Các bước cúng Thanh minh để cả nhà an vui

TBV - Tuy không phải là lễ lớn, nhưng là lễ tiết không thể thiếu trong năm và rất nhiều người trẻ không biết các bước sắp lễ cúng Thanh minh. Chuyên gia tư vấn giúp bạn
1. Thanh minh chỉ nên cúng lễ chay ở mộ

Theo hướng dẫn của ông Tam Nguyên (Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên), tiết Thanh minh không nên sát sinh, vật phẩm cúng lễ tiết Thanh minh không nên dùng lễ mặn mà chỉ nên cúng hoa quả, cỗ chay. Có như vậy tổ tiên mới dễ siêu thoát.

Lễ chay theo hướng dẫn “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” của Thượng tọa Thích Thanh Duệ (thẩm định), và Nguyễn Bích Hằng (biên soạn) thì lễ chay gồm: Hoa quả, trầu cau, oản chuối, xôi chè, bánh trái, nước, gạo muối, bỏng, bơ, mật ong, hương nhang, đèn (nến), tiền vàng (tiền vàng có, nhưng không nhiều và không dùng những đồ mã lớn như ngựa, nhà, xe cộ... vừa lãng phí tốn kém, vừa không đúng lễ).

Lễ mặn cũng có, nhưng để cúng quan Thần linh và chỉ nên là bánh chưng, rượu, thịt (thịt là chân giò, khoanh giò nạc… chứ không sát sinh).


2. Xin phép quan Thần linh trước khi tảo mộ

Theo tục xưa đi tảo mộ Thanh minh thường đi theo dòng họ, nhưng ngày nay các gia đình thường đi từng nhóm nhỏ. Khi tới nghĩa trang ông trưởng họ (là trưởng nam, hoặc người lớn tuổi nhất trong dòng họ), hoặc gia chủ đặt lễ vào Ban Thần linh (ở nghĩa trang lớn), hay miếu quan Thần linh, hoặc chỗ thờ chung (ở nghĩa địa nhỏ) – rồi thắp hương, khấn quan Thần linh cho phép mọi người vào thăm mộ gia tiên và tảo mộ.

Trường hợp khu vực đó không có miếu thần linh thì mang theo chiếc bàn nhỏ để bày lễ, thắp hương cúng quan Thần linh. Hoặc đặt mâm lễ ở mô đất cao nhất để cúng quan Thần linh.

Nếu là nghĩa trang tập thể thì sắm lễ, vàng, hương cúng quan Thần linh riêng.

Sau đó thắp hương xá 3 vái rồi đọc văn khấn quan Thần linh, long mạch, sơn thần, thổ phủ - những vị cai quản đất đai để xin phép cho gia đình đến tảo mộ, sửa sang, phát quang và bồi thổ mộ phần.

Khấn xong thì đưa con cháu vào tảo mộ.

3. Đặt lễ Thanh minh ở mộ phần

Tới khu vực mộ gia tiên thì Trưởng họ, gia chủ/ chủ lễ thắp nén hương, rồi xin phép gia tiên cho dọn dẹp, tu bổ lại phần mộ. Nếu mộ có cỏ rậm thì rẫy cỏ, nếu cây trùm lên mộ thì phát quang để tránh rắn, chuột đào hang, làm tổ… Rồi bồi thổ, tôn cao mộ phần (nếu là mộ đất), hoặc làm sạch mộ chí, tỉa cành cây khô, gẫy hay um tùm trên mộ… Người ta thường quét sơn, đặt hoa ở mộ phần màu nâu, màu đỏ nhằm giúp khu mộ vượng khí, đẹp mắt, với mong ước con cháu dễ có tài lộc. Quá trình làm với tâm vui vẻ, chân thành thể hiện sự hiếu kính, phát tâm giúp âm phần của tổ tiên tốt đẹp để con cháu đời sau hưng thịnh.

Xong xuôi mới cắm hoa, thắp hương, đặt hoa quả, bánh kẹo… Nếu có nhiều thì đặt mỗi mộ một đĩa. Hoặc đặt tất cả chung một mâm to ở mộ cụ “to nhất”. Thắp cặp đèn, hoặc đôi nến lên, rồi thắp hương số lẻ (1 hoặc 3 nén). Sau đó Trưởng họ, hoặc gia chủ đọc văn khấn vong linh ngoài mộ dịp Thanh minh. Trong lúc đọc văn khấn, Trưởng họ hoặc gia chủ, chủ lễ xin phép tảo mộ, bồi đắp, sửa sang mộ phần được dày bền, vững chắc.

