Thứ bảy, 28-01-2023 | 13:29GMT+7

Sài Gòn trở mình, Sài Gòn thương

LNV - Không biết tự bao giờ, riêng tôi, tôi đã yêu thành phố này quá đỗi. Hơn 35 năm được Sài Gòn cưu mang ư ? Đúng thế, nên yêu. Nhưng, còn hơn thế nữa, cái sức sống mãnh liệt từ bên trong của Sài Gòn mới làm ta kinh ngạc. Sau những ngày “bạo bệnh” vì Covid – 19, cái sức sống ấy càng rõ nét, mãnh liệt hơn bao giờ. Vâng, một Sài Gòn đang trở mình lớn dậy. Một Sài Gòn đong đầy thương nhớ với bất kỳ ai, khi đi xa vùng đất này.
Sài Gòn – TP.HCM, thật vô cùng quan trọng hơn bất kỳ tỉnh, thành nào trên dải đất cong cong hình chữ S. Bởi, nói không quá lời, Sài Gòn không chỉ là một trung tâm đô thị - kinh tế - văn hóa – xã hội lớn nhất nước. Sài Gòn còn mang trong mình một trọng trách, là đầu tàu kinh tế quyết định sự tăng trưởng của cả quốc gia. Sài Gòn như người anh cả trong gia đình để cáng đáng, gánh gồng mọi việc lớn lao. Vì vậy, có chuyên gia nào đó ví von “TP.HCM hắt hơi, xổ mũi, cả nước lao đao”. Đúng vậy, trong tổng thu ngân sách cho cả nước, thì riêng TP.HCM chiếm khoảng 30%. Mỗi ngày, bình quân TP.HCM thu ngân sách tròm trèm 1.800 tỷ đồng.
 

Bất ngờ, đại dịch Covid-19 bùng phát, Sài Gòn lâm bệnh. Có lẽ, không người dân nào ở thành phố này lại có thể quên những ngày tháng cả Sài Gòn giãn cách. Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng – kể lại: "Cả thành phố đã trải qua những ngày khó khăn đỉnh điểm chưa từng có trong lịch sử. Ngày cao điểm, số ca mắc mới lên đến 17.403 ca, cùng lúc phải chăm sóc cho hơn 104.000 F0, trong đó có gần 40.000 F0 nặng. Thành phố đã thành lập 25 bệnh viện dã chiến và chuyển công năng 54 bệnh viện và bệnh viện nào cũng quá tải. Từ 18/8 đến 24/8/2021, số tử vong tăng lên đến 2.105 ca/tuần".

Hơn 23.000 người dân Sài Gòn đã mất vì Covid-19. Song, tôi tin rằng con số trên chỉ mang tính tương đối, con số thực về sự mất mát của người dân Sài Gòn phải hơn thế.

Nhớ lại những tháng ngày đó, ta không khỏi rùng mình. Một không gian tĩnh lặng. Dòng thời gian chậm chạp trôi… Hàng triệu người dân chôn chân tại nhà, trong khi ngoài đường phố chỉ nghe được tiếng còi xe cứu thương đẫm màu chết chóc. Quá thương Sài Gòn những giờ phút đó ! Dịch bệnh Covid-19 là chưa có tiền lệ và những hệ quả của nó cũng rất khó dự báo để ứng phó. Trong ba tháng 7, 8 và 9/2021, mọi hoạt động kinh tế của TP.HCM bắt đầu sa sút. Những tổn thương nghiêm trọng đã xảy ra ở các ngành công nghiệp, thương mại và dịch vụ. 
 

Tình hình xấu đi nhiều trong tháng 8 và 9/2021, khi xuất nhập khẩu bắt đầu giảm mạnh, lần lượt sụt 39,3% và 15% so với tháng 6 - tháng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Doanh số thương mại dịch vụ tháng 8 chỉ còn 35.500 tỷ đồng, chưa bằng 30% doanh thu hàng tháng trong điều kiện bình thường. Ngành công nghiệp lúc này cũng giảm sâu 22,4% so với tháng trước.

Suốt cả tháng, số doanh nghiệp thành lập mới chỉ 594 doanh nghiệp, thấp hơn cả số hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trung bình trong một ngày giai đoạn bình thường. Theo số liệu của Cục Thống kê TP.HCM công bố vào cuối tháng 9/2021, có hơn 90% doanh nghiệp cho rằng tình hình rất khó khăn. Dịch bệnh cũng tác động tiêu cực đến người lao động khi 381.420 người mất việc và 18.464 hộ, sạp của thương nhân tại các chợ truyền thống phải tạm dừng do giãn cách.  Đại dịch Covid-19 khiến quy mô nền kinh tế TP.HCM vận hành dưới 50% trong tháng 9/2021. Suy giảm tăng trưởng chưa từng có: Năm 2019 đạt 7,8%, năm 2020 là 1,36%, thì năm 2021 ước -5%. Bình quân 6 tháng đầu năm, mỗi ngày thành phố thu khoảng 1.800 tỷ đồng, nhưng tháng 7, tháng 8, mức thu mỗi ngày chỉ đạt 700 tỷ đồng và đến tháng 9 giảm còn trên 600 tỷ đồng…

