Hà Nội: 29°C Hà Nội
Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 30°C Thừa Thiên Huế

Vải sớm Bắc Giang vào mùa thu hoạch bán được giá cao

LNV - Hiện nay, những vườn vải sớm trên địa bàn huyện Tân Yên đã bắt đầu cho thu hoạch, các nhà vườn tấp nập khách đến tham quan, đặt mua, giá bán tăng 30-40% so với năm ngoái.

Rộn ràng mùa thu hoạch vải sớm

Vải sớm Bắc Giang đang mùa thu hoạch bán được giá cao
Những vườn vải sớm ở huyện Tân Yên hứa hẹn một mùa bội thu. Ảnh TL.

Những ngày nay, trên các vườn vải ở xã Phúc Hòa (Tân Yên), nhiều lái buôn đang mở điểm cân, thu mua vải sớm đưa đi xuất khẩu hoặc các thị trường trong nước. Được biết, hiện nay huyện Tân Yên có hơn 1.300ha vải thiều. Trong đó, riêng xã Phúc Hòa có hơn 700ha vải. Sản lượng năm nay của toàn huyện ước đạt khoảng 10 nghìn tấn.

Theo anh Trần Văn Thắng – một lái buôn vải cho biết, trung bình mỗi ngày thu mua khoảng 10 tấn vải sớm của bà con trong vùng. Vải được sơ chế tại chỗ, cắt gọn cuống, lá sau đó ướp qua nước đá và đóng thùng xốp, đưa lên xe xuất khẩu sang Trung Quốc. Nhiều năm thu mua vải ở vùng này anh nhận xét năm nay vải chín sớm hơn, mã đẹp, chất lượng tốt hơn, khách hàng xem qua hình ảnh rất ưng ý và đặt mua với số lượng lớn. Tùy từng mã hàng giá mua vào dao động từ 32.000 – 38.000 đồng/kg. Trong khi đó những năm trước, giá mua chỉ xung quanh mức 25.000 đồng/kg.

Để chủ động trong khâu tiêu thụ, đồng hành cùng nông dân, huyện dự kiến tổ chức hội nghị kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải sớm vào ngày 23/5 tại xã Phúc Hòa. Hội nghị có sự tham gia của một số doanh nghiệp phân phối, tiêu thụ vải thiều tại thị trường trong nước và quốc tế, đại diện các sàn thương mại điện tử, các hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ, chủ các mã vùng trồng vải xuất khẩu, các cơ sở đóng gói vải thiều trên địa bàn.

Vải sớm Bắc Giang đang mùa thu hoạch bán được giá cao
Nhờ có vùng tiểu khí hậu đặc biệt, vải ở Tân Yên năm nào cũng chín sớm, từ giữa tháng 5 đã cho thu hoạch. Ảnh TL.

Vải thiều là sản phẩm chủ lực của tỉnh, được các bộ, ngành Trung ương và địa phương quan tâm xúc tiến, tiêu thụ mỗi khi vào mùa. Trung Quốc vẫn được tỉnh xác định là thị trường truyền thống, có quan hệ hợp tác nhiều năm qua. Vì thế, đã thành thông lệ, cứ đầu mùa vải, tỉnh tổ chức hội nghị xúc tiến trực tiếp, trực tuyến nhằm tăng cường kết nối tiêu thụ vải thiều.

Bắc Giang đang bước vào mùa thu hoạch vải thiều sớm, việc tiêu thụ đầu vụ khá thuận lợi, kỳ vọng một mùa vải thiều được giá, mang lại thu nhập cao cho người sản xuất. Đồng hành cùng nhà vườn và các đơn vị thu mua, cơ quan chức năng của tỉnh luôn chủ động các điều kiện đẩy mạnh xúc tiến, tăng cường xuất khẩu vải thiều, nâng giá trị sản phẩm.

Tăng cường kết nối để xuất khẩu vải thiều

Vải sớm Bắc Giang đang mùa thu hoạch bán được giá cao
Không khi mua bán vải thiều đang tấp nập, bà con vui mừng vải được giá cao. Ảnh TL.

Năm 2023, hơn 100 nghìn tấn vải thiều đã được xuất khẩu sang Trung Quốc. Dự kiến năm nay, vải thiều xuất khẩu sang thị trường này chiếm khoảng 70% sản lượng vải thiều xuất khẩu. Hiện đã có một số doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc đến thu mua, tiêu thụ vải thiều sớm tại huyện Tân Yên và Lục Ngạn. Bước đầu cho thấy, vải thiều được thu mua tại vườn có giá cao hơn nhiều so với năm trước.