Lưu ý, khi cúng tại mộ phần cần cúng bái ở mộ Tổ trước tiên, rồi mới tới những mộ khác nằm ở xung quanh. Thắp hương gia tiên xong thì "thăm hỏi" thêm bằng cách cắm hương sang các mộ "hàng xóm", mộ vô chủ.

Khi hương cháy được chừng 2/3 nén thì thắp tiếp một tuần hương mới nữa và bắt đầu xin phép tổ tiên để hóa vàng mã, lễ tạ thành tâm.

Nhiều gia đình sau khi tảo mộ xong đã hạ lễ mặn ăn uống ở ngay mộ phần, nhưng các nhà tâm linh khuyên không nên, bởi ở các nghĩa trang âm khí nặng nề, khói hương, tàn tro, bụi bặm nhiều.

Cũng không mang đồ cúng lễ Thanh minh về nhà, mà nên để lại nghĩa trang cho người nghèo đói ăn. Nếu ở nơi hoang vu, ít người lui tới thì gói đem về cho người khó khăn.

4. Về nhà cúng gia tiên, gia thần

Tốt nhất là tảo mộ xong rồi về nhà bày biện hương hoa trà quả cúng gia tiên tại nhà. Rồi tất cả tắm rửa sạch sẽ, sum họp ăn uống vui vẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

5. Không đốt nhiều vàng mã ở mộ phần

Các nhà tâm linh cho rằng, việc đốt mã tiết Thanh minh tốn từ vài chục, vài trăm, tới cả triệu đồng là tín ngưỡng dân gian. Dịp Thanh minh không nên đốt nhiều vàng mã ở nghĩa trang vì "các cụ" không thể nhận được ở đó. Các địa phương, chùa chiền đều khuyến cáo người hạn chế đốt vàng mã để khỏi gây ô nhiễm môi trường, đe dọa trực tiếp tới sức khỏe người dân. Hạn chế đốt vàng mã còn đỡ tốn kém lãng phí khi bỏ tiền thật mua vàng mã, còn tránh được các hình thức mê tín và những vụ cháy có nguyên nhân từ việc đốt vàng mã.

Ngọc Hà/GĐ&XH

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

LNV - Chiều ngày 12/6/2026, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp báo để thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Đồng thời đề nghị các tỉnh, thành phố thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc quy trình chấm thi tự luận, chấm thi trắc nghiệm và phúc khảo bài thi bảo đảm đúng Quy chế thi và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bảo đảm hạ tầng công nghệ thông tin cho việc chuẩn bị, công bố kết quả thi vào hồi 8h ngày 1/7. Triển khai xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh bảo đảm đúng quy chế.
Có một dòng sông xanh ngắt

Có một dòng sông xanh ngắt

LNV - Có một dòng sông xanh ngắt chảy tràn qua những năm tháng niên thiếu đời tôi. Dòng sông ấy không quá nổi tiếng để xuất hiện trên bản đồ du lịch hay trong mấy cuốn sách địa lý. Nó chỉ lặng lẽ nằm đó, ôm lấy xóm làng như một cánh tay hiền từ của mẹ. Nhưng đối với những đứa trẻ lớn lên bên bờ sông như tôi, đó là cả một thế giới.
Những tấm lòng thiện y ở lễ hội Đền Bia

Những tấm lòng thiện y ở lễ hội Đền Bia

LNV -Lễ hội Đền Bia ở Hải Phòng tôn vinh y đức, tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí và các hoạt động văn hóa đặc sắc.
Ủy ban MTTQ xã Suối Hai tạo dấu ấn trong xây dựng cộng đồng vững mạnh

Ủy ban MTTQ xã Suối Hai tạo dấu ấn trong xây dựng cộng đồng vững mạnh

LNV - Ủy ban MTTQ xã Suối Hai (Hà Nội) tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng, phát huy truyền thống, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.
Sinh hoạt chuyên đề “Tính trung thực và nhân bản trong thơ Trần Thùy và Phùng Trung Tập”

Sinh hoạt chuyên đề “Tính trung thực và nhân bản trong thơ Trần Thùy và Phùng Trung Tập”

LNV - Sáng ngày 10/6/2026, tại Hội trường Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội (số 19 Hàng Buồm, phường Cửa Nam, Thành phố Hà Nội), Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Tính trung thực và nhân bản trong thơ Trần Thùy và Phùng Trung Tập”.
Phóng viên Tạp chí Làng nghề Việt Nam đạt giải Khuyến khích Giải Báo chí Phật giáo năm 2025

