Hà Nội: 13°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 23°C Thừa Thiên Huế

Đất rèn trăm năm xứ Thanh

LNV - Ở Thanh Hóa, nói đến nghề rèn, người ta thường nhắc tới làng rèn Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc. Làng rèn ấy đã có tuổi đời hàng trăm năm. Cũng từ nghề rèn, mà mảnh đất Tiến Lộc đã nuôi nấng nhiều người thành danh.
Những người giữ lửa nghề

Về đến làng rèn Tiến Lộc, đâu đâu cũng nghe tiếng búa râm ran. Trong những ngôi nhà của bà con ở đây đa số đều là “xưởng” chế tác các sản phẩm nông cụ bằng sắt. Dọc đường làng, quanh các ngõ, hẻm người ta bày bán những đồ bằng sắt, để phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp và sử dụng trong mỗi gia đình.

Theo chân một cán bộ xã Tiến Lộc, chúng tôi đi sâu vào giữa làng rèn, đến thăm gia đình ông Phạm Văn Ba ở làng Ngọ. Ông Ba năm nay đã ngót nghét tuổi “thất tuần”, nhưng vẫn cặm cụi làm nghề và cho biết, từ năm 10 tuổi ông đã theo cha đi làm nghề ở nhiều nơi. Lúc bấy giờ, do tuổi đang nhỏ nên ông chỉ được giao cho làm những việc nhẹ. Khi lớn lên đi bộ đội, sau đó ông xuất ngũ về địa phương và tiếp tục làm nghề rèn đến nay. Ông Ba có 2 con trai cũng theo nghề rèn.

“Cũng nhờ cái nghề này, mà vợ chồng tôi mới có tiền để nuôi các con. Bây giờ già rồi, các con đã tự lập, hai ông bà còn sức ngày nào, thì vẫn bám nghề ngày đó. Mình không có vốn để đầu tư máy móc, nên làm những việc thủ công, như chế tác lưỡi liềm cắt cỏ, cắt lúa, làm dao và những dụng cụ đơn sơ phục vụ bà con”, ông Ba nói.


Ông Phạm Văn Ba (68 tuổi), ở làng Ngọ đã bám nghề rèn từ năm 10 tuổi.


Ngồi bên cạnh chồng, bà Lê Thị Chánh, 65 tuổi bảo: Ngày trước, khi mới xây dựng gia đình, ông Ba đi “tứ xứ” làm nghề kiếm tiền nuôi con ăn học. Còn bà ở nhà làm ruộng và chăm nuôi các con. Khi các con lớn lên, ông Ba mới trở về quê và làm nghề ổn định.

“Thu nhập từ nghề của hai nhà tôi hàng tháng cũng đủ ăn. Bây giờ làm nghề, có máy móc hỗ trợ, nên nhàn hơn nhiều. Ở xã này bây giờ có nhiều gia đình giàu có cũng nhờ nghề rèn. Thậm chí, có ông đang làm lãnh đạo xã, mà bỏ chức Bí thư xã, rút về đầu tư nghề cơ khí. Từ ngày về làm nghề kinh doanh cơ khí, ông ấy giàu có lắm”, bà Chánh tâm sự.

Trong gian nhà chừng 20m2 lợp tôn, nằm biệt lập với khu nhà chính, ông Hoàng Văn Sinh (60 tuổi) ở thôn Bùi đang miệt mài rèn dao. Bước vào bên trong “xưởng” rèn của ông Sinh, hơi nóng phả ra rát cả mặt.

Thấy có khách đến, ông Sinh ngừng tay búa, dùng khăn lau những giọt mồ hôi, cười khà khà, bảo: “Tôi theo cha mẹ làm nghề rèn từ năm lên 8 tuổi. Hơn 50 năm qua, cuộc sống của của tôi gắn liền với nghề rèn. Cái nghề này ngại nhất là những ngày thời tiết nắng nóng. Có thời điểm bà con làng nghề phải dậy thật sớm, nổi lửa lò để làm việc. Đến khoảng 8 hoặc 9 giờ sáng là phải dừng lửa lò và chuyển sang làm đồ nguội”.

