Thị trấn Quy Đạt huyện Minh Hóa (Quảng Bình): Sự đổi thay giữa núi rừng
Đồng chí Đinh Hồng Quang, cán bộ Hội nông dân UBND Thị trấn đích thân đưa tôi đi thăm quan những mô hình sản xuất tiêu biểu của Thị trấn Quy Đạt, những mô hình vươn mình phát triển thì mới dám nghĩ đó là sự cần mẫn chịu thương chịu khó trong cách làm ăn của người dân nơi đây. Đoàn chúng tôi đến thăm gia đình ông Trần Xuân Toàn ở Tiểu khu 9, gia đình ông là một trong những hộ gia đình làm ăn kinh tế giỏi tại địa phương. Đó là mô hình vườn, ao, chuồng kết hợp cho ra giá trị hiệu quả kinh tế cao. Những buồng chuối trĩu nặng, nổi bật giữa nền lá xanh đậm như “khoe khéo”, như làm nổi bật những ngôi nhà khang trang phía xa xa đang “tựa” lưng vào núi… Đ/c Quang lúc này mới tủm tỉm cười: “Chuối ở đây là đặc sản của núi rừng Minh Hóa ban tặng cho người dân nơi đây”. Ông Trần Xuân Toàn tâm sự: “Gia đình tôi trồng hơn 100 bụi chuối, nuôi gà hơn 200 con, nuôi lợn hiện tại có 20 con, mỗi năm bán từ 2 đến 3 lứa. Năm 2018 bán lợn được 5 tấn, tổng thu nhập từ mô hình kinh tế kết hợp trên vài trăm triệu đồng, tạo thu nhập ổn định và thoát nghèo bền vững”.
Bác Toàn nông dân, nụ cười hồn hậu đang hái chuối vàng ươm, thơm lừng mang vị riêng của núi, của rừng, như món quà của thiên nhiên ban tặng cho con người nơi đây.
Về công tác đào tạo nghề cho LĐNT, XKLĐ đã nhận được sự quan tâm rất tích cực từ phía các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác XKLĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, UBND Thị trấn đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân nắm bắt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác XKLĐ.
Ông Đinh Ngọc Tuấn – Chủ tịch UBND Thị trấn tâm sự: “Hiện Đảng ủy, HĐND, UBND Thị trấn rất quan tâm tới đời sống của các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn như người nghèo, cô đơn, gia đình chính sách, người có công, người bị nhiễm chất độc da cam trên địa bàn gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Rất cần sự chung tay của các nhà hảo tâm, những tấm lòng cao cả, đặc biệt hơn là các cơ quan thông tấn, báo chí, các cơ quan ban ngành có điều kiện giúp đỡ cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn nơi đây để có một cuộc sống tốt đẹp hơn và ấm no hạnh phúc như những mọi người dân khác trong toàn xã hội và giúp phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.
Việc phát triển mô hình kinh tế đã thu hút được nhiều lao động nông thôn tham gia sản xuất, tạo ra các sản phẩm có chất lượng, độc đáo, đặc trưng, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc song hành với lợi ích kinh tế cho người dân. Các mô hình kinh tế đã tạo việc làm ổn định cho lao động địa phương; góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo bền vững. Đây là những chia sẻ của chính bà con nông dân nơi đây, đang say sưa làm việc miệt mài trên những mảnh đất yêu thương của họ … giữa bạt ngàn, hùng vĩ của núi rừng Trường Sơn đang ngời lên sự đổi thay, tươi mới.
Bài và ảnh Nhất Thúy
Tin liên quan
Tin mới hơn

1/7/2025: Ngày hội non sông và bước ngoặt lịch sử
10:27 | 01/07/2025 Tin tức

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định Lê Kim Toàn nghỉ hưu, dấu ấn trọn vẹn hành trình cống hiến
09:19 | 01/07/2025 Tin tức

TP. HCM: Chính thức sáp nhập đơn vị hành chính và công bố nhân sự mới
19:21 | 30/06/2025 Tin tức

Lễ công bố thành lập tỉnh Gia Lai mới, một khởi nguyên lịch sử, một sứ mệnh thiêng liêng
15:42 | 30/06/2025 Tin tức

TP. HCM: Khai mạc trưng bày chuyên đề và công bố quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia
13:36 | 30/06/2025 Tin tức

Lễ công bố sắp xếp đơn vị hành chính tại Hà Nội
09:42 | 30/06/2025 Tin tức
Tin khác

Thanh Hóa: Thành lập 26 trung tâm dịch vụ nông nghiệp mới
22:07 | 29/06/2025 Tin tức

Quốc hội họp phiên bế mạc Kỳ họp thứ 9
22:07 | 29/06/2025 Tin tức

Huyện Thường Tín (Hà Nội): Đón nhận Quyết định đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao
22:06 | 29/06/2025 Tin tức

Thanh Hóa: Công bố huyện Ngọc Lặc đạt chuẩn nông thôn mới
09:54 | 28/06/2025 Tin tức

Vương quốc Anh kêu gọi hợp tác với Việt Nam trong Chiến lược Công nghiệp Hiện đại
10:26 | 27/06/2025 Tin tức

Vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền hai cấp tỉnh Gia Lai mới thông suốt
10:29 | 26/06/2025 Tin tức

Hướng dẫn sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế từ ngày 1-7-2025
10:04 | 26/06/2025 Tin tức

Thủ tướng Chính phủ công nhận tỉnh Tiền Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2024
09:48 | 25/06/2025 Tin tức

Phái đoàn Thương mại Năng lượng Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác cho ngành điện gió ngoài khơi tại Anh
11:01 | 24/06/2025 Tin tức

Lễ khởi công xây dựng đình làng Đốc Tín
10:54 | 24/06/2025 Tin tức

Thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 2024
19:09 | 23/06/2025 Tin tức

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
09:34 | 23/06/2025 Tin tức

Tổng kết chương trình nông thôn mới, giảm nghèo: Hướng tới phát triển bền vững, bao trùm
21:00 | 22/06/2025 Nông thôn mới

Đại hội Đại biểu Hội Kỷ lục gia Việt Nam nhiệm kỳ III (2025–2030): Đoàn kết - Sáng tạo - Thống nhất hành động
18:46 | 22/06/2025 Tin tức

Hà Nội quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Nam Bộ
16:15 | 21/06/2025 Tin tức

Cả nước có 47 sản phẩm OCOP 5 sao đợt 1 năm 2025
10:36 OCOP

1/7/2025: Ngày hội non sông và bước ngoặt lịch sử
10:27 Tin tức

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định Lê Kim Toàn nghỉ hưu, dấu ấn trọn vẹn hành trình cống hiến
09:19 Tin tức

“Chúa Nguyễn và các giai thoại mở đất phương Nam” - Lịch sử gần gũi từ những câu chuyện dân gian
09:18 Văn hóa - Xã hội

TP. HCM: Chính thức sáp nhập đơn vị hành chính và công bố nhân sự mới
19:21 Tin tức