Phóng viên Tạp chí Làng nghề Việt Nam đạt giải Khuyến khích Giải Báo chí Phật giáo năm 2025

LNV - Chiều ngày 09/06/2026, tại Hội trường tầng 3 chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, phường Cửa Nam, Thành phố Hà Nội), lễ trao giải Báo chí Phật giáo năm 2025 được tổ chức trong không khí trang nghiêm, ấm áp và niềm vui của các tác giả đạt giải. Nhà báo Đinh Văn Bình hiện đang công tác tại Tạp chí Làng nghề Việt Nam vinh dự đạt giải Khuyến khích Giải Báo chí Phật giáo năm 2025.

Tin khác

Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Vững bước tiên phong vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Vững bước tiên phong vì sức khỏe nhân dân

LNV - Bệnh viện đa khoa Vân Đình nằm trên địa bàn xã Vân Đình (Thành phố Hà Nội) là Bệnh viện có bề dày truyền thống, trên sáu thập kỷ xây dựng và phát triển. Từ những ngày đầu còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, đến hôm nay trở thành Bệnh viện hạng II của Thành phố Hà Nội với hệ thống cơ sở vật chất ngày càng khang trang hiện đại, đội ngũ cán bộ y tế giàu chuyên môn và y đức. Bệnh viện đã và đang viết nên một hành trình tự hào, dần khẳng định vị thế là một trong những cơ sở khám chữa bệnh tiêu biểu của khu vực phía Nam Thủ đô Hà Nội.
Xã Bất Bạt (Hà Nội): Trường Trung học cơ sở Thuần Mỹ Không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học

Xã Bất Bạt (Hà Nội): Trường Trung học cơ sở Thuần Mỹ Không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học

LNV - Trường THCS Thuần Mỹ có tổng số 29 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 26 đảng viên, thực hiện nhiệm vụ quản lý giáo dục 398 học sinh ở 11 lớp , gồm 4 khối từ lớp 6 đến lớp 9, tại địa bàn xã đồi gò Bất Bạt ven sông Đà.
Trường mầm non Hoa Sữa xã Phù đổng thành phố Hà Nội tổ chức lễ tổng kết năm học và liên hoan thiếu nhi 1/6

Trường mầm non Hoa Sữa xã Phù đổng thành phố Hà Nội tổ chức lễ tổng kết năm học và liên hoan thiếu nhi 1/6

LNV - Trong không khí rộn ràng của những ngày hè, sáng ngày 28/5/2026, Trường Mầm non Hoa Sữa (xã Phù Đổng, thành phố Hà Nội) đã long trọng tổ chức chương trình “Tổng kết năm học 2025–2026, Lễ tốt nghiệp cho học sinh 5 tuổi và Liên hoan Tết Thiếu nhi 1/6” với sự tham dự của Ban Giám hiệu nhà trường, đại diện Hội cha mẹ học sinh, các bậc phụ huynh cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các con học sinh.
Trường Đại học Hùng Vương (Phú Thọ): Chuyển mình mạnh mẽ trong mùa tuyển sinh 2026 - Đột phá công nghệ và mở rộng cánh cửa hội nhập

Trường Đại học Hùng Vương (Phú Thọ): Chuyển mình mạnh mẽ trong mùa tuyển sinh 2026 - Đột phá công nghệ và mở rộng cánh cửa hội nhập

LNV - Trường Đại học Hùng Vương (Phú Thọ) đang khẳng định vị thế trung tâm đào tạo đại học năng động, hiện đại và giàu bản sắc tại vùng Trung du, miền núi phía Bắc nhờ chiến lược phát triển toàn diện. Nhà trường không chỉ đa dạng hóa các phương thức xét tuyển và mở rộng những ngành học đón đầu xu thế chuyển đổi số, mà còn tăng cường hợp tác quốc tế gắn liền với cam kết việc làm vững chắc cho sinh viên.
Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức hội thảo về quyền lợi người lao động

Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức hội thảo về quyền lợi người lao động

LNV - Ngày 25/5/2026 tại Khách sạn La Thành, số 226 phố Vạn Phúc, phường Ngọc Hà, TP Hà Nội, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Hội thảo “Quyền lợi và trách nhiệm của người lao động trong cơ chế đổi mới tại các đơn vị hiện nay”, hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực của Tháng Công nhân và Chương trình “Cảm ơn người lao động” năm 2026 của CĐGD Việt Nam. Tham dự hội thảo có Chủ tịch Công đoàn Giáo dục (CĐGD) Việt Nam Nguyễn Ngọc Ân; đại diện công đoàn các đại học, trường đại học, các đơn vị trong khối thi đua CĐGD Việt Nam. Đáng chú ý,dự hội thảo còn có các nhân viên, người lao động trực tiếp có thành tích tại các đơn vị trong khối thi đua CĐGD Việt Nam.
Hà Nội: Bảo tồn và phát triển võ thuật cổ truyền, võ thuật hiện đại

