Longform
21:07 | 30/06/2023
Đầu tư phát triển vùng nguyên liệu cho làng nghề, ngành nghề nông thôn cần có liên kết

21:07 | 30/06/2023

LNV - Để có giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc và định hướng phát triển vùng nguyên liệu cung cấp cho sản xuất làng nghề, ngành nghề. Ngày 30/6, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển vùng nguyên liệu cho làng nghề, ngành nghề nông thôn. Ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT chủ trì hội nghị.
Đầu tư phát triển vùng nguyên liệu cho làng nghề, ngành nghề nông thôn cần có liên kết

Ngày 30/6, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển vùng nguyên liệu cho làng nghề, ngành nghề nông thôn. Ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT chủ trì hội nghị.

Đầu tư phát triển vùng nguyên liệu cho làng nghề, ngành nghề nông thôn cần có liên kết

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam: Trong xu hướng môi trường xanh, kinh tế tăng trưởng xanh thì vấn đề nguyên liệu thô cũng đang là một xu hướng phát triển, muốn phát triển các làng nghề và hướng tới xuất khẩu thì phải chủ động được vùng nguyên liệu.

“ Có vùng nguyên liệu chúng ta mới chủ động được sản xuất, chủ động được đầu ra cho sản phẩm … nhưng lợi ích lâu dài đó là công ăn việc làm người lao động, phát huy được thế mạnh của nghệ nhân làng nghề, bảo tồn những giá trị văn hóa của làng quê”…- Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Gỡ khó cho nguyên liệu phát triển làng

nghề truyền thống

Hiện nay cả nước có khoảng 2008 làng nghề, làng nghề truyền thống đã được công nhận, tăng 80 làng nghề so với năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt từ 5- 6 triệu đồng/năm. Đặc biệt các sản phẩm của làng nghề, ngành nghề nông thôn được làm từ nhiều vùng nguyên liệu khác nhau, việc sử dụng nguyên liệu ngày càng đa dạng và có sự kết hợp nhiều chủng loại trong một sản phẩm đã hình thành sự liên kết…Tuy nhiên các vùng nguyên liệu tập trung thiếu quy hoạch, bị thu hẹp do gặp sự canh tranh với các loại cây trồng khác…

Đầu tư phát triển vùng nguyên liệu cho làng nghề, ngành nghề nông thôn cần có liên kết
Ông Lê Đức Thịnh – Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn.

Theo ông Lê Đức Thịnh – Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, vùng nguyên liệu đan lát hiện cả nước có 600 làng nghề với các nguyên liệu sản xuất chủ yếu là tre, song, mây, cói. Nguyên liệu họ tre, nứa với diện tích 1,5 triệu ha, trong đó có khoảng 600 ha được cấp chứng chỉ FSC, tổng dự trữ lượng khoảng 9,5 tỷ cây, bình quân khai thác từ 500- 600 triệu cây nhưng nhu cầu tiêu thụ từ 900 – 1000 triệu cây/năm. Do đó, nhiều doanh nghiệp phải nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc, Lào, Camphuchia…Hay nguyên liệu cói, song mây, đan lát diện tích còn thiếu và thường xuyên biến động theo giá nguyên liệu…

Vì vậy đối với người dân trong vùng nguyên liệu cần tổ chức liên kết để hình thành các hợp tác xã, tổ hợp tác nhằm chia sẻ kinh nghiệm. Với hiệp hội, hội ngành nghề cần cung cấp thông tin về nhu cầu, yêu cầu về nguyên liệu cho các địa phương và doanh nghiêp. Các địa phương cần tiến hành rà soát quy hoạch đất đai của địa phương để xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất, tập trung, quy mô lớn. Phía các cơ quan trung ương cần nghiên cứu cơ chế, chính sách về đất đai, tín dụng, khoa học công nghệ… nhằm hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp, HTX xây dựng vùng nguyên liệu tập trung quy mô lớn gắn với việc cấp chứng chỉ bền vững, truy suất nguồn gốc.

