Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác ASEAN-LHQ trong gìn giữ hòa bình
Tại đây, Việt Nam cam kết sẵn sàng thúc đẩy hơn nữa hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình.
Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Lacroix cho biết mặc dù gặp phải nhiều khó khăn, đặc biệt là đại dịch COVID-19, hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc vẫn được bảo đảm triển khai trên thực tế.
Các nội dung cải cách được nêu trong Sáng kiến Hành động vì Hòa bình (A4P) của Tổng Thư ký Liên hợp quốc có nhiều bước tiến cụ thể.

 Lực lượng quân y Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan. (Ảnh: TTXVN)
Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh các phái bộ cần tập trung hướng đến các giải pháp dài hạn; áp dụng công nghệ và các biện pháp cải tiến nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các phái bộ; chú trọng vấn đề giới một cách thực chất, không chỉ tăng về số lượng; và kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ của tất cả các thành phần liên quan cũng như các đối tác trong triển khai hoạt động gìn giữ hòa bình.
Các nước thành viên Hội đồng Bảo an đánh giá cao những đóng góp của hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế; bày tỏ ủng hộ việc thực hiện Sáng kiến Hành động vì Hòa bình của Tổng Thư ký Liên hợp quốc.
Nhiều ý kiến lên án tình trạng tấn công lực lượng gìn giữ hòa bình; nêu tầm quan trọng của việc bảo đảm cho các phái bộ thực thi đúng nhiệm vụ, tăng cường tính minh bạch và chịu trách nhiệm; ưu tiện thực hiện chương trình nghị sự Phụ nữ, hòa bình, an ninh trong các phái bộ. Các nước cũng kêu gọi Liên hợp quốc bảo đảm đủ nguồn lực cho hoạt động gìn giữ hòa bình.
Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc đánh giá hoạt động gìn giữ hòa bình là công cụ quan trọng của Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.
Đại sứ hoan nghênh những đóng góp của lực lượng gìn giữ hòa bình và những nỗ lực cải tổ hoạt động gìn giữ hòa bình trong quá trình phát triển, trong đó có Sáng kiến Hành động vì hòa bình.
Trước tình trạng cản trở và tấn công lực lượng gìn giữ hòa bình vẫn tiếp diễn, bên cạnh lên án tình trạng này và đề nghị các bên liên quan tôn trọng các nhiệm vụ của lực lượng gìn giữ hòa bình, Đại sứ đề nghị các nước phải tính đến vai trò trước hết và quan trọng hàng đầu của quốc gia liên quan trong hoạt động gìn giữ hòa bình, bảo đảm tham vấn và nhận được sự đồng ý của các bên liên quan khi thúc đẩy tiến trình chính trị.
Đại sứ cũng nêu thực trạng hơn một nửa số phái bộ đang hoạt động đã tồn tại hơn 20 năm, có phái bộ tồn tại hơn 70 năm nhưng tiến trình hòa bình vẫn bế tắc và đề nghị cần có đánh giá tổng quan về nhiệm vụ của các phái bộ, chú trọng vào các nhiệm vụ xây dựng năng lực và chuyển tiếp sang tự quản cho các quốc gia chủ nhà.
Đại sứ cũng đề nghị cộng đồng quốc tế bảo đảm nguồn lực cho các hoạt động gìn giữ hòa bình.
Hiện nay, Liên hợp quốc có 13 phái bộ gìn giữ hòa bình, 15 phái bộ chính trị đặc biệt và 11 đặc phái viên đang hoạt động. Tổng lực lượng đang hoạt động tại các phái bộ gìn giữ hòa bình và chính trị là 115.000 người.
Riêng tại 13 phái bộ gìn giữ hòa bình, có tổng cộng 81.370 người, trong đó có 69.230 quân nhân và 8.942 cảnh sát. Tỷ lệ nữ quân nhân là 4,7%, nữ cảnh sát là 10,8%.
Việt Nam hiện đã cử 73 quân nhân, trong đó có 12 nữ, chiếm tỷ lệ 16%, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại hai phái bộ Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi./.
Theo Vietnam+
Tin liên quan
Tin mới hơn
 
