Đồng Nai: Phân phối nông sản thông qua các sàn thương mại điện tử
Người tiêu dùng đang dần hình thành thói quen mua nông sản trên mạng Trong ảnh: Shipper giao hàng tận nhà cho khách (ở TP.Biên Hòa) đặt mua lương thực, thực phẩm trên các trang mạng. Ảnh: B.Nguyên
Thời điểm dịch bệnh bùng phát, các kênh bán hàng online được cho là giải pháp bán hàng hiệu quả, an toàn. Tuy nhiên, nông dân, thương lái cần được hỗ trợ, tập huấn để tham gia tốt kênh phân phối nông sản còn khá mới mẻ này.
* Cơ hội cho kênh bán hàng online
Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, việc thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch ảnh hưởng rất lớn đến các kênh phân phối truyền thống. Đây là cơ hội để thúc đẩy hình thức phân phối, kinh doanh nông sản trên các sàn thương mại điện tử.
Ông Lê Quân, chủ vựa trái cây tại xã Bảo Hòa (H.Xuân Lộc) cho biết, cơ sở của ông đã tham gia hoạt động bán hàng online từ vài năm nay. Thời gian trước, sản lượng phân phối qua kênh tiêu thụ này rất hạn chế. Nhưng khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nhiều tỉnh, thành thực hiện giãn cách nên lượng khách đặt hàng qua mạng tăng lên gấp nhiều lần so với trước đó. Cao điểm có ngày vựa trái cây của ông tiêu thụ được cả chục tấn hàng qua kênh bán hàng này.
Hiện ngày càng nhiều sàn thương mại, chợ online bán các mặt hàng nông sản được mở ra. Ban quản lý các sàn thương mại này hỗ trợ rất nhiều cho người tham gia kinh doanh mà chi phí để quảng bá sản phẩm trên mạng xã hội là 0 đồng, có chạy quảng cáo chi phí cũng rất rẻ.
“Hoạt động kinh doanh nông sản trên các sàn thương mại điện tử chưa bao giờ sôi nổi như hiện nay. Kênh phân phối nông sản này đang có nhiều lợi thế cạnh tranh vì người mua, người bán đều trực tiếp giao dịch mà không phải qua quá nhiều khâu trung gian với các khoản chi phí cho nhân công, điểm tập kết hàng như các kênh phân phối truyền thống” - ông Quân nói
Cùng quan điểm, ông Vũ Văn Chuyên, Giám đốc HTX Rau sạch Trường An (xã Xuân Phú, H.Xuân Lộc) chia sẻ, từ vài năm trước, HTX đã tổ chức bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm qua kênh online, tập trung vào mặt hàng rau tươi, trái cây sạch và thu hút được nhiều khách hàng ủng hộ. Hiện nay, nhiều chợ đầu mối, chợ bán lẻ tạm ngưng hoạt động, các kênh phân phối truyền thống bị ảnh hưởng vì dịch bệnh, bán hàng online có nhiều cơ hội để phát triển mạnh.
* Cần tổ chức chuyên nghiệp
Góp ý về việc đưa nông sản lên các sàn thương mại điện tử, ông Vũ Văn Chuyên nhận xét, thời gian gần đây, lượng tiểu thương đặt hàng nông sản để bán online tăng nhanh. Tuy nhiên, HTX buộc phải từ chối nhiều khách hàng do tổ chức chưa tốt khâu phân phối nên sản lượng đặt hàng quá ít, đơn hàng không đều.
Theo ông Chuyên: “Cần có những chương trình tập huấn, đào tạo cho nông dân, HTX lẫn tiểu thương về kỹ năng kinh doanh qua kênh phân phối còn khá mới mẻ này. Vì nếu không tổ chức chuyên nghiệp thì những chợ thương mại khó phát triển, hiệu quả”.
Với mục tiêu chung là hình thành và phát triển đa dạng các phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản theo chuỗi bền vững có ứng dụng thương mại điện tử và truy xuất nguồn gốc, phù hợp với yêu cầu của thị trường trong nước và quốc tế, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 194/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Đổi mới phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Quan điểm là đổi mới phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản phải gắn với quá trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, chương trình xây dựng nông thôn mới và ứng dụng khoa học công nghệ. Trong đó, nội dung chính trong đổi mới phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản là kế thừa những điểm mạnh của các phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản hiện có nhưng theo xu hướng sẽ giảm lượng nông sản tiêu thụ thông qua kênh tiêu thụ nông sản truyền thống (không liên kết) và tăng lượng nông sản tiêu thụ qua kênh liên kết và kênh hợp nhất gắn với việc ứng dụng thương mại điện tử, truy xuất nguồn gốc nông sản.
Lê Quyên
Tin liên quan
Tin mới hơn