Hà Nội: Bảo tồn và phát triển võ thuật cổ truyền, võ thuật hiện đại

LNV - Ngày 24/5/2026 tại Bảo tàng Hà Nội, số 2 Phạm Hùng, phường Từ Liêm, Hà Nội. Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức Hội thảo Lịch sử phát triển võ thuật cổ truyền Hà Nội và các giải pháp đầu tư nguồn lực phát triển võ thuật cổ truyền, võ thuật hiện đại. Phó Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao Việt Nam Nguyễn Hồng Minh; cùng các nhà quản lý, chuyên gia, võ sư, huấn luyện viên, đại diện các hội, liên đoàn và câu lạc bộ võ thuật đã tham dự.
Chấn chỉnh hoạt động vận tải, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông trên địa bàn Hà Nội

Chấn chỉnh hoạt động vận tải, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông trên địa bàn Hà Nội

LNV - Sáng ngày 22/5/2026, các đơn vị thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an Thành phố Hà Nội đồng loạt tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về trật tự, an toàn giao thông, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và đội ngũ lái xe vận tải.
Thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh được các nghệ nhân làng nghề thành phố Hải Phòng chế tác thành những sản phẩm văn hóa đặc sắc.

Thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh được các nghệ nhân làng nghề thành phố Hải Phòng chế tác thành những sản phẩm văn hóa đặc sắc.

LNV- Trong dòng chảy văn hóa dân tộc, thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là những tác phẩm văn học mang giá trị nghệ thuật đặc sắc mà còn là kết tinh của tư tưởng, đạo đức và phong cách của Người. Đặc biệt, trong bối cảnh Hải Phòng – thành phố cảng giàu truyền thống cách mạng và văn hóa làng nghề - việc các nghệ nhân làng nghề thành phố, chuyển tải thơ chữ Hán của Bác thành những sản phẩm văn hóa đặc sắc góp phần lan tỏa sâu rộng giá trị tinh thần ý nghĩa cao đẹp.
Tổng kết vinh danh tác giả tham gia sáng tác thơ

Tổng kết vinh danh tác giả tham gia sáng tác thơ

LNV - Sáng ngày 17/5/2026 tại Hà Nội, chương trình “Tổng kết vinh danh tác giả tham gia sáng tác thơ” do Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy thơ ca Đất Việt long trọng được tổ chức. Qua đó giới thiệu các tập thơ của Đinh Văn Bình, Đinh Văn Hiệp, Nguyễn Duy Truy kết hợp với bình thơ và giao lưu văn nghệ đã để lại nhiều dư âm đẹp trong lòng người yêu văn chương nghệ thuật.
Hương cau

Hương cau

LNV - Trên mỗi làng quê, hình bóng cây cây cau đã trở nên vô cùng thân thuộc. Ở quê tôi, vườn nhà nào cũng có trồng một vài cây cau hay cả một vườn cau. Có nhiều gia đình còn trồng hẳn một hàng thẳng tắp ngay lối ngõ đi vào nhà. “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, trong các phong tục lễ Tết ma chay cưới xin ở quê tôi không thể thiếu miếng cau trầu. Hương cau đã thấm sâu vào từng hơi thở, nếp suy nghĩ của người làng và đã thành hương vị của làng quê yêu thương tự bao đời nay ngày càng sâu đậm.
Vinh danh nghệ nhân nghề bếp, nghề bánh, nghề điêu khắc củ, quả

Vinh danh nghệ nhân nghề bếp, nghề bánh, nghề điêu khắc củ, quả

LNV - Vừa qua, tại TP Cần Thơ, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp Hiệp hội Du lịch ĐBSCL tổ chức lễ vinh danh nghệ nhân nghề bếp, nghề bánh, nghề điêu khắc củ, quả lần II - năm 2026.
TP. HCM đăng cai Cuộc thi Tài năng Diễn viên Cải lương toàn quốc 2026

