Chả mực Bà Nụ - Sản phẩm gia truyền hơn 100 năm
Theo Ông Nguyễn Đình Tuấn – chủ cơ sở sản xuất cho biết: Đây là sản phẩm gia truyền đã có từ lâu đời. Trước đây chỉ hình thành ở quy mô sản xuất nhỏ lẻ, điều kiện giao thương khó khăn chỉ bán được trong khu vực. Theo thời gian sản phẩm được nhiều người biết đến, nhiều du khách còn đến tận cơ sở thăm quan và mua hàng. Sản phẩm được cấp chứng nhận OCOP Quảng Ninh vào năm 2018, từ đó cơ sở mở rộng diện tích và quy mô sản xuất.
Quy trình chế biến sản phẩm.
Thương hiệu nấc tiếng gần xa bởi lẽ đó là sự đúc kết kinh nghiệm từ hàng chục năm của gia đình và uy tín chất lượng của sản phẩm. Việc quan trọng để có được chả mực thơm ngon phải lựa chọn kỹ vùng nguyên liệu đầu vào, mực phải là mực nang, tươi, con to, mình dày, có nhiều ở các bãi biển: Hạ Long,Vân Đồn, Cô Tô... Đây là vùng biển kín, được bao bọc bởi hệ thống núi đá và có nhiều rong rêu giúp cho con mực minh dầy, ngọt hơn ở các nơi khác. Mực tươi phải là mực nang có trọng lượng từ 1,2 đến 2kg đạt đúng độ ngọt, chắc thịt mới được chọn làm nguyên liệu chả mực.
Sản phẩm chả mực được đóng gói cẩn thận sau khi đưa ra thị trường.
Quy trình chế biến sản phẩm khắt khe, kỹ lưỡng từ nguyên liệu đầu vào đến đầu tư dây chuyền sản xuất:
Sau khi chọn được mực tươi, được đưa vào sơ chế, mực rửa qua nước sạch đạt tiêu chuẩn. Mực bóc bỏ túi, mực, mai, dìa, da và rửa sạch đưa vào cấp đông, sau đó rửa lại dùng khăn sạch lau khô nước. Yêu cầu mực phải được lau khô hết nước, nếu không giã mực sẽ bị nhão, không dính quện vào nhau.
Tiếp đến công đoạn giã mực: Mực phải được giã thủ công bằng cối đá. Tuyệt đối không được dùng máy xay mực. Cường độ và thời gian giã cũng phải điều chỉnh hợp lý để mực không bị giã kỹ quá để khi ăn vẫn cảm nhận được vị thơm, giòn của mực.
Bên cạnh đó, việc nêm gia vị là bước quan trọng nhất để tạo ra một mẻ chả mực ngon. Gia vị ở đây bao gồm một chút nước mắm nguyên chất, hành khô băm nhuyễn, hạt tiêu và một chút bột nếp cái hoa vàng. Nếu khách nào mua ăn ngay thì có thể cho một chút thì là để tăng vị thơm.
Công đoạn cuối cùng là rán chả mực. Rán chả mực cũng là một nghệ thuật. Phải là mỡ hoặc dầu thực vật, điều khiển lửa vừa độ, chả phải được chao, lật đều và vớt ra đúng lúc. Như vậy miếng chả sẽ không bị quắt, bị khét vàng sậm vì quá lửa hoặc vàng non mà vừa độ chín, màu chả vàng tươi, miếng chả mực sáng, giữ nguyên vị ngọt, bùi đậm đà đặc trưng của thịt mực và dậy mùi thơm phức đủ sức quyến rũ mọi giác quan, ngay cả khi bạn đang ở cách đó một khoảng khá xa khiến bạn không cưỡng nổi cảm giác được nếm thử.
Chả mực Bà Nụ được công nhận là đặc sản địa phương của chương trình OCOP Quảng Ninh, và nhiều giải thưởng như: Di sản văn hóa ẩm thực Việt Nam 2015, Thương hiệu Việt Nam uy tín chất lượng 2016, hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2017...
Bài ảnh Thanh Hậu
Tin liên quan
Tin mới hơn
Phú Yên: huyện Sơn Hòa có thêm 8 sản phẩm OCOP 3 sao
19:57 | 21/10/2024 OCOP
Phiên chợ nông sản và sản phẩm OCOP Hòa Vang: Nâng tầm nông sản Làng nghề
11:12 | 14/10/2024 OCOP
Phú Yên: Bảo tồn làng nghề gắn với xây dựng sản phẩm OCOP
09:29 | 07/10/2024 OCOP
Phát triển sản phẩm OCOP: Khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương
09:16 | 07/10/2024 OCOP
Rượu Lừng Hồng - Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
12:16 | 05/10/2024 OCOP
Chương trình OCOP 2024: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm nông thôn
09:11 | 04/10/2024 OCOP
Tin khác
Bình Định: Huyện Vĩnh Thạnh nâng tầm các sản phẩm OCOP
10:53 | 03/10/2024 OCOP
Thanh Hoá: Quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch trải nghiệm
10:23 | 03/10/2024 OCOP
Phú Yên: Xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm Làng nghề đan lát Vinh Ba
13:28 | 02/10/2024 OCOP
Thanh khiết hương vị thiên nhiên trong rượu Cổ Đô truyền thống
10:08 | 30/09/2024 OCOP
Bắc Giang: Đưa sản phẩm OCOP vươn xa
10:07 | 30/09/2024 OCOP
Nghề nuôi ong lấy mật ở Thọ Văn có sản phẩm chất lượng OCOP 3 sao
15:01 | 27/09/2024 OCOP
Lợi thế phát triển sản phẩm OCOP Hà Nội từ vốn văn hóa, tri thức bản địa
09:36 | 27/09/2024 OCOP
Bún, phở gạo lứt khô - Đặc sản của làng nghề truyền thống Minh Khai
09:42 | 25/09/2024 OCOP
Tuy Phước nâng tầm sản phẩm OCOP
11:14 | 24/09/2024 OCOP
Thịt bò giàng Tương Dương đạt chuẩn OCOP nâng tầm giá trị đặc sản địa phương
10:57 | 24/09/2024 OCOP
Đậm đà hương vị nước mắm nhỉ cá linh Thanh Tuyền
08:56 | 24/09/2024 OCOP
Lâm Hà phấn đấu phát triển đạt gần 30 sản phẩm OCOP
10:44 | 23/09/2024 OCOP
Lạng Sơn: Rượu men lá được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao
14:03 | 20/09/2024 OCOP
Phú Yên phấn đấu công nhận mới từ 1 đến 2 làng nghề
11:06 | 18/09/2024 OCOP
Phú Yên và Khánh Hòa hợp tác đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP
14:51 | 17/09/2024 OCOP
Tân Chủ tịch nước Lương Cường: Nỗ lực hết sức mình, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Nhân dân tin tưởng giao phó
10:40 Tin tức
TRỰC TIẾP: Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 8, tiến hành bầu Chủ tịch nước
20:00 Tin tức
Đắk Lắk: Gốm đen cổ Yang Tao khắc khoải hồi sinh
19:59 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Mây tre đan trăm tuổi ở Hoằng Thịnh
19:59 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Sức trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới
19:58 Nông thôn mới