Bắc Ninh đẩy mạnh tuần văn hóa, du lịch gốm và làng nghề truyền thống
10:09 | 03/06/2025 Xúc tiến thương mại

Khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế Tịnh Biên - An Giang năm 2025
10:14 | 20/05/2025 Xúc tiến thương mại

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định tiếp xã giao Đoàn công tác quận Yongsan
04:00 | 03/05/2025 Xúc tiến thương mại

Tập đoàn SYRE đầu tư dự án Tổ hợp tái chế vải polyester 1 tỷ USD tại Bình Định
15:44 | 26/04/2025 Xúc tiến thương mại

Phú Yên phấn đấu thu hút khoảng 20 doanh nghiệp đầu tư năm 2025
11:24 | 10/04/2025 Xúc tiến thương mại

Bình Định tạo dựng một hệ sinh thái kinh doanh bền vững
19:49 | 28/03/2025 Tin tức
Tin khác

Bình Định hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2025
10:05 | 17/03/2025 Xúc tiến thương mại

Hơn 1.200 gian hàng tham gia Hội chợ quốc tế hàng phong cách ngoài trời
09:50 | 07/03/2025 Xúc tiến thương mại

“Đất võ tình người” gắn kết tình thâm
10:52 | 24/02/2025 Xúc tiến thương mại

Có thêm doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đo đạc trắc địa tại Hải Phòng
20:53 | 23/01/2025 Xúc tiến thương mại

Hơn 200 gian hàng tham gia hội chợ Xuân Ất Tỵ Quảng Bình 2025
09:15 | 13/01/2025 Xúc tiến thương mại

Phú Yên sắp diễn ra sự kiện Tuần lễ trưng bày sản phẩm tại Tuy Hòa
09:10 | 05/12/2024 Xúc tiến thương mại

Hội chợ làng nghề lần thứ 20 năm 2024
09:26 | 25/10/2024 Xúc tiến thương mại

TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Vùng Duyên hải Trung bộ hợp tác xúc tiến đầu tư
14:25 | 11/10/2024 Xúc tiến thương mại

Hoạt động xúc tiến thương mại “chắp cánh” sản phẩm OCOP vươn xa
13:31 | 02/10/2024 Xúc tiến thương mại

Hơn 400 đại biểu kiều bào dự khai mạc " Hội nghị Diên hồng" của người Việt Nam ở nước ngoài.
10:59 | 23/08/2024 Xúc tiến thương mại

Thanh Hoá: Nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh qua hoạt động xúc tiến thương mại
09:52 | 02/07/2024 Xúc tiến thương mại

Hơn 150 sản phẩm OCOP, đặc sản Bình Dương được giới thiệu tại TP Hồ Chí Minh
09:05 | 31/05/2024 Xúc tiến thương mại

Thanh Hóa tổ chức "Phiên chợ thực phẩm an toàn" năm 2024
14:59 | 06/05/2024 Xúc tiến thương mại

Hoài ân (Bình Định): Tổ chức Ngày hội nông sản
08:00 | 30/04/2024 Xúc tiến thương mại

Khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2024
22:42 | 16/04/2024 Xúc tiến thương mại

Nghệ nhân “hồi sinh” các con giống bột cổ
11:09 Làng nghề, nghệ nhân

Khai thác hiệu quả mô hình du lịch - làng nghề ở vùng cao
11:03 Du lịch làng nghề

Hội Nông dân Ứng Hòa góp phần giảm ruộng hoang
11:03 Khuyến nông

Báo chí cách mạng Việt Nam giai đoạn 1925-1945: Lực lượng chủ lực, tiên phong, vũ khí sắc bén trong công tác tư tưởng - văn hóa của Đảng
11:01 Tin tức

Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thường Tín đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
11:00 Nông thôn mới