Ông Trịnh Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Lộc, cho biết: Nghề rèn truyền thống có từ bao giờ, thì đến các cụ cao niên trong xã cũng không rõ. Chỉ biết rằng, nghề rèn ở Tiến Lộc được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Đặc biệt, trong cuộc khởi nghĩa tháng 8/1945, hàng trăm lò rèn của Tiến Lộc ở địa bàn các huyện của tỉnh Thanh Hóa, đã được bí mật giao nhiệm vụ rèn vũ khí cho lực lượng khởi nghĩa.

Hàng nghìn vũ khí do thợ rèn Tiến Lộc làm ra đã góp phần làm nên thắng lợi vĩ đại của Cách mạng tháng 8 lịch sử trên địa bàn tỉnh Thanh. Đến thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, làng rèn Tiến Lộc lại tiếp tục sản xuất 1.000 chiếc búa tạ 4kg, 2 vạn cuốc, xẻng... được làm từ mặt thanh ray đường tàu.

Ngày nay, trong cơ cấu ngành nghề của địa phương, nghề rèn chiếm 87%. Toàn xã có 2.611 hộ, với hơn 10.000 nhân khẩu, thì có tới 1.600 hộ làm nghề rèn, chưa kể những người làm các nghề kinh doanh liên quan đến nghề rèn. Bình quân của người làm nghề rèn có mức thu nhập từ 150.000 - 300.000 đồng/ngày.

“Từ xưa, Tiến Lộc đã nổi tiếng với nghề rèn gắn với tên các làng Ngọ, Bùi và Sơn. Hiện nay, hầu hết các sản phẩm rèn, như dao, liềm, cuốc, xẻng, kéo… đều được xuất bán ở các tỉnh thành trên cả nước. Đặc biệt, còn xuất sang thị trường các nước Lào, Campuchia và Thái Lan”, ông Hùng cho hay.

Đền thờ Thánh tổ nghề rèn ở làng Ngọ, xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa).


Trăn trở của làng rèn

Ở Tiến Lộc, ngoài có 3 làng truyền thống, thì nay, nghề rèn cũng đã được phát triển rộng ra hai làng còn lại là Xuân Hội và Thị Trang. Nhiều hộ mang nghề rèn đi khắp muôn nơi sinh sống, lập nghiệp trên mọi miền đất nước. Cũng theo Phó Chủ tịch Trịnh Văn Hùng, từ sau năm 1986 đến nay, do các cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước ban hành phù hợp đối với các làng nghề truyền thống, những người thợ rèn cũng năng động hơn.

Do đó, đầu tư các loại máy móc, công nghệ mới, mở rộng sản xuất, tìm kiếm thị trường. Sản phẩm nghề rèn giờ đây không chỉ dừng lại ở những công cụ truyền thống, mà đã đa dạng các sản phẩm, nhiều chủng loại. Số lượng sản phẩm lên đến hàng nghìn loại, chất lượng tốt hơn, mẫu mã đẹp hơn. Nghề rèn đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho các hộ trong xã, đồng thời thu hút được một lượng lớn lao động từ các nơi lân cận.

Theo thống kê của UBND xã Tiến Lộc, năm 2019, thu nhập từ tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ trong xã đạt gần 396 tỷ đồng (chiếm tới 93% cơ cấu kinh tế). Nghề rèn cũng đã tạo thuận lợi cho dịch vụ, thương mại của địa phương phát triển mạnh mẽ. Toàn xã hiện có 6 tổ hợp máy cán rút thép, 6 cơ sở sản xuất chế tạo các loại máy phục vụ nghề rèn, cơ khí và nông nghiệp. Hơn 20 xưởng sản xuất bánh lồng, cày bừa máy, bu lông, ốc vít. Hơn 50 đại lý cung cấp nguyên liệu than, sắt.

Trên 20 đại lý bao tiêu sản phẩm và hàng trăm xưởng lớn nhỏ sản xuất các loại cuốc, xẻng, dao, liềm... Toàn xã cũng đã có trên 300 máy búa, hơn 300 máy đột dập các loại. Hàng chục máy tiện, phay, bào và hàng nghìn máy móc phổ thông phục vụ rèn, cơ khí khác... Từ sự phát triển của các loại máy móc, đã kéo theo sự thay đổi về hình thức sản xuất theo hướng chuyên môn hóa, chuyển dần từ hình thức tự lập sang liên kết sản xuất...

