Hà Nội: 33°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 31°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 32°C Thừa Thiên Huế

Sài Gòn trở mình, Sài Gòn thương

LNV - Không biết tự bao giờ, riêng tôi, tôi đã yêu thành phố này quá đỗi. Hơn 35 năm được Sài Gòn cưu mang ư ? Đúng thế, nên yêu. Nhưng, còn hơn thế nữa, cái sức sống mãnh liệt từ bên trong của Sài Gòn mới làm ta kinh ngạc. Sau những ngày “bạo bệnh” vì Covid – 19, cái sức sống ấy càng rõ nét, mãnh liệt hơn bao giờ. Vâng, một Sài Gòn đang trở mình lớn dậy. Một Sài Gòn đong đầy thương nhớ với bất kỳ ai, khi đi xa vùng đất này.
Sài Gòn – TP.HCM, thật vô cùng quan trọng hơn bất kỳ tỉnh, thành nào trên dải đất cong cong hình chữ S. Bởi, nói không quá lời, Sài Gòn không chỉ là một trung tâm đô thị - kinh tế - văn hóa – xã hội lớn nhất nước. Sài Gòn còn mang trong mình một trọng trách, là đầu tàu kinh tế quyết định sự tăng trưởng của cả quốc gia. Sài Gòn như người anh cả trong gia đình để cáng đáng, gánh gồng mọi việc lớn lao. Vì vậy, có chuyên gia nào đó ví von “TP.HCM hắt hơi, xổ mũi, cả nước lao đao”. Đúng vậy, trong tổng thu ngân sách cho cả nước, thì riêng TP.HCM chiếm khoảng 30%. Mỗi ngày, bình quân TP.HCM thu ngân sách tròm trèm 1.800 tỷ đồng.


Bất ngờ, đại dịch Covid-19 bùng phát, Sài Gòn lâm bệnh. Có lẽ, không người dân nào ở thành phố này lại có thể quên những ngày tháng cả Sài Gòn giãn cách. Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng – kể lại: "Cả thành phố đã trải qua những ngày khó khăn đỉnh điểm chưa từng có trong lịch sử. Ngày cao điểm, số ca mắc mới lên đến 17.403 ca, cùng lúc phải chăm sóc cho hơn 104.000 F0, trong đó có gần 40.000 F0 nặng. Thành phố đã thành lập 25 bệnh viện dã chiến và chuyển công năng 54 bệnh viện và bệnh viện nào cũng quá tải. Từ 18/8 đến 24/8/2021, số tử vong tăng lên đến 2.105 ca/tuần".

Hơn 23.000 người dân Sài Gòn đã mất vì Covid-19. Song, tôi tin rằng con số trên chỉ mang tính tương đối, con số thực về sự mất mát của người dân Sài Gòn phải hơn thế.

Nhớ lại những tháng ngày đó, ta không khỏi rùng mình. Một không gian tĩnh lặng. Dòng thời gian chậm chạp trôi… Hàng triệu người dân chôn chân tại nhà, trong khi ngoài đường phố chỉ nghe được tiếng còi xe cứu thương đẫm màu chết chóc. Quá thương Sài Gòn những giờ phút đó ! Dịch bệnh Covid-19 là chưa có tiền lệ và những hệ quả của nó cũng rất khó dự báo để ứng phó. Trong ba tháng 7, 8 và 9/2021, mọi hoạt động kinh tế của TP.HCM bắt đầu sa sút. Những tổn thương nghiêm trọng đã xảy ra ở các ngành công nghiệp, thương mại và dịch vụ.


Tình hình xấu đi nhiều trong tháng 8 và 9/2021, khi xuất nhập khẩu bắt đầu giảm mạnh, lần lượt sụt 39,3% và 15% so với tháng 6 - tháng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Doanh số thương mại dịch vụ tháng 8 chỉ còn 35.500 tỷ đồng, chưa bằng 30% doanh thu hàng tháng trong điều kiện bình thường. Ngành công nghiệp lúc này cũng giảm sâu 22,4% so với tháng trước.

