Đến Pắc Nặm tưởng thức đặc sản bánh đúc Công Bằng
Người dân mang bánh đúc Công Bằng bán ở nhiều nơi để phục vụ thực khách. |
Bánh đúc từ lâu đã trở nên quen thuộc với người dân và du khách nơi đây bởi bánh có hương mùi vị thơm ngon từ nhân thịt băm xào lá hẹ. Bột bánh vừa dẻo, vừa giòn, ăn vào rất vừa miệng nên được nhiều người yêu thích và nhớ mãi. Bánh đúc Công Bằng có những hương vị độc đáo của riêng mình, sự độc đáo đầy thi vị theo phong cách đa dạng của người Tây Bắc.
Người dân vui mừng giới thiệu món bánh đặc sản quê hương. |
Theo những người dân ở Công Bằng, để có món bánh đúc chuẩn vị truyền thống, quy trình làm bánh phải trải qua 3 công đoạn, bao gồm làm nước ngâm gạo, chuẩn bị bột và đun bánh. Ngoài việc thực hiện theo đúng quy trình thì bánh đúc ngon còn phụ thuộc vào sự khéo léo của người làm bánh.
Bánh đúc truyền thống là món ăn đặc trưng của người dân Pắc Nặm, Cao Bằng. |
Bánh đúc Công Bằng giò, dẻo nhưng không bao giờ sử dụng hàn the. Người dân sử dụng phương pháp truyền thống của các cụ để lại để làm bánh. Gạo để nấu bánh đúc là loại gạo bao thai bản địa được chọn lọc sau mỗi mùa vụ. Gạo được ngâm qua với nước vôi trong qua đêm, sau đó đãi sạch, nghiền nhỏ.
Trong các công đoạn làm bánh thì khâu khuấy bánh được xem là khâu quan trọng nhất, duy trì đun nhỏ lửa, khuấy đều tay để bột chín và không bị vón, bị khô. Dầm dâm bột trong nồi đặc sệt lại, có độ mượt trong, bột không dính đũa là món bánh đúc Công Bằng đã hoàn thành.
Từng miếng bánh dẻo thơm, béo ngậy khiến ai cũng khó chối từ. |
Khi nồi bánh đã hoàn thành thì sẽ được giàn ra khuôn bằng gỗ, dưới khuôn được lót sẵn lá chuối tươi, sau đó rắc nhân thịt băm xào lá hẹ lên trên mặt. Bánh đúc ngon là bánh không bị nát mà phải mềm, dẻo những vẫn có độ giòn, cầm không hề dính tay, mịn, bóng… Vị thơm đặc trưng của lá hẹ rang thịt, cùng với vị gạo thanh thanh hòa quyện vào nhau mang lại món ăn vừa đậm đà vừa dung dị…
Đối với bà con vùng cao Pác Nặm, món bánh đúc này được coi là thức quà quê dân dã mang hương vị vừa gần gũi, vừa mới lạ trong cuộc sống hiện đại bận rộn. Bánh đúc đã trở thành món ăn gắn với miền kí ức ấm áp của bao thế hệ, khơi dậy và làm sâu sắc thêm tình yêu quê hương tha thiết… và bởi lẽ đó, món bánh đúc đã trở thành nét văn hóa ẩm thực độc đáo, tiêu biểu ở địa phương./.
Tin liên quan
Tin mới hơn
Festival hoa Mê Linh - Tôn vinh nghề trồng hoa
14:34 | 31/12/2024 Văn hóa - Xã hội
'Xuân về trên bản làng' - Hoạt động văn hóa đặc sắc chào mừng xuân 2025
13:44 | 31/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Ngành văn hóa Bình Định bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa
23:33 | 30/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Phát huy giá trị văn hóa Việt Nam qua lăng kính nghệ thuật thực cảnh "Việt Nam - Huyền sử diễn ca: Thăng Long - Tứ trấn"
15:52 | 30/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Nguyễn Phương Trà đoạt vương miện Queen Kid international 2024
15:37 | 30/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Đêm Nhạc Acoustic "Đoá xuân ngời" - Nơi những tâm lòng yêu nước hướng về
09:00 | 29/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Tin khác
Khai mạc Lễ hội Văn hóa – Du lịch Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng
20:29 | 26/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Đình Thi, tận tụy với phong trào địa phương
11:01 | 25/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Văn nghệ tri ân hướng đến kỷ niệm ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng
09:24 | 25/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Giới thiệu sản phẩm lưu niệm độc đáo từ bộ tứ bảo vật của cố đô Huế
08:50 | 25/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Bình Định: Vẻ đẹp hình tượng rắn Naga trên tháp Dương Long
10:57 | 23/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Festival Hoa Mê Linh lần thứ 2 - Lễ hội hoa lớn nhất Miền Bắc
09:55 | 23/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Ngày hội tôn vinh hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”
10:24 | 18/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Gặp các nhân vật thuộc Cụm tình báo H63 tại buổi họp mặt truyền thống Phòng tình báo Miền
09:31 | 17/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Xuân Quê hương 2025 - Việt Nam vươn lên trong kỷ nguyên mới
09:16 | 16/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Bình Định: Giá trị nhân văn từ Lễ hội Thần làng
09:26 | 12/12/2024 Văn hóa - Xã hội
TP. Vũng Tàu: Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM thăm, trồng cây tại Trung đoàn 251, Vùng 2 Hải Quân
14:52 | 11/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh: Xứng tầm bệnh viện chuyên khoa tuyến đầu của tỉnh
09:24 | 09/12/2024 Văn hóa - Xã hội
Quận Hoàn Kiếm tổ chức Kỷ niệm 20 năm phố cổ Hà Nội được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia
08:58 | 03/12/2024 Văn hiến Hà Thành
“Hiệu triệu” sắc mầu 54 dân tộc cùng trái tim sắc son với quê hương đất nước
18:10 | 30/11/2024 Văn hóa - Xã hội
Quốc Oai (Hà Nội): Hòa Thạch nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao
09:20 | 29/11/2024 Nông thôn mới
Trần Gia: Hành trình 10 năm kiến tạo nghệ thuật nội thất
20:29 Tin tức
Festival hoa Mê Linh - Tôn vinh nghề trồng hoa
14:34 Văn hóa - Xã hội
Thừa Thiên Huế: Tập trung xây dựng bún Vân Cù thành sản phẩm OCOP chủ lực của địa phương
14:10 OCOP
Giảm mỡ máu một cách tự nhiên thông qua sử dụng một số đồ uống
14:10 Tin tức
100% xã dân tộc, miền núi của Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới
13:44 Tin tức