Thứ năm, 25-11-2021 | 15:25GMT+7

Hiệp hội làng nghề Việt Nam - Một năm nhìn lại

LNV - Mặc dù đại dịch Covid-19 phức tạp, kéo dài nhưng các làng nghề đã đứng vững, ổn định sản xuất; Tìm ra những đối tác mới để phát triển, duy trì sản xuất, tạo công ăn, việc làm cho người lao động và đang có những giải pháp chuẩn bị cho bước phát triển mới.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã quán triệt thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; kết hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng có liên quan, các tổ chức chính trị xã hội, các cấp ủy, chi bộ tại địa phương và được sự chỉ đạo sát sao của Chủ tịch, Thường trực và Hội đồng Tư vấn đã tiếp tục thực hiện theo đúng tôn chỉ, mục đích của Điều lệ, tập hợp đoàn kết các làng nghề, các tổ chức kinh tế - văn hóa,  các nghệ nhân trong làng nghề,  phố nghề,  các nhà quản lý, nhà khoa học, các chuyên gia, các cơ quan nghiên cứu, đào tạo để cùng các cơ quan quản lý Nhà nước khôi phục, phát triển nghề, làng nghề.

Xây dựng được sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường trực, Hội đồng Tư vấn, Ban Chấp hành trong việc chỉ đạo triển khai công việc; Các hoạt động luôn hướng về hội viên, phục vụ hội viên, bảo vệ quyền lợi cho hội viên nên luôn nhận được sự hưởng ứng từ cộng đồng làng nghề.
 

Nhiều hoạt động của Hiệp hội được tổ chức sôi nổi, sâu rộng, uy tín. Nhờ đó, sức lan tỏa của Hiệp hội  được nâng cao; Các cơ quan quản lý Nhà nước và nhiều tổ chức xã hội - nghề nghiệp tôn trọng và ghi nhận; Các làng nghề, nghệ nhân và hội viên tín nhiệm Hiệp hội Làng nghề Việt Nam là mái nhà chung của cộng đồng làng nghề cả nước. 

Trong hai năm vừa qua, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp kéo dài, các tỉnh, thành phố chấp hành thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ nên nhiều làng nghề, doanh nghiệp làng nghề, cơ sở sản xuất thời gian vừa qua gặp nhiều khó khăn, các ủy viên Ban Chấp hành, hội viên tại các địa phương hoạt động bị hạn chế. Sản xuất, kinh doanh trong làng nghề hầu hết đóng cửa ngừng sản xuất, bế tắc, không ký được hợp đồng mới, hợp đồng cũ và hợp đồng xuất khẩu bị hủy bỏ, vốn bị tồn đọng, không có nguồn thu, các làng nghề không kết nối được với nhau... vì vậy ảnh hưởng tới nguồn lực và sự phát triển. người lao động phải nghỉ hoặc mất việc, thu nhập giảm, đời sống khó khăn. Đặc biệt là hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu giảm mạnh do sức mua giảm vì dịch Covid-19 lây lan tại nhiều nước trên thế giới; cước phí vận tải tăng cao. 

Những điểm du lịch làng nghề hầu như tê liệt nên không có khách tham quan, sản phẩm làm ra không bán được hoặc bán chậm, hàng tồn kho tăng. Nhiều doanh nghiệp làng nghề tạm ngừng sản xuất, sản xuất cầm chừng hoặc chuyển sang theo hình thức nhỏ lẻ theo mô hình hộ kinh doanh gia đình.  

Các doanh nghiệp làng nghề thuộc quy mô nhỏ và vừa, vốn liếng ít, phải dựa vào vốn của người đặt hàng hoặc vay ngân hàng, nên lâm vào tình trạng tài chính khó khăn: Thiếu vốn cho sản xuất, thiếu tiền trả lương công nhân, đóng bảo hiểm xã hội; Thiếu tiền nộp các loại thuế, phí, trả lãi ngân hàng, có một số doanh nghiệp không còn tiền để trả tiền thuê kho, nhà xưởng,…

Doanh nghiệp làng nghề và cơ sở sản xuất nợ lương công nhân và phải cắt giảm lao động. Lao động thiếu việc, mất việc, thu nhập không đủ sống, cầm cự qua ngày. Tình trạng ô nhiễm môi trường ở một số làng nghề vẫn chưa được khắc phục, đang ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tuổi thọ người lao động, nhất là trong thời điểm dịch covid-19 kéo dài.

Trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) nước ta đã ký kết với các nước trên thế giới cũng đã đề ra những ưu đãi, chủ yếu là về thuế. Tuy nhiên, các doanh nghiệp làng nghề được hưởng những ưu đãi nói trên không nhiều. 

Hiện nay, các làng nghề, doanh nghiệp làng nghề và cơ sở sản xuất đang thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch covid -19, vừa triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội; thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra. Mặc dù đại dịch Covid-19 phức tạp, kéo dài nhưng các làng nghề đã đứng vững, ổn định sản xuất; Tìm ra những đối tác mới để phát triển, duy trì sản xuất, tạo công ăn, việc làm cho người lao động và đang có những giải pháp chuẩn bị cho bước phát triển mới trong thời gian tới.
Bài, ảnh: Bình Nguyên
 
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