Suốt cả tháng, số doanh nghiệp thành lập mới chỉ 594 doanh nghiệp, thấp hơn cả số hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trung bình trong một ngày giai đoạn bình thường. Theo số liệu của Cục Thống kê TP.HCM công bố vào cuối tháng 9/2021, có hơn 90% doanh nghiệp cho rằng tình hình rất khó khăn. Dịch bệnh cũng tác động tiêu cực đến người lao động khi 381.420 người mất việc và 18.464 hộ, sạp của thương nhân tại các chợ truyền thống phải tạm dừng do giãn cách. Đại dịch Covid-19 khiến quy mô nền kinh tế TP.HCM vận hành dưới 50% trong tháng 9/2021. Suy giảm tăng trưởng chưa từng có: Năm 2019 đạt 7,8%, năm 2020 là 1,36%, thì năm 2021 ước -5%. Bình quân 6 tháng đầu năm, mỗi ngày thành phố thu khoảng 1.800 tỷ đồng, nhưng tháng 7, tháng 8, mức thu mỗi ngày chỉ đạt 700 tỷ đồng và đến tháng 9 giảm còn trên 600 tỷ đồng…

Từng ngày, từng ngày, nối dài dòng người lao động tháo chạy khỏi Sài Gòn. Nỗi buồn cho người ở lại, những giọt nước mắt từ bao con người đành đoạn chia xa thành phố trên những chiếc xe gắn máy… Chưa bao giờ miền đất này lại lâm cảnh bi đát như vậy. Nhưng, trước một đô thị như Sài Gòn đang cần sống lại; cả đất nước lại chung tay vực dậy TP.HCM để qua cơn bạo bệnh. Tôi tin rằng, không người dân TP.HCM nào không ấm lòng, không khỏi thổn thức, khi thấy hàng ngàn anh bộ đội đổ về giúp dân. Hàng chục triệu liều vaccine đã được nhà nước ưu tiên cho TP.HCM. Chưa kể, vô số những chuyến hàng thực phẩm, nông sản từ mọi miền đất nước đã chở về tiếp ứng cho người dân Sài Gòn…

Sài Gòn nhanh chóng hết bệnh và sống lại trong sự ngỡ ngàng của cả nước. Không phải ngẫu nhiên, thời gian gần đây, vô số những lời ngợi ca TP.HCM, khi thành phố từng bước lấy lại vị thế đầu tàu của mình. Chỉ trong quý I/2022, sản xuất công nghiệp TP.HCM khởi sắc, với giá trị tăng thêm toàn ngành 5,5%. Cùng với đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt gần 11,9 tỷ USD, tăng 3,5%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt gần 10.000 tỷ đồng.

Tất cả cho thấy, tăng trưởng kinh tế TP.HCM đang phục hồi mạnh mẽ. Báo cáo một số kết quả thực hiện kinh tế - xã hội năm 2022, bà Lê Thị Huỳnh Mai - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết, năm 2022 các lĩnh vực kinh tế có mức tăng trưởng khá. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 9,44% so với cùng kỳ (năm 2021 giảm 6,78%) và vượt kế hoạch đề ra (kế hoạch năm 2022 là 6-6,5. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 49,5 tỷ USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt 66,2 tỷ USD, tăng 10% so cùng kỳ.

Đặc biệt, chỉ gần một năm hồi phục sau cơn trọng bệnh, số thu ngân sách năm 2022 của TP.HCM đã tăng vọt đến con số ngất ngưỡng ngoạn mục, không ai ngờ…426.000 tỉ đồng, thu vượt 40.000 tỉ đồng so với kế hoạch năm, tăng 27,7% so cùng kỳ năm 2021 (386.000 tỷ đồng). Đồng thời, dự toán thu ngân sách năm 2023 là 469.000 tỉ đồng (tăng khoảng 80.000 tỉ đồng so với năm 2022). Thống kê các con số kinh tế vẫn chưa lột tả hết sức bật mãnh liệt của người dân Sài Gòn vừa qua cơn trọng bệnh. Nhưng vẫn phải nói, vì trong mỗi con số ấy, nó chứa đựng công sức của hàng triệu con người, hàng trăm ngàn doanh nghiệp… đã không chùn bước trước khó khăn, vẫn hồi sinh, góp phần cho sự phát triển chung của cả nước.

Những ngày cuối năm 2022, bức tranh kinh tế của TP.HCM vẫn không ngừng khởi sắc, với hàng loạt đại dự án cơ sở hạ tầng sắp triển khai, sắp khai trương như: Thử nghiệm chuyến tàu đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên); Hoàn thành cắm mốc để khởi công xây dựng đường Vành đai 3; Chuẩn bị tiền dự án cao tốc TP.HCM – Mộc Bài… Đây là những công trình đóng vai trò hết sức quan trọng để TP.HCM thật sự tăng tốc, phát triển mạnh mẽ trong những năm sắp tới.

