Thư pháp “Chân quê” của một Chi hội trưởng Cựu chiến binh
Dù không theo đuổi thư pháp chuyên nghiệp, nhưng bằng lòng đam mê và sự trân trọng nét đẹp truyền thống, cụ Doãn đã biến những con chữ giản dị thành nhịp cầu nối giữa quá khứ và hiện tại. Mỗi nét bút của cụ không chỉ thể hiện sự tinh tế trong nghệ thuật mà còn phản chiếu cả một đời người đầy cống hiến, từ chiến trường khốc liệt đến trang giấy thấm đượm tinh thần Việt.
![]() |
| Cụ Vũ Văn Doãn viết thư pháp tặng du khách tại Lễ hội Tết Việt Hòa Vang Ất Tỵ 2025. |
Trong không gian rộn ràng của Tết Việt tại huyện Hòa Vang, giữa những gian hàng đầy sắc xuân và không khí náo nức của ngày hội, hình ảnh một cụ ông tóc bạc, nét mặt hiền từ đang cặm cụi viết thư pháp thu hút sự chú ý của nhiều người. Đó là cụ Vũ Văn Doãn, 71 tuổi, Chi hội trưởng Cựu Chiến binh thôn Bàu Cầu, xã Hòa Châu, một người tận tâm với chữ nghĩa, đam mê thư pháp và luôn dành tình yêu lớn cho những giá trị truyền thống.
Cụ Doãn dành cả cuộc đời gắn bó với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, giáo dục và hoạt động xã hội. Từ năm 1972-1975, cụ là Đội trưởng đội cứu thương du kích Hàm Rồng (Thanh Hóa). Năm 1975, khi còn là Phó Ban chấp hành xã Đoàn, cụ được cử vào Quảng Nam - Đà Nẵng làm Bí thư đoàn Trường Trung học Sư phạm Thanh Khê. Giai đoạn 1976-1979 và sau đó, cụ công tác tại Trường Bổ túc cán bộ huyện Quế Sơn, gắn bó với ngành giáo dục, đảm nhiệm nhiều vị trí Phó Giám đốc, rồi Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện Quế Sơn. Năm 2014, sau khi nghỉ hưu, cụ về an cư tại thôn Bàu Cầu, tiếp tục đóng góp cho phong trào Người cao tuổi và Cựu chiến binh trong xã.
Dù từng kinh qua nhiều cương vị khác nhau, nhưng trong sâu thẳm tâm hồn, cụ Doãn luôn dành một góc riêng cho thư pháp. Tình yêu với những con chữ, đặc biệt là thư pháp Hán - Nôm, đã nhen nhóm trong cụ từ khi còn trẻ. Trong những năm tháng công tác, cụ vừa học, vừa tìm tòi, rèn luyện nét bút để mỗi con chữ viết ra đều mang hồn cốt của văn hóa dân tộc.
Chữ của cụ Doãn không bay lượn như rồng múa, phượng bay, cũng không sắc sảo như những bậc thầy thư pháp danh tiếng, nhưng lại mang một vẻ đẹp mộc mạc, chân phương. Những nét bút ấy, giản dị nhưng đậm chất quê, khiến nhiều người lớn tuổi tìm đến xin chữ “Tài”, “Lộc”, “An”, “Phúc”, “Đức”… vào dịp đầu xuân để cầu may mắn và bình an.
Điều khiến chúng tôi ấn tượng nhất là khoảnh khắc cụ Doãn cẩn thận viết hai câu đối bằng chữ Hán - Nôm mà Chủ tịch Mao Trạch Đông từng tặng Bác Hồ: “Chí khí quán càn khôn, thế giới anh hùng duy hữu nhất / Minh tinh quang vũ trụ, tứ phương hào kiệt thị vô song.”…
Vừa viết, cụ vừa trầm ngâm kể những câu chuyện xúc động về Bác Hồ, về sự hy sinh, cống hiến cả đời vì nước, vì dân. Dù tuổi đã cao, sức đã yếu, nhưng cụ vẫn miệt mài sưu tầm những bài thơ, câu đối viết về Bác để lưu giữ và truyền cảm hứng cho thế hệ sau.
![]() |
Cụ Doãn tâm sự: “Tôi yêu thư pháp, yêu thơ của Bác Hồ. Tôi muốn viết ra để mọi người thưởng thức, để những giá trị tinh thần ấy mãi mãi tỏa sáng. Đặc biệt, tôi hy vọng thế hệ trẻ sẽ hiểu, trân trọng và học tập theo tấm gương đạo đức của Bác, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.”
Bàn tay cụ Doãn tuy đã lấm tấm đồi mồi, nhưng từng nét chữ của cụ vẫn tràn đầy sức sống. Cụ không chỉ viết thư pháp cho niềm đam mê cá nhân, mà còn nhận viết miễn phí cho bà con trong vùng, đặc biệt là những dịp cưới hỏi, mừng thọ, mừng nhà mới hay Tết đến xuân về. Trong căn nhà nhỏ, cụ còn lưu giữ nhiều bức thư pháp viết về quê hương, đất nước, con người; ngợi ca vẻ đẹp của làng quê Việt Nam để phục vụ người dân.