Đầu tư phát triển vùng nguyên liệu cho làng nghề, ngành nghề nông thôn cần có liên kết
Ông Vũ Thành Nam - Đại diện Cục Lâm Nghiệp.

Ông Vũ Thành Nam – Đại diện Cục Lâm Nghiệp cho rằng: Định hướng phát triển vùng nguyên liệu cần tiếp tục triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách, hiện có về phát triển làng nghề như; Nghị định số 75/2015/NĐ – CP, chương trình phát triển làng nghề bền vững theo Quyết định số 809/QĐ- TTg.

Xây dựng bổ sung cơ chế, chính sách (Đề án rừng đa dụng), Phát triển các mô hình hợp tác, liên kết trong phát triển, chế biến, tiêu thụ lâm sản ngoài rừng theo quy định tại Nghị định 98/2018/NĐ ngày 05/7/2018, bổ sung, hoàn thiện các hướng dẫn quy định kỹ thuật trồng, chăm sóc, khai thác bền vững vùng nguyên liệu rừng, tre, song, mây tự nhiên các loại… xây dựng lựa chọn các mô hình khuyến nông về liên kết trồng lâm sản ngoài gỗ, thực hiện chứng chỉ quản lý rừng bền vững, các địa phương cần rà soát, đánh giá diện tích rừng tre, song, mây… và xác định cụ thể nhu cầu sử dụng nguyên liệu trên cơ sở đó quy hoạch vùng nguyên liệu gắn với cơ sở, chế biến làng nghề.

Đầu tư phát triển vùng nguyên liệu cho làng nghề, ngành nghề nông thôn cần có liên kết
Ông Nguyễn Đức Cường - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thanh Hóa.

Còn ông Nguyễn Đức Cường – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: Thanh Hóa được đánh giá là tỉnh có diện tích tre, nứa, luồng, vầu lớn nhất cả nước, với 128.000 ha. Với diện tích lớn, quy mô rộng, tre, nứa, luồng, vầu đã trở thành loại cây sinh kế cho người dân khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa.

Tuy nhiên, giá trị sản xuất vấn được đánh giá thấp so với tiềm năng, lợi thế do tỷ lệ tre luồng đưa vào chế biến còn thấp, sản phẩm chế biến mới ở dạng sơ chế nên giá trị kinh tế chưa cao. Các cơ sở sản xuất, chế biến tre luồng trong tỉnh mới chỉ tiêu thụ được khoảng 40% sản lượng tre, luồng khai thức hàng năm, 60% còn lại được thương lái thu mua, tiêu thụ ở các tỉnh ngoài.

Hiện nay, Thanh Hóa đang thực hiện mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững cả về kinh tế, xã hội và môi trường, thực hiện có hiệu quả việc liên doanh, liên kết chuỗi giá trị. Định hướng đến năm 2030 ổn định diện tích vùng nguyên liệu 128 nghìn ha, trong đó vùng sản xuất tre, luồng vầu tập trung 112 nghìn ha; Có 12% diện tích tre, luồng, vầu được liên kết cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC.

Tìm giải pháp cho các vùng nguyên liệu

Theo ông Lê Bá Ngọc – Phó chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam: Với vùng nguyên liệu mây tre, đan cần có quy hoạch và phát triển một số trung tâm nguyên liệu mây tre đan lớn phục vụ các làng ngề mây tre lá của cả nước. Một số vùng có tiềm năng như Thái Bình, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Lâm Đồng…cần áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ để thâm canh, phát triển vùng nguyên liệu theo hướng tập trung vào chất lượng mục đích sử dụng. Nên thành lâp Trung tâm thiết kế sáng tạo và chuyển giao công nghệ chế biến mây tre đen theo quyết định 11 của Thủ tướng chính phủ. Hay với vùng nguyên liệu gốm sứ cần quy hoạch vùng nguyên liệu đất sét và cao lanh cho các trung tâm sản xuất gốm sứ lớn của cả nước, bao gồm vùng nguyên liệu đất sét và cao lanh cho sản xuất gốm sứ bình Dương, Đồng Nai, Vĩnh Long...