Sức bật mãnh liệt ấy, có lẽ, nó ẩn trong mỗi con người, từ nhiều vùng miền của đất nước hội tụ về đây mưu sinh và trở thành cư dân của thành phố này. Khí chất làm ăn, không chịu thất bại, luôn luôn vượt khó; nhưng bao giờ cũng thương yêu, giúp đỡ nhau khi hoạn nạn. Không phải ngẫu nhiên, gần đây, một bài hát đong đầy tính cảm, có tên “Sài Gòn thương” (do nhạc sĩ Khúc Đạo Minh sáng tác, ca sĩ Kyo York thể hiện) đã chiếm trọn trái tim người dân Sài Gòn.

"...Sài Gòn thương, thương sớt vui buồn cho nhau.
Những khó khăn sẽ vượt mau, tình người vẫn luôn thấm sâu.
Sài Gòn thương, thương ai nguy nan sẽ hết thở than.
Sài Gòn thương, thương ai ly tan sớm được bình an.
Thương những con người, hiền hòa luôn nở môi cười...".

Vâng, sau đại dịch, Sài Gòn – TP.HCM bây giờ đang trở mình vươn dậy. Để biết bao con tim đã thương, đã nhớ, lại yêu Sài Gòn hơn gấp bội lần.

Bài, ảnh: Đông Anh

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tâm huyết phục dựng lồng đèn trung thu truyền thống của cô gái trẻ

Tâm huyết phục dựng lồng đèn trung thu truyền thống của cô gái trẻ

LNV - Lồng đèn Trung Thu truyền thống – món đồ chơi kết nối giữa quá khứ và hiện tại, chất chứa lời thì thầm không hồi kết trong tâm hồn mỗi người con đất Việt. Nó là niềm mong mỏi của trẻ thơ mỗi dịp tết Trung Thu về. Bởi tình yêu say đắm với văn hóa Việt, chị Nguyễn Thị Kim Thủy (31 tuổi, TP. HCM) quyết định sáng lập thương hiệu Khởi Đăng Tác Khí để phục dựng lồng đèn Trung Thu xưa
Lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc

Lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc

LNV - Những ngày này tại phố Hàng Mã quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), rực rỡ sắc màu bởi những món đồ chơi Trung thu.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thư chúc các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thư chúc các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.

LNV - Nhân dịp Tết Trung thu năm 2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có Thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng cả nước. Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bức Thư:
Một số lễ hội độc đáo ở Lai Châu

Một số lễ hội độc đáo ở Lai Châu

LNV - Lễ hội Bun Vốc Nặm; Lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu; Lễ hội Kin lẩu nó... là những lễ hội cầu mùa độc đáo ở Lai Châu.
Nhà hàng Minh Công - Niềm tin của người tiêu dùng

Nhà hàng Minh Công - Niềm tin của người tiêu dùng

LNV - Đến xã miền núi Đào Xá Thanh Thủy, Phú Thọ nói tới "Nhà hàng Minh Công cơm lẩu 4 mùa" hầu như người dân địa phương ai cũng biết, cánh lái xe thì bảo nhau tra địa chỉ Google là tới.
Tháng 7 chi ân

Tháng 7 chi ân

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam xin gửi đến độc giả tác phẩm Tháng bảy chi ân

Tin khác

Nét đặc sắc của ẩm thực Huế

Nét đặc sắc của ẩm thực Huế

LNV - Triết lý ẩm thực của người Huế phản ánh lễ nghĩa đạo đức sống mà họ noi theo ở đời. Đó là sự dung hoà tinh tế giữa tính khuôn phép, lễ nghi của Nho giáo, sự khoan hoà, thanh giản của Phật giáo và tính tuần tự, thuận theo tự nhiên của Đạo giáo.
Trung thu nét đẹp truyền thống của người Việt

Trung thu nét đẹp truyền thống của người Việt

LNV - Theo thời gian, Tết Trung thu đã đi vào trong đời sống tinh thần của nhân dân ta như máu thịt, in đậm dấu ấn tâm hồn người Việt. Góp phần thể hiện nét bản sắc văn hoá, điệu hồn dân tộc Việt chung đúc qua hàng ngàn năm.
Triển lãm tranh mỹ thuật mang tên “Chơi”

Triển lãm tranh mỹ thuật mang tên “Chơi”