Cụ Ngô Văn Lành, Chủ tịch Hội Người Cao tuổi xã Hòa Châu, chia sẻ: “Cụ Doãn không chỉ giỏi thư pháp mà còn là người rất tâm huyết với phong trào Người Cao tuổi. Năm 2007, trong cuộc thi ‘Cụ ông, cụ bà đẹp lão’ của huyện Hòa Vang, cụ đã đạt giải Nhì nhờ tài năng và bài thuyết trình sâu sắc về vai trò của người cao tuổi trong đời sống văn hóa.”
Chiều muộn, ánh nắng vàng ươm phủ lên những vạt bắp, luống rau trong khu vườn nhỏ. Chúng tôi chia tay cụ Doãn với lòng trân quý và cảm phục. Cụ nói với theo: “Thư pháp về Bác Hồ kính yêu là một kho tàng văn hóa vô tận. Tôi mong sao ngày càng có nhiều người trẻ yêu thích, tìm hiểu và noi theo những điều Bác đã dạy.”
Có lẽ, chính tình yêu với con chữ, với quê hương, với những giá trị tinh thần cao đẹp đã làm nên một cụ Doãn – một “người nghệ sĩ chân quê” của làng thư pháp Hán Nôm nơi chốn ruộng đồng đang chuyển mình lên phố thị.
Tin liên quan
Hôi thi Thư pháp - Chào mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam
16:23 | 06/10/2023 Văn hóa - Xã hội
Tin mới hơn
Đánh thức tiềm năng vùng Đất Tổ: Khởi dựng Trung tâm Văn hóa và Bảo tàng Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam tại Phú Thọ
11:15 | 28/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Tri ân Lão thành cách mạng “Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa”
08:00 | 28/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Mẹ ơi, Con đã về rồi
15:55 | 27/07/2026 Thơ làng nghề, thơ nghệ nhân
Tháng Bảy về gọi mãi tên anh
15:22 | 27/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk nâng tầm thương hiệu, kết nối vươn xa
08:00 | 26/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Giáo dục trải nghiệm đưa làng nghề truyền thống đến gần hơn với thế hệ trẻ
10:39 | 24/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Tin khác
Ca sĩ Hồng Gấm: Đứng trên sân khấu chính là sứ mệnh cuộc đời mình!
07:00 | 19/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Xúc động xem trưng bày "Thanh xuân gửi lại"
11:33 | 18/07/2026 Văn hóa - Xã hội
190 cụm rạp toàn quốc sẽ chiếu phim miễn phí Tri ân Ngày Thương binh - Liệt sĩ
07:00 | 18/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Trạm Sao 2: Đêm nhạc 360 độ kéo dài 5 giờ tại Nhà thi đấu Phú Thọ
11:11 | 14/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Để văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần và động lực phát triển bền vững của Thủ đô
08:55 | 14/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Đã ai ăn hết các loại quà Hà Nội!
08:00 | 10/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Làng nghề Hà Nội: Hành trình khám phá và giữ gìn di sản truyền thống
07:00 | 10/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Bánh gio Ba Bể món quà giữ gìn nét đẹp văn hóa địa phương
08:00 | 09/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai tạo đà bứt phá mạnh mẽ trong 6 tháng đầu năm 2026
13:01 | 01/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Hà Nội: Nét đẹp văn hóa và giá trị lịch sử của đền Kim Liên
15:52 | 25/06/2026 Văn hiến Hà Thành
Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Tiên phong vì sức khỏe nhân dân
07:00 | 24/06/2026 Văn hóa - Xã hội
Lan tỏa yêu thương từ mái ấm dành cho bệnh nhân ung thư.
12:10 | 20/06/2026 Văn hóa - Xã hội
Thanh âm núi rừng: “hồn then” nơi biên ải
12:08 | 20/06/2026 Văn hóa - Xã hội
Chè Shan tuyết cổ thụ: Nếm vị gió và mây của “vàng xanh” trên đỉnh núi
19:33 | 19/06/2026 Văn hóa - Xã hội
Tìm hiểu những phong tục đặc sắc của người Việt trong ngày Tết Đoan Ngọ
09:13 | 19/06/2026 Văn hóa - Xã hội
Làng nghề truyền thống Việt Nam: Từ bảo tồn tĩnh học đến chiến lược phát triển kinh tế thích ứng
16:26 Nghiên cứu trao đổi
Hải Phòng xây dựng nông thôn mới hiện đại
07:00 Nông thôn mới
Nghệ An đổi mới cơ chế vốn, dồn lực phát triển nông thôn mới và miền núi
21:25 Khuyến công
Ứng dụng AI và thương mại điện tử tạo đà giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội phát triển
21:19 Tin tức
Giải Marathon Quốc tế VTV LPBank 2026 trở lại với cung đường di sản Vân Long
19:39 Tin tức