Đầu tư phát triển vùng nguyên liệu cho làng nghề, ngành nghề nông thôn cần có liên kết

Ông Lê Bá Ngọc – Phó chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam.

Đồng quan điểm, bà Hà Thị Vinh – Giám đốc công ty TNHH gốm sứ Quang Vinh trăn trở với sản phẩm gốm, nguyên liệu sét còn nhiều cấp bách. Đối với doanh nghiệp sản xuất cần có vùng nguyên liệu ổn định, nhà cung cấp nguyên liệu chất lượng, không những vậy, vấn đề khai thác cũng cần phải có kỹ thuật khai thác…Nên chăng đưa về cho các hiệp hội cùng được tham gia với vai trò khai thác để được đầu tư, chất lượng tốt hơn.

Đầu tư phát triển vùng nguyên liệu cho làng nghề, ngành nghề nông thôn cần có liên kết
"Đối với sản phẩm gốm, nguyên liệu sét còn nhiều cấp bách" bà Hà Thị Vinh – Giám đốc công ty TNHH gốm sứ Quang Vinh.

Cần liên kết bền vững vùng nguyên liệu

Đầu tư phát triển vùng nguyên liệu cho làng nghề, ngành nghề nông thôn cần có liên kết

Phát biểu kết luận Hội nghị Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh: Đối với vùng nguyên liệu, cần thực hiện đúng Nghị định 98/2018/NĐ-CP “muốn phát triển vùng nguyên liệu không còn cách nào khác đó là liên kết sản xuất, liên kết giữa các doanh nghiệp và HTX, và người dân”. Quan điểm của Bộ Nông nghiệp là phát triển vùng nguyên liệu phải gắn với liên kết, Bộ sẽ xây dựng các đề án…

Cần có tổng thể liên kết, nên có một Hiệp hội đứng ra khảo sát, nghiên cứu, và đưa vào danh mục những nơi có thể phát triển vùng nguyên liệu như: ngành gốm, mây tre, ngành lụa…Thứ trưởng đề nghị các lãnh đạo tỉnh cần quan tâm.

Thứ trưởng chỉ ra một vài điểm còn hạn chế của các doanh nghiệp hiện nay đó là vai trò liên kết, các doanh nghiệp hãy chuyển hướng vừa đầu tư vừa kết hợp liên kết thay vì chỉ đầu tư khoa học công nghệ. Bởi chính cái liên kết sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp rất nhiều về nhân lực, vốn…

Thứ trưởng mong muốn các đơn vị Ban ngành cần xác định xây dựng quy hoạch vùng nguyên liệu, chính sách hỗ trợ, vấn đề chỉ đạo…nhằm hỗ trợ các HTX, doanh nghiệp…Bộ sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật, và cơ chế chính sách như: giống, quy trình sản xuất, quy trình canh tác…

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng chỉ ra rằng, chúng ta cần xây dựng các ý tưởng thiết kế, ý tưởng sản phẩm cho các sản phẩm làng nghề…Các doanh nghiệp nên hình thành trung tâm thiết kế sáng tạo, xây dựng hiệp hội có tiếng nói chung trong việc phát triển các sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề…Nên chăng cần xây dựng các trung tâm logictic của ngành nghề nông thôn để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hình thành công nghiệp phụ trợ cho làng thủ công mỹ nghệ…đóng gói bao bì, sơ chế, đóng gói sản phẩm,…

Đối với cây gai xanh, cây lanh… nên làm đề tài chứng minh được đây là giống cây trồng mới, có thể phát triển thành cây chủ lực, giúp xoá đói giảm nghèo, phát triển bền vững cho vùng đồng bào dân tộc. Đây sẽ là cơ sở để phát triển nhân rộng cây trồng các địa phương.