LNV - Sau 7 lần tổ chức triển lãm về Trung thu thành công. Năm nay, đến hẹn lại lên, 13 họa sĩ nhóm họa sĩ G39 trở lại với triển lãm tranh mỹ thuật mang tên “Chơi”.
Lễ hội Thành Tuyên chính thức diễn ra từ ngày hôm ngay 20/9/2023 đến hết ngày 27/9/2023

Lễ hội Thành Tuyên chính thức diễn ra từ ngày hôm ngay 20/9/2023 đến hết ngày 27/9/2023

LNV - Là một trong các sự kiện quan trọng của tỉnh, hiện nay, Lễ hội Thành Tuyên không chỉ là một sự kiện văn hóa đặc sắc, mà nó còn trở thành sản phẩm du lịch riêng có của người dân Tuyên Quang.
Bộ Y tế đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với thuốc hiếm

Bộ Y tế đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với thuốc hiếm

LNV - Trong bối cảnh điều trị bệnh hiếm ngày càng tốn kém, Bộ Y tế đang nghiên cứu đề xuất đa dạng nguồn kinh phí bảo hiểm y tế, kể cả xã hội, nhằm cố gắng mở rộng tối đa quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.
Quê hương đổi mới

Quê hương đổi mới

LNV - Tạp chí LNVN xin giới thiệu tới độc giả bài thơ Quê hương đổi mới của tác giả Đỗ Thị Kim dung
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại lễ hội Trung thu 2023

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại lễ hội Trung thu 2023

LNV - Ngày 11-9, Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam thông tin, Lễ hội Trung thu 2023 sẽ diễn ra từ ngày 27 đến 29-9 (tức 13 đến 15-8 âm lịch), nhằm mang đến một không gian vui Trung thu cổ truyền đầy ý nghĩa.
Nhớ mùa trung thu năm ấy

Nhớ mùa trung thu năm ấy

LNV - Trong hồi ức của tôi, còn đọng nét đặc biệt của một đêm Trung thu đáng nhớ, xảy ra trong một làng quê xa xôi ở miền núi thuộc huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. Kỷ niệm kia đưa tôi quay trở về đêm hội Trung thu ấm áp, tràn ngập sắc màu và cảm xúc, tại ngôi làng nơi người bạn học của tôi cùng gia đình bạn hòa mình vào một đêm hội Trung thu tuyệt vời xứ núi.
“Gió thổi mùa thu hương cốm mới”

“Gió thổi mùa thu hương cốm mới”

LNV - Cứ mỗi độ gió heo may về giăng ngập tràn trên lối phố thì cũng là thời khắc báo hiệu một mùa Thu bắt đầu tới! Mùa Thu ở mỗi vùng miền lại mang đến cho con người ở đó những khoảng khắc, nét thi vị riêng biệt mà khi đi xa người ta thường không dễ gì quên được.
Khai mạc Ngày hội văn hoá các dân tộc miền trung

Khai mạc Ngày hội văn hoá các dân tộc miền trung

LNV - Theo Ban Tổ chức, “Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung” lần thứ IV tại Bình Định, năm 2023 trong khuôn khổ Đề án “Tổ chức định kỳ ngày hội, giao lưu, liên hoan văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào các dân tộc thiểu số theo khu vực và toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030” được phê duyệt tại Quyết định số 3666/QĐ-BVHTTDL ngày 7.12.2020 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL.
Bánh cuốn ngọt miền Tây

Bánh cuốn ngọt miền Tây

LNV - Về miền Tây, ta sẽ bắt gặp những thúng bánh cuốn ngọt được rao bán khắp nơi chợ huyện, bến phà. Bánh cuốn là loại bánh được làm từ bột gạo tráng mỏng. Về căn bản cách làm bánh cuốn tuy giống nhau nhưng ở mỗi vùng miền lại có một kỹ thuật chế biến riêng để làm ra tấm bánh có kích thước lớn nhỏ và độ dày mỏng khác nhau, cùng với cách ăn phong phú tạo nên sự đa dạng cho món ăn vốn rất nổi tiếng này.
Người trẻ nặng lòng với truyền thống lịch sử dân tộc

Người trẻ nặng lòng với truyền thống lịch sử dân tộc

LNV - Hiện nay, làm thế nào để khơi dậy sự quan tâm, tò mò về lịch sử, truyền thống và văn hóa luôn là trăn trở chung của nhiều người. Trong đó, không thể không nhắc đến “Đại Việt Kỳ Nhân” - Dự án lịch sử quy tụ những thanh niên trẻ có đam mê và nặng lòng với truyền thống dân tộc.
Xôi cốm - món quà thanh tao của người Hà Nội