Qua trao đổi, hợp tác tiêu thụ, cơ quan chức năng của Trung Quốc đều khẳng định tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho vải thiều thông quan. Theo đại diện Sở Thương mại tỉnh Quảng Tây - địa phương có tuyến đường chính xuất khẩu trái cây của Việt Nam sang Trung Quốc, những năm qua, xuất khẩu vải thiều sang nước bạn đã mang lại lợi ích cho nhân dân hai bên. Hiện Quảng Tây đang tăng tốc xây dựng trung tâm giao dịch trái cây, tăng cường chức năng về thương mại điện tử, vận chuyển thông minh… nhằm đưa trung tâm này trở thành điểm phân phối trái cây cho thị trường Trung Quốc và các nước ASEAN.

Vải sớm Bắc Giang đang mùa thu hoạch bán được giá cao
Những ngày gần đây, rất nhiều thương lái ở Trung Quốc đã chuẩn bị sang Bắc Giang mua vải. Ảnh TL.

Riêng với vải thiều, Sở Thương mại tỉnh Quảng Tây chú trọng tuyên truyền về vải thiều của Bắc Giang, hướng dẫn các nhà thu mua của tỉnh kết nối với doanh nghiệp Việt Nam, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác lâu dài; đồng thời hỗ trợ Việt Nam xây dựng kênh bán hàng, đầu tư xây dựng nhà máy chế biến trái cây tại Quảng Tây. Quảng Tây cũng thúc đẩy tối ưu hóa mô hình thông quan, mở lối đi ưu tiên, giúp vải thiều thông quan thuận lợi tại cửa khẩu. Như vậy, với thị trường truyền thống Trung Quốc, vải thiều luôn được tạo điều kiện để xuất khẩu.

Ngoài Trung Quốc, Bắc Giang tiếp tục giới thiệu, quảng bá sản phẩm ở các thị trường khác như Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản… Cùng đó, chú trọng nâng cao chất lượng quả vải thiều, thực hiện đồng bộ giải pháp hỗ trợ xuất khẩu; giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu, sẵn sàng nguồn vốn tín dụng, chuẩn bị đá cây, thùng xốp, phương tiện vận tải; bảo đảm an ninh trật tự, kho bãi... đáp ứng yêu cầu của đối tác thu mua sản phẩm.

Bắc Giang đang bước vào mùa thu hoạch vải thiều sớm, việc tiêu thụ đầu vụ khá thuận lợi, kỳ vọng một mùa vải thiều được giá, mang lại thu nhập cao cho người sản xuất. Đồng hành cùng nhà vườn và các đơn vị thu mua, cơ quan chức năng của tỉnh luôn chủ động các điều kiện đẩy mạnh xúc tiến, tăng cường xuất khẩu vải thiều, nâng giá trị sản phẩm./.

Thúy Vân

Tin liên quan

Tin mới hơn

Quàng Ninh: Sản lượng giảm, vải chín sớm được giá

Quàng Ninh: Sản lượng giảm, vải chín sớm được giá

LNV - Mùa vải chín sớm Phương Nam, TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đang trong giai đoạn thu hoạch rộ. Do ảnh hưởng của thời tiết không thuận, sản lượng vải năm nay giảm so với mọi năm, tuy nhiên người dân trồng vải vẫn rất phấn khởi vì vải năm nay “mất mùa lại được giá”
Bảo vệ sinh thái sản xuất lúa hữu cơ trên ruộng rươi

Bảo vệ sinh thái sản xuất lúa hữu cơ trên ruộng rươi

LNV - Sau hai năm triển khai, mô hình phát triển vùng nuôi rươi kết hợp trồng lúa theo hướng hữu cơ tại Thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã giúp bà con nông dân nâng cao sản lượng lúa và rươi trên đồng ruộng, mở ra hướng đi bền vững hơn cho ngành nông nghiệp ở địa phương.
Ngọt ngào hương vị mật ong rừng Mỹ Thuận

Ngọt ngào hương vị mật ong rừng Mỹ Thuận

LNV – Với địa hình miền núi có nhiều loại cây có hoa, HTX dịch vụ nông lâm nghiệp Mỹ Thuận đã và đang phát huy lợi thế để tạo ra những sản phẩm mật ong rừng chất lượng, góp phần phát triển kinh tế cho người dân.
Quảng Trị: Mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Quảng Trị: Mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao

LNV - Nhờ canh tác cây trồng theo hướng hữu cơ, chị Trần Thu Trang (39 tuổi, quê xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) đã thu về lợi nhuận cao và góp phần cung cấp sản phẩm nông sản sạch cho người tiêu dùng.
Công ty Điện lực Hưng Yên chuyển đổi số mang tiện ích đến khách hàng

Công ty Điện lực Hưng Yên chuyển đổi số mang tiện ích đến khách hàng

LNV - Hiện nay, Công ty Điện lực Hưng Yên đã cơ bản hoàn thành công tác số hóa dữ liệu, xây dựng thành công kho dữ liệu, tập trung số hóa cho từng bộ phận, bao gồm: Số hóa các quy trình cung cấp dịch vụ điện và chăm sóc khách hàng; Chuẩn hóa và đảm bảo dữ liệu.

Tin khác

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

LNV - Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả tại xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã đem lại thu nhập khá cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Bắc Giang: Phụ nữ tổ hợp tác Tràng Bắn cùng nhau làm kinh tế giỏi

Bắc Giang: Phụ nữ tổ hợp tác Tràng Bắn cùng nhau làm kinh tế giỏi

LNV – Vốn là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Thế (Bắc Giang), thời gian gần đây, người dân ở xã Đồng Vương đã giúp nhau phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức, trong đó nổi bật là việc thành lập mô hình Tổ hợp tác và tiêu thụ nông sản bản Tràng Bắn.
Nam Định: Mô hình chăn nuôi áp dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt

Nam Định: Mô hình chăn nuôi áp dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt

LNV - Thời gian qua, các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi lớn ở nhiều địa phương trong tỉnh tiếp tục đầu tư ứng dụng công nghệ cao nhằm tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm và phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh môi trường, góp phần phát triển chăn nuôi bền vững.
Hà Giang: Làm giàu từ mô hình nuôi hươu lấy nhung

Hà Giang: Làm giàu từ mô hình nuôi hươu lấy nhung

LNV - Đầu tư nuôi Hươu sao ban đầu có chi phí lớn song hiệu quả kinh tế mà loài vật nuôi này mang lại cho người nông dân khá cao. Đặc biệt đầu ra của sản phẩm khai thác đến đâu hết đến đó. Nhờ hiệu quả kinh tế mang lại nên trong những năm trở lại đây, phong trào nuôi hươu sao lấy nhung trên địa bàn tỉnh Hà Giang ngày càng phát triển.
Người phụ nữ mạnh dạn làm giàu từ nghề trồng hoa

Người phụ nữ mạnh dạn làm giàu từ nghề trồng hoa

LNV - Từ những lợi thế ở mảnh đất quê hương, chị Nguyễn Thị Năm (xã Thụy An, Sơn Tây, Hà Nội) đã trồng thành công nhiều loại hoa, mang lại nguồn thu nhập tốt cho gia đình.
Hành trình trở thành "Ông chủ" của chàng trai nghèo miền sơn cước

Hành trình trở thành "Ông chủ" của chàng trai nghèo miền sơn cước

LNV - Vừa qua, trong chuyến công tác về Hải Phòng, chúng tôi có dịp được gặp gỡ và giao lưu cùng “ông chủ” làm nghề kinh doanh vận tải. Dù mới chỉ học hết lớp 9 nhưng với nghị lực vượt khó, đam mê và kiên trì học hỏi, anh Vũ Xuân Trường ở Lang Thíp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã trở thành Giám đốc của Công ty TNHH Vận tải Việt Phúc (trụ sở chính tại Hải Phòng). Nhiều người còn gọi anh với cái tên thân mật là “CEO miền núi”.
Tái canh cây đặc sản cam Cao Phong

Tái canh cây đặc sản cam Cao Phong

LNV - Nhằm phát triển bền vững vùng cây có múi, đặc biệt là cây cam Cao Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình) triển khai "Đề án Tái canh cây ăn quả có múi trên địa bàn huyện Cao Phong giai đoạn 2021 - 2025”.
Cô gái trẻ phát triển thương hiệu lạp sườn gia truyền

Cô gái trẻ phát triển thương hiệu lạp sườn gia truyền

LNV - Dù mới chỉ 23 tuổi Nguyễn Thị Thoa TP.Sông Công (tỉnh Thái Nguyên) đã tạo dựng cho mình thương hiệu lạp sườn gia truyền, phấn đấu trở thành sản phẩm tiêu biểu và sản phẩm OCOP của địa phương.
Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 - 2025

Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 - 2025

LNV - Ngày 6/4, Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam đã tổ chức Đại Hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 – 2025 với sự tham gia của các thành viên thuộc Ban chấp hành (BCH) Hội cùng hơn 40 đại biểu chính thức và hàng trăm doanh nhân là những người con quê Thái Bình.
Chàng trai Mường giàu nghị lực vươn lên thoát nghèo

Chàng trai Mường giàu nghị lực vươn lên thoát nghèo

LNV - Bà Nguyễn Thị Tiến, gần 70 tuổi, người dân tộc Mường, xóm Quýt, xã Yên Bài kể lại, cách đây vài chục năm, gia đình nhà bà thuộc diện hộ nghèo nhất xã. Vợ chồng bà sinh được 03 người con, 02 gái 01 trai, chồng già yếu đã mất, một mình bà bươn chải kiếm sống nuôi 03 con nhỏ. Đức là con trai út, khi hai chị đi lấy chồng, Đức còn đang học lớp 09. Vì nhà quá nghèo, thương mẹ nên Đức nghỉ học ở nhà để phụ giúp mẹ lo toan cuộc sống gia đình…
Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam tổ chức Đại Hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 – 2025

Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam tổ chức Đại Hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 – 2025

LNV - Ngày 6/4, Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam đã tổ chức Đại Hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 – 2025 với sự tham gia của các thành viên thuộc Ban chấp hành (BCH) Hội cùng hơn 40 đại biểu chính thức và hàng trăm doanh nhân là những người con quê Thái Bình.
Hải Phòng: Họp phiên thường kỳ trực tuyến tháng 3, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội tháng 3 và Quý 1/2024

Hải Phòng: Họp phiên thường kỳ trực tuyến tháng 3, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội tháng 3 và Quý 1/2024

LNV - Ưu tiên, tập trung nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ đưa huyện Thủy Nguyên trở thành thành phố trực thuộc thành phố, huyện An Dương đạt tiêu chí thành lập quận - đó là kết luận nhấn mạnh của Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng trong Phiên họp thường kỳ trực tuyến tháng 3, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội tháng 3 và Quý 1/2024.
Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh

Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh

LNV - Vừa qua, Sở NN&PTNT Quảng Ninh, Cục Thủy sản, Cục Kiểm ngư và Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức họp báo về "Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh".
Chàng trai bỏ phố về quê nuôi gà thảo dược

Chàng trai bỏ phố về quê nuôi gà thảo dược

LNV - Hà Minh Nguyện, một kỹ sư điện trẻ tuổi ở Thanh Hóa, đã bỏ lại công việc với mức lương cao ở thành phố để về quê khởi nghiệp với mô hình nuôi gà bằng thảo dược. Sau nhiều nỗ lực và thất bại, mô hình của anh đã thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp địa phương.
Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP

Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP

OVN - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Chắp cánh đưa nông sản Việt vươn xa

Chắp cánh đưa nông sản Việt vươn xa

OVN - Nông sản Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế lớn, nhưng hiện nay phần lớn nông sản được xuất thô chứ chưa đi sâu vào chế biến nên giá trị kinh tế còn thấp.
Phú Yên hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

Phú Yên hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

LNV - Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Phú Yên” nhằm tạo môi trường thuận lợi, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp; giới thiệu các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên cho các nhà đầu tư để hiện thực hó
Làng nghề phở Vân Cù - Nét đẹp văn hoá ẩm thực Việt

Làng nghề phở Vân Cù - Nét đẹp văn hoá ẩm thực Việt

LNV - Nằm ẩn mình bên bờ sông Hồng thơ mộng, làng Vân Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm phở gia truyền. Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, phở Vân Cù đã trở thành thương hiệu ẩm thực uy tín, góp phần tô điểm cho bức tranh văn hóa ẩm thực phong phú của Việt Nam.
Nam Định tổ chức toạ đàm khoa học: “Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hoá”

Nam Định tổ chức toạ đàm khoa học: “Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hoá”

LNV - Ngày 2/6, tại Bảo tàng tỉnh (thành phố Nam Định), Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) tỉnh Nam Định tổ chức toạ đàm khoa học “Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hoá”.
Hà Nội: Cốm Hàng Than, đúc đồng Ngũ Xã được công nhận nghề truyền thống

Hà Nội: Cốm Hàng Than, đúc đồng Ngũ Xã được công nhận nghề truyền thống

LNV - Nghề đúc đồng Ngũ Xã và sản phẩm từ cốm phố Hàng Than truyền thống của quận Ba Đình vừa được UBND Thành phố Hà Nội công nhận danh hiệu “Nghề truyền thống Hà Nội”.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động