Hiện nay cả nước có khoảng 2008 làng nghề, làng nghề truyền thống đã được công nhận, tăng 80 làng nghề so với năm 2020 (bao gồm: 1356 làng nghề và 652 làng nghề truyền thống); doanh thu của các làng nghề đã được công nhận là 75.720 tỷ đồng, tăng 17.332 tỷ đồng so với năm 2020; số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh 270.760 cơ sở, tăng 59.705 cơ sở so với năm 2020 (trong đó: có 3.307 doanh nghiệp, 401 hợp tác xã, 508 tổ hợp tác và 266.544 hộ sản xuất); tạo việc làm cho khoảng 1,58 triệu lao động, tăng 0,96 triệu lao động so với năm 2020; thu nhập bình quân đầu người đạt 05 - 06 triệu đồng/người/năm. - Theo số liệu của Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn.
Bài viết:Thanh Hậu
Ảnh: Quỳnh Thơ
Thiết kế: Minh Vân

Thanh Hậu

Tin khác

Xây dựng Nông thôn mới Hà Nội hiện đại mang bản sắc riêng

Xây dựng Nông thôn mới Hà Nội hiện đại mang bản sắc riêng

LNV - Hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cư dân nông thôn, chương trình xây dựng nông thôn mới ở Hà Nội đặt ra yêu cầu ngày càng cao về các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu. Đây chính là những yếu tố bền vững để xây dựng những vùng quê nông thôn hiện đại, bình yên, giàu bản sắc, phát triển một cách hài hòa và toàn diện.
Chạm ước mơ, vẽ đam mê dựng xây nông thôn mới

Chạm ước mơ, vẽ đam mê dựng xây nông thôn mới

LNV - Ngôi nhà ngập tràn sắc màu vẽ, những tác phẩm sơn mài được trưng bày cẩn thận, lung linh. Nắng như rót mật qua khung cửa sổ, hắt những tia nắng sớm vàng ươm chiếu rọi cả góc phòng. Tiếng nhạc ngân nga, nghệ nhân Nguyễn Thị Hồi đang đặt bút vẽ.
Thanh Trì: Lấy hạnh phúc người dân làm thước đo xây dựng nông thôn mới

Thanh Trì: Lấy hạnh phúc người dân làm thước đo xây dựng nông thôn mới

Những mô hình kinh tế nổi bật, những con đường khang trang, sạch, đẹp, những ngôi trường chất lượng, hiện đại…nhà văn hóa thôn đầy ắp tiếng cười, trẻ em nô đùa trong không gian trong lành… Bức tranh nông thôn mới Thanh Trì hiện lên những gam màu tươi sáng và sống động.
Nông nghiệp xanh, bền vững gắn với mô hình du lịch nông thôn

Nông nghiệp xanh, bền vững gắn với mô hình du lịch nông thôn

Chiều 14/9, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Hội thảo “Phát triển nông nghiệp xanh, bền vững gắn với mô hình du lịch nông thôn”. Hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động AgroViet 2023 diễn ra từ ngày 14 đến 17/9 tại Hà Nội.
Đưa nông sản Na xứ Lạng hội tụ tai Hà Nội

Đưa nông sản Na xứ Lạng hội tụ tai Hà Nội

OVN - Đưa nông sản Na xứ Lạng hội tụ tai Hà Nội
Kỳ vọng xuất khẩu nông sản Việt sang thị trường Trung Quốc bằng thương mại điện tử.

Kỳ vọng xuất khẩu nông sản Việt sang thị trường Trung Quốc bằng thương mại điện tử.

Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư Hồng Kông đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh cho nông sản Việt Nam thông qua hình thức thương mại điện tử ( TMĐT).
Xây dựng nông thôn mới cần tăng cường năng lực của người dân nông thôn

Xây dựng nông thôn mới cần tăng cường năng lực của người dân nông thôn

Sáng 17/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.
Hà Nội: Phát huy vai trò hợp tác xã trong liên kết chuỗi giá trị

Hà Nội: Phát huy vai trò hợp tác xã trong liên kết chuỗi giá trị

Với mục tiêu nâng cao giá trị gia tăng, giúp nông dân có thu nhập ổn định, phát triển kinh tế bền vững, có chiều sâu, nhiều đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội đang thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo quy mô lớn, với điểm tựa từ các HTX, tổ hợp tác.
Nông thôn mới Sóc Sơn nỗ lực trở thành miền quê đáng sống của thủ đô

Nông thôn mới Sóc Sơn nỗ lực trở thành miền quê đáng sống của thủ đô

Dạo quanh các thôn xóm huyện Sóc Sơn hôm nay, những thành quả đầu tiên của chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) dần hiện hữu sinh động. Trong những năm qua, huyện Sóc Sơn đã chủ động phát triển nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, là điểm sáng trong xây dựng NTM của thủ đô.
Chương Mỹ: Liên kết trong sản xuất nông nghiệp tạo sức bật xây dựng nông thôn mới nâng cao

Chương Mỹ: Liên kết trong sản xuất nông nghiệp tạo sức bật xây dựng nông thôn mới nâng cao

Xác định liên kết là một trong những chìa khóa quan trọng giúp xây dựng, phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, bảo đảm hài hòa lợi ích của các chủ thể tham gia. Chương Mỹ đã thực hiện thành công nhiều mô hình liên kết, hợp tác trong sản xuất nông nghiệp, tạo sức bật xây dựng nông thôn mới nâng cao, góp phần đưa nền nông nghiệp huyện phát triển một cách bền vững.
Hà Nội: Tìm hướng liên kết vùng nguyên liệu cho các làng nghề truyền thống

Hà Nội: Tìm hướng liên kết vùng nguyên liệu cho các làng nghề truyền thống

Nguyên liệu sản xuất cho nhiều làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội đang dần khan khiếm, một số nơi mất đi tính liên kết vùng nguyên liệu, sản xuất và thu nhập của người làng nghề đang bị ảnh hưởng, nhiều làng nghề đứng trước nguy cơ bị mai một… Vì thế để kết nối vùng nguyên liệu đảm bảo phục vụ cho sản xuất ổn định phát triển các làng nghề một cách bền vững là mối quan tâm hàng đầu của thành phố hiện nay.
Xây dựng và phát triển nông thôn mới Đan Phượng bền vững theo hướng đô thị xanh, hiện đại

Xây dựng và phát triển nông thôn mới Đan Phượng bền vững theo hướng đô thị xanh, hiện đại

Thời gian qua, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu (NTM), các cấp chính quyền và người dân huyện Đan Phượng đã tham gia hưởng ứng tích cực.
Khai mạc Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền tại Hà Nội

Khai mạc Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền tại Hà Nội

Ngày 21/6/2023, Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền với chủ đề Tuần lễ quảng bá trà và các sản phẩm trái cây nhiệt đới (Phiên chợ), do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với các địa phương tổ chức đã chính thức khai mạ
Chuyện người con đất lụa - Một đời trăn trở tương lai làng nghề Vạn Phúc

Chuyện người con đất lụa - Một đời trăn trở tương lai làng nghề Vạn Phúc

LNV - Theo chân nghệ nhân Phạm Khắc Hà - Chủ tịch Hội làng nghề dệt lụa, ghé thăm Vạn Phúc vào một ngày cuối hạ, chúng tôi vừa được chiêm ngưỡng những sản phẩm gấm, lụa đẹp mơ màng, độc đáo, vừa như được trở về cội nguồn với những nét xưa cũ, đắm mình vào chiều sâu của văn hóa nghệ thuật giữa lòng Hà Nội.
Hà Nội trao chứng nhận cho 518 sản phẩm OCOP

Hà Nội trao chứng nhận cho 518 sản phẩm OCOP

Ngày 16/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội công bố quyết định, trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2022 cho 518 sản phẩm đạt từ ba sao trở lên của 191 chủ thể.
Xem thêm