Tuy nhiên, điều nan giải nhất của làng nghề hiện nay vẫn là tiếng ồn, làm ảnh hưởng tới đời sống của người dân và việc học hành của con trẻ. Vì là nghề đặc thù, bát cơm manh áo nên khó mà cấm được tiếng đe, tiếng búa đinh tai, nhức óc. Ngoài ra, dù đã đa dạng nhưng sản phẩm của Tiến Lộc vẫn phải cạnh tranh khốc liệt về thị trường, mẫu mã, giá cả...

Gia đình ông Trịnh Văn Hạnh sản xuất chủ yếu các loại cày, bừa, bánh máy lồng phục vụ nông nghiệp ở địa phương, vùng lân cận và xuất đi các tỉnh phía Bắc. Theo ông Hạnh, những sản phẩm do cơ sở của ông làm ra hoàn toàn phụ thuộc theo mùa vụ.

Những năm gần đây, người dân bỏ ruộng nhiều, nên nông cụ sản xuất bán ra chậm hơn. Bên cạnh đó, hàng hóa lại phải cạnh tranh với các sản phẩm của tỉnh ngoài, đặc biệt là hàng Trung Quốc, nên khiến khó khăn hơn trong việc tái đầu tư sản xuất.

Ông Phạm Anh Khoa - Bí thư Đảng ủy xã Tiến Lộc cho biết, để giải quyết vấn đề ô nhiễm tiếng ồn, tìm hướng phát triển nghề truyền thống của địa phương theo phương thức tập trung, hiện đại là điều trăn trở của chính quyền.

Do đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định thành lập Cụm công nghiệp làng nghề Tiến Lộc. Cụm làng nghề này có diện tích 6 ha (là đất ruộng bỏ hoang). Trong Cụm làng nghề này cũng sẽ sản xuất, chế biến thức ăn chăn nuôi và thu hút các cơ sở sản xuất công nghiệp.

Cũng theo Bí thư Khoa, chủ trương của chính quyền địa phương là sẽ tiếp tục phát triển nghề rèn, cơ khí truyền thống vốn có từ lâu đời. Vì thế, lãnh đạo xã Tiến Lộc tập trung chỉ đạo và vận động nhân dân thành lập các công ty, doanh nghiệp để hưởng lợi từ các dự án. Tiếp tục mở rộng diện tích làng nghề đã có ở làng Ngọ.

Quy hoạch các làng nghề ở làng Bùi và làng Sơn, để tạo diện tích thu hút các hộ làm nghề tham gia dự án sản xuất tập trung... Khuyến khích người dân làng nghề mở rộng các loại hình dịch vụ, thương mại trên toàn xã, dọc các trục đường chính, trung tâm các làng. Đồng thời chú trọng xây dựng thương hiệu, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm làng nghề truyền thống.

“Tuy nhiên đến nay, mới chỉ có ít hộ (khoảng 60 hộ) vào làng nghề, còn lại hơn 1.500 hộ vẫn sản xuất trong khu dân cư. Nhiều hộ mong muốn được Nhà nước hỗ trợ bằng các cơ chế, chính sách đối với nghề, làng nghề. Bà con cũng mong muốn được vay vốn ưu đãi theo dự án, các chính sách thuế và hỗ trợ khác...”, ông Khoa chia sẻ.

Bài và ảnh: Hồng Đức

Tin liên quan

Tin mới hơn

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

LNV - Tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có lẽ không ai là không biết đến một làng gốm cổ nổi tiếng Chu Đậu khắp xa gần. Ngay từ thế kỷ 15, sản phẩm của ngôi làng này đã rất được ưa chuộng và xuất hiện ở nhiều quốc gia. Trải qua những thăng trầm và biến cố của lịch sử, nghề gốm nơi đây tưởng chừng đã bị mai một và dần biến mất.
Cây sanh hình rồng trăm tuổi

Cây sanh hình rồng trăm tuổi

LNV - Làng nghề cây cảnh Điền Xá huyện Nam Trực (Nam Định) có tuổi đời hơn 800 năm, ông tổ nghề cây của nơi đây là Tô Trung Tự, một vị quan thời Lý. Giới chơi cây cảnh trong và ngoài nước không ai không biết đến giống cây gắn liền với tên gọi của địa phương này, đó là "sanh Nam Điền".
Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