 
																					
										Tuần lễ Nông sản Việt kết nối cung cầu, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt
08:06 | 31/10/2025 Tin tức
 
 
																					
										125 tác phẩm đạt giải tại Hội thi sản phẩm làng nghề Hà Nội
08:06 | 31/10/2025 Tin tức
 
 
																					
										Hội chợ mùa Thu 2025 với thông điệp “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh”
08:05 | 31/10/2025 Tin tức
 
 
																					
										Hiệp hội Làng nghề Việt Nam xét tặng các Danh hiệu Làng nghề Việt Nam 2025
08:05 | 31/10/2025 Tin tức
 
 
																					
										Phường Hoàn Kiếm khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao lần thứ I năm 2025.
07:36 | 30/10/2025 Tin tức
 
 
																					
										Sôi nổi hoạt động mua sắm tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2025
07:35 | 30/10/2025 Tin tức
Tin khác
 
 
										
																				Khu trưng bày đá quý “tâm điểm lấp lánh” tại Hội chợ Mùa Thu 2025
07:35 | 30/10/2025 Tin tức
 
 
										
																				Hà Nội chuẩn bị đón Festival Làng nghề Quốc tế 2025
15:31 | 29/10/2025 Tin tức
 
 
										
																				34 địa phương trưng bày đặc sản vùng miền tại Hội chợ Mùa Thu 2025
06:54 | 29/10/2025 Tin tức
 
 
										
																				Sơn La: Chấm điểm, bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2025
22:26 | 28/10/2025 Tin tức
 
 
										
																				Phát huy sức lan tỏa, nâng cao giá trị nông sản, vững bước hội nhập quốc tế
12:40 | 28/10/2025 OCOP
 
 
										
																				Hà Nội bàn giải pháp phát triển làng nghề bền vững giai đoạn 2025-2030
08:42 | 28/10/2025 Tin tức
 
 
										
																				Thị trường carbon – “đòn bẩy xanh” giúp Việt Nam tiến gần mục tiêu Net Zero
13:34 | 27/10/2025 Tin tức
 
 
										
																				Hội chợ Mùa Thu 2025: Khơi dậy tinh thần sáng tạo, lan tỏa niềm tự hào Việt Nam
18:22 | 26/10/2025 Tin tức
 
 
										
																				Việt Nam - Vương quốc Anh tăng cường hợp tác trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi
09:15 | 26/10/2025 Tin tức
 
 
										
																				Thúc đẩy phát triển làng nghề Hà Nội gắn với sản phẩm OCOP
08:50 | 25/10/2025 Tin tức
 
 
										
																				Lào Cai quảng bá sắc màu văn hóa và tiềm năng du lịch tại Hội chợ Mùa Thu 2025
08:45 | 25/10/2025 Tin tức
 
 
										
																				Tôn vinh “báu vật nhân văn sống” trong văn hóa dân gian
10:46 | 24/10/2025 Tin tức
 
 
										
																				Tuần lễ Nông sản Việt 2025 tổ chức tại Hà Nội
09:21 | 24/10/2025 Tin tức
 
 
										
																				Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam trở thành “cánh tay nối dài” hỗ trợ Gia Lai phát triển chuyển đổi số
14:44 | 23/10/2025 Tin tức
 
 
										
																				Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2025
14:07 | 23/10/2025 Tin tức
 
            
                        Phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Hà Nội
08:08 Nghiên cứu trao đổi
 
            
                        Người giữ nghề giấy bản của người Nùng
08:07 Làng nghề, nghệ nhân
 
            
                        Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai được bổ sung gần 400 danh mục kỹ thuật chuyên sâu
08:07 Sức khỏe - Đời sống
 
            
                        Gìn giữ hương vị truyền thống lan tỏa đặc sản Xứ Lạng
08:07 OCOP
 
            
                        Tuần lễ Nông sản Việt kết nối cung cầu, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt
08:06 Tin tức
 
             
		
	
 
                    
                 
                    
                 
                    
                 
             
             
             
            