Triển lãm “Hồn của đất” tình yêu với Bác Hồ và Tổ quốc
![]() |
| Ban tổ chức cắt băng khai mạc triển lãm. |
Phát biểu khai mạc Triển lãm, Tiến sĩ Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh nhắc lại kỷ niệm Bác Hồ về thăm Bát Tràng (huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội) cách đây 65 năm: Vào ngày 20/2/1959, trong thời điểm cả nước đẩy mạnh xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền bắc và đấu tranh hòa bình thực hiện thống nhất nước nhà, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến làng Bát Tràng thăm hỏi, động viên một số gia đình, cơ sở sản xuất, biểu dương cán bộ, nhân dân và căn dặn: "Làng Bát Tràng mới phải làm sao trở thành một trong những làng kiểu mẫu của nước Việt Nam mới, nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa".
Lời dạy của Bác mãi là nguồn động lực cổ vũ các thế hệ cán bộ, nhân dân Bát Tràng nỗ lực phấn đấu, đoàn kết xây dựng, phát triển thương hiệu “Gốm Bát Tràng” nổi tiếng trong và ngoài nước, trở thành một điểm sáng về xây dựng nông thôn mới ở Hà Nội và cả nước, xứng đáng với danh hiệu “Làng nghề - Làng văn hóa - Làng du lịch Hà Nội - Bát Tràng”.
Với tinh thần đó, Triển lãm "Hồn của đất" được tổ chức để thể hiện niềm tin yêu, sự kính trọng vô bờ bến của những người con Bát Tràng đối với Bác cùng lời hứa quyết tâm thực hiện lời căn dặn cũng như mong muốn của Người lúc sinh thời.
![]() |
| TS Vũ Mạnh Hà, GĐ Bảo tàng Hồ Chí Minh khai mạc triển lãm "Hồn của Đất". |
Triển lãm trưng bày hơn 300 tư liệu hình ảnh, sưu tập tác phẩm tranh, bình sứ, cùng các tác phẩm nghệ thuật gốm sứ đa dạng loại hình và màu sắc thể hiện nội dung, hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội của các họa sĩ, nhà điêu khắc nổi tiếng là thành viên Hội Mỹ thuật Việt Nam và nghệ nhân Bát Tràng.
Từ những khối đất sét nguyên bản thô ráp, qua bàn tay tài hoa của những người thợ, họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ nhân, đã được “thổi hồn”, “mặc áo mới” để trở thành những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc.
Nội dung Triển lãm được bố cục theo ba phần:
Phần I - “Bác Hồ về thăm Bát Tràng và sưu tập tác phẩm sứ về Chủ tịch Hồ Chí Minh” giới thiệu đến công chúng các tư liệu hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Bát tràng cách đây 65 năm và Sưu tập các tác phẩm sứ men lam, sứ men nhiều màu khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trong mỗi giai đoạn và ở các sự kiện lịch sử khác nhau, như: bình sứ Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập; tranh sứ Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân; tranh đĩa sứ Bác Hồ ở Pắc Pó; đĩa sứ Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm hỏi động viên các cháu thiếu niên nhi đồng nhân dịp tết Trung thu; các bình sứ họa lại cảnh Bác Hồ về thăm Bát Tràng...
Phần II - “Sưu tập tác phẩm sứ Kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô” giới thiệu những tác phẩm bình, tranh chất liệu sứ men nhiều màu và men lam khắc họa hình ảnh các địa danh, con người Hà Nội, tiêu biểu như: tác phẩm Hà Nội tứ quý; tranh sứ sự kiện lịch sử 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô; sưu tập bình sứ các địa danh nổi tiếng của Hà Nội: Cầu Long Biên, Cầu Thê Húc, Chùa Một Cột, Văn Miếu Quốc Tử Giám... Từ đây, công chúng thấy được một Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến vừa hào hùng, bất khuất, vừa đẹp trang nhã, thanh lịch.
![]() |
Phần III - “Giới thiệu các tác phẩm gốm sứ giá trị mỹ nghệ cao cấp” trưng bày các tác phẩm gốm sứ nghệ thuật của các họa sĩ trong Hội Mỹ thuật Việt Nam. Mỗi tác phẩm đều như những tiếng lòng mà các nghệ sĩ, nhà điêu khắc muốn gửi gắm, truyền tải đến thế hệ trẻ mai sau, gắn với thông điệp về hòa bình, truyền thống dân tộc, tình yêu con người, tình yêu gia đình, tình yêu quê hương, đất nước.
