh, thành phố của cả nước đã triển khai đánh giá, phân hạng được hơn 12.000 sản phẩm OCOP.
Mùa hoa sen đến làng cổ Đường Lâm thưởng thức cỗ sen ngày hạ

Mùa hoa sen đến làng cổ Đường Lâm thưởng thức cỗ sen ngày hạ

LNV – Từ những ao sen tự nhiên có trong làng, người dân ở làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) đã chế biến thành những món ăn vừa ngon miệng vừa đẹp mắt hấp dẫn khách du lịch.
Mận hậu Sơn La hút khách tại Thành phố Hồ Chí Minh

Mận hậu Sơn La hút khách tại Thành phố Hồ Chí Minh

LNV - Lễ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La đang diễn ra nhộn nhịp ở Thành phố Hồ Chí Minh, người tiêu dùng mua sắm tại hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op sẽ được mua sản phẩm mận hậu Sơn La với giá khuyến mãi hấp dẫn.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động