TP. HCM đăng cai Cuộc thi Tài năng Diễn viên Cải lương toàn quốc 2026

LNV - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam vừa phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức “Cuộc thi Tài năng Diễn viên Cải lương toàn quốc 2026” tại TP. HCM. Đây là một ngày hội nghệ thuật quy mô lớn, nhằm phát hiện những gương mặt trẻ xuất sắc, tạo điều kiện để tìm kiếm và bồi dưỡng cho thế hệ kế cận của sân khấu truyền thống.
Tổng kết sáng tác thơ và giới thiệu các tập thơ của Đinh Văn Bình, Đinh Văn Hiệp, Nguyễn Duy Truy

Tổng kết sáng tác thơ và giới thiệu các tập thơ của Đinh Văn Bình, Đinh Văn Hiệp, Nguyễn Duy Truy

LNV - Sáng ngày 17/5/2026 tại Hà Nội, chương trình “Tổng kết vinh danh tác giả tham gia sáng tác thơ” do Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy thơ ca Đất Việt long trọng được tổ chức. Qua đó giới thiệu các tập thơ của Đinh Văn Bình, Đinh Văn Hiệp, Nguyễn Duy Truy kết hợp với bình thơ và giao lưu văn nghệ đã để lại nhiều dư âm đẹp trong lòng người yêu văn chương nghệ thuật. Đó là cuộc gặp gỡ của những tâm hồn yêu thơ, và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống, lan tỏa tình yêu quê hương đất nước, lòng biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh và khơi dậy niềm tự hào dân tộc qua thi ca nghệ thuật.
Kỳ 2: Phát huy truyền thống, giáo dục thế hệ trẻ trên môi trường mạng

Kỳ 2: Phát huy truyền thống, giáo dục thế hệ trẻ trên môi trường mạng

LNV - Giáo dục thế hệ trẻ luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm vì đó là mầm non tương lai của đất nước. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng viết: “Trẻ em như búp trên cành Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”
XÃ HÒA XÁ PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG QUÊ HƯƠNG PHONG TRÀO “CHIẾC GẬY TRƯỜNG SƠN” TRONG GIÁO DỤC THẾ HỆ TRẺ TRÊN MÔI TRƯỜNG MẠNG

XÃ HÒA XÁ PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG QUÊ HƯƠNG PHONG TRÀO “CHIẾC GẬY TRƯỜNG SƠN” TRONG GIÁO DỤC THẾ HỆ TRẺ TRÊN MÔI TRƯỜNG MẠNG

LNV - Hòa Xá là xã nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của Thủ đô Hà Nội (cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 50km) với nhiều di tích (đình, đền, chùa, miếu, quán) được xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Nơi đây được coi là quê hương của phong trào “Chiếc gậy Trường Sơn” trong cuộc kháng chiến Chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam. Ngày nay, xã Hòa Xá đã và đang phát huy truyền thống quê hương phong trào “Chiếc gậy Trường Sơn trong giáo dục thế hệ trẻ bằng những hành động, việc làm cụ thể trên môi trường mạng. Nhận biết và tích tịch tham gia đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng vì một Việt Nam mến yêu và tự hào.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Ứng dụng công nghệ cao, gia tăng giá trị cây cao lương

Ứng dụng công nghệ cao, gia tăng giá trị cây cao lương

LNV - Nhờ đẩy mạnh cơ giới hóa và ứng dụng công nghệ cao trong toàn bộ chuỗi sản xuất, từ canh tác đến chế biến, cây cao lương tại Lâm Đồng đang từng bước khẳng định tiềm năng kinh tế.
Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế

Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế

LNV - Tại Quyết định số 198-QĐ/TW ngày 10/6/2026, Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế. Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm Trưởng Ban Chỉ đạo.
Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội gặp mặt lãnh đạo báo chí nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội gặp mặt lãnh đạo báo chí nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

LNV - Chiều 14/6, tại Nhà Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đồng chủ trì cuộc gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).
OCOP Hà Nội: Nâng chất sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường

OCOP Hà Nội: Nâng chất sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường

LNV - Theo Kế hoạch triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2026 vừa được UBND TP Hà Nội phê duyệt, thành phố đặt mục tiêu phát triển khoảng 300 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên.
Không gian sáng tạo làng nghề truyền thống hút khách tại trung tâm thương mại Hà Nội

Không gian sáng tạo làng nghề truyền thống hút khách tại trung tâm thương mại Hà Nội

LNV - Ngày 13/6, tại Trung tâm Thương mại Vincom Mega Mall Royal City, “Chợ phiên kết duyên sáng tạo” dành cho các làng nghề truyền thống Việt Nam chính thức khai mạc.
Giao diện di động