Từng ngày, từng ngày, nối dài dòng người lao động tháo chạy khỏi Sài Gòn. Nỗi buồn cho người ở lại, những giọt nước mắt từ bao con người đành đoạn chia xa thành phố trên những chiếc xe gắn máy… Chưa bao giờ miền đất này lại lâm cảnh bi đát như vậy. Nhưng, trước một đô thị như Sài Gòn đang cần sống lại; cả đất nước lại chung tay vực dậy TP.HCM để qua cơn bạo bệnh. Tôi tin rằng, không người dân TP.HCM nào không ấm lòng, không khỏi thổn thức, khi thấy hàng ngàn anh bộ đội đổ về giúp dân. Hàng chục triệu liều vaccine đã được nhà nước ưu tiên cho TP.HCM. Chưa kể, vô số những chuyến hàng thực phẩm, nông sản từ mọi miền đất nước đã chở về tiếp ứng cho người dân Sài Gòn…

Sài Gòn nhanh chóng hết bệnh và sống lại trong sự ngỡ ngàng của cả nước. Không phải ngẫu nhiên, thời gian gần đây, vô số những lời ngợi ca TP.HCM, khi thành phố từng bước lấy lại vị thế đầu tàu của mình. Chỉ trong quý I/2022, sản xuất công nghiệp TP.HCM khởi sắc, với giá trị tăng thêm toàn ngành 5,5%. Cùng với đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt gần 11,9 tỷ USD, tăng 3,5%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt gần 10.000 tỷ đồng. 

Tất cả cho thấy, tăng trưởng kinh tế TP.HCM đang phục hồi mạnh mẽ. Báo cáo một số kết quả thực hiện kinh tế - xã hội năm 2022, bà Lê Thị Huỳnh Mai - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết, năm 2022 các lĩnh vực kinh tế có mức tăng trưởng khá. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 9,44% so với cùng kỳ (năm 2021 giảm 6,78%) và vượt kế hoạch đề ra (kế hoạch năm 2022 là 6-6,5. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 49,5 tỷ USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt 66,2 tỷ USD, tăng 10% so cùng kỳ. 

Đặc biệt, chỉ  gần một năm hồi phục sau cơn trọng bệnh, số thu ngân sách năm 2022 của TP.HCM  đã tăng vọt đến con số ngất ngưỡng ngoạn mục, không ai ngờ…426.000 tỉ đồng, thu vượt 40.000 tỉ đồng so với kế hoạch năm, tăng 27,7% so cùng kỳ năm 2021 (386.000 tỷ đồng). Đồng thời, dự toán thu ngân sách năm 2023 là 469.000 tỉ đồng (tăng khoảng 80.000 tỉ đồng so với năm 2022). Thống kê các con số kinh tế vẫn chưa lột tả hết sức bật mãnh liệt của người dân Sài Gòn vừa qua cơn trọng bệnh. Nhưng vẫn phải nói, vì trong mỗi con số ấy, nó chứa đựng công sức của hàng triệu con người, hàng trăm ngàn doanh nghiệp… đã không chùn bước trước khó khăn, vẫn hồi sinh, góp phần cho sự phát triển chung của cả nước.

Những ngày cuối năm 2022, bức tranh kinh tế của TP.HCM vẫn không ngừng khởi sắc, với hàng loạt đại dự án cơ sở hạ tầng sắp triển khai, sắp khai trương như: Thử nghiệm chuyến tàu đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên); Hoàn thành cắm mốc để khởi công xây dựng đường Vành đai 3; Chuẩn bị tiền dự án cao tốc TP.HCM – Mộc Bài… Đây là những công trình đóng vai trò hết sức quan trọng để TP.HCM thật sự tăng tốc, phát triển mạnh mẽ trong những năm sắp tới.

Sức bật mãnh liệt ấy, có lẽ, nó ẩn trong mỗi con người, từ nhiều vùng miền của đất nước hội tụ về đây mưu sinh và trở thành cư dân của thành phố này. Khí chất làm ăn, không chịu thất bại, luôn luôn vượt khó; nhưng bao giờ cũng thương yêu, giúp đỡ nhau khi hoạn nạn. Không phải ngẫu nhiên, gần đây, một bài hát đong đầy tính cảm, có tên “Sài Gòn thương” (do nhạc sĩ Khúc Đạo Minh sáng tác, ca sĩ Kyo York thể hiện) đã chiếm trọn trái tim người dân Sài Gòn.

"...Sài Gòn thương, thương sớt vui buồn cho nhau.
Những khó khăn sẽ vượt mau, tình người vẫn luôn thấm sâu.
Sài Gòn thương, thương ai nguy nan sẽ hết thở than.
Sài Gòn thương, thương ai ly tan sớm được bình an.
Thương những con người, hiền hòa luôn nở môi cười...".

Vâng, sau đại dịch, Sài Gòn – TP.HCM bây giờ đang trở mình vươn dậy. Để biết bao con tim đã thương, đã nhớ, lại yêu Sài Gòn hơn gấp bội lần.
 
Bài, ảnh: Đông Anh