LNV - Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ ở ấp Thượng 3, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã có từ lâu đời. Làng nghề nổi tiếng với sản phẩm bánh phồng được xem là một loại bánh đặc sản của An Giang. Theo nhiều cụ cao niên ở đây cho biết, khi người dân biết trồng nếp thì cái bánh phồng cũng bắt đầu xuất hiện, đến nay cũng ngót gần 100 năm.
Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

LNV - Dưới mái nhà sàn đồng bào dân tộc Mường, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, từng giọt sương mai ngưng đọng rơi khẽ, chạm nhẹ vào cánh đào rừng e ấp. Bên khung cửi, bàn tay thiếu nữ đưa thoi thoăn thoắt. Lách cách thoi đưa dệt vào khung cảnh sắc màu mùa Xuân đẹp đẽ, thơ mộng.

Tin khác

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

LNV - Tết Nguyên đán đang đến gần, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đẩy nhanh sản xuất, phục vụ thị trường.
Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

LNV - Xuôi về phía Nam Thành phố Hà Nội, cách trung tâm khoảng 15km, thuộc vùng ven sông Hồng, tại làng Tranh Khúc từ các cụ già, cho tới các thanh niên, trẻ nhỏ, ai vào việc nấy, nhịp nhàng với nghề làm bánh chưng truyền thống lâu đời chuẩn bị cho dịp tết Nguyên Đán 2024.
Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

LNV - Chợ tranh tết làng Đông Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) tồn tại đến giữa những năm 40 của thế kỷ trước thì lụi tàn, nhưng âm hưởng của nó đến nay vẫn được nhắc đến. Và những năm gần đây, người dân mua tranh Đông Hồ dịp Tết đã ngày một nhiều hơn. Để tái hiện lại ký ức một thời huy hoàng, rực rỡ về phiên chợ đặc sắc ngày xưa. Vừa qua Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đã phục dựng phiên chợ tranh truyền thống tại Trung tâm Bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ.
Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

LNV - Trở lại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, ngoại thành Hà Nội, tôi vô cùng ngạc nhiên bởi chỉ sau nửa năm kể từ khi địa phương tổ chức lễ đón nhận danh hiệu "Xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu", tốc độ đô thị hóa nơi đây diễn ra quá nhanh chóng. Song vẫn còn lưu giữ được một vẻ đẹp thanh bình đặc trưng của làng quê Việt Nam vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

LNV - Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, những thanh niên nông thôn của tỉnh không ngại khó khăn, mạnh dạn khởi nghiệp bằng các dự án (DA), mô hình với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

LNV - Những ngày này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh Nam Định đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

LNV - Bao giờ cũng vậy, khi thời gian cách Tết Nguyên đán khoảng hơn 1 tháng là người nông dân các làng hoa tại Hà Nội, cũng như các vùng phụ cận lại tất bật bước vào mùa chuẩn bị hoàn tất những công đoạn cuối cùng trước khi mang hoa, cây cảnh rời vườn để bán phục vụ mọi nhà mang về trưng, chơi Tết.
Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam

Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam

LNV - Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam là biểu tượng quen thuộc, xuất hiện nhiều trên các tác phẩm gốm sứ phong thủy, đồ thờ gốm sứ. Rồng có mặt trong suốt chiều dài văn hóa hàng nghìn năm qua của dân tộc. Hình tượng Rồng luôn được xem là biểu tượng của uy quyền tuyệt đối, của sự dũng mãnh và sự tối thượng.
Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

LNV - Những năm gần đây, nhu cầu làm nhà bằng gỗ mít rất cao, đặc biệt là nhà thờ của các dòng họ. Nắm bắt được thị hiếu của người dân, nhiều năm qua, với tay nghề cao, ông Nguyễn Văn Minh (sinh 1969, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã cùng với đội ngũ thợ mộc lành nghề của mình tạo ra nhiều căn nhà gỗ có giá trị cao. Những căn nhà đó không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà còn có giá trị văn hóa cao.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Kết nối cộng đồng làng nghề - Hội nhập quốc tế

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Kết nối cộng đồng làng nghề - Hội nhập quốc tế