Qua đó, Triển lãm “Hồn của đất” góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, những tinh hoa của nghề gốm sứ cổ truyền, khẳng định tình yêu với Bác Hồ, với Thủ đô Hà Nội và Tổ quốc thân yêu của những người con Bát Tràng, quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh để đưa những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đến gần hơn với công chúng, để mỗi người Việt Nam thêm yêu quý, trân trọng di sản, bản sắc văn hóa dân tộc.
Triển lãm đã khai mạc từ 8/10 và kéo dài đến hết tháng 10/2024.
Tin liên quan
Làng gốm Bát Tràng kết nối di sản và hội nhập quốc tế
09:22 | 16/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức lễ phong tặng Nghệ nhân và các danh hiệu Làng nghề Việt Nam đợt 2 lần thứ XI năm 2024
12:00 | 13/04/2025 Tin tức
Bát Tràng, Vạn Phúc gia nhập mạng lưới các thành phố thủ công sáng tạo toàn cầu
09:54 | 10/02/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Tin mới hơn
Gia Lai: Công tác tuyên giáo và dân vận tạo nền tảng tư tưởng vững chắc cho chặng đường phát triển mới
19:55 | 24/12/2025 Tin tức
Hội chợ Xanh Nghệ An 2025: Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP và làng nghề
06:44 | 24/12/2025 Tin tức
Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
15:12 | 23/12/2025 Tin tức
Khi người trẻ đánh thức di sản múa rối qua những trải nghiệm mới mẻ
08:30 | 23/12/2025 Văn hóa - Xã hội
Tạp chí Làng nghề Việt Nam kỷ niệm 14 năm thành lập
08:30 | 23/12/2025 Tin tức
Gia Lai xây dựng các chương trình, sự kiện phục vụ Năm Du lịch quốc gia 2026
19:56 | 22/12/2025 Tin tức
Tin khác
Khai mạc Festival OCOP Việt Nam 2025 với chủ đề “Việt Nam – Hội tụ và lan tỏa”
17:20 | 21/12/2025 Tin tức
Festival OCOP Việt Nam 2025: Việt Nam – Hội tụ và Lan tỏa
23:00 | 20/12/2025 OCOP
Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 13 công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
14:58 | 20/12/2025 Tin tức
Gia Lai khởi công hàng loạt các dự án trọng điểm tạo động lực phát triển mới
20:22 | 19/12/2025 Tin tức
Toạ đàm ‘Chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử’
20:21 | 19/12/2025 Tin tức
Nhà vườn Văn Giang tất bật vào vụ cây cảnh Tết
08:43 | 19/12/2025 Tin tức
Nâng cao vai trò quản lý Nhà nước trong hoạt động xuất khẩu hàng Thủ công Mỹ nghệ
08:43 | 19/12/2025 Tin tức
Đưa lịch sử sống dậy qua tour trải nghiệm “Ký ức Cột cờ”
08:42 | 19/12/2025 Tin tức
Tạp chí Làng nghề Việt Nam 14 năm hành trình “giữ lửa” và tôn vinh tinh hoa làng nghề Việt
08:42 | 19/12/2025 Tin tức
Ngày hội văn hoá - Tôn vinh bản sắc văn hóa, nghề thủ công truyền thống của người Mông
08:41 | 19/12/2025 Tin tức
Đồng Phúc đón nhận Bằng công nhận 12 cây chè Shan tuyết là cây Di sản Việt Nam
08:41 | 19/12/2025 Tin tức
Hội chợ “Made in Vietnam” 2025
08:41 | 19/12/2025 Tin tức
Ra mắt hai công trình chuyên khảo về lịch sử và bảo tồn di sản kiến trúc gỗ Việt Nam
08:40 | 19/12/2025 Tin tức
Bàn giao ngôi nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc tại Gia Lai
18:23 | 18/12/2025 Tin tức
Bí thư Tỉnh uỷ Gia Lai Thái Đại Ngọc vinh dự được nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba
18:23 | 18/12/2025 Tin tức
Gia Lai: Công tác tuyên giáo và dân vận tạo nền tảng tư tưởng vững chắc cho chặng đường phát triển mới
19:55 Tin tức
Người dân Gia Lai vui mừng đón nhà mới “Chiến dịch Quang Trung” do Công an xây dựng
19:55 Văn hóa - Xã hội
Từ Nghị quyết 71-NQ/TW đến bước chuyển chiến lược của giáo dục nghề nghiệp
19:54 Bạn đọc và tòa soạn
Làng gốm Bát Tràng chuyển mình nhờ chuyển đổi số
16:57 Làng nghề, nghệ nhân
Hội Cựu chiến binh xã Đào Xá hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao
16:56 Văn hóa - Xã hội