Xôi cốm - món quà thanh tao của người Hà Nội

LNV - Mùa thu là một trong những mùa đẹp nhất trong năm ở Hà Nội. Nói đến mùa thu Hà Nội, người ta lại nhớ về mùi hoa sữa nồng nàn hay mùi hương cốm mới - những điều làm nên đặc trưng của Thủ đô. Cốm Hà Nội là thức quà thơm thảo từ đồng ruộng, truyền qua bao đời, nay trở thành món đặc sản hấp dẫn. Có rất nhiều món ngon được làm từ cốm. Trong đó, xôi cốm được xem là món ăn dân dã, tuy mộc mạc, bình dị nhưng đủ sức làm người dân Thủ đô và thực khách tứ phương mê mẩn.
Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc xã Hoà Lâm

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc xã Hoà Lâm

LNV - Sáng ngày 11/8, Ban chỉ đạo 138 xã Hoà Lâm, huyện Ứng Hoà (Thành phố Hà Nội) long trọng tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ” trên địa bàn xã năm 2023, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.
Huyện Lý Nhân (Hà Nam) :  Thôn Cát Vinh, xã Công Lý khánh thành Nhà Văn hóa chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh 2/9.

Huyện Lý Nhân (Hà Nam) : Thôn Cát Vinh, xã Công Lý khánh thành Nhà Văn hóa chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh 2/9.

LNV - Được sự đồng ý của Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Công Lý, sáng 02/09/2023 Thôn Cát Vinh xã Công Lý đã tổ chức trọng thể lễ cắt băng khánh thành công trình Nhà Văn hóa thôn trị giá trên 800 triệu đồng chủ yếu từ nguồn kinh phí xã hội hóa.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Thừa Thiên Huế: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với du lịch vùng năm 2023

Thừa Thiên Huế: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với du lịch vùng năm 2023

OVN - Chiều ngày 29/9, tại Công viên Thương Bạc, đường Trần Hưng Đạo, thành phố Huế, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, S
Hội thi Thư pháp chào mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam

Hội thi Thư pháp chào mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam

LNV - Ngày 29/9, Hội thi Thư pháp chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 2023 chính thức được diễn ra. Trong đó, đối tượng dự thi chia thành 2 nhóm: chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, với tổng giải thưởng hơn 100 triệu đồng.
Tâm huyết phục dựng lồng đèn trung thu truyền thống của cô gái trẻ

Tâm huyết phục dựng lồng đèn trung thu truyền thống của cô gái trẻ

LNV - Lồng đèn Trung Thu truyền thống – món đồ chơi kết nối giữa quá khứ và hiện tại, chất chứa lời thì thầm không hồi kết trong tâm hồn mỗi người con đất Việt. Nó là niềm mong mỏi của trẻ thơ mỗi dịp tết Trung Thu về. Bởi tình yêu say đắm với văn hóa Việt, chị Nguyễn Thị Kim Thủy (31 tuổi, TP. HCM) quyết định sáng lập thương hiệu Khởi Đăng Tác Khí để phục dựng lồng đèn Trung Thu xưa
Hà Nội: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối sản phẩm OCOP với các tỉnh

Hà Nội: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối sản phẩm OCOP với các tỉnh

LNV - Thời gian qua, Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với các quận, huyện tổ chức nhiều sự kiện giới thiệu, quảng bá, tuần hàng xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP có ý nghĩa lớn, là cơ hội giúp các chủ thể OCOP không chỉ của Hà Nội mà còn đến từ nhiều tỉnh, TP trong cả nước gặp gỡ, kết nối giao thương. Trên cơ sở đó, quảng bá được thương hiệu sản phẩm để tiếp cận gần hơn đến thị trường với hơn 10 triệu dân ở Thủ đô và vùng lân cận.
Du lịch làng nghề - Hướng đi mới của Phú Xuyên trong xây dựng nông thôn mới

Du lịch làng nghề - Hướng đi mới của Phú Xuyên trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Thời gian qua, du lịch nông nghiệp, nông thôn đã có sự phát triển mạnh mẽ, nhiều mô hình du lịch nông thôn đã hình thành trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút khách du lịch tại nhiều địa phương. Với tiềm năng có nhiều làng nghề huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đang thực hiện nhiều giải pháp phát triển du lịch nông thôn đặc biệt du lịch làng nghề là hướng đi mới, hiệu quả trong chương trình xây dựng nông thôn mới ( NTM) giai đoạn 2023 – 2025.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động