LNV - Nhân dịp năm mới xuân Giáp Thìn 2024, ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã có những chia sẻ với Tạp chí Làng nghề Việt Nam về những thành quả đạt được trong năm qua và phương hướng nhiệm vụ trong năm mới 2024, chuẩn bị tiến tới đại hội đại biểu lần thứ V của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.
Tiền Giang: Làng nghề truyền thống vào vụ tết

Tiền Giang: Làng nghề truyền thống vào vụ tết

LNV - Tết Nguyên đán 2024 đang cận kề, thời điểm này, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang tập trung sản xuất hàng hóa cung ứng cho thị trường. Báo Ấp Bắc điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Tiền Giang
Thăm làng rau Bàu Tròn

Thăm làng rau Bàu Tròn

LNV - Nằm cách trung tâm TP.Đà Nẵng 30km về phía Nam và nằm trên trục đường vào Thánh địa Mỹ Sơn, làng rau Bầu Tròn ngày càng được biết đến như một địa chỉ “du lịch canh nông” cho du khách tham quan du lịch và tìm mua rau sạch về dùng cho gia đình. Bất cứ mùa nào trong năm, hễ đến Bầu Tròn, du khách cũng có thức quà quê là “rau sạch” đem về tặng cho người thân hoặc dùng cho các bữa cơm gia đình thêm dinh dưỡng, an toàn...
Đồng Tháp: Sắc xuân ở làng chiếu Định Yên

Đồng Tháp: Sắc xuân ở làng chiếu Định Yên

LNV - Những ngày này, làng chiếu Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp tất bật vào mùa dệt chiếu Tết, cả làng rộn rã âm thanh phát ra từ những khung dệt thô sơ bằng gỗ và những chiếc máy dệt chiếu tự động. Nơi đây, từ trong nhà ra ngoài ngõ giăng đầy những sợi lác đã nhuộm màu xanh, đỏ, vàng, tím...
Xuôi dòng sông Tiền thăm làng Mộc Chợ Thủ

Xuôi dòng sông Tiền thăm làng Mộc Chợ Thủ

LNV - Tồn tại và phát triển hơn 200 năm, cho ra đời những sản phẩm vang danh, được người tiêu dùng nhiều nơi ưa chuộng, làng mộc Chợ Thủ ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) từ lâu được mệnh danh là “Đệ nhất nghề mộc và chạm khắc gỗ vùng Tây Nam Bộ”.
Tất bật làng gốm Bát Tràng

Tất bật làng gốm Bát Tràng

LNV - Những ngày cuối năm Quý Mão, làng nghề Bát Tràng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) trở nên nhộn nhịp, đông đúc hơn. Từng đoàn xe tải chở những chuyến hàng gốm sứ đi muôn nơi; nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế tìm đến tham quan, mua sắm…
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

LNV - Dự án “Xuân Ấm Trao Em” được thực hiện với mục đích hỗ trợ cho 65 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Quảng Uyên. Đây đều là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo - cận nghèo, có trường hợp mồ côi cha/mẹ, có thương tật.
Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

LNV - Gần 40 năm cống hiến trong ngành CAND về hưu với quân hàm Thượng tá, song Nghệ sỹ Đào Hà, chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ xứ Đoài, người Đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng có thân hình nhỏ nhắn, đôi mắt thông minh, lanh lợi này vẫn còn nhớ như in những chuyến đi trinh sát tại địa bàn phía Tây Bắc Tổ quốc. Nhớ những chiến công thầm lặng của lực lượng An ninh nhân dân và tình cảm của đồng bào các dân tộc miền núi thương yêu, đùm bọc đối với cán bộ, chiến sĩ CAND.
"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

LNV - Tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có lẽ không ai là không biết đến một làng gốm cổ nổi tiếng Chu Đậu khắp xa gần. Ngay từ thế kỷ 15, sản phẩm của ngôi làng này đã rất được ưa chuộng và xuất hiện ở nhiều quốc gia. Trải qua những thăng trầm và biến cố của lịch sử, nghề gốm nơi đây tưởng chừng đã bị mai một và dần biến mất.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
cty-tnhh-ung-dung-khcn-quoc-te
thieu-hoa
vf
tho-xuan
xsmb
gex
thaco
lang-chanh
nga-son
Giao diện di động