Đoàn công tác Chính phủ sẽ vào ngay tâm bão số 16
Quán triệt đây là cơn bão mạnh, nằm trong cấp thảm họa, Thủ tướng nêu rõ, bão có thể gây thiệt hại lớn nếu chúng ta chủ quan, sơ suất.
Với tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu, tất cả các địa phương và mọi người dân theo dõi sát thông tin. Tất cả các địa phương tuyên truyền quán triệt đến người dân. Báo chí, các phương tiện thông tin truyền thông cần thông tin đến người dân về nguy cơ bão số 16 đang đổ bộ vào khu vực.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, Bộ Tài nguyên và Môi trường theo dõi sát với tất cả khả năng, kịp thời thông báo tình hình đến các địa phương và nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương có phương án cụ thể để chỉ đạo khắc phục ngay, không để nhân dân gặp khó khăn, thiếu đói sau bão. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Các địa phương có những biện pháp cần thiết di dời dân khỏi vùng nguy hiểm. Đặc biệt, các địa phương phải huy động các lực lượng có liên quan, nhất là lực lượng công an, quân đội, thanh niên giúp người dân chằng chống nhà cửa, giảm thiểu nhà bị sập đổ khi có bão.
Bảo đảm an toàn cho các giàn khoan và tàu biển, trong trường hợp cần thiết, đóng giàn khoan, đưa công nhân đến nơi an toàn.
Thực hiện phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, khẩn trương thu hoạch lúa, hoa màu, tôm, các loại thủy hải sản khác, giảm thiệt hại do bão.
“Sẵn sàng ứng cứu là nhiệm vụ chỉ đạo của các quân khu và địa phương, các lực lượng có chức năng”, Thủ tướng nêu rõ. Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huy động các lực lượng cần thiết, sẵn sàng ứng cứu nhân dân.
Tất cả các địa phương dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo chống bão. Trong những vùng trọng điểm nguy hiểm, đặc biệt là các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, TPHCM, Bến Tre theo dõi sát tình hình, cần thiết cho học sinh nghỉ học. Tinh thần là đôn đốc đến từng gia đình, có biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiểu thiệt hại khi bão đến, Thủ tướng lưu ý và nhắc lại bài học kinh nghiệm đau xót về trường hợp bão Linda đổ bộ vào miền Nam năm 1997 đã làm 3.000 người chết và mất tích. Thủ tướng nhấn mạnh các cấp, các ngành, các địa phương không được chủ quan, coi thường để ảnh hưởng đến tính mạng nhân dân. Tất cả tàu thuyền khi cập bờ tránh bão thì ngư dân phải lên bờ, giao các lực lượng chức năng quản lý phương tiện.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục chỉ đạo các nhà mạng nhắn tin đến các thuê bao để cảnh báo về bão số 16.
Đối với việc kêu gọi tàu thuyền vào bờ, trong bối cảnh đa số tàu thuyền đánh bắt xa bờ, Thủ tướng yêu cầu Bộ đội Biên phòng tìm mọi biện pháp liên lạc, thông báo về tọa độ bão, cấp bão, cấp gió. “Khi cần thiết, tôi đồng ý là chúng ta có thể sử dụng một số biện pháp mạnh đối với những hộ, những tàu cố tình không chấp hành lệnh di dời vào nơi neo đỗ an toàn, gây thiệt hại không đáng có”, Thủ tướng nói.
Các cấp, các ngành, địa phương có phương án cụ thể để chỉ đạo khắc phục ngay sau bão, không để nhân dân gặp khó khăn, thiếu đói sau bão.
Trước hết, các đoàn kiểm tra của Chính phủ xuống các địa phương chỉ đạo công tác ứng phó bão.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, sẽ cùng đoàn công tác của Chính phủ có mặt tại nơi khó khăn để kiểm tra, chỉ đạo và “trụ tại tâm bão, dự kiến là tỉnh Cà Mau”.
Đức Tuân
Theo VGP News
Tin liên quan
Tin mới hơn
Tổng Bí thư Tô Lâm vinh dự đón nhận Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng
08:25 | 04/02/2026 Tin tức
Nâng tầm hàng Việt trên bản đồ thương mại thế giới
08:24 | 04/02/2026 Tin tức
Đợt phim mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ 2026 diễn ra trên toàn quốc
15:29 | 03/02/2026 Tin tức
Đà Nẵng phê duyệt đề án bảo tồn gắn với phát triển du lịch
15:28 | 03/02/2026 Tin tức
Thủ tướng đôn đốc triển khai nhiệm vụ phục vụ Nhân dân đón Tết Bính Ngọ 2026
15:27 | 03/02/2026 Tin tức
Tổ chức sự kiện "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2026
15:26 | 03/02/2026 Tin tức
Tin khác
Báo cáo quốc gia về di sản gốm Chăm gửi UNESCO
15:26 | 03/02/2026 Tin tức
Sắc hoa đào xứ Lạng kết nối muôn phương
15:25 | 03/02/2026 Tin tức
Hội Xuân Bính Ngọ 2026: Lan tỏa không khí Tết cổ truyền, tôn vinh giá trị văn hóa dân tộc
15:22 | 03/02/2026 Tin tức
Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn TP.Hải Phòng tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
19:57 | 01/02/2026 Tin tức
Trải nghiệm chuỗi tour Tết ” Sapa – mỗi ngày một sắc xuân”
12:41 | 01/02/2026 Tin tức
Hội Mã số Mã vạch Việt Nam – 25 năm đồng hành cùng doanh nghiệp trong tiêu chuẩn hóa và hội nhập
12:38 | 01/02/2026 Tin tức
Vĩnh Thuận đối thoại doanh nghiệp, tạo động lực phát triển giai đoạn 2026 - 2030
11:14 | 01/02/2026 Tin tức
Gia Lai: Khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ tại phường Pleiku
10:00 | 01/02/2026 Tin tức
Đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới
18:07 | 31/01/2026 Tin tức
Bác Hồ với mùa xuân thành lập Đảng
18:07 | 31/01/2026 Tin tức
Mùa Xuân - Khởi nguồn thắng lợi
18:05 | 31/01/2026 Tin tức
Năm Ngọ và tinh thần tự do của những chú ngựa chiến
18:03 | 31/01/2026 Tin tức
Đối thoại đầu xuân tại Vĩnh Thuận: Củng cố niềm tin, khơi dòng động lực đầu tư
16:00 | 31/01/2026 Kinh tế
Tỉnh Gia Lai tham dự Diễn đàn du lịch ASEAN lần thứ 45 tại Philippines
12:13 | 31/01/2026 Tin tức
Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc tiếp đoàn đại biểu tỉnh Champasak – Lào sang thăm chúc Tết
12:12 | 31/01/2026 Tin tức
HN GOLD: Gắn kết sức mạnh - Đột phá thành công
13:05 Văn hóa - Xã hội
Những “đôi tay vàng” phía sau đại cảnh “Giang sơn cẩm tú”
12:35 Làng nghề, nghệ nhân
Khởi động dự án “Hành trình Nâng tầm Sức khỏe Việt”
12:34 Bạn đọc và tòa soạn
Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao xã Đan Phượng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
08:26 Văn hóa - Xã hội
Từ những con đường hoa đến làng quê kiểu mẫu Yên Mô
08:25 Nông thôn mới
